Giải đáp và hướng dẫn sử dụng các tính năng của máy làm sữa hạt

Lượt xem: 100

Máy xay hạt nấu sữa đa năng ngày càng được trang bị nhiều chức năng xay nấu vô cùng đa dạng. Trung bình mỗi chiếc máy có thể sở hữu lên đến 14 chức năng. Vậy bạn đã hiểu rõ tất tần tật về từng chức năng nấu sữa chưa? Hãy để thiết bị M5s giải đáp cho bạn 8 chức năng cơ bản và phổ biến ở hầu hết các dòng thiết bị nấu sữa hạt, kèm theo hướng dẫn sử dụng chi tiết trong bài viết sau nhé! 

1. Sữa thảo mộc (sữa nấu chậm)

Đây là chế độ nấu sữa với cơ chế đun sôi hạt trước, sau đó xay và nấu liên tục cho đến khi sữa chín. 

Đối với các loại hạt, củ quả thiên về tinh bột như các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, hạt sen hay các loại củ như khoai lang, khoai môn hay bí đỏ, mang tính chất cứng, không thể ăn trực tiếp nếu chưa nấu chín và phải ngâm trước khi nấu sữa sẽ phù hợp để nấu bằng chức năng sữa thảo mộc này. 

Với chức năng sữa nấu của máy làm sữa hạt, các loại hạt cứng sẽ được nấu kỹ và làm mềm, hạn chế tối đa việc để lại cặn sữa, mang lại thành phẩm sánh mịn có thể thưởng thức ngay lập tức. 

Bên cạnh đó, ở một số dòng máy, chức năng này sẽ được đặt tên là sữa hạt nấu chậm. Về cơ chế hoạt động và công năng nấu sữa sẽ hoàn toàn giống với chế độ nấu sữa thảo mộc và sữa nấu ở các dòng máy khác. 

Cách sử dụng: Bạn có thể cho trực tiếp hạt, đậu đã được ngâm sẵn vào máy kèm mức nước cần nấu, sau đó đóng cối theo chiều nắp khóa an toàn và chọn chức năng này để tiến hành nấu sữa, chỉ sau khoảng 20 - 28 phút tùy vào loại máy, bạn đã có ngay ly sữa hạt dinh dưỡng. 

Chức năng nấu sữa thảo mộc của máy làm sữa hạt

2. Sữa không nấu 

Chế độ này đặc biệt phù hợp với các loại hạt có tính béo như: hạt điều, hạt macca, hạnh nhân, đậu phộng rang, óc chó, hay bất kỳ loại nguyên liệu nào đã được rang và làm chín trước đó. 

Với thời gian nấu khá nhanh, chỉ trong vòng 8-15 phút, giúp các loại hạt được xay nấu vừa đủ, không bị tách nước, quá trình gia nhiệt vừa phải, giúp bảo toàn trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong hạt. 

Lưu ý: Nếu nấu các loại hạt này với chế độ “sữa thảo mộc” với chu trình gia nhiệt cao, xay nấu liên tục sẽ làm sữa mất chất, bị kết tủa đồng thời mùi vị cũng không được đảm bảo. Vì vậy nên nấu các loại hạt béo bằng chức năng sữa không nấu hoặc sữa nấu nhanh để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn hương vị.

Cách sử dụng: Các loại hạt, đậu, rau củ quả sau khi đã được rang hay hấp chín cho vào cối nấu sữa, cho nước theo nhu cầu, vặn nắp và chọn chức năng sữa không nấu hay sữa nấu nhanh tùy vào kết cấu bảng điều khiển của nhà sản xuất. 

Chức năng sữa không nấu của máy làm sữa hạt

3. Hấp/ nấu

Khi gặp các loại hạt quá cứng, hoặc bạn nấu sữa với lượng lớn nguyên liệu thì hãy tận dụng ngay chức năng “hấp/ nấu” này của máy làm sữa hạt.

Cách dùng: Bạn chỉ cần cho nước vào cối ở mức quy định, không nên vượt quá xửng hấp. Sau đó cho nguyên liệu vào xửng hấp, và chọn chức năng này để máy hấp chín trước. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu sữa đồng thời đảm bảo thành phẩm sánh mịn hơn. 

Ngoài ra, với chức năng này bạn có thể hấp bất kỳ loại củ quả nào, hay chuẩn bị những bữa sáng nhanh gọn như hấp bánh bao, hấp khoai lang chỉ trong vài phút. 

>>Xem thêm: Hướng dẫn dùng máy xay hạt làm sữa 

4. Xay sinh tố/ Xay khô

Được trang bị lưỡi dao được làm từ các chất liệu cao cấp như thép không gỉ, hay inox 304 vô cùng sắc bén cho nên việc xay sinh tố, xay khô của máy nấu sữa hạt vô cùng hữu ích. 

