So sánh nồi nấu phở mâm nhiệt với thanh nhiệt từ A- Z

Lượt xem: 0

Trên thị trường hiện nay nồi nấu phở điện có 2 loại được sử dụng phổ biến là nồi nấu phở thanh nhiệt và nồi nấu phở điện mâm nhiệt. Mỗi loại nồi đều có những ưu điểm nổi trội riêng, khiến người tiêu dùng phân vân không biết nên sử dụng loại nào thì phù hợp nhất cho quán ăn của mình.

1. Điểm giống nhau nồi phở điện thanh nhiệt và mâm nhiệt

Cả 2 loại nồi điện nấu phở này có điểm giống nhau về mục đích sử dụng cũng như nguyên lý vận hành nồi. 

Nồi phở thanh nhiệt, mâm nhiệt đều được sản xuất chuyên dụng cho các nhà hàng, quán ăn buôn bán các món ăn như phở, bún, hủ tiếu,... để quy trình nấu ăn được tiết kiệm thời gian cũng nhữ công sức người sử dụng.

Cả 2 loại nồi đều sử dụng điện năng để vận hành các bộ phận như thanh nhiệt hay mâm nhiệt, các bộ phận này sẽ tỏa nhiệt lượng giúp đun sôi nước hầm xương, nước dùng phở nhanh chóng.

Nồi nấu phở mâm nhiệt và thanh nhiệt

Trên thị trường hiện nay, các cơ sở sản xuất bếp điện nấu phở đều sử dụng loại inox 304 chất lượng cao, chuyên dùng để sản xuất các thiết bị dùng cho nhà bếp với độ bền cao, không bị gỉ sét giúp quá trình sử dụng được an toàn, dễ dàng vệ sinh nồi.

Khả năng đun sôi nước trong bao lâu, sử dụng thanh nhiệt hay mâm nhiệt tốn điện hơn? Sẽ phụ thuộc vào vật liệu làm nên các bộ phận này có tốt hay không, công suất cũng như dung tích nồi mà khả năng tiêu thụ sẽ khác nhau. Hiện nay trên thị trường cung cấp các loại nồi nấu phở inox điện do Việt Nam sản xuất và cũng có loại nồi được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, tùy vào đơn vị cung cấp mà có chất lượng và giá bán khác nhau.

Mâm nhiệt cũng như thanh nhiệt nồi nấu phở đều có độ bền cao tương đương nhau, nếu người tiêu dùng biết cách sử dụng đúng cách, vệ sinh các bộ phận này thường xuyên thì thiết bị sẽ hoạt động bền bỉ, tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng.

2. So sánh nồi nấu phở mâm nhiệt – thanh nhiệt loại nào tốt hơn?

Nếu so sánh giữa 2 loại nồi điện nấu phở mâm nhiệt và thanh nhiệt thì sự khác nhau lớn nhất giữa 2 loại này là 1 loại dùng mâm nhiệt và 1 loại dùng thanh nhiệt để đun nóng. 

Nhưng với câu hỏi sử dụng nồi nấu nước phở bằng điện thanh nhiệt hay mâm nhiệt thì tốt hơn thì bạn cần lưu ý những điều chúng tôi nêu bên dưới để đưa ra đánh giá, lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

1.1 Về cấu tạo nồi nấu phở điện

Cấu tạo 2 loại nồi nấu nước bằng điện đều giống nhau với thiết kế bao gồm có vỏ nồi 2 lớp inox cách nhiệt, van xả nước, nắp đậy, bảng điều khiển,.... điểm khác biệt ở cấu tạo chính là bộ phận gia nhiệt làm nóng của nồi.

Nồi inox nấu phở thanh nhiệt sử dụng thanh nhiệt gồm có điện trở được đặt trong ống inox cao cấp dạng hình chữ U lắp đặt ở đáy nồi. Thanh nhiệt tỏa nhiệt tốt, không bị ăn mòn, gỉ sét khi tiếp xúc với nước ở nhiệt độ cao lên đến 110 độ C. Hiện nay thanh nhiệt nồi phở được bày bán trên thị trường phổ biến các loại công suất như 2Kw, 3Kw và 4Kw. Số thanh nhiệt được lắp tùy thuộc vào dung tích nồi sử dụng.

