Mẹo xử lý nhanh bột mì gặp sự cố khi nhồi bằng máy trộn bột

Lượt xem: 21

Nhồi bột được xem là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm bánh, quyết định đến 70% sự thành bại của món ăn. Mỗi loại bánh sẽ cần kỹ thuật nhào nặn bột khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy trộn bột đúng cách sao cho thành phẩm khối bột đạt chuẩn nhất. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng bột bị nhão, quá khô hay bị chua thì hãy theo dõi bài viết sau đây, M5s sẽ mách bạn cách xử lý những vấn đề trên.

1. Nguyên nhân bột không đạt chuẩn khi sử dụng máy nhồi bột

Một mẻ bánh ngon thì yêu cầu về chất lượng nguyên liệu chế biến phải đạt chuẩn, tuy nhiên mặc dù bạn đã thực hiện đúng theo sách hướng dẫn nhưng thành phẩm cho ra lại không như mong muốn. Rất có thể bạn đã mắc lỗi trong quá trình sử dụng máy đánh bột làm bánh để trộn bột khiến bánh bị khô, nhão, chua hoặc khối bột không thể lên men. Cụ thể có thể kể đến các lỗi sau đây: 

Thời gian trộn bột quá lâu

Mỗi loại bánh sẽ có thời gian trộn bột khác nhau, nếu nhào bột quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khối bột. Hơn thế nữa khi bạn sử dụng máy trộn bột bánh mì công suất lớn sẽ khiến các nguyên liệu được trộn quá kỹ từ đó sẽ làm mất đi cấu trúc protein của bột, bánh nở kém, bị chai, không được mềm xốp. 

Nguyên nhân bột bị hỏng khi nhồi bằng máy trộn bột

Trộn bột không đều

Mặc dù nhiều người đã sử dụng nước ấm để nhồi bột tuy nhiên vẫn không tránh việc nguyên liệu không được đều, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể do máy nhồi bột mì nhào trong thời gian quá ngắn khiến hỗn hợp bột không đồng nhất, còn bị lợn cợn, các nguyên liệu như muối, đường, bột nở không đủ thời gian để kịp tan hết, khi nướng bánh lên rất dễ bị cháy khét, xuất hiện đốm trắng nhỏ. 

>>>>Xem video: [ Mới ] Máy trộn bột công nghiệp hoạt động ổn định

Càng đánh bột không phù hợp

Khi mua máy khuấy bột làm bánh sẽ đi kèm với bộ 3 cây đánh bột khác nhau tuy nhiên nhiều người không nắm rõ chức năng của từng loại càng từ đó khiến bột nhồi ra không như ý muốn. Mỗi loại bánh đều có kỹ thuật trộn khác nhau vì vậy việc lựa chọn cây trộn bột phù hợp vô cùng quan trọng.

Việc sử dụng càng trộn bột không thích hợp sẽ dẫn đến tình trạng bột không thể nở đều, bánh nướng ra không được phồng, xốp. Nếu bạn có nhu cầu trộn các nguyên liệu khô hoặc nhân bánh thì càng chân vịt là sự lựa chọn tối ưu nhất. Nếu đánh bột ướt có kết cấu đặc quánh như bột làm bánh mì, bánh bao…nên sử dụng càng móc câu với tốc độ đánh thấp. Đối với cây phới lồng chuyên dụng cho việc đánh lòng trắng trứng, lòng đỏ, đánh bông kem tươi trang trí bánh sinh nhật. 

Cấu tạo máy trộn bột

Cho nguyên liệu vào cối trộn bột không đúng thứ tự

Mỗi công thức làm bánh sẽ có thứ tự cho bột vào khoang trộn không giống nhau vì vậy người làm bánh phải hiểu rõ công dụng của từng loại bột, nguyên liệu nào nên cho vào trước, nguyên liệu nào cho vào sau. Ví dụ khi làm bánh mì, trước tiên bạn cần trộn đều các nguyên liệu khô như bột mì, men nở, muối, sau đó mới đến các nguyên liệu ướt như sữa tươi, trứng gà, bơ,…Nếu bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào cối máy đánh bột mì cùng một lúc sẽ rất dễ bị vón cục, khối bột không được đồng nhất. 

