Vì sao không nên dùng nguồn nước bẩn cho máy làm đá viên

Lượt xem: 16

Sử dụng nguồn nước bẩn không chỉ làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng mà còn gây nguy hại trực tiếp đối với máy tạo đá viên. Tình trạng sử dụng nguồn nước bẩn để sản xuất đá viên không còn quá lạ lẫm trong cuộc sống hiện nay. Nước không chỉ đơn giản là thành phần để làm nên đá viên mà còn yếu tố tác động tới sự truyền nhiệt và nhận nhiệt hỗ trợ máy làm đá tạo ra được những viên đá.

Để biết thêm chi tiết về lý do không nên dùng nguồn nước bẩn cho máy làm đá viên và đưa ra những giải pháp cho trường hợp này, hãy cùng tham khảo những thông tin bên dưới đây cùng Thiết Bị M5s nhé.

1. Nước bẩn tạo ra thành phẩm đá kém chất lượng

Mặc dù hầu hết tất cả các dòng máy làm nước đá viên hiện nay đều được trang bị cho mình một bộ lọc nước đầu vào. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng với nguồn nước quá bẩn với mức độ thường xuyên thì bộ phận này không thể giúp được bạn trong việc tạo ra viên đá sạch, tinh khiết.

Nguồn nước bẩn sẽ chứa những hạt bụi bẩn, tạp chất hay nguy hiểm hơn là các loại vi khuẩn khác nhau gây hại tới sức khỏe của con người.

Không những vậy, thành phẩm đá sẽ có màu hơi ngả vàng làm mất giá trị thẩm mỹ và mức độ tin tưởng của khách hàng dành cho bạn. Nếu sử dụng hóa chất, nó chỉ tẩy được màu của nước nhưng vẫn còn lại mùi lạ và tác động đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cụ thể, sử dụng đá uống kém chất lượng gây đau bụng, tiêu chảy, và nhiễm khuẩn nguy hiểm như viêm gan siêu vi A và thương hàn. Đôi khi, nó còn dẫn đến nguy cơ tử vong. Việc đảm bảo đá làm từ nước sạch và an toàn là quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

Nước đá bẩn

2. Nguồn nước bẩn ảnh hưởng tới tuổi thọ máy làm đá

Không chỉ dừng lại ở việc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người khi sử dụng phải đá làm từ nước bẩn. Mà người vận hành máy cũng chịu phải những hậu quả nặng nề. Đặc biệt là khi bạn đầu tư hệ thống làm đá theo dây chuyền với chi phí đầu tư lớn.

Cặn bẩn bám dính bảo đường ống, máy

  • Trong quá trình dẫn nước từ bên ngoài vào máy làm đá viên, các ống và vị trí dễ đọng nước bị bám bẩn theo thời gian. Ban đầu, nước gây nhờn và sau đó dần bám thêm các bụi và vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Những chất này, cộng với phản ứng của nước với các vật liệu trong hệ thống, có thể tạo thành cặn bẩn khó chùi sạch. Điều này cần đặc biệt quan tâm đến vệ sinh và bảo trì máy để sản phẩm đá làm ra là an toàn và sạch sẽ.
  • Các bề mặt chứa kim loại không có tính chống gỉ sét trong máy tạo đá viên bị ăn mòn nếu tiếp xúc với nước hoặc cặn bẩn chứa các tạp chất kim loại. Sự tác động này gây ra việc gỉ bên trong máy và làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và chất lượng của đá viên, cũng như chất lượng của nước.

Máy bị dừng ngột đột trong quá trình vận hành

  • Việc bị các cặn bẩn tích tụ trong một thời gian liên tục sẽ gây cản trở trong quá trình vận hành máy, đặc biệt là gây ảnh hưởng tới bộ lọc nước.
  • Khi lõi lọc nước bị quá tải hoặc cặn bẩn bám kín sẽ gây cản trở lớn tới quá trình sản xuất đá. Nó có tác động khá lớn khi không có đủ nguồn đá cung cấp tới khách hàng hoặc gây ra sự chậm trễ và không hài lòng của khách hàng.
  • Chưa kể đến việc để sửa chữa và khắc phục tình trạng này cần rất nhiều thời gian và chi phí. Sau khi sửa xong, máy cần một thời gian ngắn để làm đá với tốc độ ổn định trở lại, điều này làm giảm sự cung cấp đá cho khách hàng trong khoảng thời gian đó.

