Tại sao nên sử dụng máy xay giò chả 2 lớp bao đá thay vì các dòng máy thông thường khác. Khoang chứa đá 2 lớp là bộ phận được thiết kế để cho đá lạnh vào bên trong, nhằm mục đích làm lạnh cối xay thịt, hạn chế sinh nhiệt trong quá trình hoạt động. Cùng Thiết Bị M5s đi tìm hiểu chi tiết hơn về những lý do nên sử dụng loại máy đánh chả cá này ngay bên dưới đây nhé.
Mục lục [hide]
1. Tại sao nên mua máy xay giò có 2 hoặc 3 lớp
Những thông tin phân biệt từng loại máy trên có lẽ phần nào cũng giúp cho bạn hiểu được nguyên nhân tại sao nên chọn mua những loại máy có trang bị 2 lớp hoặc 3 lớp bao đá rồi phải không nào?
Đối với máy xay giò 1 lớp vì không được ưa chuộng bởi có nhiều nhược điểm khác nhau. Nên việc tìm mua thiết bị này cũng gây không ít khó khăn bởi không còn nhiều người bán loại máy này.
Bên cạnh đó, dù có rất nhiều nhược điểm nhưng giá thành của thiết bị cũng không rẻ hơn nhiều so với những loại tân tiến khác.
Điều quan trọng nhất chính là cối xay giò 1 lớp được làm từ những loại inox kém chất lượng nên mức độ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng rất kém.
Tình trạng giò chả bị chết trong quá trình xay giò không còn quá xa lạ đối với những ai thường xuyên sản xuất, chế biến giò chả nữa. Nguyên nhân chỉ đơn giản là do nhiệt độ trong cối xay bị tăng dẫn đến tình trạng giò sống bị chín tái.
Mà một khi đã biết được nguyên nhân cũng như giải pháp là sử dụng những dòng máy tân tiến hơn. Thì tại sao chúng ta còn phải đắn đo suy nghĩ nên chọn mua loại máy nào nhỉ.
Hiện nay những dòng máy xay giò chả 2 lớp bao đá cũng có giá thành vô cùng phải chăng nên bạn cũng không cần quá lo lắng đâu nhé.
Ngoài việc có thêm những lớp bao đá tiện lợi, thì những thiết bị này còn được làm từ inox 304. Với những ai không biết thì đây là một loại inox tốt nhất hiện nay với khả năng chống ăn mòn, gỉ sét cực kỳ tốt.
Bên cạnh đó, máy còn được trang bị thêm chốt lật giúp máy nghiêng được 90 độ. Giúp thịt được xay nhuyễn hơn, lấy giò sống ra dễ dàng hơn cũng như vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng được an toàn và nhanh chóng hơn.
2. Phân biệt cối xay giò chả 1, 2 và 3 lớp
2.1 Cối xay chả 1 lớp
Thông thường đây là những mẫu mã cũ, được sản xuất từ rất lâu về trước. Phần cối xay được thiết kế vô cùng đơn giản chỉ có một lớp để chứa thịt.
Thậm chí có những chiếc máy thiết kế cối xay không khác gì một chiếc nồi có motor phía dưới. Thông thường, những chiếc máy này được làm từ những loại inox kém chất lượng nên chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thiết bị đã có hiện tượng bị han gỉ, tối màu.
Bên cạnh đó, bộ phận chân máy cũng khá đơn giản, không đảm bảo được mức độ an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là xay với số lượng lớn giò. Bởi đối với những loại máy xay giò công suất lớn, trong quá trình vận hành thiết bị rất dễ xảy ra rung lắc vô cùng nguy hiểm nếu phần chân không được vững chắc.
Hiện nay cũng không còn nhiều người sử dụng loại máy này nữa bởi vỏ ngoài của máy không đạt tính thẩm mỹ. Cũng như không đảm bảo được chất lượng thành phẩm vì giò dễ bị bở do nhiệt phát sinh trong quá trình xay cao nhưng không có cách giải quyết nào khác.
2.2 Cối làm giò 2 lớp
Đây là dòng máy được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, bởi sự ra đời của nó gần như giải quyết được hết những vấn đề của máy xay giò 1 lớp. Vậy 2 lớp ở đây có nghĩa là gì?
Thiết bị này còn có một cái tên khác nữa đó chính là máy xay giò chả 2 lớp bao đá. Và giống như cái tên ấy, việc trang bị thêm một lớp chứa đá là để người sử dụng cho đá vào vị trí này. Mục đích là giúp làm giảm nhiệt độ của cối xay trong quá trình xay nhuyễn thịt, hạn chế tối đa tình trạng giò bị chết, bở.
Nếu bạn nghĩ việc này không cần thiết thì nên suy nghĩ lại ngay nhé. Bởi để phá được những miếng thịt heo, bò lớn thành thịt nhuyễn mịn, có độ đàn hồi và kết dính cao thì cần phải có công suất vận hành vô cùng lớn, mạnh mẽ.
