Có nên sử dụng máy trộn bột cho tiệm bánh quy mô nhỏ?

Lượt xem: 115

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn liệu mình nên mua máy trộn bột mini để kinh doanh tiệm bánh hay không thì hãy tham khảo ngay những lý do dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy sự khác nhau giữa trộn bột bằng tay và bằng máy cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm mua máy đánh bột phù hợp với cửa hàng của bạn.

1. Sự khác nhau giữa nhào bột bằng tay và bằng máy nhồi bột

1.1. Kỹ thuật nhào bột bằng tay 

Theo phương pháp truyền thống chính là nhồi bột bằng tay sẽ giữ được hương vị nguyên bản nhất của bánh. Tuy nhiên về mặt kết cấu thì cách này sẽ không đảm bảo được chất lượng bánh, bột không được trộn đều, dễ bị vón cục. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thành phẩm do bột nở kém dẫn đến thớ bánh bị sần sùi, không được mềm dai. Vì vậy nhào bột bằng tay chỉ thích hợp những loại bánh mì không cần nhồi bột (No-knead bread).

Kỹ thuật nhồi bột bằng tay

Đối với những loại bánh mì thông thường thì việc áp dụng phương pháp nhào truyền thống sẽ mất nhiều thời gian hơn, trung bình cần khoảng 15-30 phút cho mỗi mẻ bột nên khiến người làm bánh dễ bị mỏi tay. 

Hơn thế nữa, nếu bạn không nắm vững kỹ thuật nhồi bột sẽ khiến gluten phát triển kém từ đó cũng ảnh hưởng chất lượng bánh. Ngược lại nếu áp dụng đúng kỹ thuật nhào, bạn sẽ cảm nhận được sự biến đổi của cả khối bột trong quá trình nhồi, ban đầu bột sẽ dính tay và nhão nhưng càng nhào bột sẽ càng dẻo, mịn và không còn dính tay.

1.2. Kỹ thuật nhào bằng máy trộn bột

Với sự hỗ trợ của máy móc, công đoạn nhồi bột đã dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Phương pháp này sẽ không làm mất đi hương vị, bánh được nướng sẽ có lớp vỏ giòn.

Kỹ thuật nhào bột bằng máy trộn bột

Một ưu điểm nổi bật nhất khi khuấy bột bằng máy chính là tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần bật công tắc và ngồi chờ, trong lúc này bạn có thể thực hiện những công việc khác. Bên cạnh đó, thiết bị sẽ giúp bạn đỡ mất công sức hơn khi nhồi những khối bột lớn.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có khuyết điểm nếu bạn nhồi quá mức cần thiết (overmixed) sẽ khiến gluten bị đứt, bột mất đi độ đàn hồi và có hiện tượng nhão. Ngoài ra, nhiệt độ sinh ra từ máy sẽ khiến men hoạt động mạnh hơn nên ảnh hưởng đến mùi hương tự nhiên, lúc này bạn nên cho máy nghỉ từ 5-10 phút để hạ nhiệt hoặc sử dụng những chất lỏng lạnh như sữa, bở để làm bánh.

2. Có nên sử dụng máy trộn bột cho tiệm bánh quy mô nhỏ?

Từ sự khác nhau giữa phương pháp nhồi bột bằng tay với bằng máy ở trên, có thể dễ dàng nhận thấy sử dụng tay để nhồi đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao mới đảm bảo chất lượng mười mẻ như một. Bên cạnh đó, các nguy cơ như bột bị vón cục hay trộn không đều hoàn toàn có thể xảy ra nếu sử dụng phương pháp này. 

Còn với cách sử dụng thiết bị chuyên dụng để nhồi bột sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bột nhồi quá kỹ (overmix) nếu người thợ làm bánh không có đủ chuyên môn. Tuy nhiên sử dụng máy đánh trứng nhào bột sẽ tiết kiệm công sức hơn rất nhiều. 

Đa số các loại bánh ngọt thường có kết cấu bột mềm và dễ nhồi hơn so với những loại bánh nướng khác như bánh mì, bánh bao,...Vì vậy khi mở tiệm bán bánh ngọt, bạn cần lựa chọn một máy nhồi bột làm các loại bánh phù hợp với loại bánh mà bạn sẽ bán. Cụ thể như sau:

 

Có nên sử dụng máy đánh bột cho tiệm bánh nhỏ lẻ?

