Cách làm bánh mì hoa cúc Brioche tại nhà chuẩn vị Pháp

Lượt xem: 75

Bánh mì hoa cúc (Brioche) có nguồn gốc từ Pháp là món bánh được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm lừng, béo ngậy của bơ và trứng. Bánh mì hoa cúc tương đối khó làm do yêu cầu về độ chính xác các thành phần nguyên liệu cũng như kỹ thuật làm bánh. Hôm nay Thiết bị M5s sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp đơn giản tại nhà.

Đây là công thức do người dùng chia sẻ nên bạn có thể yên tâm về tỷ lệ thành công ngay trong lần đầu thực hiện. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp

Để thành phẩm bánh mì Brioche đạt yêu cầu thơm mềm, khi xé ra bên trong có từng sớ thịt tơi xốp, không bị khô cứng thì bạn cần có những nguyên liệu sau:

(Lưu ý: Đây là nguyên liệu để làm 3 ổ bánh mì hoa cúc, hãy tăng giảm nguyên liệu nếu bạn có nhu cầu làm nhiều hoặc ít bánh hơn.)

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc tại nhà

  • 520gram bột mì số 13 
  • 6gram muối 
  • 180gr bơ lạt
  • 1,5 gói men khô instant 10gram
  • 150gram đường
  • 3 quả trứng gà và 1 lòng đỏ trứng gà (mỗi trứng khoảng 50-58gram cả trứng lẫn vỏ)
  • 30gr sữa bột
  • 20gr Bột sư tử (không bắt buộc)
  • 60gram whipping cream hoặc heavy cream
  • 70ml sữa tươi
  • Hạnh nhân lát dùng để trang trí
  • 50ml nước ấm (35-38 độ C)
  • Dụng cụ cần có: máy trộn bột bánh mì gia đình, khuôn, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu,...

2. Các bước thực hiện bánh mì hoa cúc tại nhà đơn giản

Cách làm bánh mì hoa cúc không phải quá khó chỉ cần bạn kiên nhẫn và tỉ mỉ. Để làm được món bánh có độ thơm, mềm xốp thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Kích hoạt men khô

1. Đầu tiên đong 50ml nước ấm (khoảng 35-38 độ C), 16gram đường và 15gram men cho vào tô, khuấy đều.

2. Chờ khoảng 15 phút để men được kích hoạt. (Men nở tốt khi có hiện tượng nổi lên bề mặt)

Bước 2. Cho nguyên liệu vào cối trộn bột

1. Cần tốn nhiều thời gian để nhồi bột bánh mì hoa cúc vì thế bạn nên sử dụng máy trộn bột để hiệu quả nhồi bột tốt hơn.

2. Đong 520gram bột bánh mì số 13, 135 gram đường, 30 gram sữa bột, 20gr bột sư tử (không bắt buộc), 6gram muối vào âu và trộn đều bột.

3. Sau đó, làm ấm hỗn hợp 60 gram whipping cream, 70ml sữa tươi.

4. Lấy men đã kích hoạt, 3 quả trứng gà cùng hỗn hợp sữa ấm vào cối trộn bột. 

Bước 3. Tiến hành trộn bột bằng máy trộn bột

1. Sử dụng máy đánh bột trộn liên tục trong 10 phút ở tốc độ vừa cho nguyên liệu sánh mịn lại sau đó để bột nghỉ 5 phút lần thứ nhất.

2. Sau khi nghỉ được 5 phút, tiếp tục trộn trong 10 phút nữa ở tốc độ cao và để bột nghỉ thêm 5 phút lần thứ hai.

3. Lấy 180 gram bơ lạnh cắt thành từng khối nhỏ cho hết vào cối trộn bột và tiếp tục nhồi trong 2 phút ở tốc độ vừa. Sau đó tăng lên tốc độ cao và nhồi trong khoảng 8 phút cho đến khi thấy mặt bột căng mịn, kéo màng được. Lúc này dùng tay chạm vào khối bột sẽ không bị dính tay như vậy là đạt yêu cầu. 

Một lưu ý nhỏ là bạn nên sử dụng máy nhào bột có càng dạng móc xoắn để trộn bột.

Trộn bột bánh mì hoa cúc bằng máy trộn bột

Bước 4. Tiến hành ủ bột

1. Lấy bột ra ngoài và dùng tay nhồi lại thành một khối sau đó thoa dầu hoặc bơ vào cối trộn bột, cho khối bột vào và ủ trong 60 phút ở nhiệt độ phòng từ 26-30 độ C.

2. Sau 60 phút, lấy ra và nhồi sơ lại để loại bỏ bọt khí bên trong bột.

3. Sau đó, cho bột vào hộp nhựa đậy kín nắp và để trong tủ lạnh từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm.

