Trong bài viết này M5s sẽ gợi ý các bạn những món bánh có thể làm tại nhà cực kỳ đơn giản bằng máy trộn bột mà bạn có thể làm theo.
Dưới đây là danh sách liệt kê 10+ món bánh có thể sử dụng máy đánh bột để thực hiện:
>>Xem video: Cách làm bánh tiêu thơm ngon, cực dễ với máy đánh bột 10 lít B-10B
Mục lục [hide]
1. Top 10+ món bánh dễ làm có sử dụng máy trộn bột
1.1. Bánh mì hoa cúc Brioche
Bánh mì hoa cúc có nguồn gốc từ Pháp dần trở nên phổ biến tại Việt Nam vài năm gần đây. Bánh mì Brioche được nhiều người yêu thích bởi độ mềm xốp, thơm ngon từ bơ và béo ngậy từ sữa. Tuy nhiên đây là loại bánh không dễ thực hiện, để làm được một mẻ bánh đòi hỏi bạn kiên nhẫn và dành phần lớn thời gian cho việc nhồi bột.
Quá trình nhồi và ủ bột được xem là bước quan trọng nhất quyết định độ thành bại của món bánh. Với máy đánh bột, câu chuyện làm bánh mì hoa cúc tại nhà sẽ không còn quá xa vời. Để thực hiện món này đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như bột mì số 13, trứng gà, bơ lạt, men, tinh dầu cam và sữa tươi.
Ở công đoạn đầu tiên bạn cần cho tất cả nguyên liệu kể trên vào cối trộn (trừ bơ lạt), chọn chế độ nhồi bột khoảng 15 phút. Sau đó khi ủ bột khoảng 30 phút bạn tiến hành nhào bột lần 2 trong 5 phút nữa và mang đi ủ trong khoảng 30. Sau khi kiểm tra bột có thể kéo thành màng mỏng, bạn mang đi tạo hình dạng thắt bím và mang đi nướng. Bánh chín sẽ có mùi thơm thoang thoảng của tinh dầu cam.
>>Tham khảo Chi tiết cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà thành công ngay lần đầu thực hiện
1.2. Bánh bông lan
Bánh bông lan là loại bánh xốp mịn, dễ ăn, được người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích loại bánh này. Cách làm bánh bông lan bằng máy trộn bột tương đối đơn giản.
Thành phần chính của món bánh này là bột mì, sữa tươi, trứng, đường, sữa tươi và chanh. Đầu tiên bạn sử dụng càng đánh trứng của máy đánh bột làm bánh bông lan để đánh bông lòng trắng trứng trong khoảng 1-2 phút đến khi có chóp nhọn cứng sau đó bạn dùng phới trộn nhẹ tất cả các nguyên liệu còn lại với trứng vừa đánh. Bánh sau khi nướng sẽ đạt độ mềm, xốp, có độ đàn hồi nhất định.
Nếu bạn không có máy nhào bột cũng có thể đánh trứng bằng tay tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian, mỏi tay và chỉ thích hợp làm số lượng bánh nhỏ 1-2 người ăn.
1.3. Bánh sinh nhật
Nếu bạn muốn tạo bất ngờ cho người mình yêu thương trong ngày sinh nhật thì tự tay làm một chiếc bánh sinh nhật là một ý tưởng tuyệt vời. Bánh thường được dùng trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, tiệc mừng thọ, tiệc chúc mừng, thôi nôi…
Bánh sinh nhật bao gồm cốt bánh bông lan kết hợp với lớp kem tươi được bao phủ bên ngoài. Để đánh kem tươi bạn sử dụng whipping cream cho vào cối đánh trong khoảng 2 đến 3 phút là bạn có thể mang đi trang trí cho chiếc bánh sinh nhật của mình, bạn có thể tự do tạo hình cho chiếc bánh của mình xinh đẹp và độc đáo hơn nhé.
1.4. Bánh cupcake
Bánh cupcake được xem là phiên bản mini của bánh kem với đa dạng màu sắc và hình dạng nên tạo được sự thích thú, tò mò của trẻ con. Cupcake được để trong những khuôn nhỏ với phần kem được trang trí công phu, bắt mắt.
Nếu bạn làm cupcake cho các thành viên trong gia đình thì có thể sử dụng máy trộn bột mì 3kg phù hợp làm bánh với số lượng ít.