>>Gợi ý xem thêm: So thêm nồi nấu phở điện với nồi phở bằng gas và than

Thanh nhiệt sử dụng trong nồi nấu phở

Bếp nấu phở mâm nhiệt sử dụng mâm nhiệt dạng đĩa tròn có cấu tạo 2 vòng dây làm từ hợp kim cao cấp, mặt trên mâm được làm từ inox 304 giúp tỏa nhiệt tốt, dễ dàng vệ sinh. Các loại mâm nhiệt nồi nấu phở hiện nay sử dụng công suất phổ biến là 3Kw. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được kèm cảm biến nhiệt, vòng đệm chịu nhiệt được làm bằng cao su nên việc sử dụng sẽ an toàn hơn thanh nhiệt.

Đĩa nhiệt, mâm nhiệt nồi nấu phở

1.2 Giá bán nồi nấu phở thanh nhiệt – mâm nhiệt

Nồi điện bán phở thanh nhiệt sẽ có giá bán thấp hơn nồi nấu phở mâm nhiệt từ 500.000 – 1.000.000 VND, mức giá chênh lệch không nhiều. Lý do nồi nấu nước mâm nhiệt có giá cao hơn bởi vì sản phẩm có nhiều tiện ích về nhiều mặt cũng như tuổi thọ sử dụng cao hơn so với thanh nhiệt nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng theo nhu cầu.

1.3 Vệ sinh nồi phở sau khi dùng

Bếp nấu phở bằng điện mâm nhiệt có cấu tạo đơn giản với bề mặt phẳng nằm ngang so với đáy nồi nên việc vệ sinh, lau chùi sau khi sử dụng sẽ dễ dàng hơn so với thiết kế hình chữ U, mặt cong của thanh nhiệt. 

Cả 2 đều được làm từ inox 304 sáng bóng, chống gỉ sét tốt nên bề mặt bên ngoài và bên trong đều rất dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần hầm xương, nấu nước dùng dính nhiều dầu mỡ cũng được loại bỏ dễ dàng. 

Vệ sinh nồi bán phở cẩn thận, đúng cách rất quan trọng, việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền cũng như tuổi thọ của mâm nhiệt hay thanh nhiệt.

Nồi nấu phở điện mâm nhiệt

1.4 An toàn trong quá trình sử dụng

Nồi nước phở thanh nhiệt không trang bị cảm biến chống cháy, nên trong quá trình sử dụng bạn nên kiểm tra mực nước có trong nồi, để đảm bảo luôn luôn có nước ngập trên thanh nhiệt. Nếu như không chú ý làm cho mực nước cạn quá thấp sẽ làm thanh nhiệt bị cháy, có thể gây ra cháy nổ, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Còn đối với nồi mâm nhiệt được trang bị rơ le nồi nấu phở, có tác dụng tự động ngắt điện khi mực nước trong nồi thấp hơn so với quy định, giúp chống cháy nồi, đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng. Đây là ưu điểm vượt trội nhất của mâm nhiệt so với thanh nhiệt.

1.5 Tiết kiệm điện năng sử dụng

Cả 2 loại nồi điện nấu bún phở đều được cấu tạo từ nhiều lớp inox dày chắc chắn, ở giữa có lớp cách nhiệt giúp giữ nhiệt trong nồi tốt nên sẽ làm nước nhanh sôi, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Tuy nhiên, nồi nấu phở mâm nhiệt sẽ có lợi thế hơn ở chỗ bề mặt tiếp xúc của mâm nhiệt lớn, lượng nhiệt tỏa ra lớn, đều hơn nên thời gian đun sôi nước sẽ nhanh hơn thanh nhiệt. 

Từ những phân tích trên thì nồi phở điện inox mâm nhiệt được đánh giá cao hơn với nhiều ưu điểm vượt trội so với nồi nấu phở sử dụng thanh nhiệt. Tuy nhiên giá nồi phở mâm nhiệt có phần cao hơn, nên dựa vào quy mô kinh doanh cũng như mục đích sử dụng bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bảng tóm tắt so sánh nồi phở điện mâm nhiệt và thanh nhiệt

