Những món ngon chế biến bằng máy xay giò chả tại nhà

Lượt xem: 20

Đồ ăn được chế biến và bán ngoài thị trường đang ngày càng làm người tiêu dùng mất niềm tin khi có những thông báo nói về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được cảnh báo tới mọi người. Vì vậy không khó hiểu khi nhiều gia đình lựa chọn cách tự chế biến những món ăn này tại nhà. 

Với sự xuất hiện của máy xay chả, một thiết bị chuyên sử dụng để làm những món giò chả thơm ngon. Nhưng ngoài món ăn thông dụng này bạn còn có thể làm ra nhiều món ăn khác nhau nữa liệu bạn đã biết chưa. Hãy tham khảo những món ăn được chế biến với những nguyên liệu đơn giản ở nhà nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn ngay dưới đây nhé.

1. Ưu điểm của máy xay giò chả sử dụng tại nhà

Giò chả là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam và gần như không thể thiếu trong mỗi mâm cơm của những ngày lễ, tết. Thông thường, để ăn món này thì chỉ cần đi ra chợ, các cửa hàng thực phẩm là đã có thể mua được. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng lạm dụng những chất hoá học, thịt kém chất lượng để làm dẫn đến ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Vì vậy, hiện tại có rất nhiều gia đình đã lựa chọn tự chế biến món ăn tại nhà.

Nếu là trước đây, thì việc này có vẻ như rất khó để hoàn thành và nếu làm được món ăn cũng không đạt chất lượng cao. Nhưng với sự có mặt của máy xay giò chả hiện nay việc này đã không còn khó như trước. Không những vậy, việc sử dụng máy xay chả lụa để xay nhuyễn thịt không chỉ có thể làm được món ăn giò lụa mà còn những món ăn khác. 

Điều này giúp bạn “một công đôi việc” khi vừa có thể chế biến món chính vừa có thể làm những món khác để thay đổi khẩu vị hàng ngày mà không cần phải mất công ngồi băm thịt với dao và thớt rất mất thời gian và công sức.

Nếu bạn đang lo lắng các thiết bị này chỉ phù hợp với các cơ sở chuyên sản xuất số lượng lớn giò chả mỗi ngày thì hãy an tâm nhé. Hiện nay trên thị trường đã có những loại máy xay giò chả 1kg, 2kg, 3kg, đây là những thiết bị dành riêng cho nhu cầu sử dụng trong gia đình. Vì vậy bạn có thể thoải mái làm ra những món ăn giò chả hấp dẫn ngay tại nhà.

>> Xem thêm: Những lợi ích khi mua máy xay giò chả gia đình.

Xay thịt làm giò chả

2. Cách làm món chả cá đơn giản

Chả cá là một món ăn có độ hot không thua kém gì với chả lụa. Hầu hết tất cả các món ăn về chả đều yêu cầu về độ xay nhuyễn nguyên liệu để có được vị ngon đúng vị và trông bắt mắt hơn. Vậy món ăn này làm có dễ không? Nếu bạn sở hữu một chiếc máy làm chả cá thì không có thì là khó cả, hãy theo dõi cách làm bên dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

  • 1kg cá rô hoặc có thể sử dụng những loại cá mà gia đình bạn thường ăn.
  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, hành tím khô, hành lá, rau thì là, dầu ăn

Nguyên liệu làm chả cá

Các bước tiến hành:

Bước 1: Cá mang đi rửa sạch, sau đó lọc lương sau đó cho vào máy làm chả cá (bạn cũng có thể để nguyên xương mà không cần lọc vì khi cho vào máy xay xương sẽ nhỏ, vụn. Tuy nhiên, nếu gia đình có con nhỏ thì tốt nhất bạn vẫn nên lọ xương)

Bước 2: Cắt nhỏ rau thì là, hành lá, hành tím khô cho vào trong cối xay cùng với cá, sau đó cho những gia vị còn lại vào bên trong cối. Để đảm bảo được độ nhuyễn của chả cá, bạn nên xay 2 - 3 lần.

Bước 3: Lấy chả cá đã xay ra khỏi cối, sau đó tiến hành vo viên, ép mỏng hoặc tạo những hình dáng bạn muốn.

Bước 4: Tiến hành đổ dầu vào chảo, chờ dầu nóng cho lần lượt các lát chả vào. Chú ý lượng lửa vừa phải, có thể cho thêm bột chiên giòn để món ăn chín vàng, giòn tan trong miệng.

Bước 5: Thưởng thức.

>> Xem thêm: Lý do máy xay giò không bền như quảng cáo. 

3. Cách làm xúc xích thơm ngon, bổ dưỡng

Xúc xích là một món ăn yêu thích của hầu hết tất cả các đứa nhỏ và ngay cả người lớn chúng ta cũng khó có thể cưỡng lại được vị thơm ngon, hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, hiện nay xúc xích không rõ nguồn gốc hay “xúc xích bẩn” đang xuất hiện rất nhiều trên thị trường vì vậy nếu có thể tự làm món ăn này tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức thì còn gì bằng phải không nào? Với chiếc máy xay giò, thì để làm được những chiếc xúc xích thơm ngon, bổ rẻ không có gì là khó cả. Hãy cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt nạc
  • 700g lòng non
  • 30ml rượu trắng
  • 2 thìa canh bột năng hoặc bột mì
  • 2 quả chanh
  • 3 thìa canh nước lạnh
  • Gia vị gồm có: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt (mì chính), 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt tiêu.
  • Dụng cụ bơm, dây buộc, túi bắt kem

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch lòng non bằng muối, chanh nhiều lần, bóp mạnh lòng non để rửa sạch mùi hôi, chất bẩn dính trong lòng. Sau đó rửa sạch lại bằng nước nhiều lần để lòng không còn vị mặn của muối hay vị chua của chanh.

