Kinh nghiệm mở tiệm bánh ngọt - Những thách thức và cơ hội

Lượt xem: 519

Bạn đang muốn mở một tiệm bán bánh ngọt nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này, M5s sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mở tiệm bánh ngọt cần thiết để bắt đầu kinh doanh bánh ngọt một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đề cập đến những bước cần thiết để có thể vận hành quán, từ lựa chọn sản phẩm đến quản lý doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Vì sao nhiều người lựa chọn mở tiệm kinh doanh bánh ngọt?

Hiện nay, nhu cầu mở tiệm bánh ngọt khá cao do nhiều lý do như:

Lý do nhiều người chọn mở tiệm kinh doanh bánh ngọt

  • Nhu cầu khách hàng: Với cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm bánh ngọt đã tăng lên đáng kể. Người tiêu dùng muốn thưởng thức các loại bánh ngọt thơm ngon, chất lượng cao để thỏa mãn nhu cầu về thưởng thức món ngon và giải của họ.
  • Tiềm năng kinh doanh: Bánh ngọt là món ăn được mọi người cực kỳ ưa chuộng, đặc biệt là trong các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ kỷ niệm. Nếu bạn có thể tạo ra những chiếc bánh ngọt thơm ngon và đặc biệt, bạn có thể thu hút được lượng lớn khách hàng từ đó giúp tăng doanh thu cho cửa hàng.
  • Khởi nghiệp và sáng tạo: Đối với nhiều người, kinh doanh bánh ngọt là cách để thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể thử nghiệm với các công thức khác nhau nhằm tạo ra những sản phẩm độc đáo và thu hút khách hàng.
  • Chi phí đầu tư thấp: So với nhiều loại hình kinh doanh khác, mở tiệm bánh ngọt có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn. Bạn có thể mở tiệm bánh online chỉ cần một số dụng cụ làm bánh và vài nguyên liệu cơ bản.
  • Niềm đam mê với ẩm thực: Đối với những người có tình yêu to lớn với ẩm thực, việc kinh doanh bánh ngọt có thể là một cách để thực hiện đam mê của họ.

Tuy nhiên, việc kinh doanh bánh ngọt cũng có những thách thức như cạnh tranh với các tiệm bánh khác, đòi hỏi sự tập trung và kiên trì để tạo ra sản phẩm chất lượng, và khó khăn trong việc tiếp cận thị trường. Phần tiếp sau đây, M5s sẽ phân tích những thách thức cũng như cơ hội trong ngành.

2. Những thách thức và cơ hội trong ngành kinh doanh bánh ngọt

Thách thức trong ngành kinh doanh bánh ngọt:

  • Cạnh tranh khốc liệt: Với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu bánh ngọt lớn và các tiệm bánh ngọt nhỏ khác, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự sáng tạo và liên tục đổi mới để tạo ra các sản phẩm khác biệt từ đó thu hút khách hàng.
  • Chi phí sản xuất tăng cao: Các nguyên liệu chính để sản xuất bánh ngọt như bột mì, đường, trứng, bơ, sữa ngày càng đắt đỏ, làm tăng chi phí sản xuất. Việc giữ giá thành hợp lý và tạo ra lợi nhuận đủ để duy trì hoạt động kinh doanh là một thách thức lớn.
  • Vốn khởi nghiệp: Mở tiệm bánh ngọt đòi hỏi một khoản đầu tư lớn để mua các thiết bị và nguyên liệu sản xuất, thuê mặt bằng, quảng cáo và phí khác. 
  • Quản lý sản phẩm và hàng tồn: Các sản phẩm bánh ngọt thường có hạn sử dụng ngắn, vì vậy cần phải có kế hoạch sản xuất và quản lý kho hàng chặt chẽ để tránh lãng phí và thiếu hụt nguyên liệu.
  • Quản lý nhân viên: Mở tiệm bánh ngọt đòi hỏi việc tuyển dụng, đào tạo và giữ chân nhân viên phải chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
  • Thay đổi thói quen ăn uống: Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, nhiều người bị hạn chế ăn các món bánh chứa nhiều đường và chất béo. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm cách tạo ra các loại bánh ngọt healthy và ít đường hơn.

Thách thức trong ngành kinh doanh bánh ngọt

Cơ hội trong ngành kinh doanh bánh ngọt:

  • Khách hàng đa dạng: Bánh ngọt được ưa chuộng bởi nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, từ trẻ em đến người lớn. Điều này đem lại cơ hội cho các tiệm bánh để tăng doanh thu.
  • Sáng tạo trong sản phẩm: Ngành kinh doanh bánh ngọt cho phép bạn sáng tạo những loại bánh mới, đẹp mắt và ngon miệng nhằm thu hút nhiều khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh.
  • Cơ hội mở rộng những dịch vụ khác: Mở tiệm bánh ngọt cũng cung cấp cơ hội để mở rộng phạm vi kinh doanh các loại đồ uống, cafe và bánh mặn.
  • Cơ hội bán lẻ trực tuyến: Tiếp cận khách hàng thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok, ... đem lại cơ hội tiếp cận đến khách hàng tiềm năng và giúp tiếp thị sản phẩm một cách hiệu quả hơn.
  • Có nhiều khách hàng trung thành: Nếu tiệm bánh của bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì bạn có thể tận dụng để tạo ra một tệp khách hàng trung thành.

