Món giò chả chay đang được rất nhiều người lựa chọn ăn kèm trong những bữa ăn hằng ngày thay cho giò làm từ thịt. Một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe đặc biệt là khi bạn tự làm nó. Nếu có một chiếc máy quết chả thì nhất định phải làm nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm món ăn này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé, M5s sẽ hướng dẫn bạn những cách làm chả giò chay từ những nguyên liệu khác nhau. Hãy vào bếp cùng M5s thôi nào.
Mục lục [hide]
1. Cách làm giò chả chay từ đậu xanh, nấm hương
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
Nguyên liệu:
- 1kg đậu xanh đã tách vỏ
- 20gr nấm đông cô (nấm hương) tươi hoặc khô đều được.
- 60gr lá mơ
- 2 thìa canh bột năng
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt hoặc những gia vị chay bạn thường sử dụng.
- Lá chuối
- Dụng cụ:
- Máy xay giò chả 2 lớp bao đá (hoặc thiết bị xay tương đương)
- Khuôn làm giò
1.2 Các bước tiến hành làm giò chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh: Cà sạch vỏ hoặc mua những loại đậu xanh đã cà sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo chất lượng hơn. Sau đó mang đậu đi ngâm nước khoảng 4 tiếng và vớt ra để ráo nước.
- Nấm hương (nấm đông cô): Rửa sạch, cắt mỏng dạng sợi. Nếu sử dụng nấm khô thì nên ngâm cho nấm thật mềm, sau đó để ráo nước và tiến hành cắt sợi.
- Lá mơ tươi: Rửa sạch, cắt dạng sợi
- Lá chuối: Sử dụng khăn sạch, mềm mại để lau sạch lá. Nếu cần thiết hãy rửa trực tiếp bằng nước, tuy nhiên nên cẩn thận tránh làm rách lá. Sau nó nhúng lá qua một nồi nước sôi để lá có độ dai mềm nhất định. Cuối cùng là đem lá để ráo nước.
Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu làm giò chả
- Trước tiên cần phải đem đậu đã ngâm đi hấp chín (hấp khoảng 10 - 15p). Nếu cảm thấy đậu đã chín thì tiến hành lấy ra khỏi nồi hấp.
- Tiếp theo, để đậu xay đạt độ nhuyễn chuẩn nhất thì nên sử dụng máy xay giò chả chuyên dụng. Cho đậu vào cối xay và bấm công tắc vận hành máy, chỉ sau 1 - 2 phút đậu đã nhuyễn thì lấy ra.
- Nếu không có thiết bị này thì bạn sử dụng những loại máy tương đương khác như máy xay sinh tố, máy xay thịt hoặc dã bằng tay. Tuy nhiên cách này sẽ làm bạn mất nhiều thời gian và công sức. Đậu xanh không đạt độ nhuyễn thích hợp nếu chúng không được xay nhuyễn bởi thiết bị có công suất lớn.
- Sau đó tiến hành cho các nguyên liệu còn lại vào để xay chung: bột năng, nấm hương, lá mơ,... Nếu có sẵn máy xay giò chả thì công việc này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ cần bỏ toàn bộ nguyên liệu vào bên trong cối xay và vận hành. Bạn cũng không cần phải lo lắng về độ nhuyễn, độ kết dính của giò chả chay. Và đừng quên cho các loại gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.
Bước 3: Gói giò chả chay
- Xếp đều từ 3-4 lá chuối vào khuôn làm giò lụa, để giò sau khi được hấp chín được lấy ra một cách dễ dàng mà không bị dính vào lá thì nên quét một lớp dầu thực vật lên.
- Sau khi đã cố định được lá, tiến hành cho giò sống vào bên trong và gấp lá chuối bao kín giò. Sử dụng dây để thắt chặt lá với giò, lưu ý không nên buộc quá chặt để tránh trường hợp khi hấp giò sẽ nở ra và làm bục lá, mất đi hương vị trọn vẹn.
Bước 5: Hấp chín giò lụa
Cách hấp giò chay không khác nhiều so với việc hấp những món ăn khác. Sau khi nước đã sôi tiến hành cho giò chay vào hấp. Lửa không nên quá lớn để đề phòng nước đã hết nhưng giò chưa chín. Lửa cũng không nên quá nhỏ sẽ không cung cấp đủ nhiệt để làm chín giò. Tuỳ vào việc bạn gói cây giò có kích thước lớn hay nhỏ mà thời gian hấp cũng sẽ khác nhau. Thông thường thời gian hấp sẽ rơi vào khoảng từ 30 phút cho đến 1 tiếng. Sau khi giò chay đã chín thì chỉ cần để nguội là đã có thể thưởng thức rồi.