Điều này giúp thịt được xay nhuyễn một cách nhanh chóng chỉ từ 2 - 3 phút nhưng lại khiến thịt trong cối bị nóng lên đến tới tình trạng giò sống bị chín tái. Sau khi luộc hoặc hấp giò chả thành phẩm sẽ bị bở và không còn dai ngon một chút nào.
Tình trạng này dẫn dễ xảy ra đặc biệt là đối với những ai chưa có kinh nghiệm sử dụng máy cũng như làm giò.
Chính vì vậy mà khoang chứa đá của máy xay giò chả là vô cùng quan trọng. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần trước khi xay giò khoảng từ 5 - 10 phút bạn sẽ tiến hành cho đá vào khoang chứa. Sau khi nhiệt độ cối xay giảm xuống thấp mới tiến hành cho thịt vào xay.
2.3 Cối xay giò chả 3 lớp
- Dòng máy này mặc dù được cho là vô cùng tiện lợi vì được trang bị 3 lớp ở cối xay. Tuy nhiên thiết bị lại chưa được bán nhiều trên thị trường cũng như không được nhiều người săn đón. Có lẽ vì giá thành của thiết bị có chút cao hơn so với những loại máy 2 lớp nhưng chỉ khác mỗi công đoạn cho đá vào khoang ít lần hơn.
- Đối với những loại máy xay giò 3 lớp bao đá, thiết kế bên ngoài trông cũng giống như loại máy 2 lớp bao đá. Nhưng ở lớp bao đá phía ngoài được trang bị thêm một lớp cách nhiệt và đây chính là lớp thứ 3 của máy.
- Lớp cách nhiệt sẽ giúp đá tan chảy lâu hơn, nhiệt độ trong cối được giữ lâu hơn đảm bảo trọn vẹn cho quá trình xay giò.
- Chẳng hạn, đối với loại cối được trang bị 2 lớp bao đá, mỗi lần bỏ đó vào khoang chứa bạn có thể xay được 2 mẻ sau đó mới cho đá vào sử dụng tiếp. Nhưng với máy xay giò được trang bị thêm lớp cách nhiệt thì bạn chỉ cần cho đá vào một lần là sẽ xay được 3 - 4 mẻ liên tiếp.
- Bên cạnh đó, lớp cách nhiệt này còn giúp nhiệt độ trong cối xay hạn chế bị bốc hơi hay nói cách khác là bị đổ mồ hôi ở cối xay. Trong trường hợp khác, những giọt nước này nếu nhiều sẽ rơi xuống phía động cơ của máy và làm ảnh hưởng tới chất lượng máy.
- Tuy nhiên, tình trạng này rất ít khi xảy ra ngay cả với những chiếc máy làm giò 2 lớp. Tình trạng này chỉ dừng lại ở mức cối xay bị đổ mồ hôi 1 chút chứ không đến mức có nước nhỏ xuống máy.
- Với các dòng máy công nghiệp công suất lớn, bạn nên mua kết hợp với biến tần máy xay giò để mang lại hiểu quả xay nhuyễn thịt tốt nhất, mang lại chất lượng thành phẩm đạt chuẩn, hạn chế hư hỏng ở mức tối đa,
3. Những mẹo nhỏ giúp giò không bị bở, chết
Đúng là khoang chứa đá chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong việc hạn chế chả lụa bị bở, chết. Tuy nhiên vẫn còn những yếu tố liên quan khác làm cho giò bị bở. Vậy nên hãy thử tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để có được thành phẩm chả thơm ngon đạt chuẩn nhé.
- Cho lưỡi dao vào ngăn đông trước khi xay: Cũng tương tự việc cho đá vào khoang chứa để làm giảm nhiệt độ trong cối xay. Bạn nên để lưỡi dao máy xay chả lụa vào ngăn đông khoảng 15 phút sau đó mới tiến hành xay nhuyễn thịt.
- Chọn thịt có mức độ tươi cao, lấy từ lò mổ làm ngay càng tốt, tránh để thời gian lâu thịt sẽ mất đi độ đàn hồi, làm thành phẩm giò bị bở.
- Cho bột năng để tăng thêm độ dẻo, dai (an toàn)
- Thêm đá vào khoang chứa ngay sau khi đá đã tan hết.
- Làm lạnh cối xay và lưỡi dao kỹ càng, tốt nhất trước 10 - 15 phút trước khi xay.
- Sử dụng những loại máy xay giò chả có tối thiểu 2 lớp bao đá.
- Sử dụng một lượng nhỏ những chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.
- Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã có tuổi nghề lâu năm.
Tổng kết:
Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp mọi người hiểu hơn về lý do tại sao nên sử dụng máy xay giò chả 2 - 3 lớp bao đá. Nếu còn thắc mắc gì về sản phẩm này hãy liên hệ ngay tới Thiết Bị M5s để được nhân viên tư vấn rõ ràng và chi tiết hơn nhé. Hoặc bạn có thể comment xuống dưới nhân viên sẽ chủ động liên hệ ngay tới bạn.