Bạn muốn làm chả cá tại nhà nhưng chưa biết cách làm? Yên tâm, M5s sẽ mách nhỏ bạn công thức làm chả cá thu chi tiết cùng những lưu ý quan trọng khi làm món ăn này. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới đây nhé.
Mục lục [hide]
1. Nguyên liệu làm chả cá thu
- Cá thu: 1kg (đã lọc xương)
- Bột nở/bột bắp: 10g (tùy ý)
- Hành khô: 100g
- Ớt: 2 trái, nên chọn ớt xanh. Có thể cho thêm hoặc không.
- Rau thì là: 50g
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu,...
- Dụng cụ hỗ trợ: Máy xay chả chá, khuôn giò (nếu có), chảo chiên,...
Tỷ lệ nguyên liệu trên chỉ sử dụng để tham khảo, bạn có thể thay đổi loại cá hoặc các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhất
2. Cách làm chả cá thơm ngon, chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bỏ vỏ, cắt lát nhỏ.
- Rau thì là rửa sạch, để ráo nước cắt nhỏ.
- Cá thu mang đi sửa sạch, chỉ lấy phần thịt. Loại bỏ phần da, ruột và xương. Sau đó thành từng khúc tùy ý và để ráo nước.
Bước 2: Xay cá với máy xay chả cá
Cho toàn bộ phần cá vào máy xay khoảng 1 phút thì tạm ngưng và cho gia vị với tỷ lệ:
- 2 thìa hạt nêm.
- 2 thìa đường.
- 2 thìa đường
- 1 thìa bột ngọt
- 1 thìa tiêu
- Hành khô, rau thì là, bột bắp hoặc bột nở (có thể không cho).
Sau đó xay tiếp trong 2 phút thì tắt máy và tiến hành lấy giò sống ra khỏi cối xay chả.
Bước 3: Gói, tạo hình chả cá
Bạn có thể nặn chả theo hình dáng tùy ý hoặc sử dụng khuôn giò để thành phẩm đẹp mắt và đồng đều hơn.
Bước 4: Hấp/chiên chả
Ở bước này, tùy sở thích mà bạn sẽ mang món ăn đi hấp hoặc chiên. Khi chiên thì màu sắc sẽ bắt mắt và có mùi thơm hơn so với hấp nên bạn hãy thử cân nhắc.
3. M5s mách bạn mẹo làm chả cá dai giòn
- Để chả cá đạt độ quết dính cao hơn, bạn có thể cho thêm 1 chút phần thịt mỡ heo, bột bắp hoặc trứng vịt.
- Thì là, ớt xanh và hành là những nguyên liệu giúp món chả cá của bạn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.
- Khi chiên chả, nên để dầu thật sôi sau đó mở lửa vừa phải rồi tiến hành chiên để chả được chín vàng đều.
- Nên sử dụng máy xay quết chả cá chuyên dụng để hạn chế tối đa tình trạng chả bị bở và không được dai giòn.
- Quá trình xay không nên quá 5 phút để tránh sinh nhiệt, điều này sẽ khiến mẻ chả bị chín tái, không ngon. Vậy nên sử dụng những dòng máy chuyên dụng hoặc máy xay có công suất lớn.
>> Để món ăn thêm đa dạng, bạn cũng có thể áp dụng những mẹo này để làm chả quế, giò lụa, giò bò,... mà không lo lắng giò bị bở.
4. Những câu hỏi thường gặp khi làm chả cá
- Chả cá được làm từ cá gì?
Chả cá được làm từ nhiều loại cá khác nhau, tùy sở thích của mỗi người trong việc chọn nguyên liệu. Loại cá được sử dụng nhiều nhất là cá thu.
Bởi cá thu có nhiều thịt, phần chắc nên khi làm chả sẽ có độ dai và ngon ngon.
>> Xem thêm: Nguyên liệu làm ra các loại chả tại: https://www.thietbim5s.vn/cha-lua-lam-tu-gi.html
- Chả cá bảo quản được trong bao lâu?
Sau khi làm chín, món ăn có thể để được từ 2 - 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Và khoảng 1 tháng đối với cấp đông.
- Những nguyên nhân khiến chả bị bở
Cá không tươi, xay quá lâu, sử dụng thiết bị xay công suất nhỏ. Trong đó cá không đạt độ tươi chiếm % lớn trong kết quả thành công của mẻ giò.
- Làm sao để loại bỏ mùi tanh của cá?
- Chọn cá tươi, sau đó mang đi sơ chế liền. Loại bỏ màng đen ở phần khoang bụng cá. Dùng muối hạt để loại bỏ mùi tanh.
- Khi xay nên cho nhiều hành khô và rau thì là. Vừa loại bỏ mùi tanh, vừa tăng thêm mùi hương cho món ăn.
- Có thay cá thu bằng những loại cá khác không?
Câu trả lời là có, ngoài cá thu bạn có thể dùng cá rô, basa, cá trắm,... tùy sở thích. Tuy nhiên mỗi loại cá sẽ có kết cấu và mùi vị riêng nên bạn cần lưu ý.
Kết luận:
Vừa rồi M5s đã gửi tới bạn những công thức làm chả cá thu cùng những lưu ý liên quan. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp bạn làm ra món chả cả thành công ngay tại nhà.
Còn nếu bạn muốn tham khảo các dòng máy xay quết chả cá mini gia đình thì hãy liên hệ ngay tới chúng tôi - công ty Thiết Bị M5s để được tư vấn và sở hữu một cách nhanh nhất nhé.