Không đo lường chính xác nguyên liệu

Để có một mẻ bánh thơm ngon đòi hỏi người thợ cần cân đo đong đếm các nguyên liệu sao cho chuẩn xác nhất, tuy nhiên một số người lại bỏ qua bước này. Việc không đo lường các nguyên liệu dẫn đến bột có thể quá khô, quá nhão hoặc bị chua ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thành phẩm. Khi đó bạn cần nắm được một số mẹo sau đây để khắc phục sự cố về bột.

2. Mẹo xử lý nhanh bột mì gặp sự cố khi nhồi bằng máy trộn bột

2.1. Bột bị nhão do tỷ lệ nguyên liệu không chính xác

Bột mì hoặc bột năng bị nhão sẽ dẫn đến kết cấu khối bột không được chắc chắn, khi tạo hình bánh sẽ rất khó khăn, bột bị chảy xệ, bánh nở không đều. Nguyên nhân chính có thể đến từ tỉ lệ bột và nước không phù hợp hoặc bạn sử dụng sai loại bột.

Bột bị nhão khi sử dụng máy đánh bột

Cách khắc phục bột nhão rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Cho bột nghỉ khoảng 30-45 phút sau khi nhào để bột khô ráo hơn. Nếu chất lượng bột vẫn không cải thiện bạn có thể áp dụng các phương pháp bên dưới.
  • Áo thêm bột mì: bạn nên thêm bột mì khô vào cối trộn bột chung với khối bột nhão để cân bằng lại tỉ lệ bột - nước. Cho từ từ bột khô vào cối máy trộn bột làm bánh mì, sau mỗi lần rắc cần nhồi lại để bột khô và bột nhão hòa nguyện vào nhau. Làm như vậy cho đến khi bột hết nhão là đạt chuẩn. Tuy nhiên việc thêm bột mì có thể làm thay đổi tỷ lệ của tất cả các thành phần trong công thức. Điều này ảnh hưởng đến hương vị của món bánh. 
  • Dùng khăn sạch, khô và có khả năng thấm hút tốt, bọc kín phần bột nhão trong khoảng 30 phút sau đó kiểm tra xem bột đã hết nhão chưa. Nếu vẫn còn tiếp tục gói bột thời gian lâu hơn cho đến khi bột khô lại.

2.2. Bột bị khô do công suất máy đánh bột quá lớn

Sự cố thường gặp tiếp theo chính là bột mì quá khô khiến máy đánh trứng trộn bột hoạt động trì trệ, tường hợp nặng hơn có thể khiến motor máy bị cháy điều này đe dọa lớn đến an toàn người sử dụng. Dấu hiệu dễ nhận biết bột khô nhất chính là khó kéo màng hoặc khối bột sẽ bị vỡ vụn, không có kết cấu đồng nhất.

Bột bị khô khi sử dụng máy nhào bột

Nguyên nhân bột bị khô có thể kể đến như:

  • Trộn quá kỹ: bất cứ dòng máy nhồi bột gia đình hay công nghiệp đề có công suất nhào nặn rất lớn vì vậy người dùng dễ mắc sai lầm chính là nhồi bột trong thời gian quá lâu khiến gluten trong bột ngày càng phát triển nên bột dễ bị cứng và khô.
  • Thêm nhiều bột hơn công thức yêu cầu sẽ dẫn đến bột cực kỳ khô khi đó thành quả bạn nhận lại chỉ là chiếc bánh mì cứng.
  • Không đủ chất lỏng: hầu hết các công thức làm bánh mì, bánh quy, bánh bao… đều yêu cầu sữa hoặc nước, nếu người thợ cân đo không chính xác thì bột bánh sẽ rất khô. 

Cách tốt nhất để xử lý bột khô chính là thêm chất lỏng hoặc chất béo vào hỗn hợp và nhào. Nếu bạn đã thử thêm chất lỏng mà bột vẫn cứng, hãy thử trộn bằng tay. Ở một số trường hợp máy nhào bột bánh bao có thể không tối ưu so với phương pháp thủ công. Nhiệt tạo ra từ bàn tay của bạn sẽ giúp kích hoạt các protein gluten và làm mềm khối bột. 

