Cách bảo quản giò chả, chả lụa, giò sống để được lâu

Lượt xem: 516

Vào những dịp lễ tết, món giò chả, chả lụa là món mà nhà nhà đều có, mỗi gia đình đều trang bị những cây giò thơm ngon và còn được người thân, bạn bè biếu tặng. Điều này vừa vui, vừa làm cho bạn không biết phải làm sao để bảo quán món ăn được lâu ngày mà vẫn giữ được hương vị ban đầu vốn có của món ăn. Để giúp bạn giải đáp được thắc mắc này, M5s sẽ mách bạn cách bảo quản giò chả, hãy tham khảo ngay bên dưới đây nhé.

1. Bảo quản giò chả trong tủ lạnh sao cho đúng cách?

Giò chả thường được chế biến bằng cách xay nhuyễn 1 lượng thịt bằng máy xay giò chả hay máy làm chả lụa và cho thêm các loại nguyên liệu khác và tiến hành hấp chín. Và phần lớn mọi người sẽ sử dụng tủ lạnh để bảo quản món ăn này, tuy nhiên chỉ cần bỏ vào tủ lạnh là xong ư?

>> Xem video: M5s hướng dẫn làm giò chả thơm ngon, giòn dai (không hàn the)

Để có thể bảo quản đúng cách, bạn nên để vào ngăn mát của tủ lạnh và nên sử dụng các loại bao bì như túi zip để đảo bảo kín món ăn giúp món ăn không bị bay mùi hay bị tác động quá nhiều bởi không khí, mùi của các món ăn khác, nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất là ở khoảng từ 5 - 8 độ C.

Nếu làm theo cách này, thì giò chả của bạn sẽ được bảo quản với thời gian từ 1 - 3 ngày đối với miếng cắt dở, và 6 ngày đối với cây giò còn nguyên. Tuy nhiên bạn vẫn nên xem kỹ hạn sử dụng bởi mỗi nơi sẽ có một cách sản xuất, chế biến khác nhau để thưởng thức món ăn kịp thời tránh lãng phí.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy hút chân không mini gia đình để sản phẩm được bảo quản trong môi trường tốt nhất cũng như kéo dài thời gian bảo quản. Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn để bảo quản thực phẩm nhiều nhất hiện nay.

Lưu ý:

  • Để giảm tối đa trường hợp giò bị khô, mất hương vị vốn có trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên gói kỹ càng bởi lá chuối rồi bỏ vào túi nilon, túi zip để đảm bảo độ kín của giò chả.
  • Nếu bạn lựa chọn phương pháp để trên ngăn đông để bảo quản món ăn được lâu hơn thì khi ra đông nên lựa chọn các phương pháp từ từ để tránh bị mất hương vị.
  • Không nên để chung chả lụa với các đồ ăn tươi sống để tránh tối đa trường hợp bị các loại vi khuẩn từ đồ ăn sống cùng ăn xâm nhập và làm giò lụa nhanh bị hư hoặc ám mùi.
  • Không nên để gần cửa tủ lạnh bởi vị trí này sẽ có nhiệt độ không ổn định khi số lần mở tủ lạnh ra trong một ngày là rất nhiều và sẽ làm nhiệt độ không ổn định dễ dẫn đến giò giả bị hư hoặc giảm ngày bảo quản.
  • Nếu nhà bạn có máy xay giò chả và bạn tự làm chả lụa tại nhà thì nên để giò thật nguội sau đó mới tiến hành bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản giò chả trong ngăn mát tủ lạnh

2. Mẹo lưu trữ chả lụa trong ngăn đông tủ lạnh

Nếu bạn là xưởng sản xuất giò chả hoặc tự làm tại nhà với các thiết bị chuyên dụng như máy xay giò chả thì lượng giò chả hằng ngày sẽ rất nhiều, như vậy việc bảo quản sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Lúc này bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản.

Đây là phương thức bảo quản giò chả được lâu nhất với khoảng thời gian lên đến 10 - 20 ngày. Về cách thức bảo quản giúp giò lụa được lâu và giữ được hương vị thì cũng giống như bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cần bọc kín chả giò bằng các lá chuối hoặc bao bì, túi zip để giò không bị tác động quá nhiều bởi nhiệt độ.

