Để đảm bảo máy làm sữa hạt xay nấu đa năng luôn hoạt động tốt và bền đẹp thì việc vệ sinh máy kỹ càng sau khi sử dụng là vô cùng quan trọng.
Nếu bạn đang lo lắng và chưa biết cách làm sạch thiết bị này, thì hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu cách vệ sinh chi tiết các bộ phận và bảo quản máy nấu sữa hạt đúng cách trong bài viết này nhé!
Mục lục [hide]
1. Cách vệ sinh máy làm sữa hạt sạch nhanh, an toàn
Mỗi bộ phận của máy xay sữa hạt đều đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra thành phẩm sữa hạt thơm ngon. Đặc biệt là các phần tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như chất lượng cho những lần sử dụng tiếp theo.
Để làm sạch máy bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:
- Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc các loại dung dịch làm sạch từ thiên nhiên như enzyme bồ hòn.
- Miếng rửa chén bọt biển (nên chọn miếng rửa làm từ các loại vật liệu mềm để hạn chế tình trạng bị xước sau khi cọ rửa)
- Bàn chải lông mềm
- Các nguyên liệu hỗ trợ làm sạch sâu, khử mùi như: chanh, giấm, baking soda.
1.1 Vệ sinh nắp máy nấu sữa hạt
Đối với các dòng máy xay nấu đa năng có phần bảng điều khiển kết hợp với nắp máy (điển hình như máy làm sữa hạt Seka LN-D28) cần được vệ sinh hết sức cẩn thận. Tuyệt đối không để phần này tiếp xúc với nước vì dễ gây ra trường hợp hư hỏng phần điện. Thay vào đó, bạn có thể dùng khăn ẩm đã vắt kiệt nước để lau nhẹ phần nắp máy.
Còn đối với các dòng máy sử dụng cối thủy tinh, việc vệ sinh phần nắp máy sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Cho một lượng dung dịch tẩy rửa và tạo bọt bằng miếng rửa, sau đó làm sạch nắp máy và rửa lại bằng nước như bình thường.
Nếu nắp máy của bạn có những vết bám cứng đầu, thì hãy ngâm chúng trong baking soda từ 10-15p. Sau đó dùng bàn chải cọ mềm để loại bỏ và rửa lại lần nữa với dung dịch tẩy rửa.
1.2 Vệ sinh lưỡi dao máy làm sữa hạt
Đây là bộ phận trực tiếp xay các loại hạt, rau củ nên cần được làm sạch kỹ càng. Tuy nhiên, lưỡi dao của máy xay nấu sữa hạt vô cùng sắc bén, nên để đảm bảo an toàn, bạn nên vệ sinh theo cách sau.
Tạo bọt cho dung dịch tẩy rửa, dùng bàn chải cọ mềm hoặc miếng rửa làm sạch phần lưỡi dao và đáy máy. Thay vì sử dụng tay, bạn có thể sử dụng đũa để di chuyển miếng bọt biển và rửa lại bằng nước sạch.
Một mẹo để vệ sinh lưỡi dao sạch bóng đó là sử dụng coca. Lượng axit nhỏ có trong coca sẽ giúp tẩy đi những mảng bám vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm lưỡi dao với coca trong vòng 20p và vệ sinh lại với nước.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn máy làm sữa hạt
1.3 Vệ sinh cối xay máy xay sữa hạt
Lâu ngày không sử dụng, vệ sinh sai cách hoặc xay nấu nhiều món ăn có màu là nguyên nhân khiến cho cối xay của máy làm sữa hạt bị mờ, ám màu thậm chí là có mùi khó chịu.
Hãy sử dụng 1 trong 3 nguyên liệu siêu dễ tìm sau để cối thủy tinh luôn sạch vết bẩn và sạch mùi: chanh, giấm và baking soda.
Đầu tiên, dùng chanh chà đều trong và ngoài bề mặt cối thủy tinh, đối với giấm bạn đổ trực tiếp lên bề mặt dùng miếng bọt biển để cọ. Còn muối nở baking soda bạn sẽ hòa tan với nước trong lòng cối. Tất cả đều ngâm trong vòng 15-20 phút.
Sau đó có thể dùng cọ mềm để làm sạch những vết bám cứng đầu, đem cối đi rửa lại với xà phòng và nước ấm.
Để cối ở nơi khô ráo và đảm bảo phần đế cối nơi tiếp xúc trực tiếp với phần thân máy luôn khô và sạch nước trước khi đem đi sử dụng.
1.4 Vệ sinh thân máy xay nấu đa năng
Đa số thân máy của các dòng máy xay sữa hạt đều là bộ phận hiển thị bảng điều khiển, cũng như chứa phần motor, gia nhiệt và phần điện của máy. Vì thế, các bạn nên sử dụng khăn khô lau sạch bề mặt và hạn chế không để phần này tiếp xúc với nước nhé!