Ủ bột bánh mì hoa cúc

Bước 5. Tạo hình bánh mì hoa cúc

1. Áo một lớp bột mỏng lên mặt bàn để tránh bị dính sau đó lấy bột ra và chia thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần sẽ tương đương với một ổ bánh.

2. Tiếp tục chia thành 3 khối nhỏ rồi nặn thành 3 sợi dài bằng nhau. Lưu ý: tùy vào chiều dài khuôn mà các bạn kéo bột ra dài bằng 1,5 lần độ dài khuôn.

3. Sau đó tạo hình bánh mì hoa cúc bằng cách thắt bím và cho vào khuôn nướng. Lưu ý nên phết một lớp bơ hoặc dầu vào khuôn để tránh bột bị dính trong quá trình nướng.

Tiếp tục tạo hình tương tự cho hai khối bột còn lại.

4. Dùng khăn đậy khuôn bánh lại sau đó tiếp tục ủ từ 2-3 tiếng ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp 3 lần.

Tạo hình bánh mì hoa cúc

Bước 6. Phết trứng lên bề mặt và trang trí bánh

1. Sử dụng 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng cafe mật ong và 2 muỗng bơ tan chảy đánh đều với nhau, sau đó phết đều lên mặt bánh.

2. Dùng hạnh nhân hoặc mè rải đều lên mặt bánh để trang trí

Bước 7. Nướng bánh ở 150 độ C

*Bằng lò nướng:

Bật lò nướng 150 độ C trước 10-15 phút để làm nóng lò.

Cho bánh vào nướng ở 150 độ C trong 22-25 phút, sử dụng chức năng 2 lửa, đặt khuôn bánh ở giữa lò.

Trong quá trình nướng bạn nên thường xuyên quan sát đến khi thấy mặt bánh chín vàng đều thì lấy ra, tránh để bánh bị cháy khét.

*Bằng nồi chiên không dầu:

Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10-15 phút.

Cho bánh vào nồi nướng khoảng 15-20 phút ở 155 độ C. Thường xuyên kiểm tra bánh, nếu mặt bánh vàng đều thì lấy ra để nguội.

Bước 8. Lấy thành phẩm ra ngoài và thưởng thức

Lấy bánh ra ngoài và chờ nguội trong 5-7 phút sau đó mới lấy bánh ra khỏi khuôn.

Bánh đạt chất lượng sẽ có mùi thơm của sữa và bơ, bề mặt chín vàng đều, mềm xốp. Khi xé ra sẽ tạo thành thớ như thịt gà, ăn vào sẽ cảm nhận vị béo của bơ và sữa.

Đặc biệt: Bánh sẽ thơm ngon hơn và tươm bơ ra trên bề mặt khi bạn thưởng thức vào ngày hôm sau.

Ngoài bánh mì hoa cúc, bạn còn có thể tham khảo thêm Top 10+ món bánh thực hiện đơn giản tại nhà bằng máy trộn bột để có thể làm nhiều món bánh thơm ngon, hấp dẫn hơn nữa.

Thành phẩm bánh mì hoa cúc

3. Những lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc tại nhà

  • Trứng gà nên để ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào trộn bột. Bên cạnh đó, không nên dùng trứng quá lớn sẽ khiến bột nhão.
  • Không nên thay sữa bằng nước vì sữa có công dụng tạo ra độ mềm xốp và thơm ngon cho bánh.
  • Đặc biệt, bạn không nên nhồi bột quá kỹ sẽ khiến gluten trong bột bị đứt gãy, khi bánh nướng lên sẽ không có thớ.
  • Thời gian nghỉ giữa hai lần trộn bột chỉ nên kéo dài trong 5 phút, không được để lâu hơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
  • Nếu nhiệt độ quá nóng, bạn có thể làm lạnh bột giữa các lần nghỉ trong quá trình nhào. Điều này sẽ giúp bơ không bị chảy khiến bột bánh nhão.
  • Brioche sẽ có hương vị thơm ngon nếu bạn ủ qua đêm tuy nhiên, nếu bạn ủ bột quá lâu, bánh sẽ có mùi vị lạ. Vì vậy, hãy đảm bảo ủ bột trong thời gian và nhiệt độ thích hợp.

Bánh mì hoa cúc

Trên đây M5s vừa chia sẻ cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp tại nhà đơn giản thành công ngay lần đầu thực hiện. Hy vọng bạn sẽ làm được những mẻ bánh thật thơm ngon hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo các dòng máy trộn bột với đa dạng mẫu mã và kiểu dáng tại Thiết bị M5s, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Bình luận

back top