Tiếp theo, tiến hành quay ngược cán dao và cào nhẹ lên lòng, làm sao để lòng mỏng nhất có thể. Bước này bạn cần làm cẩn thận tránh để lòng bị trách hoặc quá mỏng ảnh hưởng tới quá trình nhồi thịt vào bên trong và làm lòng bị rách.

Bước 2: Tiến hành xay nhuyễn thịt

Đầu tiên bạn sẽ rửa sạch thịt, sau đó ướp thịt cùng với những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên. Sau đó trộn đều thịt để gia vị được ngấm đều. 

Sau đó tiến hành dùng màng bọc thực phẩm để ủ thịt trong khoảng thời gian từ 30 - 40 phút để gia vị ngấm hơn. ( Quá trình này bạn có thể bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh)

Thổi phồng lòng non để quá trình nhồi thịt dễ dàng hơn, sau đó dùng dây để buộc 2 đầu lại. Tiếp theo tiến hành đem lòng non đi phơi nắng, điều này sẽ làm cho vỏ xúc xích dai và giòn hơn.

Tiếp đến đem thịt đã ủ đi xay với máy xay giò chả, sau đó tiến hành nhồi thịt vào bên trong lòng non.

>> Xem video: Máy xay giò chả chất lượng | Xay thịt siêu nhuyễn mịn

Thịt nên được bơm từ từ vào lòng non và vuốt nhẹ xuống để đảm bảo thịt được đẩy xuống dưới để đảm bảo thịt được chặt, không lỏng làm ảnh hưởng tới chất lượng của xúc xích

Sau khi nhồi thịt được khoảng 10cm bạn nên dùng dây để buộc lại để tách rời từng chiếc xúc xích.

Bước 3: Tiến hành hấp xúc xích

Sau khi đã nhồi thịt xong, bạn tiến hành đem xúc xích đi hấp. Bên cần một chiếc nồi hấp và đặt xúc xích lên trên. 

Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, bạn nên dùng tăm để chọc thủng những lỗ nhỏ trên cây xúc xích để tránh trường hợp xúc xích bị căng hơi và bị vỡ.

Sau khoảng 30 phút hấp chín thì bạn lấy ra và đã có thể thưởng thức. Tuy nhiên để món có màu đẹp hơn, dai giòn hơn thì bạn nên đem đi chiên rán hoặc nướng.
>> Xem thêm: Nhu cầu làm chả giò 1kg nên mua máy xay giò không

Cách làm xúc xích tại nhà

4. Cách làm pate thơm ngon, béo ngậy 

Pate là một món ăn thường có trong những bữa sáng khi ăn kèm với bánh mì hoặc xôi. Nếu bạn đang lo lắng về những loại pate được cung cấp ngoài thị trường không đảm bảo chất lượng thì có thể làm ngay tại nhà với chiếc máy xay giò chả.

Nguyên liệu: 

  • 600g gan heo, 300g thịt ba chỉ, 200g da heo, 200g mỡ heo
  • 1 chiếc bánh mì to
  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • Tỏi, bơ, tiêu
  • Dụng cụ: máy xay chả lụa, khuôn pate, giấy bạc, nồi hấp

Nguyên liệu làm pate

Các bước tiến hành:

Bước 1: Rửa sạch gan heo, sau đó ngâm gan heo với một lượng sữa tươi không đường trong khoảng thời gian 45 phút. Điều này nhằm giúp loại bỏ mùi hôi của gan heo và món pate trở nên thơm ngon hơn.

Bước 2: Rửa sạch thịt heo và da heo sau đó bỏ vào máy xay thịt làm giò chả và tiến hành xay nhuyễn. Mỡ heo cắt thành từng miếng to.

Bước 3: Xé nhỏ miếng bánh mì, tiến hành đổ sữa tươi không đường ngập bánh mì. Sau khoảng vài phút bánh mì sẽ mềm ra thì lấy bánh mì ra và loại bỏ phần nước.

Bước 4: Sau khi thời gian ngâm gan heo đã đủ thì tiến hành xay nhuyễn gan heo

Bước 5: Trộn tất cả gan, thịt, da heo cùng với bánh mì đã ngâm thành một sau đó tiến hành phi tỏi và đổ hỗn hợp này vào và thêm một chút muối, tiêu để dễ ăn hơn. ( Để trộn một cách dễ dàng hơn bạn có thể cho lại vào máy xay giò chả để tiến hành trộn)

Bước 6: Lấy những lát thịt mỡ heo đã cắt bỏ xuống đáy khuôn pate sau đó tiến hành đổ pate vào và cuối cùng là đặt một lớp mỏng bơ lên trên cùng và giấy giấy bạc bịt kín miệng khuôn lại.

Bước 7: Đặt khuôn vào nồi hấp và hấp trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ.

Vậy là đã xong món pate thơm ngon, béo ngậy rồi thật đơn giản phải không nào.

>> Xem thêm: Cách làm giò chả chay vô cùng đơn giản tại nhà.

Tổng kết:

Chỉ với chiếc máy xay giò chả bạn đã có thể làm ra được nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn khác nhau để thưởng thức cùng gia đình mà không cần lo lắng về chất lượng, an toàn vệ sinh của món ăn. Nếu bạn vẫn chưa có một chiếc máy với nhiều công dụng hữu ích như trên thì hãy liên hệ ngay tới M5s để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn thiết bị phù hợp nhé.

Bình luận

back top