Những hiểu lầm về máy làm đá viên sạch bạn nên biết

Lượt xem: 27

Máy làm nước đá tinh khiết là thiết bị sở hữu rất nhiều lợi ích khác nhau, nhưng có nhiều thông tin làm người dùng hiểu nhầm về máy làm đá viên khi chưa tìm hiểu kỹ về máy. Hãy yên tâm nhé, nội dung dưới đây Thiết Bị M5s sẽ đưa ra 5 hiểu nhầm phổ biến nhất và giải thích chi tiết để bạn có thể hiểu hơn về máy và biết cách sử dụng sao cho phù hợp.

1. Hiểu lầm về thời gian hoàn thành 1 mẻ đá

Dành cho ai chưa biết thì thời gian làm đá viên trong mỗi mẻ sẽ cố định là 20 phút dù máy có năng suất lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, thời gian vẫn sẽ có sự thay đổi (không đáng kể) trong quá trình vận hành bởi những tác động như: 

  • Người dùng muốn thay đổi độ dày/mỏng của viên đá. Đá mỏng (có lõm nhỏ trong mỗi viên đá) sẽ có thời gian cố định là 20 phút. Đá dày (không có lỗ hổng) sẽ có thời gian lâu hơn nhưng không đáng kể, chưa tới 30p/mẻ.
  • Máy tạo đá viên bị tác động bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ cao hơn và ngược lại vào mùa đông thời tiết sẽ lạnh đi. Điều này cũng tác động ít nhiều tới năng suất hoạt động của máy làm đá tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều.
  • Nhiệt độ nguồn nước đầu vào là yếu tố không thể bỏ qua. Một số trường hợp để dây cấp nước từ vị trí nguồn nước đến máy khá xa, dây nước để bên ngoài và chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Lúc này lượng nước đi vào sẽ có nhiệt độ cao hơn so với thông thường và mất thời gian hơn trong quá trình làm lạnh.
  • Áp suất nước chảy vào quá yếu. Lượng nước đi vào quá ít sẽ không đủ để tạo hình 1 viên đá hoàn chỉnh. Vậy nên cần thêm thời gian để máy làm ngưng động thêm nước và viên đá trở nên đầy đặn hơn.

Thời gian làm đá của máy làm đá viên

2. Hiểu chưa đúng về vị trí đặt máy làm đá viên

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đặt máy ở vị trí nào sao cho phù hợp với không gian và mang lại sự tiện lợi cho công việc pha chế là xong. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây lại là yếu tố quan trọng giúp máy tạo đá viên một cách êm ái, vận hành trơn tru đặc biệt là thành phẩm đá viên vuông đạt chất lượng cao.

  • Nếu đặt máy ở những vị trí bị nghiêng, lượng nước đi vào khay đá sẽ không đều. Sẽ có một nửa bên đá đã được làm xong nhưng nửa còn lại đá vẫn chưa thành hình vuông hoàn chỉnh. Như vậy máy sẽ mất thêm thời gian làm đá hoặc, lượng đá đạt chuẩn chỉ có một nửa sau mỗi mẻ hoàn thành.
  • Đặt máy ở vị trí gồ ghề, không cân bằng dễ gây nguy hiểm cho những người xung qua trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thiết bị còn có thể gây ra tiếng ồn và làm ảnh hưởng tới con người, công việc khác.
  • Để máy làm nước đá viên ở nơi chật chội, có quá nhiều thiết bị điện tử khác. Điều này khiến máy không thể tỏa nhiệt, khả năng thông gió kém. Nó rất dễ làm cho máy bị nóng lên và làm ảnh hưởng tới thời gian làm đá.
  • Việc đặt máy ở những nơi chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời cũng cũng làm cho máy nhanh chóng, thời gian làm đá lâu hơn, khả năng cách nhiệt dần kém hơn.