Cơ hội trong ngành kinh doanh bánh ngọt

3. Kế hoạch kinh doanh tiệm bánh ngọt từ A–Z 

Mở một tiệm bánh ngọt sao cho đạt được thành công và thu về lợi nhuận thì bạn cần có một kế hoạch kinh doanh tốt. Để mở một tiệm bánh ngọt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

3.1. Nghiên cứu thị trường

Trước khi bắt đầu kinh doanh bánh ngọt, bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thị trường một cách kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về nhu cầu của thị trường, cạnh tranh và tiềm năng phát triển. Các câu hỏi cần đặt ra là:

  • Bánh ngọt được nhiều người ưa chuộng tại nơi đó không?
  • Khách hàng thường mua bánh ngọt ở đâu?
  • Những loại bánh ngọt nào được khách hàng mua nhiều nhất?

Nghiên cứu thị trường bánh ngọt

3.2. Lựa chọn địa điểm

Bạn cần phải tìm một vị trí thuận tiện và đông đúc để khách hàng dễ dàng tìm thấy và đến thưởng thức. Các yếu tố cần xem xét khi chọn vị trí bao gồm:

  • Lưu lượng giao thông: Tiệm bánh ngọt nên được đặt tại các tuyến đường chính hoặc gần các trung tâm mua sắm để thu hút khách hàng.
  • Tiềm năng phát triển: Chọn vị trí có tiềm năng phát triển, có khả năng thu hút nhiều khách hàng hơn trong tương lai.
  • Đối thủ cạnh tranh: Đảm bảo không đặt tiệm của bạn quá gần các đối thủ cạnh tranh.

3.3. Quyết định phong cách tiệm bánh

Thiết kế tiệm bánh ngọt cũng rất quan trọng để thu hút khách hàng. Bạn nên chọn một kiểu thiết kế phù hợp với phong cách sản phẩm của mình. Các yếu tố cần lưu ý bao gồm:

  • Thiết kế gian hàng: Sắp xếp gian hàng bán bánh một cách khoa học và thuận tiện cho khách hàng chọn lựa và mua hàng.
  • Trang trí tiệm: Trang trí tiệm với màu sắc và phong cách phù hợp để tạo cảm giác thân thiện và ấm cúng cho khách hàng.
  • Ánh sáng: Sử dụng ánh sáng tốt để làm nổi bật sản phẩm và tạo không gian ấm áp.
  • Thiết kế bảng hiệu: Tạo bảng hiệu đẹp và rõ ràng để khách hàng dễ dàng tìm thấy tiệm bánh của bạn.

Quyết định phong cách tiệm bánh

3.4. Xác định danh mục sản phẩm và giá cả 

Xác định sản phẩm và dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp. Bạn có thể bán các loại bánh ngọt, bánh mì, bánh kem, nước ép trái cây, cà phê, trà,...Bên cạnh đó, bạn nên xác định giá bán phù hợp với khách hàng mục tiêu và đạt được lợi nhuận.

3.5. Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng

Để sản xuất ra những chiếc bánh ngon nhất, bạn cần tìm nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng. Hãy tìm kiếm những nhà cung cấp uy tín và chọn những nguyên liệu tốt nhất để sản xuất.

3.6. Mua sắm trang thiết bị

Sau khi đã có vị trí và thiết kế cho tiệm bánh ngọt của mình, bạn cần phải mua sắm và trang bị cho tiệm. Một số thiết bị cần thiết bao gồm:

  • Máy đánh bột: Dùng để trộn bột làm bánh. Bạn có thể xem review máy trộn bột trên mạng hoặc từ những người có kinh nghiệm để lựa chọn được thiết bị có công suất phù hợp.
  • Lò nướng: Để nướng bánh.
  • Tủ lạnh: Lưu trữ nguyên liệu và sản phẩm bánh.
  • Máy tính tiền: Dùng để tính tiền và quản lý doanh thu.
  • Dụng cụ làm bánh: Bao gồm khuôn bánh, khuôn muffin, cup đong bột, phới trộn bột,...