Xét về mặt kiểu dáng và năng suất, bạn có thể lựa chọn một trong hai loại là máy nhào bột làm bánh để bàn và máy cầm tay. Mỗi dòng máy đều được tích hợp đầy đủ khả năng nhồi bột, đánh trứng, đánh kem vì thế đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những quán bánh ngọt quy mô nhỏ. 

Tuy nhiên với dòng máy cầm tay chỉ có thể trộn được 200gram bột/mẽ và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. 

Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc lựa chọn dòng máy đánh bột gia đình. Đây là thiết bị đa năng chuyên dụng cho việc trộn số lượng lớn cũng như nhiều công năng khác như trộn bột làm bánh mì, bánh bao, pizza, bánh ngọt, đánh trứng,... Đa phần các loại máy này đều có thiết kế nhỏ gọn và hiện đại, phù hợp với diện tích không gian nhỏ hẹp, tạo nên sự chuyên nghiệp cho tiệm bánh. 

Máy nhồi bột mini và máy trộn bột cầm tay

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo dòng máy nhào bột công nghiệp công suất lớn. Đây là thiết bị rất cần thiết trong các quy trình sản bánh đòi hỏi sự chính xác và hiệu quả cao. Dưới đây là những lý do nên sử dụng máy trộn công nghiệp:

 • Tiết kiệm thời gian và sức lao động: Dòng máy công nghiệp có khả năng trộn và nhồi bột với lượng lớn từ 4-100kg/mẻ và đều hơn so với việc trộn bột bằng tay. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và sức lao động của người thợ làm bánh, từ đó tăng năng suất sản xuất.
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Thiết bị có thể trộn bột đều và đồng nhất hơn, từ đó giảm thiểu sai sót trong quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Máy trộn bột công nghiệp

3. Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy đánh bột phù hợp với tiệm bánh

Tùy từng mục đích sử dụng làm bánh trong nhà hàng, khách sạn hay những cơ sở kinh doanh sản xuất bánh đều có cách lựa chọn loại máy khác nhau. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm mở tiệm bánh ngọt thì sau đây, M5s sẽ chia sẻ những tiêu chí để mua máy trộn bột phù hợp nhất dành cho bạn.

3.1. Kích thước máy nhào bột

Trong khu vực bếp ở những tiệm bánh, chắc chắn sẽ không chỉ có một thiết bị hỗ trợ làm bánh. Đôi khi có thể là một hệ thống máy móc như: lò nướng, máy chia bột, tủ ủ bột, máy nhồi bột, tủ trưng bày, tủ cấp đông,... 

Kích thước máy trộn bột

Vì vậy khi lựa chọn một thiết bị nào đó bạn cần phác thảo trước vị trí đặt máy để từ đó lựa chọn sản phẩm có kích thước thích hợp với diện tích căn bếp. Đối với những quán kinh doanh quy mô nhỏ, bạn nên ưu tiên chọn mua máy nhào bột làm bánh với các kích thước phổ biến như sau:

 • Kích thước: 540mm x 450mm x 860mm
 • Kích thước: 420mm x 250mm x 425mm
 • Kích thước: 450mm x 366mm x 606mm
 • Kích thước: 610mm x 500mm x 1030mm
 • Kích thước: 730mm x 390mm x 900mm

Bên cạnh kích thước của máy thì bạn cần lưu ý nên chọn mua máy đánh trứng nhào bột chất lượng, giá tốt, phù hợp với điều kiện ngân sách của mình.

3.2. Tốc độ đánh của cây trộn bột

Yếu tố tiếp theo cần lưu ý khi mua máy đó chính là tốc độ đánh của cây trộn bột. Đối với máy nhồi bột bánh mì có kích thước khác nhau sẽ có công suất và tốc độ đánh không giống nhau:

 • Kích thước máy: 540mm x 450mm x 860mm có tốc độ cây đánh 105/170/408 vòng/phút.
 • Kích thước máy: 420mm x 250mm x 425mm tốc độ càng đánh 45/260 vòng/phút.
 • Kích thước máy: 450mm x 366mm x 606mm có tốc độ que trộn 110/170/390 vòng/phút.
 • Kích thước máy: 610mm x 500mm x 1030mm có tốc độ cây trộn 105/180/408 vòng/phút.
 • Kích thước máy: 730mm x 390mm x 900mm tốc độ quay càng đánh 112/198 vòng/phút.