1.5 Sử dụng chức năng tự vệ sinh của máy làm sữa hạt
Đối với các dòng máy làm sữa hạt đa năng và cao cấp hiện nay, đều được trang bị thêm chức năng tự làm sạch. Tuy nhiên, chức năng này chỉ hữu dụng khi bạn xay nấu đơn giản và thực phẩm không để lại quá nhiều mùi hay vết bám. Vì đa số các máy hiện nay chỉ có thể vệ sinh bằng nước lạnh, dưới dạng súc liên tục nên rất khó làm sạch lòng cối hoàn toàn.
Nếu bạn thực sự muốn sở hữu một thiết bị vừa nấu sữa nhanh, không bị mất quá nhiều chất dinh dưỡng mọi quá trình đều diễn ra tự động và đặc biệt là vệ sinh tự động sạch 99,99% thì có thể tham khảo ngay máy xay nấu sữa hạt tự động Sona i8. Với quá trình làm sạch diễn ra trong vòng 15 phút, máy sẽ tiến hành súc và khử khuẩn bằng nước sôi lên đến 110 độ C, giúp cối sạch và không để lại bất kì vết bám nào.
Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các dòng máy thông thường, M5s khuyên bạn nên vệ sinh thủ công bằng tay và dung dịch tẩy rửa. Việc này tuy có vẻ tốn thời gian, nhưng vẫn luôn là cách sạch nhất.
2. Các lưu ý khi vệ sinh máy nấu sữa hạt
- Vệ sinh đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy, dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi vệ sinh để tránh ảnh hưởng tới việc hoạt động của máy xay làm sữa hạt.
- đối không để nước tiếp xúc với các bộ phận liên quan tới nguồn điện vì có thể gây chập mạch điện, hư hỏng. Nên dùng khăn ướt vắt kiệt nước lau qua trước và sử dụng khăn khô lau lại một lần nữa.
- Không dùng các công cụ tẩy rửa sắc nhọn, hoặc làm từ vật liệu thô ráp để cọ rửa máy.
- Đảm bảo các bộ phận sau khi vệ sinh đều được bảo quản khô ráo.
- Khi sử dụng máy xong, nên để nguội tự nhiên từ 3-4p và đem đi vệ sinh liền. Đây là lúc mà bạn có thể dễ dàng làm sạch những mảng bám, không nên để quá lâu khi đó sẽ rất khó vệ sinh vì các mảng bám bị khô và bám chặt vào máy.
- Hạn chế dùng tay để vệ sinh trực tiếp phần lưỡi dao, bạn có thể sử dụng các công cụ có cán cao như đũa, bàn chải, cây cọ chai lọ,...
3. Mẹo bảo quản máy xay sữa hạt bền lâu
- Để sử dụng máy nấu sữa hạt được lâu và bền thì bạn không nên bỏ qua những mẹo siêu hữu ích này:
- Luôn đặt máy ở nơi khô ráo, bằng phẳng: Những nơi ẩm ướt sẽ làm cho các phần điện của máy dễ bị chập mạch, không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, việc bảo quản máy ở những nơi khô ráo thoáng mát cũng giúp hạn chế các vi khuẩn, nấm mốc. Khi máy hoạt động, nên đặt máy ở địa hình bằng phẳng, tránh trường hợp máy bị đổ, dính nước, nguy hiểm cho người dùng.
- Sử dụng máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Để máy có thể hoạt động tốt và tối đa công năng, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng máy xay nấu sữa hạt đa năng. Nên chuẩn bị nguyên liệu đúng đủ, tránh trường hợp máy làm việc nhiều hoặc ít hơn công suất gây ra hiện tượng quá tải, sẽ rất nhanh xuống cấp.
- Vệ sinh máy kỹ càng sau khi dùng xong: Bạn có thể áp dụng những bước vệ sinh mà Thiết bị M5s đã hướng dẫn ở trên để đảm bảo máy của bạn luôn được sạch bóng, bền đẹp.
- Không đặt máy ở môi trường nhiệt độ thấp: Hạn chế sử dụng máy ở phòng có điều hòa hay đặt máy vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp có thể khiến động cơ của máy nhanh hỏng hóc. Các loại đậu khi được nấu ở phòng điều hòa cũng sẽ lâu chín hơn, lúc này máy phải gia tăng nhiệt hơn bình thiệt gây hao phí điện năng và tuổi thọ của máy.
Vừa rồi, Thiết bị M5s đã hướng dẫn cho bạn những cách chi tiết nhất để vệ sinh cũng như bảo quản chiếc máy làm sữa hạt sao cho sạch lại bền bỉ theo thời gian. Nếu bạn quan tâm về dòng máy này, hãy liên hệ ngay với M5s để được tư vấn nhé!