2. Hướng dẫn làm giò chả chay bằng phù trúc (váng đậu)
Với nguyên liệu này bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian hay những thiết bị chuyên dụng mới làm được, vậy nên nhất định phải thử đó nhé.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg phù trúc (hay còn được gọi và váng đậu được làm từ đậu nành). Sử dụng loại khô hoặc tươi tuỳ ý.
- 100gr củ cây tỏi tây (hay còn được gọi là hành boa rô).
- Dầu ăn
- Gia vị
- Lá chuối
2.2 Các bước làm giò chay bằng phù trúc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành boa rô chỉ lấy phần thân (có màu trắng) sau đó cắt mỏng. Sau đó tiến hành phi vàng và vớt để ráo dầu. Lưu ý nên để lửa nhỏ để tránh hành bị cháy, chỉ cần thấy hành ngả vàng một chút là vớt ra, nếu chờ hành có màu vàng rõ rệt mới vớt ra thì khả năng cao sẽ bị cháy.
- Lấy đậu tương và lạc theo tỷ lệ 10 đậu tương/1 lạc và đem ngâm nở ra.
Bước 2: Làm váng đậu (phù trúc tươi)
- Tiến hành xay nhuyễn đậu, lạc với nước và dùng một tấm vải để lọc bã lấy sữa đậu. Đối với việc sử dụng phù trúc khô thì đem ngâm với nước khoảng từ 1 - 2 tiếng với nước ấm để chúng mềm ra.
- Tiếp theo cho toàn bộ sữa đã được lấy đem đi đun, khi nào sôi thì vớt hết bọt. Cuối cùng mở lửa riu riu để váng sữa được hình thành và xuất hiện trên bề mặt.
- Khi xuất hiện váng đậu không được lấy ngay mà vẫn đề thêm khoảng 5 phút để lớp váng đậu có độ dày thích hợp.
- Sử dụng đũa nhẹ nhàng tách váng đầu ra khỏi phần sữa và trải lên một chiếc vỉ inox hoặc vật dụng tương đương và đem phơi chúng khoảng 1-2 tiếng cho ván đậu được khô hoàn toàn.
Lưu ý: Sau mỗi lần lấy váng đậu nên sử dụng đũa để khuấy đều sữa trong nồi để đáy nồi không bị cháy.
Bước 3: Rửa phù trúc
- Chuẩn bị 2 nồi nước ấm, cho phù trúc tươi vào để rửa. Cho phù trúc vào nồi nước ấm đầu tiên, khi màu nước đục đi tiến hành lấy ra và cho vào nồi nước thứ 2 để rửa sạch một lần nữa. Tiếp đo dùng tay vắt nhẹ để phù trúc được ráo nước (trúc khô sau khi ngâm cũng làm tương tự).
- Sau khi đã rửa sạch toàn bộ phù trúc thì tiến hành ướp gia vị với công thức như sau: 4 thìa dầu ăn vừa sử dụng để phi hành boa rô, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu hạt, 1 thìa hạt nêm. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cho liều lượng thích hợp nhất.
Bước 4: Tiến hành gói giò
Không cần phải xay nhuyễn như các nguyên liệu khác, khi làm giò chả chay bằng phù trúc bạn chỉ cần cho phù trúc đã ướp vào khuôn. Sau đó tiến hành gói chặt chúng với lá chuối và dây lạt.
Bước 5: Hấp giò chay và thưởng thức
Cũng như cách hấp thông thường, bạn chỉ cần cho một lượng nước vừa phải dưới đáy nồi. Sau đó cho giò vào để hấp chín. Trong trường hợp bạn không có nồi hấp hay số lượng giò tự làm khá ít thì có thể tận dụng chiếc nồi cơm điện có rổ hấp để làm chín giò
3. Chế biến giò lụa chay từ hậu hũ (đậu phụ)
Có cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng hơn so với 2 món vừa rồi. Với món giò chay được làm từ đậu hũ bạn có thể chỉ mất từ 30 - 40 phút là đã có thành phẩm để thưởng thức rồi.
