Những cách làm chả mực dai ngon sần sật đơn giản tại nhà

Lượt xem: 46

Ngoài những món giò truyền thống như giò chả, chả cá, giò lụa,... thì còn một món ăn vô cùng hấp dẫn khác đó chính là chả mực. Là một món ăn vô cùng thơm ngon mà nguyên liệu lại đơn giản. Cách làm cũng không quá khó, vậy tại sao chúng ta không thử làm món ăn này ngay tại nhà nhỉ?

Cùng theo chân M5s tìm cách làm chả mực dai giòn, đơn giản, phổ biến nhất, vào bếp thôi nào!

1. Cách làm chả mực cốm xanh

Đây là một món ăn không chỉ thơm ngon mà màu sắc còn vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy mà nhất định bạn không nên bỏ qua một món ăn có cách làm vô cùng đơn giản này. Cùng thực hiện như sau nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực mai tươi 1kg (nên lựa chọn những con có kích thước lớn).
  • Giò sống 100gr
  • Cốm xanh: 3 thìa canh lớn
  • Bột bắp: 1 thìa cà phê
  • Gia vị: muối, tiêu xay, ớt, hành tím, rau thì là.
  • Dụng cụ hỗ trợ: Máy xay giò chả 1kg hoặc cối xay tương đương, bát, dĩa,...

>> Xem thêm video thực tế sử dụng máy xay giò 1kg ngay tại nhà để chế biến thức ăn vô cùng nhanh chóng và đơn giản.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế mực, rửa sạch sẽ, cắt từng khúc nhỏ để đem đi ướp trong khoảng 10 - 15 phút. Lưu ý, không nên ướp quá lâu vì sẽ khiến mực mất đi độ tươi và làm ảnh hưởng tới chất lượng chả mực thành phẩm.

Bước 2: Xay nhuyễn mực và giò sống. Nên tách riêng từng cái để xay vì thịt và mực sẽ có độ giai, mềm khác nhau.

Tiến hành xay mực trước, cho mực đã ướp vào cối xay chả xay nhuyễn và lấy ra. Tiếp đến mới cho thịt heo vào để xay nhuyễn, khi thấy thịt đã chuyển sang màu hồng nhẹ và có độ kết dính thì lấy ra.

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, bao gồm: mực xay nhuyễn, giò sống, gia vị, bột bắp, rau thì là. Để trộn đều nhất, bạn nên cho vào cối xay giò chả để trộn. Tuy nhiên trong trường hợp không có thì bạn vẫn có thể tự trộn bằng tay.

Bước 4: Cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút đề các nguyên liệu có độ cứng vừa phải. 

Bước 5: Lấy chả mực ra khỏi ngăn đông và nặn hoặc gói chúng thành hình tròn dẹp.

Cách làm chả mực cốm xanh

Làm chín chả mực cốm xanh:

Ở bước này, nếu làm số lượng ít thì bạn có thể làm chín theo cách mà mình muốn chẳng hạn như chiên, hấp, nướng,... Nhưng nếu trong trường hợp lượng chả mực nhiều thì nên tiến hành hấp chín để tiện trong việc bảo quản. Cụ thể:

Bước 1: Xếp chả thành từng lớp vào nồi hấp (nên cách xa nhau để khi chả chín và nở ra các miếng không bị dính vào nhau). Thời gian hấp khoảng từ 15 - 20 phút tuỳ theo kích thước của miếng chả.

Bước 2: Sau khi chả đã nguội, tiến hành chiên sơ qua nếu bảo quản và chiên kỹ nếu ăn ngay. Hoặc kết hợp chúng cùng nước sốt hoặc chỉ đơn giản là chiên và chấm tương ớt.

2. Hướng dẫn làm chả mực giã dối

Nó sẽ là món ăn có cách chế biến phù hợp với những gia đình không có những thiết bị hỗ trợ xay nhuyễn. Khi ăn vẫn sẽ cảm nhận được những miếng mực nhỏ trong miệng. Cùng tìm hiểu qua cách làm bên dưới nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực mai tươi 1kg
  • Gia vị: Hành tỏi băm nhuyễn, tiêu, muối, mắm, đường,...
  • Dụng cụ: Chày (cối) giã.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế sạch sẽ mực và cắt nhỏ ( cắt càng nhỏ giã càng nhanh).

Bước 2: Tiến hành cho phần đầu mực vào đã trước cùng các loại nguyên liệu đã chuẩn bị. Gia vị nêm nếm theo khẩu vị của từng người. Hoặc bạn hãy làm theo công thức như sau: hành tỏi + 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa mắm, ½ thìa muối.

Bước 3: Cho phần thân mực vào và giã cùng với phần đầu. Không nên giã trong thời gian quá lâu vậy nên chọn ai có sức khỏe để giã. 

Bước 4: Chả mực không cần phải giã của kỹ, nhuyễn toàn bộ. Chỉ cần cảm thấy chúng đã đủ độ kết dính và nặn thành viên thì dừng lại.

Làm chín chả mực giã dối:

Với món ăn này, bạn không nên đem đi hấp mà chỉ nên chiên. Bởi khi mực không được nhuyễn nên sẽ không có độ kết dính, nếu hấp khả năng cao chả sẽ bị vữa ra.

Tiếp đó tiến hành chiên vàng chả như bình thường. Bạn có thể ăn chúng cùng rau để không bị ngán.

