Có nên chế biến giò chả bằng máy xay sinh tố không?

Lượt xem: 79

Ngày nay, khi xã hội phát triển hơn món ăn giò chả vẫn không mất đi giá trị của mình, tuy nhiên ngày càng xuất hiện nhiều nơi để mang lại doanh thu cao hơn đã lựa chọn những loại thịt kém chất lượng để sử dụng làm giò chả và bán ra thị trường. Để không bị nghi ngờ về chất lượng món ăn, họ đã cho những loại chất hoá học để tăng thêm độ dai giòn của miếng giò. 

Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều gia đình đã lựa chọn cách dùng máy xay giò chả tự làm món ăn giò chả tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh.

1. Có nên sử dụng máy xay sinh tố thay máy xay giò chả không?

Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thịt làm giò là là thiết bị và phương pháp mà hầu hết tất cả mọi người đều lựa chọn để có thể làm chả lụa tại nhà. Bởi đây là thiết bị mà hầu hết tất cả các gia đình hiện nay đều có và thường sử dụng, bên cạnh đó thiết bị cũng có thể dùng để xay thịt. Còn đối với máy xay giò chả thì mọi người nghĩ thiết bị chỉ dùng trong những cơ sở chế biến.

Thông thường, để cho ra những cây giò chả thơm ngon người ta phải dùng tới các thiết bị chuyên dụng như máy xay giò, vì nó sẽ mang lại thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, đối với những người lựa chọn làm tại nhà thì thiết bị này khá mắc và cảm thấy không cần thiết vì mình chỉ làm một lượng nhỏ. 

Vậy có nên sử dụng máy xay sinh tố làm giò chả không? Đúng là khi bạn tự tay làm tại nhà món ăn sẽ được đảm bảo về độ an toàn thực phẩm và giá thành rẻ hơn, nhưng liệu đây là phải là phương pháp hiệu quả? Để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này, M5s sẽ nêu những ưu và nhược điểm của phương pháp này nhé.

Xay thịt làm giò chả bằng máy xay sinh tố

2. Ưu điểm khi làm chả lụa bằng máy xay sinh tố

Chắc chắn đây sẽ là thiết bị đầu tiên mà các gia đình hay bà nội trợ sẽ nghĩ tới đầu tiên phải không nào? Bởi đây là thiết bị chuyên sử dụng để xay các loại trái cây để làm sinh tố mà gần như gia đình nào cũng đều sở hữu chúng. 

Hiện nay có rất người người vẫn sử dụng thiết bị này để làm giò chả tại nhà vì vậy thiết bị chắc chắn sẽ có những lợi ích để thuyết phục người dùng.

  • Đầu tiên, so với các loại máy xay giò chả thì thiết bị có giá thành khá rẻ, với mức giá này thì nhiều gia đình có khả năng mua cao so với máy làm giò chuyên dụng.
  • Thiết bị có đa chức năng khi vừa đáp ứng được nhu cầu chính là xay nhuyễn các loại hoa quả để làm sinh tố thì còn có thể sử dụng những tính năng khác như xay ớt, tiêu, đá lạnh,...
  • Máy cũng có khả năng xay thịt nhuyễn ở mức vừa hoặc khá tuỳ loại máy.
  • Thiết bị nhỏ gọn dễ dàng vệ sinh, di chuyển, cất trữ sau sử dụng
  • An tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

>> Xem thêm: Lý do nên sử dụng máy xay giò chả 2 lớp bao đá.

3. Nhược điểm của máy xay sinh tố dùng để làm giò chả

3.1 Thịt xay nhuyễn không đạt yêu cầu

Máy xay sinh tố thường có công suất hoạt động khá thấp bởi thiết bị được sử dụng để xay nhuyễn các loại trái cây, rau củ để làm sinh tố. Còn thịt thì khá dai, chắc nên sử dụng thiết bị để xay thì độ nhuyễn của thịt rất thấp, thập chí là thiết bị có thể không hoạt động được do thịt quá dai, lưỡi dao không thể tiến hành xay, cắt. 

Để có thể tiến hành xay thịt bằng máy xay sinh tố bạn phải chọn máy có công suất hoạt động lớn và phải tiến hành cắt nhỏ từng lát thịt trước khi cho vào cối xay. Tuy nhiên, yếu tố này cũng chưa đảm bảo được độ xay nhuyễn của thịt.

Như bạn cũng biết, khi xay các loại hoa quả thông thường sẽ cho thêm nước hoặc sữa các loại mới có thể đảm bảo được chất lượng xay nhuyễn. Còn xay thịt làm giò chả thì bạn không thể cho thêm nước hay các chất lỏng khác để có thể xay một cách dễ dàng tránh lưỡi dao bị kẹt.

Ngoài ra, để có được những miếng giò chả thơm ngon thì thịt xay nhuyễn cần xay nhiều lần, kỹ càng để đảm bảo có độ kết dính cao và yếu tố này gần như chỉ có máy xay giò chả mới có thể đáp ứng được.