Nguyên liệu:
- 5 miếng đậu hũ (bìa)
- Hành boa rô
- Gia vị
- Lá chuối
- Bột khoai tây
- 100g nấm mèo
Cách chế biến:
- Đậu hũ rửa sạch cho vào thau hoặc nồi sau đó nghiền nát. Đối với ai có máy xay giò chả thì chỉ cần cho vào cối xay khoảng từ 20s - 40s là đậu đã đạt độ nhuyễn nhất. Còn những ai không có thì sử dụng những thiết bị xay nhuyễn tương đương. Vì đậu hũ khá mềm nên bạn cũng có thể sử dụng những tấm vải lưới để làm nhuyễn đậu hũ.
- Cho 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước tương và 3 thìa canh bột khoai tây, nấm mèo băm nhuyễn sau đó trộn đều cùng đậu hũ đã được nghiền nát.
- Hành boa rô chỉ lấy phần màu trắng băm nhỏ đem đi phi vàng với dầu và trộn đều cùng những hỗn hợp bên trên. Để hỗn hợp đạt độ nhuyễn chuẩn nhất bạn nên sử dụng những thiết bị chuyên dụng như máy xay giò chả để chất lượng món ăn được đảm bảo hơn
- Tiếp đến tiến hành gói đậu hũ như các bước gói giò thông thường. Sử dụng khuôn để tăng thêm sự thẩm mỹ. Cuối cùng sử dụng dây để cố định giò chay được làm từ đậu hũ lại.
Mẹo: Nếu không có khuôn thì bạn hãy cho chúng vào túi nilon và nắn chúng thành hình như mong muốn và cho vào tủ đông khoảng 30 phút để chúng cố định lại. Sau đó mới tiến hành gói với lá chuối để thành phẩm trông đẹp mắt hơn. Nhưng lưu ý thời gian hấp cũng sẽ lâu hơn nhé.
Hấp chín và thưởng thức:
Hấp giò chay khoảng 30 phút sau đó lấy ra để nguội và thưởng thức thành quả được chính mình làm thôi nào.
4. Cách làm chả lụa chay đơn giản bằng bột mì
Nguyên liệu:
- 200gr bột mì căn
- Chày giã hoặc máy xay giò chả
- Gia vị
- Lá chuối
Các bước tiến hành:
- Trộn hỗn hợp bột mì căn cùng với gia vị: 5 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa tiêu hạt, 2 thìa tiêu xay, 4 thìa bột tỏi và hơn 2 bát nước vào để trộn đều bột. Trộn phải đều tay và liên tục để bột đạt độ quánh dẻo, nếu cảm thấy hơi khô thì cho thêm nước và tiếp tục trộn.
- Sử dụng chày để giã cho bột mịn, giai và có độ kết dính. Việc này phải diễn ra liên tục và đều tay. Đây cũng là bước khá quan trọng để quyết định món giò có dai giòn. Bạn sẽ cần giã liên tục trong khoảng 20 - 30 phút thì mới đạt chất lượng. Còn nếu sử dụng máy xay giò chả thì chỉ cần 3 - 5 phút là đã đạt độ nhuyễn cũng như độ kết dính thích hợp.
- Tiếp theo đến bước gói giò, bạn sẽ tiến hành gói như những cách gói giò chả thông thường khác.
Hấp giò chả và thưởng thức:
Giò chả chay được làm từ bột mì sẽ thơm ngon hấp dẫn không kém giò được làm từ thịt tươi sống. Nếu thành phẩm đạt nó sẽ có màu hơi ngả vàng (màu đặc trưng của bột mì).
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những món giò mặn tự làm tại nhà đơn giản để thay đổi khẩu vị và sự đa dạng về món ăn cho các thành viên trong gia đình của mình nhé.
Tổng kết:
Vừa rồi là những nguyên liệu thường được sử dụng để làm giò chả chay cũng như các bước thực hiện. Hãy thử tự làm những món ăn này ngay tại nhà để vừa đảm bảo tính an toàn vệ sinh cũng như chất lượng dinh dưỡng của món ăn nhé. Còn nếu muốn tham khảo những dòng máy xay giò chả mini gia đình thì hãy liên hệ ngay tới M5s để được tư vấn rõ ràng và chi tiết nhất.