Tiêu chí Nồi phở mâm nhiệt Nồi phở thanh nhiệt
Cấu tạo Bộ phận gia nhiệt dạng đĩa tròn Bộ phận gia nhiệt hình chữ U
Giá bán Cao hơn nồi phở thanh nhiệt Thấp hơn nồi phở mâm nhiệt từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng
Vệ sinh sau sử dụng Bề mặt phẳng, dễ vệ sinh Thanh nhiệt chữ U khó vệ sinh hơn
Độ an toàn An toàn điện có cảm biến chống cháy Không có cảm biến chống cháy
Tính năng Giữ nhiệt tốt, nhanh sôi, tiết kiệm điện Sôi chậm, tiêu tốn điện hơn

Nồi nấu phở điện thanh nhiệt

3. Những loại nồi điện nấu phở mâm nhiệt ưa chuộng nhất

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các nhà hàng, quán ăn từ quy mô nhỏ đến những chuỗi quán ăn lớn nên nồi nấu phở mâm nhiệt được thiết đa dạng dung tích, kiểu dáng để phục vụ đầy đủ mong muốn của người tiêu dùng.

Nồi nấu nước dùng mâm nhiệt được người tiêu dùng sử dụng phổ biến với mức dung tích nhỏ nhất từ 20 lít đến 200 lít tùy thuộc vào nhu cầu và sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Các nồi có dung tích từ 20 – 50L được sử dụng chủ yếu để trụng bánh phở, trụng thịt bò, rau sống,... sản phẩm được thiết kế sử dụng 1 mâm nhiệt tròn có công suất khoảng 2 – 3Kw.

Cấu tạo nồi nấu phở mâm nhiệt 20 lít

Nồi nấu nước phở từ 60 – 90L được các chủ nhà hàng, quán ăn dùng để chứa nước dùng phở, đối với các loại nồi cỡ trung bình này được trang bị 2 mâm nhiệt có công suất từ 3 – 5Kw.

Để hầm xương thì người tiêu dùng thường sử dụng các nồi có dung tích từ 100L, 200L,... 500L tùy vào số lượng bát phở cần phục vụ mỗi ngày. Các nồi hầm xương bằng điện có dung tích lớn thường dùng từ 3 đến 4 mâm nhiệt với công suất từ 6Kw trở lên.

Đối với các chuỗi nhà hàng, quán ăn có thương hiệu lớn, để chuyên nghiệp hóa quy trình nấu ăn bạn cần trang bị tối thiểu bộ 3 nồi nấu phở bằng điện mâm nhiệt gồm nồi điện hầm xương, nồi nấu nước dùng, nồi trụng phở sẽ phù hợp nhất.

Bộ 3 nồi nấu phở điện

4. Các loại nồi nấu phở thanh nhiệt được sử dụng phổ biến nhất

Nồi nấu bún phở thanh nhiệt sử dụng số lượng thanh nhiệt cũng như công suất hoạt động phụ thuộc vào dung tích nồi. Các loại thanh nhiệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay có công suất từ 2Kw đến 6Kw.

Với những nồi có dung tích nhỏ từ 20L – 50L thường sử dụng từ 1 - 2 thanh nhiệt có công suất từ 2 – 3Kw, thời gian thực hiện đun sôi nước khoảng 25 – 30 phút, dùng để trụng phở, nấu nước lèo cho các quán ăn quy mô nhỏ.

Nồi nấu phở điện 50 lít thanh nhiệt

Nồi điện phở thanh nhiệt có dung tích từ 70L – 500L sử dụng từ 2 – 3 thanh nhiệt có công suất hoạt động lớn từ 5 – 15Kw, thường dùng để nấu nước dùng, hầm xương cho các quán ăn phục vụ thực khách với quy mô lớn.

Khi kinh doanh quán phở, hủ tiếu, bánh canh,... đối với các cơ sở có quy mô kinh doanh vừa và nhỏ bạn có thể trang bị các loại nồi nấu phở 2 ngăn, 3 ngăn, hay nồi nấu phở đôi để tiết kiệm chi phí mà vẫn đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của bạn.

Bài viết trên đã phân tích cho người tiêu dùng thấy về ưu, nhược điểm về nồi nấu phở điện mâm nhiệt và nồi nấu phở điện thanh nhiệt để mọi người cân nhắc, lựa chọn loại nồi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn còn có thắc mắc về sản phẩm bếp phở điện. Hãy liên hệ ngay với M5s thông qua số Hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. 

Bình luận

back top