Cách làm chả mực giã dối

3. Các bước làm món chả mực giò

Ở món ăn này, phần mực bạn xay nhuyễn hoặc xay vừa phải tuỳ theo từng sở thích. Tuy nhiên nếu mực không được xay nhuyễn thì nên tăng thêm lượng giò sống để đảm bảo độ kết dính nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực mai tươi sống 1kg
  • Giò sống 100gr
  • Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu xay, mắm, muối, đường,...
  • Dụng cụ: Máy xay giò chả hoặc máy xay sinh tố

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy xay chuyên dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau thì hãy tham khảo giá máy xay giò chả gia đình mới nhất hiện nay để xem liệu nó có phù hợp với yêu cầu của bạn không nhé.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế sạch mực và thịt heo để đem đi xay nhuyễn. Cắt thành từng khúc nhỏ để xay nhanh, nhuyễn hơn.
  • Bước 2: Mực, xay nhuyễn hoặc vừa phải tùy theo sở thích. Thịt, xay nhuyễn để đạt độ kết dính mới làm được giò sống.
  • Bước 3: Sau khi đã xay nhuyễn toàn bộ, tiến hành trộn mực + thịt + gia vị + hành tỏi băm vào với nhau.
  • Bước 4: Tiếp tục xay hoặc trộn đều các nguyên liệu vào với nhau. Thêm một chút bột nếp để tăng thêm độ kết dính cho món chả mực giò (tùy nhu cầu).

Làm chín chả mực giò:

Tương tự như những món trên, bạn đem đi hấp hoặc chiên tuỳ thuộc vào sở thích. Tuy nhiên đem đi chiên sẽ có màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng ăn kèm cùng rau hoặc đồ chua để tăng thêm hấp dẫn cho món ăn.

Cách làm chả mực giò

4. Cách làm chả mực Quảng Ninh

Đây là một món ăn truyền thống của người dân tại Hạ Long - Quảng Ninh, chính vì vậy mà nó còn có tên là chả mực Hạ Long. Món ăn này được đánh giá là ngon nhất khi ăn kèm cùng xôi trắng. Kèm theo đó là một bát nước chấm thơm ngon đậm vị có rắc một chút tiêu xay hoặc tương ớt.

Vậy cách làm món ăn này có gì khác biệt so với những món còn lại? Vào bếp tiếp thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg mực mai tươi sống
  • 100gr thịt ba chỉ
  • 150gr tôm sú
  • Gia vị: Hành tím, hành lá, tỏi, rau mùi. Nước mắm, đường, muối, tiêu xay,...

Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, rửa sạch mực bỏ da, nội tạng. Rửa lại với nước mỗi hoặc giấm, chanh sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Cắt mực thành những miếng nhỏ, để phần đầu mực riêng. 
  • Bước 3: Thịt rửa sạch, cắt thịt ba chỉ hình hạt lựu.
  • Bước 4: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ sống lưng và băm nhuyễn.
  • Bước 5: Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá và rau mùi cắt nhỏ.
  • Bước 6: Ướp thịt, tôm, mực với gia vị đã chuẩn bị gồm: 1,5 thìa nước mắm, 1,5 thìa hạt nêm, 1 bột ngọt, 1 thìa tiêu. Sau đó ướp khoảng 30 phút (bỏ nguyên liệu vào tủ lạnh khi ướp).
  • Bước 7: Xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu bằng máy xay giò chả trong khoảng 2 phút. Khi đạt độ dẻo, kết dính thì lấy ra để nặn thành từng viên tròn, dẹp.

Làm chín chả mực Hạ Long:

Đem chiên hoặc hấp tùy theo từng sở thích. Sau khi hấp xong có thể ăn trực tiếp cùng nước chấm hoặc chiên giòn lên ăn.

Ngoài món ăn chả mực thơm ngon hấp dẫn, bạn còn có thể làm nhiều món khác nhau từ máy xay thịt làm giò chẳng hạn như làm nem chua. Đây cũng là một trong những món đặc sản hấp dẫn của Việt Nam, hãy thử nhé.

Cách làm chả mực Quảng Ninh

5. Những lưu ý khi làm chả mực

Trong những lần đầu làm sẽ không có nhiều kinh nghiệm nên món ăn có thể không ngon. Chính vì vậy mà để đảm bảo món ăn có chất lượng thành phẩm tốt nhất hãy tham khảo những lưu ý dưới đây nhé.

  • Để chả mực đạt chất lượng tốt nhất, nên sử dụng máy xay giò chả để xay nhuyễn. Vừa tiết kiệm được nhiều thời gian vừa đạt độ kết dính tốt. Nếu tự giã bằng tay, cần người có sức lực tốt, giã mạnh, liên tục.
  • Nên lựa chọn những con mực còn tươi sống, dày mình thì chả mới dai giòn, thơm. Còn nếu mực không tươi hoặc quá trình chế biến quá lâu rất dễ làm chả bị bở.
  • Khi nặn chả viên để hấp hoặc chiên, không nên làm quá mỏng. Như vậy khi nấu sẽ làm chả bị khô, mất đi hương vị vốn có.
  • Không nên hấp chả quá lâu, điều này làm chả mực bị chín quá mất đi mùi thơm, hương vị. Nhiều trường hợp chả có thể bị vữa ra và không còn ngon.
  • Nên sử dụng chảo chống dính khi chiên để hạn chế tối đa chả bị dính vào chảo, không còn đẹp mắt.
  • Món ăn ngon nhất khi còn nóng, bạn nên thưởng thức ngay sau khi nấu chín. Hoặc vừa chiên vừa ăn để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

Tổng kết:

Vừa rồi là những cách làm chả mực vô cùng đơn giản nhưng lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn sinh sống ở gần những vùng biển thì nhất định không được bỏ qua món ăn này đâu nhé.

Còn nếu bạn muốn tham khảo một số dòng máy xay giò chả mini gia đình có kích thước nhỏ gọn thì hãy liên hệ ngay tới Thiết Bị M5s để được hỗ trợ tư vấn.

Bình luận

back top