Vị trí đặt máy làm đá đúng

3. Hiểu nhầm kích thước đá có thể tự điều chỉnh ở bảng điều khiển

Hiện nay, rất nhiều nơi bán máy làm đá viên đã đưa ra 3 kích thước viên đá khác nhau mà máy làm được. Tuy nhiên, tất cả các dòng máy tạo đá viên chỉ đều có kích thước cố định là 22x22x22mm bởi đá được làm theo khuôn có sẵn. 

Vậy nên không có việc bạn tự điều chỉnh kích thước viên đá theo như ý muốn của mình ngay trên bảng điều khiển.

Thay vào đó, nếu muốn có kích thước đá viên to hơn hoặc nhỏ hơn so với mức chuẩn, bạn cần phải yêu cầu nhà cung cấp gia công một khay làm đá khác và thay thế vào khay sẵn của máy. Chỉ có cách này mới thay đổi kích thước đá viên, tuy nhiên nó sẽ tốn kém thêm chi phí.

Hoặc vì do tự gia công nên thành phẩm đá không đồng nhất, không được đẹp mắt. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn cơ sở bán máy làm đá sạch, tinh khiết uy tín.

>> Xem thêm: Cách phân biệt đá viên tinh khiết và đá bẩn.

Kích thước đá viên vuông

4. Không ghi nhớ các lưu ý quan trọng về máy làm đá

Mặc dù đây là dòng máy vận hành hoàn toàn tự động, không có cần sự thao tác hay theo dõi xuyên suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vì đây là một thiết bị điện tử nên cũng có nhiều lưu ý khác nhau để đảm bảo quá trình vận hành được diễn ra suôn sẻ, ít xảy ra lỗi. 

Khi không biết những lưu ý quan trọng, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro khác nhau, chẳng hạn như thời gian làm đá chậm, chất lượng đá không đạt, tốn nhiều điện năng, không đảm bảo được hiệu suất làm đá trong quá trình sử dụng,...

Bên cạnh đó nó còn gây tốn kém nhiều chi phí để sửa chữa nếu như gặp lỗi hư hỏng trong thời gian sử dụng. Khiến bạn tốn thêm những khoản chi phí không đáng có.

Không dừng lại ở đó, nếu như máy gặp lỗi bạn sẽ mất nhiều thời gian sửa chữa máy, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh khá nhiều.

>> Xem thêm: Lợi ích khi dùng máy tạo đá viên thay vì mua bên ngoài.

Những hiểu lầm về máy làm đá

5. Vệ sinh máy làm nước đá ngay sau khi sử dụng

Tuyệt đối không nên vệ sinh máy làm đá siêu tốc ngay sau khi vừa tắt máy. Lỗi này thường nhiều người gặp phải là do nghĩ máy vận hành trong môi trường lạnh nên vệ sinh ngay sau đó không gây ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, mặc dù máy có tạo ra đá lạnh, nhưng cấu tạo vẫn có các bộ phận điện tử và cơ học như các mạch điện và động cơ. Trong quá trình vận hành, máy sẽ sản sinh ra nhiệt độ, làm cho các bộ phận bên trong vẫn giữ lại nhiệt độ cao.

Nếu bạn cố gắng vệ sinh máy ngay sau khi tắt nó mà máy vẫn còn nóng, điều này sẽ gây ra mối nguy hại cho các bộ phận quan trọng. Các mạch điện và các ống dẫn khí làm lạnh có thể bị hỏng hoặc bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng.

Vậy nên, trước khi quyết định vệ sinh máy thủ công, tốt nhất vẫn nên ngắt kết nối nguồn điện và để máy nghỉ ngơi để các bộ phận bên trong máy được nguội hẳn.

Vệ sinh máy làm đá viên

Tổng kết:

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau điểm qua những hiểu lầm phổ biến về máy làm đá viên sạch mà bạn nên biết để vận hành và bảo quản máy một cách hiệu quả và an toàn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị và có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng thiết bị.

Bình luận

back top