Chả lụa làm từ gì? Nguyên liệu quen thuộc bất ngờ

Lượt xem: 6

Chả lụa là một trong những món ăn truyền thống quen thuộc với người dân Việt. Vậy bạn đã bao giờ tò mò muốn biết những món chả thơm ngon được làm từ gì không? Cùng Thiết bị M5s khám phá ngay chả lụa được làm từ gì ngay bài viết dưới đây nhé! 

1. Chả lụa được làm từ gì? Nguyên liệu chính

Thịt là nguyên liệu chính để làm ra món chả lụa quen thuộc. Chả muốn được ngon đặc biệt phải lựa chọn phần thịt nạc vai hoặc thịt thăn heo. Món ăn này sẽ cần đến sự kết hợp giữa 80% thịt nạc heo và 20% thịt mỡ. Toàn bộ thịt sẽ được xay bằng máy xay làm giò chả chuyên dụng để tạo được độ quết dính, dẻo dai hoàn hảo nhất.

Cùng với đó là các gia vị như: nước mắm, đường, tiêu, tỏi, ớt,... giúp tăng thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn cho thịt hơn.

Chả lụa làm từ gì

Tùy vào từng loại chả mà chúng ta sẽ có thành phần nguyên liệu chính khác nhau, có thể kể đến như: 

  • Chả lụa: nguyên liệu chính được sử dụng là thịt nạc vai hoặc thịt mông heo.
  • Chả cá: nguyên liệu chính sẽ là các loại cá biển như cá basa, cá thác lác, cá thu,...
  • Chả quế: nguyên liệu chính sẽ là thịt heo, bì heo kết hợp với nấm mèo, hành lá và các gia vị khác.
  • Chả cốm: làm từ thịt heo, cốm, hành lá và gia vị. Cốm ở đây sẽ được rang đều trên bếp đến khi chín, giã nhỏ và trộn đều vào hỗn hợp.
  • Chả mực: nguyên liệu chính sẽ là mực nang. Xay nhuyễn và trộn đều với hỗn hợp gia vị. 

Chả mực

Chả muốn được thơm ngon, dẻo dai và hấp dẫn, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến nhiều yếu tố như: nguyên liệu lựa chọn tươi ngon, gia vị nêm nếm phù hợp, quết thịt nhuyễn đều, canh thời gian hấp,... và sử dụng khuôn gói giò để có sự đẹp mắt, đồng đều.

2. Quy trình sản xuất giò chả diễn ra như thế nào?

Mặc dù với nguyên liệu chính của giò chả chỉ là thịt heo, nhưng để có thể thử làm tại nhà thì khả năng thành công lại rất thấp. Một trong những lý do khiến chả khó thành công có thể là do thiếu máy xay giò chả chuyên dụng. 

Máy xay giò chả chuyên dụng có thể giúp bạn xay nhuyễn và quết thịt đều gấp 3-4 lần so với máy xay thịt thông thường. Tất cả là nhờ vào cấu tạo lưỡi dao sắc bén của máy. Dùng máy xay giò chả sẽ giúp thịt heo của bạn nhuyễn mịn, giò chả sau khi làm xong sẽ mịn màng, tạo độ quết dính đạt chuẩn để làm giò.

Quy trình làm giò chả:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt heo tươi nạc vai, mỡ heo, nước mắm, gia vị nêm nếm phù hợp, lá chuối, máy xay giò chả,...
  • Xay nhuyễn thịt và gia vị: Cho lần lượt thịt heo và gia vị vào máy xay giò chả, điều chỉnh tốc độ và xay đến khi đạt được độ quyết dính mà bạn mong muốn.
  • Đổ hỗn hợp thịt đã nhuyễn mịn vừa xay vào khuôn tạo hình cho giò chả. Đóng khuôn chả phù hợp với kích thước bạn mong muốn. 
  • Hấp giò: bạn có thể cho giò được hấp bằng hơi nước hoặc luộc hẳn trong nước trong khoảng 40-45 phút. 
  • Vớt giò và làm nguội: Sau khi đã chín, vớt giò cho ráo nước và tiến hành bảo quản. 

>> Tham khảo trực tiếp quy trình sản xuất giò chả được thực hiện bởi M5s ngay bên dưới video này nhé.

Nếu bạn muốn tự tay làm ra món chả lụa thơm ngon tại nhà nên chọn mua các dòng máy xay thịt làm giò 1kg hoặc 2kg. Chúng có kích thước vô cùng nhỏ gọn, trọng lượng thấp phù hợp sử dụng trong không gian bếp của các gia đình. Giá thành máy cũng khá rẻ nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các tính năng của máy chuyên dụng nên bạn hoàn toàn có thể an tâm.

3. Các loại chả đặc sản theo từng vùng miền

Mỗi vùng miền tại Việt Nam đều là nơi ra đời nhiều loại chả đặc sản và mang nét đặc trưng riêng. Tùy vào từng vùng mà nguyên liệu hay cách chế biến chả sẽ có những đặc điểm khác biệt tạo nên nhiều hương vị thơm ngon và cực kỳ phong phú. 

Có thể kể đến như:  

  • Miền Bắc: chả quế Hà Nội, chả mực Hạ Long, chả cốm Hà Nội,...
  • Miền Trung: Chả cá Quy Nhơn, chả cá Nha Trang, chả tôm Huế, giò bò Đà Nẵng, giò thủ Bình Định,...

Đặc điểm một số loại chả của từng vùng: 

  • Chả cốm Hà Nội: Mang đậm nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội, chả cốm được làm từ giò sống và cốm xanh. Với lớp vỏ chiên giòn mềm hòa quyện cùng nhân cốm xanh mềm dẻo mang đến sự kết hợp tuyệt vời.  
  • Chả cá Nha Trang: Đến với Nha Trang, đừng bỏ lỡ qua món bún cá nhé. Chả cá nguyên chất sẽ ăn kèm cùng bún hoặc bánh canh. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai giòn vô cùng hấp dẫn. 
  • Chả cua Huế: Là món ăn đặc sản của người dân miền Trung. Đây là sự kết hợp giữa những con cua tươi 100% cùng thịt heo và gia vị vừa chuẩn, tất cả sẽ hòa quyện vào tạo nên mùi vị thơm ngon, béo và đậm đà trong từng miếng chả. 

Chả cua Huế

Qua bài viết trên, các bạn đã biết được chả lụa được làm từ gì chưa? Nguyên liệu quen thuộc đến bất ngờ. Bạn có thể đầu tư cho gia đình mình một chiếc máy xay giò chả tiện lợi để hỗ trợ cho quá trình làm giò chả một cách tối ưu nhất. Liên hệ ngay đến website hoặc số hotline của Thiết bị M5s để được nhân viên tư vấn nhanh nhất. 

Bình luận

back top