Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách

Lượt xem: 235

Sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy, mà còn giúp máy đảm bảo tạo ra thành phẩm sữa hạt luôn thơm ngon và an toàn. Nhưng liệu bạn có đang sử dụng máy xay hạt làm sữa đa năng đúng cách chưa?

Trong bài viết này, hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu các bước sử dụng máy làm sữa hạt siêu chi tiết. Đồng thời bạn cũng sẽ được bổ sung thêm những kiến thức về khâu chuẩn bị sơ chế các loại hạt đậu nhằm giúp chúng đạt hiệu quả tối đa khi nấu sữa hạt bằng máy nhé!

>> Xem video: "Hướng dẫn sử dụng máy xay hạt làm sữa Seka" để hiểu sơ qua về cách sử dụng trước khi đi vào các bước chi tiết trong bài viết này 

1. Quy trình sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách 

  • Chuẩn bị nguyên liệu: bạn nên chọn hạt và ngâm hạt sao phù hợp với tính chất của từng loại, làm sạch hạt kỹ càng. Việc ngâm hạt có thể tốn vài tiếng nhưng cũng có những loại hạt cần lên đến 1 ngày, cho nên cần có sự chuẩn bị từ trước để tránh việc ngâm hạt chưa đạt thời gian tiêu chuẩn đã đem đi nấu. 
  • Cho nguyên liệu và nước vào cối xay: Đối với mỗi dòng máy làm sữa hạt đều có mức nước riêng được các nhà sản xuất thiết kế sao cho phù hợp và hạn chế nấu sữa bị trào. Vì vậy, nên cho nước đến mức quy định để tránh những trường hợp ngoài ý muốn xuất hiện trong quá trình máy vận hành. 
  • Lựa chọn chương trình nấu: Menu chức năng của các dòng máy nấu sữa hạt hiện nay vô cùng đa dạng, bạn chỉ cần nhấn chọn chế độ tương ứng với loại hạt cần làm sữa và chờ cho máy xay nấu.
  • Vệ sinh và bảo quản máy: Sau khi máy nấu xong, tiến hành vệ sinh và bảo quản máy để sử dụng ở những lần sau. 

>> Xem thêm: Cách vệ sinh và bảo quản máy xay nấu sữa hạt

2. Cách lựa chọn các loại đậu, loại hạt cho máy nấu sữa hạt 

Để tạo ra một ly sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng thì mọi quy trình từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến xay nấu bằng máy cần được làm đúng cách. Điều này không chỉ giúp đảm bảo thành phẩm trọn vẹn dưỡng chất mà còn giúp máy làm sữa hạt tăng thêm tuổi thọ.

Khâu lựa chọn đậu và hạt quyết định đến 90% chất lượng sữa hạt làm ra có ngon và bổ dưỡng hay không. Vì vậy, đây được xem là bước vô cùng quan trọng và cần sự kỹ càng.

Thứ nhất, bạn nên chọn những loại hạt đã được tiệt trùng, không được rang hay tẩm gia vị sẵn, loại hạt thô để có thể bảo quản được lâu hơn và giúp bảo toàn được chất dinh dưỡng có trong hạt. 

Các loại hạt dùng để nấu sữa hạt bằng máy

Thứ hai, bạn hãy chọn các loại hạt có ngày sản xuất gần nhất, còn độ mới và tươi để đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng hạt đã bị mốc hay hỏng hóc, bị ôi thiu trong quá trình ngâm và lưu trữ hạt. Điều này không những làm mất hết các chất dinh dưỡng có trong hạt mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn. 

Thứ ba, nên sử dụng hạt còn nguyên vỏ và tiến hành chế biến lọc bỏ vỏ khi cần sử dụng. 

>> Xem thêm: 100 công thức chế biến sữa hạt bằng máy

3. Các bước sơ chế và thời gian ngâm của từng loại hạt 

Tại sao phải ngâm hạt trước khi nấu? Theo "Nourishing Traditions", cuốn sách chuyên về kiến thức dinh dưỡng được nhiều chuyên gia đánh giá cao có viết:

"Mục đích của việc ngâm các loại hạt là để trung hòa axit phytic, lectin và các chất ức chế enzyme. Những chất này khiến cơ thể chúng ta khó tiêu hóa hơn. Nhưng quá trình ngâm (và nảy mầm) sẽ “mở khóa” các chất ức chế enzym. Điều này làm cho chúng dễ dàng đi vào ruột của bạn hơn và cho phép hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn."