1.5. Bánh mì đặc ruột
Bánh mì được xem là món ăn quốc dân của Việt Nam ta, bạn có thể bắt gặp người ta ăn bánh mì vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Với máy trộn bột bánh mì, giờ đây bạn có thể dễ dàng làm ngay cho mình một ổ bánh mì thơm ngon đơn giản tại nhà. Nếu bạn cần làm số lượng lớn bánh mì để dành ăn dần thì có thể tham khảo máy nhồi bột bánh mì dung tích 21 lít có thể trộn 8kg bột khô mỗi mẻ.
Nguyên liệu làm bánh mì khá đơn giản bao gồm bột mì số 13, men nở, bơ và muối. Đầu tiên bạn cho tất cả nguyên liệu và nước vào cối, lưu ý bạn nên dùng càng móc câu để đánh nhằm đảm bảo bột được hòa nguyện lại với nhau tốt nhất. Tiến hành trộn bột từ tốc độ thấp tăng dần đến cao, nếu bột bị khô bạn có thể cho thêm nước vào, đánh bột cho đến khi bột dẻo, mịn, kéo màng được.
Sau khi ủ bột nở đến độ lớn nhất định, bạn mang đi nướng hai lần trong khoảng 30 đến 40 phút. Thành phẩm bánh mì sẽ có vỏ mỏng giòn, đặc ruột, nóng hổi, thơm lừng mùi bơ.
Lưu ý: Đối với bánh mì thì trong quá trình trộn bột và ủ bột bạn cần phải canh thời gian thật chính xác vì men nở trong bột sẽ dễ làm hỏng bột mì. Trong trường hợp bột bị nhão hay bị chua thì bạn cần tìm cách khắc phục bột trộn bằng máy nhồi bột ngay lập tức để không làm ảnh hưởng đến mùi vị của bánh.
1.6. Bánh bao
Bánh bao là món ăn sáng phổ biến với người Việt Nam ta. Thành phần chính của bánh bao từ bột mì, bột nở trộn lại với nhau để làm thành vỏ bánh trắng thơm, mềm mịn. Phần nhân bánh bao mọi người có thể làm từ thịt và trứng cút hoặc bánh bao chay với nhân đậu xanh, khoai môn.
Cách làm bánh bao khá đơn giản tuy nhiên khâu nhào bột mất rất nhiều thời gian và phải đảm bảo khối bột sau khi nhồi phải đạt chuẩn. Thông thường khi nhồi bột bánh bao bằng tay thì khi hấp bánh có thể gặp các tình trạng như bị chua, nhão hoặc khô do bạn không thể định thời gian nhào bột hợp lý. Với sự trợ giúp của máy trộn bột bánh bao bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa.
Đầu tiên để trộn bột làm vỏ bánh, bạn cần sử dụng càng móc câu của máy đánh bột mì trộn tất cả nguyên liệu với nhau với tốc độ trung bình cho đến khi ấn vào bột có độ đàn hồi, bột không dính tay là đạt chất lượng.
Tiếp theo với nhân bánh, bạn vẫn sử dụng máy nhào bột bánh bao để trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn nhân bánh bao chay hoặc bánh bao mặn. Sau khi đã tạo hình cho bánh bao mọi người mang đi hấp hoặc chiên là đã hoàn thành.
1.7. Cheesecake
Với những ai đam mê các món ăn từ cheese thì cheesecake có lẽ không quá xa lạ. Bánh phô mai hầu như được tất cả mọi người yêu thích bởi độ béo ngậy và thơm ngon. Cách làm cheese cực kỳ đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà với 2 nguyên liệu chính là kem phô mai tươi và lớp đế bánh quy.
Bạn sử dụng bánh quy đập vụn để làm phần đế. Với phần kem phô mai bạn cho vào máy đánh bột đa năng, sử dụng càng đánh trứng để đánh bông phần kem tươi với đường cho đến khi kem bông cứng, nhấc càng đánh lên có tạo chóp. Bạn nên lưu ý chọn kem tươi có độ béo trên 30% để đảm bảo có thể đánh bông. Bạn có thể tham khảo sử dụng whipping cream hoặc heavy cream.
Sau khi đánh kem xong, bạn cho toàn bột kem phô mai vào khuôn đế bánh lúc nãy, nhớ gạt hỗn hợp kem sao cho bằng phẳng và để trong ngăn mát tủ lạnh 6-8 tiếng là bạn đã làm xong một chiếc cheesecake thơm ngon rồi.
>>Xem thêm: Dùng máy xay sinh tố để trộn bột, đánh kem cheese được không?