Thịt xay bằng máy xay sinh tố không đạt chất lượng

3.2 Giò chả bị chết trong quá trình xay thịt

Không quá khó hiểu với lý do này bởi để đạt được độ kết dính, người chế biến bắt buộc phải xay nhuyễn thịt và xay đi xay lại nhiều lần. 

Đối với máy xay sinh tố có công suất hoạt động thấp thì để có được độ kết dính này bắt buộc phải xay rất lâu và rất nhiều lần. Điều này sẽ dẫn tới việc máy bị nóng lên và điều này sẽ làm giò sống bị chín tái dẫn tới giò chả bị chết.

Vậy tại sao máy xay giò sống lại không xảy ra vấn đề này? Bởi đây là thiết bị chuyên dụng sử dụng để xay nhuyễn thịt và đặc biệt máy xay giò chả 2 lớp bao đá giúp người sử dụng có thể bỏ đá bào khoang chứa nếu cảm thấy lo lắng khi máy bị nóng lên và làm giảm nhiệt độ bên trong cối xay để luôn đảm bảo được nhiệt độ dù hoạt động liên tục với công suất lên.

>> Xem thêm: Nguyên nhân giò lụa bị chết, cách khắc phục

3.3 Tốn nhiều thời gian

Máy xay sinh tố thường được sử dụng để xay một lượng nhỏ trái cây mỗi ngày vì vậy hầu hết các loại máy đều có dung tích rất nhỏ. Vì vậy để có được 1 cây giò thì bạn phải chia ra rất nhiều mẻ khác nhau. Mỗi mẻ phải xay đi xay lại nhiều lần để làm bào được độ nhuyễn và độ kết dính của thịt.

Vì vậy, để có được thành phẩm là một cây giò thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng vẫn chưa chắc để đạt được chất lượng như mong muốn. Và như đã nói ở trên, khi bạn xay nhiều lần và liên tục thì tình trạng máy bị nóng lên sẽ không tránh khỏi và từ đó sẽ dẫn tới tình trạng giò bị chết.

Không những vậy, khi sử dụng máy xay sinh tố để xay thịt và đảm bảo thịt được nhuyễn thì máy phải hoạt động quá công suất quy định của máy. Việc này sẽ làm cho thiết bị sẽ nóng lên làm ảnh hưởng tới những bộ phận máy móc bên trong dẫn tới máy bị hư hỏng nặng.

Với những ưu và nhược điểm khi sử dụng máy xay sinh tố để làm giò chả mà M5s vừa liệt kê ở trên thì bạn đã giải đáp được thắc mắc đã được đặt ra ngay từ đầu chưa?

4. Giải pháp tốt nhất khi muốn làm giò chả tại tại nhà

Hiện nay trên thị trường, máy xay giò chả có 2 loại đó là máy xay chả cá công nghiệp và máy xay chả lụa gia đình.

Xem thêm: https://www.thietbim5s.vn/may-xay-gio-cha.html

Đối với máy xay chả lụa công nghiệp thì thường được sử dụng cho những cơ sở chuyên sản xuất giò chả với số lượng lớn hàng ngày. Thường có thể xay được từ 5kg - 15kg thịt trong mỗi mẻ, mỗi mẻ chỉ xay khoảng từ 3 - 5 phút, vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Còn với máy xay thịt làm giò chả gia đình thì đây chắc chắn là giải pháp tốt nhất để giải quyết được những nhược điểm trên của máy xay sinh tố. Vì sao?

  • Thiết kế nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích không gian bếp khi sử dụng hay cất trữ.
  • Năng suất đạt hiệu quả cao khi chỉ mất từ 2 - 3 phút đã có thể hoàn thành một mẻ đạt chất lượng tốt về độ nhuyễn cũng như độ kết dính.

>> Xem video: Test máy xay giò chả trước khi giao khách hoạt động cực mượt

  • Chân bám chắc chắn, không lo bị rung lắc mạnh trong quá trình vận hành.
  • Chế biến được nhiều món ăn tại nhà khi có thể xay được các loại thịt, cá,... làm ra những món ăn như chả giò, giò lụa, chả cá, xúc xích, thịt viên,...không lo lắng khi mua về chỉ sử dụng được khi làm giò chả.
  • Giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình hoặc các cơ sở kinh doanh giò chả nhỏ lẻ. 
  • Có khoang chứa đá giúp tránh tối đa trường hợp giò bị chết do cối xay bị nóng khi xay liên tục.
  • Dung tích phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
  • Máy xay giò được cấu tạo từ inox cao cấp giúp máy luôn trắng sáng, dễ dàng vệ sinh thiết bị sau mỗi lần sử dụng nên tuổi thọ của máy được kéo dài và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

>> Xem thêm: Cách bảo quản giò chả lâu hư tại nhà

Máy xay giò chả gia đình 1kg - 2kg - 3kg

Tổng kết: 

Vừa rồi là là những thông tin về việc làm giò chả bằng máy xay sinh tố mà M5s muốn gửi tới các bạn. Hy vọng nó sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin hữu ích về những vấn đề làm giò chả tại nhà. Nếu có nhu cầu mua máy xay giò chả hãy liên hệ ngay tới M5s để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn thiết bị phù hợp nhất nhé.
 

Bình luận

back top