Bên cạnh đó, việc ngâm hạt trước sẽ giúp quá trình xay nấu dễ dàng và cho ra thành phẩm sánh mịn hơn. Đối với từng loại hạt, loại đậu sẽ có thời gian ngâm khác nhau, cùng tìm hiểu thông qua bảng dưới đây nhé: 

Loại hạt/ loại đậu Thời gian ngâm
Gạo lứt 8h
Đậu xanh 1 ngày
Đậu đỏ 8h
Đậu nành 8h
Đậu Đen 8-12h
Đậu gà 12h
Đậu lăng 8h
Đậu phộng 8h
Đậu Hà Lan 8h
Diêm mạch (quinoa) 4h
Kiều mạch (tam giác mạch) 15 phút
Hạt dẻ Brazil Không ngâm
Óc chó 4h
Hạnh nhân 8-12h
Hạt điều 2-2,5h
Hạt macca 4h
Hạt dẻ cười Không ngâm
Hạt vừng 8h
Hạt bí 8h
8h
Hạt hướng dương 8h
Hạt cây gai dầu Không ngâm
Hạt sen

1h đối với sen tươi;

2h đối với sen khô

Mè đen 8h

Các bước sơ chế và ngâm hạt 

  • Đổ nước vào ngập tô hạt đã chuẩn bị sẵn (có thể cho muối pha loãng hoặc nước ấm pha với giấm hoặc chanh) 
  • Thay nước 1-2 lần đối với những loại hạt cần ngâm lâu để tránh hạt bị ôi. Không dùng nước ngâm hạt để nấu, vì trong nước này có chứa axit phytic và chất ức chế enzym (loại chất ngăn hạt nảy mầm, có thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa khi ăn phải) 
  • Rửa sạch hạt và để ráo nước (rửa hạt sạch và kỹ cho đến khi nước rửa trong)

4. Những chú ý giúp sử dụng máy xay sữa hạt lâu bền

Kiểm tra nắp và các khớp máy trước khi vận hành

Bạn cần lắp đúng khớp của máy ở các bộ phận sau: thân máy với phần đáy cối, nắp máy và lòng cối. Đối với các dòng máy có hiển thị báo lỗi, chỉ khi bạn lắp đúng các bộ phận trên thì máy mới tiến hành hoạt động. 

Không để động cơ máy tiếp xúc với nước

Đáy cối xay và thân máy là các bộ phận kỵ nước của máy xay nấu sữa hạt. Vì thế cần đảm bảo đáy cối, nơi tiếp xúc trực tiếp với phần thân máy chứa bộ phận gia nhiệt không được ướt khi sử dụng. Nên bảo quản các phần này ở nơi khô ráo sau khi vệ sinh xong. 

Không nêm nếm gia vị trong quá trình máy đang xay nấu 

Bạn có thể nêm đường muối ngay từ đầu khi máy chưa tiến hành nấu, hoặc khi máy đã nấu xong bạn sẽ cho gia vị vào và chọn thêm chức năng xay để đảo đều gia vị cho thấm. Không nên cho gia vị khi sữa hạt đang được nấu vì sẽ dẫn đến tình trạng cối bị khê.

>> Xem thêm: Giải thích các chức năng của máy xay hạt làm sữa

Vị trí đặt máy

Nên để máy ở nơi bằng phẳng và tránh xa tuyệt đối tầm tay của trẻ em. Cối thủy tinh có thể bị vỡ nếu làm rơi hay gây bỏng do quá trình gia nhiệt, nên tuyệt đối không nên để cối ở tầm tay của trẻ hay không gian có nhiều người qua lại.

Máy làm sữa hạt

Nguồn điện 

Nên lựa chọn nguồn điện thích ứng với máy, không nên sử dụng máy ở nơi có tần số điện cao hoặc thấp hơn, vì có thể gây ra cháy trường hợp cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng. Đối với những nơi có nguồn điện thiếu ổn định, bạn nên sử dụng ổn áp để đảm bảo an toàn, hạn chế sử dụng nhiều thiết bị chung 1 ổ cắm, tránh quá tải điện. 

Trên đây là những chia sẻ vô cùng chi tiết về cách chọn hạt cũng như sử dụng máy làm sữa hạt sao cho đúng cách. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn hiểu thêm về chiếc máy xay nấu đa năng này và sử dụng chúng lâu bền hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dòng máy này, hãy để lại bình luận bên dưới để được M5s giải đáp nhanh nhất. 

Chúc bạn có những ly sữa hạt thơm ngon và những giây phút tuyệt vời bên cạnh chiếc máy nấu sữa hạt của mình!
 

Bình luận

back top