4 cách phân biệt đá viên sạch, tinh khiết và nước đá bẩn

Lượt xem: 26

Trong bài viết này, Thiết Bị M5s sẽ đưa ra 4 cách phân biệt đá viên sạch và đá viên bẩn thông qua độ trong, thời gian tan đá, màu sắc,... để giúp người tiêu dùng đưa ra được lựa chọn phù hợp mỗi khi mua đá lạnh phục vụ cho nhu cầu làm mát, kinh doanh. Hãy cùng tham khảo và đưa ra những quyết định mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh nhé.

1. 4 cách phân biệt đá viên tinh khiết và đá bẩn

1.1 Dựa vào độ trong, sạch của nước đá viên

Nếu bạn đang lựa chọn giữa nhiều cơ sở cung cấp đá khác nhau mà không biết ở đâu sản xuất đá sạch hơn thì đây là cách thử nhanh và chính xác nhất. 

Đầu tiên cần chuẩn bị 2 viên đá lấy từ hai nguồn cung cấp khác nhau (một viên đá sạch và một viên đá bẩn). Cùng 2 ly nước có dung tích bằng nhau (chỉ nên lấy 1 lượng nhỏ). 

Sau đó tiến hành bỏ viên đá vào ly nước và chờ tan ra. Dùng nhiều cách khác nhau để tăng tốc độ tan đá. Kết quả sẽ cho thấy rằng:

  • Ở cốc nước chứa viên đá sạch, sau khi đá tan hết, cốc nước vẫn giữ nguyên độ trong suốt như ban đầu. Nước không có màu sắc và không có cặn lắng ở đáy cốc. Điều này cho thấy đá viên hợp vệ sinh không gây bất kỳ tác động nào đến độ trong của nước.
  • Trong khi đó, ở cốc nước chứa viên đá bẩn, sau khi đá tan hết, nước trong cốc sẽ trở nên vẩn đục và có cặn lắng ở đáy cốc. Từ đó cho thấy rằng đá viên bẩn, nguồn nước làm đá không sạch.

>> Xem thêm máy làm nước đá tinh khiết mini, công nghiệp giúp tạo ra những viên đá sạch, độ tinh khiết cao chỉ trong thời gian ngắn.

Phân biệt đá sạch bẩn qua độ trong

1.2 Sự khác biệt giữa thời gian tan đá

Được biết rằng, đá viên bẩn chứa nhiều tạp chất khác, làm cho các phân tử nước không kết nối chặt với nhau. Khi bạn đặt viên đá bẩn vào nước, các phân tử nước dễ dàng tách ra khỏi nhau và tác động lên viên đá, làm cho việc tan chảy diễn ra nhanh chóng.

Ngược lại, đá viên tinh khiết không chứa tạp chất, do đó các phân tử nước liên kết với nhau mạnh mẽ hơn. Khi bạn đặt viên đá tinh khiết vào nước, việc tan chảy sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều so với đá bẩn.

Dựa vào tiêu chí này, bạn hãy tự kiểm tra và đưa ra kết luận. Tuy nhiên cần chắc chắn rằng, bạn không chọn một viên đá quá non và một viên quá già. Vì nó chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả.

1.3 Màu sắc bên ngoài của đá viên

Ở cách này bạn sẽ phân biệt được một cách nhanh chóng, đơn giản chỉ bằng mắt thường. Khi nước đá được làm từ các loại máy làm đá tinh khiết, độ trong rất rõ rệt, không dính một chút cặn nào. Thậm chí bạn có thể nhìn xuyên suốt thông qua viên đá. 

Ngược lại, đá bẩn vì được làm từ nguồn nước đục nên đá viên chắc chắn không thể trong suốt được. Nó sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng một chút. 

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn bạn cũng nên hiểu hơn về đá già và đá bẩn. Đá già cũng sẽ có màu trắng nhẹ (đậm ở phía bên trong, nhạt dần ra viền ngoài) do có thời gian cấp đông lâu hơn, từng tinh thể đá đều đã đóng băng nên có màu trắng tinh khiết (không phải trắng đục).

Phân biệt đá sạch, đá bẩn

1.4 Phân biệt dựa vào mùi vị của đá

Cách này có phần khó phân biệt hơn so với những phương pháp trên. Bởi các viên đá đã trải qua quá trình đóng băng ở nhiệt độ thấp.

Đối với đá viên sạch, sử dụng nguồn nước sạch và được đi qua các lõi lọc nước đạt chuẩn sẽ đạt độ tinh khiết và gần như sẽ không có mùi gì.

Còn đối với những nơi sản xuất đá bẩn sẽ cần tới những loại dung dịch cũng như chất hóa học khác nhau để tẩy trắng nước. Nó sẽ khiến đá có mùi hơi nồng, gắt. Khi dùng chung với các loại thức uống khác sẽ có phần thay đổi hương vị của thức uống và làm mất đi vị thơm ngon vốn có ban đầu.

2. Tại sao đá viên bẩn xuất hiện nhiều trong cuộc sống?

Nước đá bẩn là sản phẩm nước đá không đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm. Chúng không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng để lưu hành trên thị trường.