Máy làm đá viên dùng nước bẩn

Ảnh hưởng tới sự truyền nhiệt, tăng thời gian làm đá

Như có nói ở trên nước không chỉ là thành phần của đá mà còn tác động trực tiếp tới quá trình làm đá. Khi trong nước có quá nhiều cặn bẩn thì  khả năng truyền dẫn nhiệt của nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để sản xuất một lượng đá cố định, máy sẽ phải làm việc lâu hơn vì nước không truyền nhiệt hiệu quả. Điều này kéo dài thời gian sản xuất đá và làm giảm năng suất của máy.

Do cần làm việc lâu hơn để tạo ra đá, máy sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Từ đó chi phí vận hành sẽ dần tăng và gây tốn kém về lâu dài.

Nếu nhiệt độ không được duy trì ổn định, đá viên sẽ không đạt được chất lượng mong muốn, chẳng hạn như đá bị non, lỗ hổng lớn.

Chưa dừng lại ở đó, khi khả năng truyền nhiệt giảm, máy cần hoạt động nhiều hơn so với thông thường. Gây hư hỏng máy thường xuyên và tốn kém thêm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. 

Tuổi thọ máy làm nước đá bị giảm

  • Hoạt động liên tục với tình trạng trên sẽ khiến cho các bộ phận bên trong và bên ngoài máy dần bị ăn mòn và tổn hại. Dần dần các linh kiện và hệ thống hoạt động của máy sẽ mất đi chức năng vốn có và không thể hoàn thành tốt việc sản xuất đá viên.
  • Khi các bộ phận này bị hỏng hoặc mòn, hệ thống sẽ hoạt động kém hiệu suất hơn, gây ra sự cố thường xuyên hơn. Việc thay thế một vài linh kiện hoặc phụ tùng giúp cải thiện tạm thời, nhưng không thể giữ cho hệ thống hoạt động ổn định và lâu dài.
  • Chưa kể, khi sử dụng các chất hóa học để tẩy trắng nước, nó có thể tác động trực tiếp tới các bộ phận mà nước đi qua. Về lâu dài máy sẽ bị giảm tuổi thọ một cách đáng kể.

Máy làm nước đá bẩn

3. Giải pháp cho nguồn nước bẩn của máy làm đá

Hãy chắc chắn bạn có một nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng trong máy làm đá viên. Nước cung cấp cho máy cần được kiểm tra để đảm bảo rằng nó không chứa tạp chất, vi khuẩn hoặc hạt bẩn. Nếu cần, sử dụng hệ thống lọc nước để cải thiện chất lượng nước.

Đầu tư hệ thống cung cấp nước cho máy tạo đá viên, cần được thiết kế một cách cẩn thận. Bảo đảm rằng nó bao gồm các bộ lọc nước hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn tạp chất, vi khuẩn và các hạt bẩn từ nguồn nước vào máy. 

Thường xuyên kiểm tra độ sạch của nước thông qua nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt là vào những ngày có biến động về yếu tố môi trường xung quanh. Điều này giúp bạn theo dõi sự biến đổi trong chất lượng nước và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Hãy lập kế hoạch vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy làm đá viên và nơi chứa nước. Loại bỏ cặn bã nhớt, tạp chất, và các hạt bẩn có thể tích tụ trong máy để nước lúc nào cũng có độ sạch cao nhất.

Máy làm đá dùng nước bẩn

Tổng kết:

Có thể thấy rằng, việc sử dụng nguồn nước bẩn không chỉ gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của máy làm đá viên

Để đảm bảo rằng máy làm nước đá hoạt động tốt, sản xuất đá lạnh sạch và an toàn, hãy luôn sử dụng nguồn nước sạch, tuân thủ quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất, và thực hiện các biện pháp bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ. 

Bình luận

back top