Còn đối với khúc giò đã ăn dở, bạn cũng bao bọc kỹ càng sau đó bỏ vào hộp đựng thực phẩm để có để đảm bảo cho quá trình lưu trữ hơn

Lưu ý:

  • Việc bảo quản đối với các loại giò ăn giờ sẽ không có nhiều thời gian như việc bảo quản nguyên cây, bạn nên sử dụng trong vòng 6 ngày để không bị mất đi hương vị vốn có hoặc giò sẽ bị hư hỏng.
  • Khi thực hiện rã đông, bạn không nên quá vội vàng, ví dụ như bóc hết lá, bao bì và đổ trực tiếp nước nóng vào giò chả.
  • Nếu bạn cần rã đông nhanh thì nên bao bọc kỹ càng sau đó ngâm vào thau nước để đẩy nhanh quá trình, việc bọc kín sẽ giúp nước không bị ngấm vào giò chả và làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Cách bảo quản giò chả trong ngăn đông tủ lạnh

3. Cách bảo quản giò chả khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp bạn không có tủ lạnh hoặc lượng giò chả quá nhiều tủ lạnh không đủ diện tích để có thể bảo quản lượng giò chả vậy thì phải làm sao?

Nếu là người mới bắt đầu làm giò chả thì việc căn chỉnh không chính xác thành phẩm giò chả đạt được là vấn đề thường xuyên gặp phải, bởi khi sử dụng các thiết bị máy xay giò chả sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian và công sức, từ đó bạn đã chỉ quan tâm tới thành phẩm có được một cách dễ dàng không tốn nhiều công sức mà quên đi nơi lưu trữ, bảo quản.

Trong trường hợp này, nếu thời tiết dịu nhẹ, mát mẻ bạn có thể đặt giò lụa ở những nơi khô ráo, thoáng mát là được, tuy nhiên các khoanh giò chả không nên bao bọc kín quá nhé.

Còn nếu trong thời tiết nóng nực bạn có thể chuẩn bị một thùng nước đá hoặc thau, nồi sau đó bọc kỹ các khoanh giò và tiến hành đặt giò chả vào bên trong và đậy kín nắp.

Lưu ý: 

  • Cách này chỉ giúp giò chả được bảo quản trong vòng 2 - 3 ngày (nếu chưa ăn giở)
  • Giò chả nhất định phải được bao bọc kỹ càng tránh để nước vào trong quá trình lưu trữ làm đẩy nhanh quá trình giò chả bị hư.

Cách bảo quản giò chả khi không có tủ lạnh

4. Mẹo bảo quản giò sống được lâu

Giò sống là các loại thịt được xay nhuyễn bởi thiết bị máy xay giò chả cùng thịt mỡ và được chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Không phải chỉ có mặt trong những ngày lễ Tết mà hàng ngày trong mỗi bữa cơm của gia đình cũng có rất nhiều món được chế biến từ giò sống.

Cũng giống như những cách bảo quản ở trên đó là bạn sẽ bao bọc kỹ càng bằng các loại bao bì, màng bọc thực phẩm hay túi zip và đặt vào trong tủ lạnh.

Thông thường, nếu bạn bảo quản giò sống trong ngăn mát của tủ lạnh thì có thể lưu trữ khoảng từ 4 - 5 ngày, còn đối với ngăn đông thì thời gian sẽ kéo dài hơn với khoảng 10 ngày.

Lưu ý:

  • Vì đây là món sống, nên để tránh bị mất đi hương vị hoặc bị ám mùi của những loại thực phẩm khác cũng như thời gian bảo quản bị ảnh hưởng thì bạn phải bao bọc kỹ càng rồi mới cho vào tủ lạnh.
  • Để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của giò sống lúc thưởng thức khi bạn chọn bảo quản bằng ngăn đông tủ lạnh thì tốt nhất bạn nên chia nhỏ giò sống sao cho vừa đủ một bữa ăn để tránh phải rã đông nhưng không dùng hết. Việc chia nhỏ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình rã đông mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng giò sống không dùng tới.
  • Không để quá nhiều loại đồ ăn trong cùng một ngăn với giò sống, như vậy nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ không đủ để bảo quản giò sống và các loại thực phẩm từ đó giò chả sẽ nhanh chóng bị hư.

Xay thịt với máy xay giò chả làm giò sống

Vừa rồi là một vài mẹo bảo quản giò chả mà M5s muốn gửi tới bạn, đặc biệt là đối với những ai sở hữu chiếc máy xay giò chả để tự tay làm ra những khoanh giò thơm ngon. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn thoải mái hơn mỗi khi đưa ra quyết định mà không cần lo lắng giò chả sẽ bị hư.

Còn nếu bạn muốn biết thêm về thông tin thiết bị máy xay chả lụa thì hãy liên hệ tới M5s để được tư vấn rõ ràng và chi tiết nhất nhé.
 

Bình luận

back top