1.8. Bánh trung thu
Bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc dùng để ăn trong dịp Trung Thu. Không những các cơ sở sản xuất bánh trung thu luôn bận rộn trong những ngày này mà cả những bà nội trợ đảm đang cũng muốn tự tay mình làm ra những chiếc bánh thơm ngon dành tặng người thân yêu.
Tuy nhiên nếu bạn làm bánh theo cách thủ công truyền thống thì số lượng bánh trung thu làm ra không được nhiều do bạn không thể nhồi khối lượng bột quá lớn cũng như thời gian làm rất lâu. Với sự hỗ trợ đắc lực của máy nhào bột làm bánh quá trình nhồi bột làm vỏ bánh và trộn nguyên liệu làm nhân bánh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Với máy trộn bột 10kg bạn có thể nhào từ 10kg đến 12,5kg bột làm bánh trung thu mỗi mẻ mà chỉ mất 6-10 phút giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo năng suất làm bánh.
Bạn có thể tham khảo thêm cách lựa chọn máy trộn bột làm bánh loại bánh phù hợp tại đây.
1.9. Bánh mì bơ sữa
Các bà nội trợ đảm đang có thể làm món bánh mì bơ sữa thơm mềm này cho các bé ăn sáng trước khi đến trường đảm bảo các con sẽ rất thích. Cách làm bánh mì bơ sữa đơn giản, nhanh chóng mà lại đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong gia đình. Thành phần của món bánh này chỉ cần những nguyên liệu cơ bản như bột mì, sữa tươi, trứng, men nở và bơ lạt.
Bạn chỉ cần cho bột, bơ lạt, sữa tươi và lòng trắng trứng vào cối máy khuấy bột làm bánh đến khi đạt độ dẻo mịn, đàn hồi và không bị dính tay. Sau đó bạn chia bột thành những khối bằng nhau và tiến hành tạo hình bánh và mang nướng. Bánh mì sau khi nướng có màu vàng ươm, thơm thoảng mùi sữa tươi và bơ, bánh mềm, có vị ngọt nhẹ.
1.10. Các loại bánh khác
Ngoài các loại bánh kể trên bạn có thể sử dụng máy trộn bột để làm những loại bánh khác nhau như:
- Bánh quẩy chiên
- Bánh bò bông
- Bánh tiêu
- Bánh cam (bánh rán)
- Bánh ít, bánh giò
- Bánh quy bơ
- Bánh sừng trâu…
Ngoài những món bánh thơm ngon mà M5s vừa gợi ý trên thì các bạn có thể tham khảo thêm cách quết giò chả bằng máy trộn bột đơn giản tại nhà nhé.
2. Những lưu ý trong quá trình làm bánh bằng máy nhồi bột
- Trong quá trình máy nhào bột hoạt động, bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra khối bột xem đã được đánh đạt chuẩn chưa bằng cách ấn vào khối bột xem thử có dính tay hay không? Nếu bột bị nhão khi ấn bột sẽ dính vào tay, bột đạt chuẩn chỉ khi không còn dính tay nữa và kéo bột sẽ có lớp màng dai, mỏng.
- Bạn cần chú ý nhồi bột ở nhiệt độ phòng từ 18 đến 23 độ C nhằm đảm bảo thành phần protein của bột mì dễ dàng tạo thành gluten. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không đánh bột với tốc độ cao trong thời gian ngắn sẽ khiến bột không được khuấy đều, mịn.
- Bên cạnh đó, khi sử dụng máy trộn bột mini gia đình bạn cần đảm bảo ngắt điện hoàn toàn trước và sau khi nhồi bột.
- Tuyệt đối không thay đổi tốc độ đánh bột đột ngột điều này sẽ khiến tuổi thọ máy bị giảm đi đáng kể. Thay vào đó bạn nên chọn tốc độ nhồi phù hợp để tránh trường hợp gãy hoặc hỏng trục đánh.
- Trong quá trình vận hành, nếu cần thay đổi càng đánh thì bạn cần ngắt điện và đợi đến khi máy dừng hoạt động hẳn sau đó tháo cối đựng bột ra và thay càng khác vào.
- Nếu phát hiện máy đánh bột bị lỗi hay có bất kỳ trục trặc, hiện tượng lạ nào cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không tự ý tháo lắp sửa chữa tại nhà.
Trên đây M5s vừa giới thiệu đến các bạn các loại bánh có thể làm tại nhà đơn giản với sự trợ giúp của máy trộn bột. Chúc các bạn làm ra những mẻ bánh thơm ngon hấp dẫn nhé!