Về vấn đề lựa chọn tốc độ càng đánh, bạn nên xem xét nhu cầu làm bánh của cửa hàng mình:

- Ví dụ với những tiệm bánh online sản xuất theo đơn đặt hàng thì có thể tham khảo những dòng máy có tốc độ đánh 45/260 vòng/phút sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn. 

- Ngược lại, nếu tiệm bánh cần sản xuất số lượng bánh nhiều thì nên chọn những chiếc máy có tốc độ đánh mạnh hơn để đảm bảo tiến độ công việc.

Máy nhồi bột

3.3. Dung tích máy đánh trứng trộn bột

Dựa vào khối lượng bột cần đánh mà bạn có thể chọn mua cho mình một sản phẩm thích hợp nhất.

 • Máy nhồi bột mini gia đình 7–10 lít được các tiệm bánh nhỏ chọn mua nhiều nhất. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng vệ sinh và vừa đủ dùng cho nhu cầu làm bánh nhỏ lẻ.
 • Máy đánh bột làm bánh 20 - 30 lít được dùng cho những tiệm bánh phục vụ số lượng lớn thực khách mỗi ngày.

Dung tích máy trộn bột

Lưu ý: Những dung tích được ghi trên máy như 7 Lít, 10 Lít, hay 30 Lít là những thông số lý tưởng mà máy có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi chọn mua máy, bạn nên trừ hao ít nhất 1 lít và không nên trộn tối đa công suất máy. 

Ví dụ nếu bạn có nhu cầu trộn 2kg bột khô (tương đương 4kg bột khi có bơ, trứng, sữa) thì tốt nhất là nên chọn thiết bị có dung tích 20L.

3.4. Thiết kế của máy nhồi bột làm bánh

Thông thường bạn sẽ nghĩ tiếng ồn của máy tỉ lệ thuận với khối lượng bột cần trộn. Có nghĩa khi bạn trộn càng nhiều bột thì máy phát tiếng ồn càng lớn. Điều này cũng chính xác một phần nhưng vẫn còn những nguyên nhân khác.

Tuy nhiên bạn đừng lo, hiện nay vẫn còn một số dòng máy trộn bột bánh mì công suất hoạt động mạnh mẽ có thể khắc phục tình trạng này. Điển hình là máy nhào bột Hongling, đây là một trong những thương hiệu cung cấp thiết bị làm bánh nổi tiếng nhất hiện nay và ngày càng được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Sỡ dĩ máy có thể hoạt động êm ái như vậy đó là vì nhà sản xuất đã chế tạo phần khung thân máy rất chắc chắn, được gắn liền với chân đế nên hạn chế tình trạng rung lắc khiến bột bị văng ra ngoài và phát ra nhiều tiếng ồn trong quá trình nhào. 

Chi tiết máy trộn bột Hongling 20L

Một điểm cộng nữa ở các thiết bị của Hongling chính là máy ít bị nóng dù hoạt động trong thời gian dài. Trong quá trình trộn bột, bạn có thể chạm tay vào phần thân mà không lo bị nóng, điều này cũng góp phần đảm bảo các bộ phận linh kiện ít xảy ra hư hỏng, tuổi thọ máy được kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, một lưu ý quan trọng khác là bạn nên chọn máy có thiết kế hiện đại, điều này góp phần nâng tầm giá trị và thẩm mỹ cho tiệm bánh hơn. Một cửa hàng được trang bị máy móc sang trọng, hiện đại lúc nào cũng thu hút được nhiều khách hàng sẵn sàng chi hầu bao hơn.

Lời kết:

Trên đây M5s vừa chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn máy trộn bột thích hợp cho quán kinh doanh bánh. Với mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có sự chênh lệch về giá bán, vì vậy bạn cần tham khảo bảng giá từ những đại lý cung cấp để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mức ngân sách của mình nhất.

Khách hàng có thể liên hệ với Thiết bị M5s qua số hotline hoặc bình luận bên dưới để được chúng tôi báo giá và tư vấn chọn mua máy chi tiết hơn nhé.

Bình luận

back top