[Giải đáp] Máy trộn bột có quết giò chả được không?

Lượt xem: 103

Một câu hỏi khá phổ biến mà nhiều người thắc mắc là liệu máy trộn bột có thể xay thịt, quết chả làm giò sống được hay không? Bởi máy đánh bột là thiết bị chuyên dùng để trộn bột làm bánh nhưng có cấu tạo khá giống với máy xay giò chả.Thiết bị M5s sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé!

1. Có nên quết chả bằng máy trộn bột đa năng không?

Như các bạn đã biết, máy nhồi bột là công cụ hữu ích trong làm bánh giúp trộn các nguyên liệu bột lại với nhau để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất.

Máy trộn bột làm bánh

Tuy nhiên sử dụng máy trộn bột mì mini để quết giò chả là phương pháp được nhiều bà nội trợ áp dụng để có thể làm chả lụa tại nhà. Bởi máy nhào bột là thiết bị mà hầu như các gia đình đều có.

Bên cạnh đó, do cấu tạo và cách vận hành máy nhồi bột tương đối giống với máy xay giò chả nên nhiều người thắc mắc máy có quết chả được hay không? 

Máy trộn bột có quết giò chả được không?

Thực chất, mọi người vẫn có thể xay giò chả bằng máy đánh trứng trộn bột tại nhà. Do không phải ai cũng có thể đầu tư máy làm chả lụa do giá thành khá đắt và không cần sử dụng thường xuyên.

Với các cơ sở chế biến giò chả thì Thiết bị M5s khuyên bạn nên đầu tư một chiếc máy chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả nhất.

Còn nếu bạn chỉ làm chả lụa tại nhà thì vẫn có thể sử dụng máy nhào bột mini gia đình. Nhưng với phương pháp này vẫn còn một số nhược điểm. Thiết bị M5s sẽ phân tích chi tiết qua phần tiếp theo đây!

2. Ưu, nhược điểm khi làm giò sống bằng máy đánh bột

Ưu điểm:

  • Sử dụng máy trộn bột đa năng giúp giảm công sức trong quá trình quết giò chả tại nhà thay vì phải quết thủ công bằng tay.
  • Thiết bị thường có các tùy chọn về tốc độ trộn, điều này cho phép bạn điều chỉnh tốc độ và thời gian trộn để đạt được kết quả mong muốn cho món giò chả.
  • Máy được thiết kế dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Các bộ phận có thể tháo rời và làm sạch dễ dàng
  • An toàn vệ sinh, không sợ giò chả chứa hàn the.

Máy trộn bột đa năng

Nhược điểm:

  • Giò chả có thể bị chết: Không giống như máy làm giò chả chuyên dụng có thiết kế cối đựng 2 lớp inox, cối trộn của máy nhào bột chỉ có 1 lớp do đó sẽ không giữ nhiệt được lâu. Vì thế nếu quết chả trong thời gian dài sẽ khiến hỗn hợp hết lạnh, từ đó khiến giò chả bị chết.
  • Khó kiểm soát thời gian: Nếu bạn xay giò chả bằng máy đánh trứng trộn bột trong thời gian quá lâu sẽ khiến máy nóng lên từ đó khiến chả bị chín tái, có thể khiến chả lụa sau khi hấp bị bở.
  • Hạn chế về năng suất: Máy có năng suất trộn giới hạn, nên chỉ thích hợp sử dụng tại gia. Nếu bạn cần sản xuất giò chả số lượng lớn, máy đánh bột có thể không đáp ứng được nhu cầu của bạn.
  • Khó kiểm soát độ mịn: Nếu bạn muốn làm giò chả có độ dai mịn đặc biệt, máy có thể không đáp ứng được yêu cầu đó. Bạn cần phải làm thử nhiều lần để đạt được kết quả mong muốn.

Tuy có một số nhược điểm nhất định, tuy nhiên, máy nhào bột vẫn là công cụ hữu ích cho các bà nội trợ trong việc quết giò chả tại nhà.

>>Có thể bạn quan tâm: Dùng máy xay sinh tố thay máy trộn bột đánh trứng được không?

3. Hướng dẫn sử dụng máy trộn bột để quết chả đơn giản

Với cách làm giò sống bằng máy nhồi bột này, bạn có thể thực hiện nhiều loại chả khác nhau tùy vào sở thích như: chả lụa, chả bò, chả ức gà, chả cá,...

Ở bài viết này, Thiết bị M5s sẽ hướng dẫn các bạn món chả lụa dai ngon, healthy nhé!

Nguyên liệu cần có: 

  • 2kg thịt nạc vai xay (khoảng 70% thịt nạc và 30% mỡ)
  • 110ml nước mắm
  • 3 mcf đường
  • 2-3 củ hành tím
  • 64gr tinh bột khoai tây (hoặc bột năng)
  • 8gr bột nở (baking powder)
  • Tiêu xay
  • 180ml dầu ăn
  • 220ml nước lạnh

Nguyên liệu làm giò chả

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho 2kg thịt nạc vai đã xay nhuyễn vào cối đựng, sau đó cho tất cả gia vị vào cùng.

Tiếp tục cho 220ml nước thật lành vào và dùng tay trộn hỗn hợp thật đều.

  • Bước 2: Chia hỗn hợp ra thành 4 phần sau đó cho vào bao nilon hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đông tủ lạnh cho đến khi thịt đông lại (khoảng 4 tiếng).

Lưu ý: không được để thịt đông cứng lại, chỉ cần cho thịt đông lại sao cho khi dùng tay bẻ thịt ra vẫn được.

  • Bước 3: Cắt các khối thịt ra từng miếng nhỏ sau đó cho vào cối.
  • Bước 4: Quết chả:

*Lưu ý bạn nên sử dụng càng đánh bột dạng chân vịt nhé!

- Lần 1: Quết ở tốc độ thấp nhất trong 1 phút để thịt tơi ra.

- Lần 2: Tăng lên tốc độ trung bình và quết trong 4 phút.

- Lần 3: Tiếp tục quết giò từ 4-5 phút ở tốc độ cao.

Sau đó tắt máy kiểm tra, thành phẩm lúc này sẽ có độ dẻo mịn là đạt chuẩn.

Gói chả lụa

  • Bước 5: Lấy chả lụa ra cho vào khay hấp trong 30-phút.
  • Bước 6: Sau khi chả đã chín. Lấy ra để nguội và bảo quản tủ lạnh ăn dần.

Bạn cũng có thể cho chả vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Hấp chả lụa và thưởng thức

Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc máy trộn bột có quết giò chả được hay không cũng như cách làm chả lụa bằng máy cực dễ. Nếu còn thắc mắc nào về máy nhồi bột, hãy bình luận bên dưới nhé!

Bình luận

back top