2.3. Bột bị chua do nhiệt độ máy nhào bột quá nóng

Nguyên nhân khiến bột bị chua có thể do thời gian ủ bột quá lâu hoặc khi bạn ủ bột trong khoang chứa của máy trộn bột đánh trứng, nhiệt độ sinh ra từ thiết bị sẽ khiến men hoạt động mạnh hơn từ đó làm bột mau chua hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của chiếc bánh cũng như tiềm ẩn nguy cơ bị tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm.

Bột bị chua khi sử dụng máy nhồi bột

Cách khắc phục:

  • Một trong những cách dễ nhất để điều chỉnh độ chua của bánh mì chua đơn giản là giảm thời gian lên men.
  • Hoặc bạn có thể thêm một ít muối nở (Baking soda) vào bột ngay trước khi tạo hình sẽ giúp bột nở thêm từ đó giảm độ chua của bột.

2.4. Bột bị vón cục do sử dụng sai càng đánh 

Bột mì vón cục là lỗi người làm bánh thường xuyên gặp phải nhất khiến thành phẩm bánh không đạt yêu cầu. Nguyên nhân có thể do người thợ sử dụng càng đánh bột không phù hợp cho từng loại bánh. Để xử lý vấn đề này, bạn chỉ cần lựa chọn cây trộn bột thích hợp, bên cạnh đó bạn có thể tăng tỉ lệ các nguyên liệu và tiếp tục nhào cho đến khi khối bột đồng nhất, mềm mịn, ấn vào không dính tay. 

>>Xem thêm: Cách khắc phục 6 lỗi thường gặp ở máy nhồi bột mì

3. Cách nhồi bột đúng chuẩn bằng máy trộn bột mì

  • Không sử dụng máy đánh bột đa năng với tốc độ quá cao và trộn quá kỹ điều này có thể khiến bột bánh bị khô và khó xử lý hơn.
  • Lựa chọn càng đánh bột phù hợp với từng loại nguyên liệu nhằm mang lại chất lượng thành phẩm tốt nhất.
  • Đọc kỹ công thức trước khi làm bánh. Điều này sẽ giúp bạn hiểu các thành phần và các bước để làm ra những chiếc bánh thơm ngon.

Máy trộn bột làm bánh

  • Cân đo các thành phần một cách chính xác. Sử dụng cân mini, cốc đo, thìa để có kết quả đúng nhất.
  • Cho các nguyên liệu vào cối trộn bột theo thứ tự từ nguyên liệu khô sang ướt. Tránh cho vào cùng một lượt sẽ khiến bột bị vón cục.
  • Đặc biệt, trong quá trình nhào bằng máy trộn bột bánh bao, bạn nên chú ý đến nhiệt độ của phần cối, tránh trường hợp đánh bột quá lâu sẽ khiến khoang chứa nóng lên khiến bột mau chua hơn thời gian quy định.
  • Thời gian ủ bột thay đổi tùy theo công thức và nhiệt độ phòng, thông thường bánh mì cần 1-1,5 giờ để nở.
  • Nếu bạn muốn để bột nở lâu hơn, chẳng hạn như khi bạn đang làm việc hoặc qua đêm, chỉ cần đặt vào tủ lạnh hoặc phòng có máy lạnh. Sau đó, lấy bột ra để hâm nóng một chút trước khi bạn tạo hình.

Kết luận:

Bài viết trên đây M5s, vừa đề cập đến các bạn mẹ xử lý nhanh bột mì gặp sự cố khi nhào bằng máy trộn bột. Bạn đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình chưa? Có thể thấy quá trình làm nên những chiếc bánh không phải là một thử thách quá khó khăn, chỉ cần bạn lưu ý những điều trên. Hãy thử một số mẹo mà chúng tôi đã chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ có một ổ bánh thơm ngon, hấp dẫn.
 

Bình luận

back top