Cách sử dụng: Máy xay sữa hạt có thể xay sinh tố với đá viên vô cùng mịn, bạn chỉ cần cho trái cây, kèm đá viên (không cho đá tảng khổ lớn vào máy) và chất tạo ngọt như sữa đặc chỉ sau 5 phút và chọn chức năng "xay sinh tố" đã có thể thưởng thức ly sinh tố vô cùng thơm ngon. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy xay nấu đa năng để xay mịn các loại đậu, các loại hạt. Thao tác của chức năng cũng vô cùng đơn giản, bạn cho nguyên liệu cần xay khô vào cối, việc còn lại là chọn chức năng và chờ máy xay nhuyễn hạt thành bột. 

Chức năng xay sinh tố, xay bột khô của máy làm sữa hạt

5. Vệ sinh máy 

Chức năng này sẽ giúp bạn làm sạch cối, nhưng không sạch hoàn toàn. Để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm sạch bằng máy làm sữa hạt đa năng này bạn nên làm theo quy trình sau:

Cối và nắp máy sau khi nấu sữa xong nên cọ rửa bằng nước hoặc dung dịch bên ngoài trước để loại bỏ sạch các mảng bám.

Sau đó bạn cho nước lạnh vào cối, chọn chức năng vệ sinh 2 lần để máy tự động súc cối, đảm bảo mọi bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu luôn ở trạng thái sạch nhất nhé. 

Máy làm sữa hạt tự vệ sinh

6. Hẹn giờ

Cách sử dụng: Chức năng này chắc chắn sẽ phù hợp với những ai bận rộn, có ít thời gian chuẩn bị. Sau khi cho nguyên liệu vào cối, bạn sẽ tiến hành hẹn giờ và chọn chức năng nấu ( các bước này có thể đảo thứ tự tùy theo thiết lập của từng dòng máy). 

Kể từ thời gian bắt đầu hẹn giờ, máy sẽ bắt đầu đếm ngược và nấu. Ví dụ bạn hẹn giờ 8 tiếng, thì 8 tiếng sau máy sẽ bắt đầu nấu sữa vô cùng tiện lợi đúng không nào. Chế độ hẹn giờ của máy làm sữa hạt

Tuy nhiên, Thiết bị M5s khuyên bạn nên sử dụng chức năng hẹn giờ trong thời gian ngắn và để máy nấu sữa trong tầm kiểm soát để có thể xử lý kịp thời những vấn đề không may phát sinh trong quá trình máy nấu sữa như như trào sữa, chập điện,...

7. Nấu cháo/ soup

Đây là một trong những chức năng tiện lợi khác của máy xay nấu sữa hạt. Máy vừa có thể nấu cháo mịn lẫn cháo hạt, tuy nhiên máy sẽ làm tốt việc nấu cháo mịn hơn bởi các dòng máy làm sữa hạt đều sở hữu công suất mạnh, cũng như xay nấu vô cùng nhuyễn. 

Cách dùng: Cho nguyên liệu đã sơ chế kỹ càng vào cối, cho nước theo mức khuyến cáo của nhà sản xuất, đóng nắp và chọn chức năng nấu cháo/ soup phù hợp. 

Nếu có nhu cầu nấu cháo thường xuyên, M5s khuyên bạn có thể mua thêm các thiết bị khác chuyên dụng để nấu, bởi vì việc nấu cháo bằng máy xay hạt làm sữa thường sẽ bị khê đáy cối cũng như việc vệ sinh khá khó khăn, tốn nhiều thời gian. 

Bên cạnh đó, một số nguyên liệu như thịt cá có mùi ám khá kỹ nên nếu vệ sinh không cẩn thận có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của sữa hạt khi nấu bằng máy này. 

Chức năng nấu cháo, hầm soup của máy làm sữa hạt

8. Hâm nóng 

Nếu bạn là một người thích uống sữa nóng, thì chức năng này của máy xay làm sữa hạt sẽ vô cùng thích hợp. Với tính năng này, máy sẽ không đun sôi sữa, mà chỉ gia nhiệt nhẹ để sữa đạt độ ấm vừa đủ, giúp sữa không bị mất đi dưỡng chất quá nhiều. 

Cách làm: Bạn có thể cho sữa bảo quản trong tủ lạnh hay sữa đã nấu xong nhưng bị nguội vào cối, sau đó chọn chức năng để máy giữ ấm. Chỉ sau vài phút có thể uống ngay ly sữa ấm vô cùng thơm ngon. 

>> Xem thêm: Tổng hợp các chức năng của máy xay sữa hạt

Tổng kết:

Trên đây là những giải thích vô cùng cặn kẽ về các chức năng của máy làm sữa hạt nhằm giúp bạn hiểu rõ và sử dụng đúng để mang lại thành phẩm dinh dưỡng cũng như thẩm mỹ nhất. 

Nếu bạn quan tâm về các dòng máy xay nấu sữa hạt chính hãng, hãy liên hệ ngay Thiết bị M5s - đơn vị chuyên cung cấp các dòng thiết bị nhà bếp, công nghiệp chất lượng, uy tín để được giải đáp nhanh nhất nhé! 
 

Bình luận

back top