Hướng dẫn làm nem chua đơn giản bằng máy xay giò chả

Lượt xem: 110

Cách làm nem chua vô cùng đơn giản có thể làm ngay tại nhà, liệu bạn đã biết chưa? Nem chua là một món ăn đặc sản đến từ nhiều tỉnh thành như Thanh Hóa, Nha Trang, Bình Định,... Nếu bạn đang muốn tìm học cách làm nem chua thì hãy tham khảo hướng dẫn làm nem chua cách bảo quản sao cho chuẩn nhất của Thiết Bị M5s nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nem chua

Thịt được sử dụng làm nem chua bạn nên lựa chọn thịt ở vùng mông của con heo và nhất định phải tươi nhất. Nếu bạn quen được lò giết mổ lợn thì chất lượng nem sẽ được đảm bảo nhất. Cụ thể, những nguyên liệu cần có như sau:

  • 1kg thịt mông heo
  • 200g bì heo
  • 100g thính gạo
  • Gừng, tỏi, ớt
  • Rượu trắng
  • Lá chuối, lá đinh lăng
  • Cối xay chả, nem chuyên dụng

>> Xem video: Máy xay thịt làm giò chả chuyên dụng, tốc độ xay siêu nhanh hạn chế tối đa làm thịt bị nóng, chín tái.

  • Nguyên liệu làm nem chua

2. Sơ chế nguyên liệu gói nem chua

2.1 Sơ chế bì heo 

Bì heo tiến hành cạo sạch lông, trụng qua nước sôi. Sau đó thêm một ít sả đập dập, hành, hoa hồi để khử mùi hôi của bì. 

Sử dụng dao lóc sạch lớp mỡ còn dính trên da heo, càng lọc sạch thì sau khi cắt chỉ bì heo càng dai và ngon hơn. Tiếp đó đem đi rửa sạch và luộc chín.

Lưu ý: Chỉ nên luộc bì heo chín tới vì nếu luộc quá lâu nó sẽ bị mềm. Sau khi luộc xong tiến hành vớt ra và ngâm với nước đá lạnh để tăng độ gia giòn. 

Cuối cùng là cắt mỏng bì lợn thành những lợi mỏng, nhỏ.

2.2 Chế biến thịt heo

Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch, lấy giấy thấm ráo nước để nem chua không bị ngấm nước. Tiếp đến cho thịt vào máy xay giò chả để xay nhuyễn thịt. Lưu ý nên cho đá vào khoang chứa trước 10 phút để đảm bảo cối xay giảm nhiệt độ, không làm nem bị chín tái. 

Hoặc bạn cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10-20 phút để thịt giữ được độ lạnh cũng như giúp nem được giòn hơn.

Bạn chỉ nên xay nem chua từ 2-3 phút là thịt đã có độ nhuyễn mịn nhất định mà không cần phải xay quá lâu. Ngược lại điều này còn làm tăng khả năng làm nem bị chín.

2.3 Sơ chế các nguyên liệu phụ

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch lấy một nửa băm nhỏ và một nửa cắt lát mỏng.

Ớt tươi rửa sạch, tương tự như tỏi một nửa cắt lát một nửa băm nhỏ.

Lá đinh lăng rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.

Mặc dù là nguyên liệu phụ, nhưng chúng góp phần vô cùng quan trọng giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà bạn không nên bỏ qua chúng, hay thậm chí có nhiều hơn một chút càng hấp dẫn.

Tham khảo thêm cách làm chả mực thơm ngon, chuẩn bị ngay tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản.

3. Tiến hành gói và ủ nem chua

  • Trước tiên hãy cho toàn bộ thịt đã được xay nhuyễn vào tô, thau. Tiếp đến cho bì heo, 3 thìa đường, 1 thìa tiêu đập dập, 1 thìa nước mắm, thính gạo và ớt, tỏi băm nhuyễn vào trộn đều.
  • Tiếp theo đến bước gói và ủ nem chua. 
  • Khi cảm thấy nem đã ngấm gia vị thì bạn lấy nem thành những miếng nhỏ khoảng bằng một ngón tay có có chiều dài từ 7 - 10cm. Hoặc bạn có thể gói theo những hình dáng mà bạn muốn.
  • Đặt một lớp gồm lá chuối, lá đinh lăng, ớt và tỏi cắt lát mỏng sau đó cuộn tròn để gói chúng lại với nhau.

Bên cạnh đó, để bảo quản nem được lâu hơn bạn nên bỏ thêm một lớp màng bọc thực phẩm ngay trên lớp lá chuối. Hoặc trong trường hợp bạn không có lá chuối thì cũng có thể sử dụng để gói trực tiếp nem. 

Để gói nem một cách chắc chắn, bạn hãy lăn nem qua lại vài lần để nem được cuộn chắc hơn. Sau đó xoắn 2 đầu cây nem lại một cách chặt tay để thành phẩm được chắc và giòn hơn.

Cách gói nem chua

Sau khi đã hoàn thành mẻ nem thì đem chúng đặt ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Ủ ở nhiệt độ phòng giao động từ 18 đến 24 độ.

Đặc biệt không đặt nem ở những nơi có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để hạn chế tình trạng nem bị lên men quá nhanh và bị chua. 

Thông thường, nếu vào thời tiết của mùa hè thì chỉ sau 2 - 3 ngày là nem đã chín. Còn trong thời tiết của mùa đông thời gian ủ sẽ lâu hơn khoảng từ 3 - 5 ngày.