Máy nhồi bột làm nhiều loại bánh

3.7. Tuyển dụng nhân viên 

Nếu bạn không thể quản lý tiệm bánh ngọt một mình, bạn cần phải tuyển nhân viên để giúp bạn quản lý và làm bánh. Bạn nên chọn nhân viên có kinh nghiệm để mang lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

3.8. Xác định chi phí và tài chính

Xác định chi phí khởi nghiệp, chi phí vận hành hàng tháng và lợi nhuận kỳ vọng. Bạn có thể tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính như vay vốn ngân hàng, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của chính phủ hoặc từ các nhà đầu tư.Xác định chi phí và tài chính

3.9. Tiến hành đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh và đăng ký với các cơ quan chức năng như chi cục thuế, cơ quan phòng cháy chữa cháy,...

3.10. Marketing và quảng cáo

Kinh doanh tiệm bánh ngọt cũng đòi hỏi chiến lược marketing và quảng cáo phù hợp để thu hút khách hàng. Bạn có thể sử dụng các phương tiện quảng cáo truyền thống như bảng hiệu, tờ rơi hoặc các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok để dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

3.11. Quản lý kinh doanh

Dịch vụ và chăm sóc khách hàng là yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng. Bạn cần phải quản lý tài chính, quản lý sản phẩm, quản lý nhân viên và quản lý doanh thu để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Bạn cũng nên theo dõi và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị để điều chỉnh và cải thiện chiến lược kinh doanh của mình.

3.12. Tiếp tục phát triển sản phẩm và dịch vụ

Tiếp tục phát triển sản phẩm và dịch vụ nhằm giữ chân khách hàng và thu hút nhiều khách hàng mới hơn. Điều này bao gồm việc đổi mới sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất, nghiên cứu thị trường và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tóm lại, việc mở một tiệm bánh ngọt đòi hỏi bạn phải có kế hoạch kinh doanh tỉ mỉ, tìm hiểu thật kỹ thị trường. Ngoài ra, bạn cần có vị trí thuận lợi, sản phẩm và dịch vụ chất lượng, nguồn cung cấp đáng tin cậy, nhân viên tốt và các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc kinh doanh tiệm bánh ngọt của mình.

4. Những câu hỏi thường gặp khi mở tiệm bán bánh ngọt

4.1. Nên mua máy trộn bột loại nào cho tiệm bánh ngọt?

Trên thị trường hiện nay có hai dòng máy đánh bột xuất xứ Việt Nam và Trung Quốc được sử dụng phổ biến cho tiệm bánh, tùy vào quy mô cửa hàng mà lựa chọn loại máy có năng suất thích hợp:

  • Máy nhồi bột mini gia đình: phù hợp với tiệm bánh nhỏ lẻ với năng suất 0,2-4kg bột/mẻ.
  • Máy trộn bột công nghiệp: có công suất lớn, cho năng suất từ 5-50kg bột, phù hợp tiệm bánh cần làm nhiều bánh trong ngày.

4.2. Cần bao nhiêu vốn để mở tiệm bánh ngọt?

Ước tính tiền vốn để mở một tiệm bánh ngọt có thể từ 50-60 triệu đồng đến 200-250 triệu đồng. Chi phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tiền thuê mặt bằng; mua trang thiết bị và nguyên vật liệu; chi phí thiết kế và trưng bày sản phẩm; chi phí quảng cáo; chi phí thuê nhân viên.

4.3. Nên bán những loại bánh gì trong tiệm của mình?

Khi quyết định bán loại bánh gì, bạn cần tìm hiểu thị trường và khách hàng tại địa phương để đáp ứng được nhu cầu khách hàng và tạo sự khác biệt so với các cửa hàng cạnh tranh khác. Bạn có thể cân nhắc bán những loại bánh sau: bánh bông lan, bánh kem, bánh mousse, bánh táo, tart trứng, bánh su kem, cupcake, croissant, bánh quy; bánh ngọt dành cho người ăn chay hoặc không dùng gluten; bánh mì nguyên cám,...

Những loại bánh bán trong tiệm bánh

4.4. Cách giảm chi phí sản xuất mà vẫn giữ chất lượng sản phẩm?

Giảm chi phí sản xuất bánh mà vẫn giữ chất lượng sản phẩm là một vấn đề quan trọng đối với những người kinh doanh trong ngành bánh ngọt. Bạn có thể tham khảo những cách sau:

  • Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu đáng tin cậy.
  • Tối ưu hóa quy trình sản xuất.
  • Tận dụng các công cụ và thiết bị hiện đại: Ví dụ, một máy trộn bột có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian làm bánh.
  • Quản lý hàng tồn và tránh lãng phí.

>>Tham khảo thêm: Có nên sử dụng máy nhào bột cho tiệm bánh quy mô nhỏ?

Có thể thấy để mở được một tiệm bán bánh ngọt đòi hỏi người chủ thật sự có niềm đam mê và kiên trì. Hy vọng với những kinh nghiệm mở tiệm bánh ngọt mà M5s vừa chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng mở tiệm bánh ngọt của mình. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

back top