Đặc biệt trong thời buổi hiện nay, đá lạnh được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Từ các món thức uống hằng ngày như nước nước suối, nước ngọt, cafe, trà sữa,.... đều có sử dụng đá viên. 

Tuy nhiên, phần lớn các chủ doanh nghiệp đều lựa chọn mua đá bên ngoài không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh. Chính vì vậy mà người tiêu dùng có khả năng đối mặt về vấn đề sức khỏe nếu sử dụng đá bẩn thường xuyên.

Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều người đã sở hữu cho mình các dòng máy làm nước đá tinh khiết mini, công nghiệp cho gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của mình để đảm bảo chất lượng đá viên.

Nước đá bẩn

Vậy tại sao lại có đá bẩn, nó xuất hiện từ đâu?

Không khó để chúng ta thấy được những video sản xuất đá với nguồn nước đục ngầu, không qua chu trình lọc nước đạt chuẩn nhưng lại làm ra được những viên đá có màu trắng. Một số nguyên nhân góp phần cho nước đá bẩn xuất hiện có thể kể đến như:

  • Sử dụng thiết bị công nghệ cũ, kém chất lượng

Những cơ sở chuyên sản xuất đá viên cần có hệ thống máy khá lớn tương đương với chi phí đầu tư cao. Giao động từ vài trăm triệu đến vài tỷ bạc. Chính vì vậy mà nhiều người lựa chọn mua lại những loại máy cũ, không còn đáp ứng nhiều tiêu chí trong quá trình lọc nước. Hoặc máy đã có tình trạng han gỉ, gỉ sét tác động trực tiếp tới quá trình làm nước đá.

  • Lấy nguồn nước bẩn

Một ngày thiết bị sản xuất được hàng tấn đá đồng nghĩa với việc bạn phải có rất nhiều nước. Phần lớn mọi người dùng nước từ giếng khoan, đây là một nguồn nước có nhiều chất không tốt cho sức khỏe. 

Kết hợp cùng khâu sản xuất không hợp vệ sinh thì việc tạo ra những viên đá bẩn là hoàn toàn có thể xảy ra. 

>> Xem thêm: Vì sao không nên dùng nguồn nước bẩn cho máy làm đá.

  • Quá trình lưu trữ và vận chuyển

Việc đá không đạt chất lượng an toàn vệ sinh không chỉ dừng lại ở khâu sản xuất và còn trong quá trình lưu trữ và vận chuyển. Sau khi được sản xuất, các bao đá thường để trực tiếp dưới mặt đất, mặt sàn, vỉa hè,... Sau đó sẽ sử dụng xe máy, xe ba gác chở đi đến các điểm mua mà không có phương pháp bảo quản nào khác.

Khi đá viên không được che chắn khó tránh khỏi việc bị ô nhiễm bởi các yếu tố môi trường xung quanh, đặc biệt là bụi bẩn.

Đá viên bẩn

>> Những điều hiểu nhầm về máy đá viên nhiều người gặp phải

3. Lý do bạn nên sở hữu máy làm đá viên siêu sạch

Ưu điểm lớn nhất cũng là tiêu chí giúp nhiều người tin tưởng và lựa chọn máy tạo đá tinh khiết chính là bộ lọc nước đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Giúp bạn hoàn toàn loại bỏ nỗi lo sợ về đá lạnh bị dính cặn bẩn hoặc sử dụng nguồn nước không an toàn. Điều này đảm bảo rằng bạn luôn có đá lạnh sạch và an toàn cho sức khỏe.

Nếu bạn là cơ sở kinh doanh quán cafe, quán nước việc sử dụng máy làm đá để tự sản xuất đá sẽ tạo niềm hơn cho khách hàng. Đặc biệt trong tình trạng đá bẩn đang được sử dụng tràn lan trên thị trường.

Việc sở hữu một chiếc máy làm nước đá sẽ giúp bạn tự chủ động về nguồn đá sử dụng hằng ngày, không phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Khi mua đá bên ngoài, bạn sẽ phải có thiết bị lưu trữ để đảm bảo đá không bị tan chảy khi chưa sử dụng tới. Còn với máy tạo đá viên, sẽ được trang bị ngay khoang chứa bên dưới máy, không cần sử dụng các phương pháp bảo quản khác, giúp tiết kiệm diện tích không gian quán cũng như chi phí đầu tư.

Máy có thiết kế đẹp mắt, sang trọng vừa sử dụng để sản xuất đá, vừa để trang khi không gian cửa hàng. Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích, phù hợp để ở nhiều không gian khác nhau.

Thời gian làm 1 mẻ đá chỉ mất 20 phút nên người dùng hoàn toàn an tâm máy cung cấp đủ lượng đá để sử dụng trong 1 ngày dài.

Lọi ích của máy làm đá viên

Tổng kết:

Những thông tin vừa rồi M5s đã đưa ra 4 cách phân biệt máy làm đá sạch tinh khiết và nước đá bẩn. Có thể thấy việc sử dụng nguồn đá bẩn thường xuyên sẽ gây hại nhiều tới sức khỏe con người. Vậy còn chần chờ gì nữa, liên hệ ngay tới M5s để được hỗ trợ tư vấn và lựa chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhé.
 

Bình luận

back top