Dùng máy xay sinh tố thay máy trộn bột đánh trứng được không?

Lượt xem: 17

Các thiết bị gia dụng như máy trộn bột và máy xay sinh tố đã giúp cho việc bếp núc trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Có rất nhiều khách hàng thắc mắc liệu máy xay có thể thay thế máy nhào bột để đánh trứng, trộn bột hay không và nên đầu tư thiết bị nào? Sau đây M5s sẽ phân tích ưu nhược điểm của hai dòng máy này để giúp khách hàng tìm câu trả lời nhé!

1. Ưu, nhược điểm của máy xay sinh tố

Thiết bị được dùng để xay nhuyễn các loại thực phẩm từ dạng chất rắn thành dạng sệt hoặc lỏng. Khi cho nguyên liệu vào cối xay, lưỡi dao sẽ nghiền chúng thành một hỗn hợp đồng nhất.

Dùng máy xay sinh tố để làm sinh tố, xay thịt

Máy có cấu tạo cơ bản gồm một cối xay và lưỡi dao ở phía dưới đáy: 

  • Lưỡi dao cực kỳ sắc bén, được làm từ inox 304 quay với tốc độ nhanh nhờ sự hỗ trợ của động cơ điện, giúp xay nhuyễn thực phẩm bên trong cối. 
  • Cối xay phần lớn được làm bằng nhựa trong suốt hoặc bằng thép không gỉ và thủy tinh. Các lưỡi dao sắc bén và động cơ nhanh đảm bảo rằng các nguyên liệu được trộn đều và kết thúc ở dạng lỏng.

Ưu điểm:

Thiết bị này có thể dùng để chế biến các món súp, sinh tố, nước sốt, xay nhuyễn nước đá,...

Giá thành máy cũng không quá cao, chỉ dao động từ 400 nghìn – 2 triệu đồng. Với mức giá này rất phù hợp với những ai không có quá nhiều ngân sách mà vẫn muốn sở hữu thiết bị có nhiều công dụng này.

Phụ kiện đi kèm với máy xay sinh tố bao gồm 2 cối xay có dung tích khác nhau, bạn có thể sử dụng loại dung tích lớn để làm sinh tố trong khi loại nhỏ hơn để làm nước sốt, xay tỏi ớt và nghiền bột gia vị.

Nhược điểm:

Đối với thực phẩm cứng và chất lỏng đặc quánh, đặc biệt khi bạn cần xay nhiều nguyên liệu cùng một lúc thì chỉ những dòng máy có công suất lớn mới có thể thực hiện được. Dĩ nhiên máy có công suất càng lớn thì giá thành càng đắt. 

2. Ưu, nhược điểm của máy trộn bột 

Máy nhào bột bánh mì là thiết bị được sử dụng trong nhà bếp để trộn các nguyên liệu thực phẩm làm bánh. Đi kèm với máy là bộ 3 cây đánh bột với từng chức năng khác nhau phù hợp với từng loại bánh. Ví dụ, để đánh bông lòng trắng trứng làm bánh bông lan, bạn có thể sử dụng càng phới lồng. Nếu bạn muốn nhồi bột làm bánh mì thì có thể sử dụng càng móc câu.

Cấu tạo máy trộn bột

Thiết bị được thiết kế chắc chắn, có độ bền lâu do được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao. Cấu tạo máy cũng khác biệt so với máy xay sinh tố. Một máy đánh trứng trộn bột thường sẽ bao gồm một cối trộn, động cơ motor mạnh, một chân đế và phụ kiện que trộn.

Ưu điểm:

Một trong những ưu điểm lớn nhất của máy nhồi bột làm bánh là cho phép người dùng sử dụng các càng trộn khác nhau để trộn đa dạng các loại nguyên liệu từ bột mì, bột năng, bột bánh canh, đánh trứng, đánh kem tươi, trộn nhân bánh bao, bánh trung thu,...Ngoài ra thiết bị có thể quết giò chả, trộn thịt viên, trộn mỹ phẩm,...

Máy trộn bột công suất lớn cho phép người dùng trộn nhiều mẻ nguyên liệu liên tục cùng một lúc. Cối đựng bột có dung tích từ 7 lít đến 100 lít, lý tưởng cho các nhà hàng, khách sạn hoặc các nhà máy công nghiệp. Hơn thế nữa, tốc độ của máy có thể linh hoạt điều chỉnh phù hợp với từng loại nguyên liệu. 

Bên cạnh đó, thiết bị còn được trang bị nắp đậy bảo vệ và nút dừng khẩn cấp giúp giảm thiểu tối đa tai nạn lao động nghề nghiệp.