Nem chua đạt chuẩn sẽ có màu hồng tươi hoặc đỏ nhẹ. Không có hiện tượng bị chảy nước và có mùi thơm. Khi lóc lớp lá chuối ra thì lá đinh lăng, tỏi ớt cắt lát phải được ép chặt vào cây nem trông đẹp mắt. Còn khi thưởng thức sẽ có vị chua nhẹ, dai giòn vừa phải có vị cay cay của tỏi ớt, tiêu và mùi thơm của lá đinh lăng kèm theo.

>> Xem thêm: Cách làm pate tại nhà vô cùng đơn giản đảm bảo thành công cao, ai cũng có thể làm được.

4. Những lưu ý khi bảo quản nem chua

Sau khi nem chín phải tiến hành ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Nếu bạn kinh doanh số lượng lớn nem chua hằng ngày thì nên đặt vào ngăn đông của tủ lạnh để kéo dài thời gian lên men của nem. Từ đó thời gian bảo quản nem lên đến 1 tháng.

Khi lựa chọn cách bảo quản là cấp đông thì khi rã đông nên để từ 4 đến 5 tiếng. Lúc này nem sẽ quay về trạng thái bình thường và ăn được. Tuy nhiên bạn không nên để món ăn này trong ngăn đông trong thời gian dài để hạn chế tối đa trường hợp làm ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe.

Để hạn chế tình trạng nem bị hư trong quá trình chế biến tốt nhất bạn nên sử dụng những dòng máy xay giò chả chuyên dụng có ngăn chứa đá. Vì nem chua được cho là khó làm hơn nón giò chả nên khâu chế biến bạn nên cẩn thận.

Nếu bạn chỉ mua nem chua để ăn trong gia đình thông thường, số lượng ít thì mà nem chỉ mới được làm thì không nên bỏ tủ lạnh. Hãy chờ từ 1 - 2 ngày cho nem được ủ chín sau đó mới tiến hành bảo quản trong tủ lạnh nếu không ăn kịp.

Nếu không bảo quản trong tủ lạnh, tuyệt đối không đặt ở những nơi có không gian nhỏ, kín dễ bị tăng nhiệt độ. Đặc biệt là những nơi có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời.

Bảo quản nem chua đúng cách

5. Những món ăn được làm từ nem chua

  • Gỏi nem tré trộn

Đây là sự kết hợp giữa nem chua chua ngọt và tré giòn sần sật sau đó trộn cùng một chút xoài/cóc non, ớt, hành phi, rau răm,.... Món ăn đang được nhiều người ưa thích bởi hương vị này. 

Không chỉ về hương vị mà chỉ cần nhìn qua về màu sắc thôi cũng khiến chúng ta ứa nước miếng.

  • Nem nướng

Cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lột hết những lớp vỏ bên ngoài. Sau đó đặt trực tiếp lên bếp nướng hoặc xiên qua que xiên để nướng.

Nên thưởng thức món ăn cùng tương ớt hoặc cắt nhỏ ra từng khúc nhỏ và ăn cuốn cùng rau.

Bạn cũng có thể nướng chúng cùng những nguyên liệu như ớt chuông, hành tây để ăn kèm cho đỡ ngán.

  • Nem chua rim tỏi ớt

Món ăn này mà ăn cùng cơm nóng thì không còn gì bằng. Vị mặn, ngọt, chua chính là một sự kết hợp hoàn hảo mà bạn nhất định không được bỏ qua nếu có cơ hội. Để nấu được món này, bạn cẩn pha 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, và 1 muỗng đường sau đó trộn đều với nhau. 

Tiếp đến phi hành tỏi cho thêm 1 cho một chén nước lọc cùng hỗn hợp gia vị đã trộn đều bên trên vào nồi với nem chua và để lửa nhỏ. Khi cảm thấy nước đã sánh lại thể tiến hành nêm nếm cho vừa khẩu vị và lấy ra thưởng thức.

  • Nem chua chiên

Món ăn này bạn sử dụng nem đã chín hoặc chưa chí, tùy theo từng nhu cầu ăn uống. Sau khi tiến hành bóc bỏ, nhúng nem qua một lớp trứng gà/vịt. Tiếp theo lăn qua một lớp bột chiên xù. 

Cho dầu vào chảo nóng, đợi dầu sôi thì cho nem vào chảo và lật liên tục với lửa vừa. Khi nem đã chín tiến hành lấy ra và thấm dầu để ăn cho đỡ ngán. Bạn hãy ăn kèm chúng cùng những món đồ chua như rau củ ngâm hoặc xoài, dưa leo, rau sống.

  • Gỏi nem chua

Thực chất nó cũng không khác nhiều so với món tré nem trộn. Chỉ khác là món này dành cho những bạn không có trẻ. Thay vào đó bạn cho những nguyên liệu như cà cốt, xoài bào nhỏ, tai heo. Sau khi đã chuẩn bị xong những loại nguyên liệu này bạn làm thêm một bát mắm tỏi chua ngọt. Trộn đều nem cắt lát và những nguyên liệu trên cùng bát mắm chua ngọt chắc chắn sẽ là một món ăn không kém phần hấp dẫn. 

Tổng kết:

Không chỉ hướng dẫn cách làm nem chua cùng với máy xay giò chả. Mà M5s còn giới thiệu tới bạn những món ăn được làm từ nem chua vô cùng hấp dẫn để bạn thay đổi khẩu vị. 

Hãy bắt tay vào thử ngay nhé, còn nếu bạn không có thiết bị máy xay thịt làm nem chua để hỗ trợ cho việc làm món ăn này thì hãy liên hệ ngay tới M5s để được tư vấn về những dòng máy này nhé.
 

Bình luận

back top