Tự làm giò sống - Bí quyết giữ độ dai giòn chuẩn hàng quán

Lượt xem: 4

Bạn đã bao giờ thắc mắc làm thế nào mà giò sống mua ở cửa hàng luôn thơm ngon và giữ được độ dai giòn chưa? Hãy cùng khám phá cách làm từ A đến Z ngay trong bài viết ngày hôm nay để được M5s bật mí bí quyết tự tin vào bếp làm giò sống chuẩn dai giòn như ngoài hàng quán nhé! 

1. Nguyên liệu để làm giò sống

  • Thịt heo: 1kg (dành cho 4-5 người ăn) 
  • Mỡ heo: 200 gram
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Muối: ⅕ muỗng cà phê
  • Bột nổi: 2 muỗng cà phê
  • Bột khoai tây: 2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: túi nilon, bát lớn, dao, thớt, máy làm chả lụa chuyên dụng,...

Nguyên liệu làm giò sống

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm giò sống dai ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về rửa sạch với nước, bạn nên chà sơ qua với muối hoặc giấm khi rửa để loại bỏ sạch sẽ mùi hôi còn sót lại.
  • Để thịt thật ráo sau đó bắt đầu cắt thịt và mỡ heo thành từng phần nhỏ để dễ xay nhuyễn hơn. 

Sơ chế thịt làm giò sống

Bước 2: Bắt đầu xay thịt 

  • Với máy xay chả lụa trước khi tiến hành xay nhuyễn thịt, người dùng nên cho đá lạnh vào trong khoang chứa đá từ 10 đến 15 phút trước khi bắt đầu xay. Điều này sẽ giúp hạn chế sinh nhiệt độ quá cao trong quá trình xay giò làm giò bị chín, tái. 
  • Phần thịt heo cho lần lượt từng mẻ vừa phải vào cối xay giò. Bật cối xay trước trong khoảng 10 đến 15 giây để đánh phá các khối thịt ra hẳn sau đó mới tiến hành cho mỡ heo vào xay tiếp trong 15 giây.
  • Hòa tan 2 bột nổi và 2 muỗng cà phê tinh bột khoai tây. Cho vào hỗn hợp thịt đã xay nhuyễn trong cối, thêm các gia vị nước mắm, ớt, tiêu, bột ngọt, đường tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
  • Khởi động cối xay giò thêm 2 phút nữa thì tắt, nghiêng máy sang một bên để lấy giò sống ra ngoài. 

Với máy xay giò chả chuyên dụng nhà M5s, quá trình xay nhuyễn thịt sẽ được diễn ra nhanh chóng và đạt chất lượng giò quánh dẻo nhờ công suất lớn và lưỡi dao sắc bén, hoạt động bền bỉ. 

Xay thịt làm giò sống

Bước 3: Tiến hành đóng gói và bảo quản giò sống

  • Cho giò sống vào hộp đựng kín hoặc túi đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là một trong những cách tốt nhất để giúp giò sống của bạn luôn giữ được độ thơm ngon, dai giòn và đạt chất lượng tốt nhất. 

3. Mẹo giúp làm giò sống thành công 100% tại nhà

Mẹo lựa chọn thịt heo tươi ngon: 

  1. Thịt heo nếu mua ở ngoài chợ thì phải lựa thịt heo có màu hồng tươi sáng, không có màu quá sẫm. Nếu mua ở siêu thị thì nên lựa chọn thịt heo có ngày date mới để đảm bảo tỷ lệ thành công cao.
  2. Mỡ heo có màu trắng trong không bị ố vàng.
  3. Không nên sử dụng thịt nạc 100% để làm giò sống vì rất dễ bị khô, bở. Kết hợp cùng thịt mỡ sẽ giúp hỗn hợp giò sống có độ kết dính, dẻo hơn. 
  4. Thớ thịt khi chạm vào có độ đàn hồi, không bị nát.
  5. Thịt tươi thường sẽ không có mùi lạ, mùi hôi.

Thịt heo tươi làm giò

Mẹo làm giò sống đảm bảo thành công:

  1. Nếu không có máy xay giò chả chuyên dụng, bạn có thể sử dụng máy xay thịt thường nhưng cần lưu ý đảm bảo thịt trong cối phải luôn lạnh để tăng tỷ lệ thành công. 
  2. Thịt heo luôn phải được xay ở nhiệt độ lạnh, nếu phần khoang chứa đá hết lạnh trong quá trình xay thịt  bạn có thể cho vào vài viên đá đập nhuyễn vào rồi bắt đầu xay tiếp.

4. Tổng hợp những món ăn ngon làm từ giò sống 

  • Bún mọc: Là một món ăn quen thuộc mà bạn rất dễ tìm thấy, được yêu thích bởi cách chế biến cực kì đơn giản mà hương vị lại rất thơm ngon. Nước dùng được ninh từ chân giò hay xương heo thanh ngọt ăn cùng những sợi bún mềm và viên mọc dai giòn. Để kích thích thêm hương vị, người dùng sẽ ăn kèm với rau sống, xà lách, giá và thêm một ít chanh,...
  • Canh khổ qua: Đây là một món ăn thanh mát, nhiều chất dinh dưỡng. Khổ qua sau khi luộc sơ qua sẽ được nhồi thêm giò sống vào bên trong nhân, nấu cùng với nước canh thịt bằm và nêm nếm gia vị phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể thái lát mỏng khổ qua và vo viên giò để nấu cũng được. 
  • Xíu mại: Viên giò sẽ được cuộn tròn hấp chín, nấu cùng với cà chua, hành tây, hành tím,...cách làm cực kỳ đơn giản, bạn chỉ mất từ 10-15 phút để có ngay một tô xíu mại mềm thơm hòa quyện với sốt cà chua ăn kèm với bánh mì, bún hay cơm nóng đều phù hợp. 
  • Nem nướng: giò sống sẽ được nặn thành hình dài xiên vào trong que tre sau đó nướng trên bếp than. Ăn kèm với tương ớt hoặc chấm mắm chua ngọt đều ngon. 

Kết luận:

Thiết bị M5s vừa bật mí cho bạn cách “Tự làm giò sống - Bí quyết giữ độ dai giòn chuẩn hàng quán” một cách chi tiết nhất. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua máy xay làm giò sống thì hãy liên hệ ngay đến Thiết bị M5s để được hỗ trợ tư vấn mua hàng nhanh chóng nhé. 
 

Bình luận

back top