Nhược điểm:

Máy có kích thước và công suất trộn lớn, điều này có thể gây khó khăn cho các cơ sở kinh doanh có không gian làm việc nhỏ. Vị trí tốt nhất để đặt máy là dưới sàn nhà do kích thước máy khá to.

Thiết bị có trọng lượng khá lớn, đây là một vấn đề khá nan giải khi bạn muốn di chuyển máy đến vị trí khác. Tuy nhiên, khối lượng máy cũng là một yếu tố tốt để đánh giá độ bền của thiết bị. Máy nhồi bột có trọng lượng càng lớn sẽ đảm bảo hoạt động ổn định, không bị rung lắc mạnh trong quá trình vận hành, vì vậy đây là điều mà hầu hết người mua không quá bận tâm.

>>Xem video: Máy trộn công nghiệp - chạy êm - giá phải chăng

3. Dùng máy xay sinh tố thay máy đánh trứng trộn bột được không?

Máy xay sinh tố có thể thực hiện một số chức năng giống như máy trộn bột. Tuy nhiên nó không thể thay thế hoàn toàn cho máy nhào bột làm bánh.

- Thứ nhất, lưỡi xay hoạt động theo cơ chế tạo ra chuyển động xoáy làm cho các nguyên liệu được nghiền nhỏ và cắt nhuyễn dùng để làm sinh tố, xay thịt, hoặc làm nước sốt,...

- Thứ hai, hầu hết máy xay chỉ có thể xay các nguyên liệu dạng rắn hoặc lỏng. Tốc độ cắt của lưỡi dao sẽ làm cho thực phẩm chuyển thành hỗn hợp đặc sệt hoặc lỏng.

Trong khi đó, máy nhồi bột không có khả năng cắt hay xay nhuyễn. Càng đánh bột có nhiệm vụ trộn các nguyên liệu như bột mì, bột năng, trứng, bơ lại với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.

Do sự khác biệt về lưỡi dao và nguyên lý hoạt động nên bạn chỉ có thể sử dụng máy xay sinh tố thay máy đánh trứng nhào bột để thực hiện một số món nhất định như bánh crepe, bánh muffin,...

Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng máy xay để trộn bột. Vì khi đó sẽ khiến lưỡi dao xoay chậm khiến động cơ máy hoạt động trì trệ, dễ xảy ra hư hỏng.

Vì vậy, bạn không thể dùng máy xay để trộn bột bánh bánh mì, bánh quy,... Tương tự, bạn sẽ không thể sử dụng để đánh bông lòng trắng trứng làm bánh bông lan hoặc đánh whipping cream.

Máy xay chỉ có thể thay thế máy trộn bột ở một mức độ nhất định nào đó. Vậy nên việc sử dụng máy này để đánh trứng, trộn bột sẽ không thể đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Dùng máy xay sinh tố thay máy trộn bột để đánh trứng được hay không?

4. Nên mua máy đánh bột hay máy xay sinh tố?

M5s cũng thường xuyên nhận được câu hỏi từ khách hàng như "Nếu không đủ khả năng mua cả hai loại máy này vậy tôi nên lựa chọn máy nào?"

Điều này còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Máy xay sinh tố và máy nhồi bột là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau vì thế việc bạn lựa chọn dòng máy nào sẽ phụ thuộc vào công việc bạn muốn làm. 

Đối với hầu hết các nhà hàng, quán ăn thì đầu tư cả hai thiết bị riêng biệt là điều cần thiết vì cả hai máy đều có thể thực hiện các chức năng khác nhau.

Nhưng nếu bạn đang kinh doanh tiệm bánh hoặc lò sản xuất bánh mì chỉ cần làm các loại bánh nướng thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy trộn bột công nghiệp.

>>Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy đánh bột phù hợp với tiệm bánh quy mô nhỏ

Cả hai thiết bị đều cung cấp các tiện ích khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể thấy máy đánh trứng trộn bột cung cấp nhiều chức năng và sự tiện lợi hơn nếu bạn trang bị đủ 3 loại càng bao gồm càng đánh trứng, càng móc câu dùng để trộn bột mì và càng chân vịt dùng để đánh kem.

Lợi ích của máy trộn bột làm bánh

Trên đây M5s vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu máy xay sinh tố các thay thế máy trộn bột để đánh trứng, nhào bột được hay không. Mỗi thiết bị sẽ có chức năng riêng biệt vì vậy bạn cần dựa vào mục đích sử dụng để lựa chọn máy phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo các dòng máy đánh bột với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã tại Thiết bị M5s, hãy gọi đến số hotline để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn nhé!

Bình luận

back top