Nên mua máy dập cốc bằng tay, tự động hay bán tự động?

Lượt xem: 118

Nếu số lượng cốc cần đóng nắp không nhiều thì bạn nên chọn máy dập cốc bằng tay để tiết kiệm chi phí đầu tư. Nếu nhu cầu dập nắp ly số lượng lớn và yêu cầu sự tự động hóa thì bạn nên mua máy dập nắp cốc tự động hoặc bán tự động. Để tìm hiểu chi tiết sự khác biệt giữa ba dòng máy dán miệng ly này xin mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thiết bị M5s nhé!

1. Đặc điểm của các dòng máy ép miệng ly trên thị trường

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động, máy ép miệng ly được chia thành 3 loại chính đó là máy ép ly bằng tay, tự động và bán tự động. Mỗi dòng đều có những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm sau:

1.1. Ưu, nhược điểm của máy dập cốc bằng tay

Máy dập nắp ly nhựa bằng tay là một giải pháp đóng kín ly cốc truyền thống và được sử dụng rộng rãi trong các quán trà sữa, sinh tố, cà phê, nước mía,... với một số ưu điểm sau:

>>Xem video: Vận hành máy ép ly bằng tay Eton D1 - Dán ly 700ml

 • Giá thành thấp: Máy có giá thành thấp hơn so với các loại máy ép ly tự động hoặc bán tự động. Điều này phù hợp với các doanh nghiệp hoặc cá nhân có quy mô sản xuất nhỏ và ngân sách hạn chế.
 • Thao tác sử dụng đơn giản: Hoạt động dựa theo nguyên lý dùng tay để ép màng nhựa vào miệng cốc, không đòi hỏi nhiều kỹ năng.
 • Phù hợp với nhiều dung tích ly: Người dùng có thể thay đổi khuôn dập cốc phù hợp với đường kính và chiều cao ly.
 • Dễ lắp ráp và bảo trì: Máy có thiết kế đơn giản, ít bộ phận nên việc lắp ráp dễ dàng hơn các dòng máy còn lại cũng như dễ bảo trì và sửa chữa khi cần thiết.

Máy dập cốc bằng tay

Mặc dù máy dập nắp trà sữa bằng tay có nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Tốn nhiều công sức: Để vận hành máy yêu cầu người dùng liên tục sử dụng tay để dập màng nilon, điều này có thể gây mệt mỏi cho người sử dụng.
 • Hiệu suất và sản lượng thấp: Do phụ thuộc vào sức lực của con người nên máy bị giới hạn về năng suất dập cốc so với các loại máy tự động và bán tự động. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc ở các quán có quy mô lớn, đông khách hàng.
 • Không đồng đều về chất lượng: Việc dùng máy ép màng ly bằng tay rất khó kiểm soát lực tay tác động lên miệng cốc. Điều này có thể gây ra sự không đồng đều về chất lượng thành phẩm, sẽ có ly bị cong veo do tác động nhiệt quá lâu hoặc miệng ly bị hở.

1.2. Ưu, nhược điểm của máy ép nắp ly bán tự động

Với máy dập ép miệng cốc bán tự động, quy trình đóng kín ly cốc trở nên đơn giản và hiệu quả hơn với những ưu điểm sau:

 • Tự động hóa các công đoạn: Thiết bị có khả năng tự động hóa công đoạn dập màng nhựa và tự động cuốn màng nhựa còn thừa, điều này giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn.
 • Chất lượng đồng nhất: Máy ép miệng ly bán tự động dập nắp cốc theo thời gian cài đặt sẵn vì thế mang lại độ chính xác cao, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng nhất và giảm sai số so với sử dụng dòng máy gạt tay.

Thành phẩm của máy dập cốc bán tự động

 • Tăng năng suất: Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục, các quy trình dập cốc và cuộn màng nhựa được thực hiện tự động giúp giảm thời gian đóng nắp. Ngoài ra, việc kiểm soát thời gian, nhiệt độ dập cốc giúp tránh lãng phí và tăng hiệu quả sản xuất. 
 • Đa dạng dòng máy: Bên cạnh máy bán tự động thì trên thị trường hiện nay cũng có một dòng máy tương tự đó mà máy dập cốc tự cuộn màng với giá thành rẻ hơn nhưng hiệu quả làm việc vẫn được đảm bảo.

Các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để có thể lựa chọn nên mua máy dập cốc bán tự động ETON B9 hay máy dập bằng tay ETON D7: https://www.thietbim5s.vn/nen-mua-may-dap-coc-tu-cuon-mang-b9-hay-eton-d7.html

Máy dập cốc bán tự động

Nhược điểm:

 • Giá thành cao: Máy dập miệng cốc bán tự động có giá thành cao hơn dòng máy bằng tay.
 • Giới hạn kích thước ly: Thiết bị chỉ có thể đáp ứng một số loại ly cốc hoặc kích thước cố định.

1.3. Ưu, nhược điểm của máy dập nắp cốc tự động

Máy dập ly tự động là công cụ hiệu quả để đóng kín miệng ly với những ưu điểm nổi bật sau:

 • Vận hành tự động: Thiết bị có khả năng tự động hóa các công đoạn, từ đẩy cốc vào vị trí dập, dán màng nhựa cho đến cuộn màng thừa và tự đẩy cốc ra ngoài.
 • Năng suất làm việc cao: Máy dán miệng ly tự động hoạt động một cách liên tục, cho ra năng suất cao, giúp tiết kiệm thời gian và công sức lao động.
 • Đa tính năng: Ngoài chức năng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ đóng miệng ly, máy đóng nắp ly nhựa tự động còn tính được số lượng cốc được đóng nắp trong ngày, giúp dễ dàng kiểm soát sản lượng.

Máy dập cốc tự động

Nhược điểm:

 • Giá thành cao: Máy có giá thành cao hơn 2 dòng máy trên, tuy nhiên đây là khoản đầu tư xứng đáng với hiệu suất và những tính năng tuyệt vời mà máy mang lại.
 • Lắp ráp máy phức tạp: Máy có thiết kế khá phức tạp và nhiều chi tiết nên việc lắp ráp máy cần người có kiến thức chuyên môn. 

Nếu bạn có nhu cầu mua máy dập nắp cốc tự động thì hãy tham khảo các dòng máy dập nắp cốc tự động chất lượng để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất.

2. So sánh máy dập cốc bằng tay, tự động và bán tự động

Tiêu chí Máy ép nắp ly bằng tay Máy dập nắp ly bán tự động Máy dán miệng ly tự động
Cách vận hành Gạt cần để dập cốc Tự động cuộn và ép màng Tự đẩy ly vào, tự động cuộn và dán màng
Công suất 300W 350W 350W
Năng suất 300-400 ly/giờ 350-450 ly/giờ 350-450 ly/giờ
Tính năng Ép miệng cốc, điều chỉnh nhiệt độ Ép miệng cốc, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian dập Ép miệng cốc, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian dập, đếm số cốc
Kích thước Nhỏ gọn Chiếm nhiều diện tích hơn Chiếm nhiều diện tích hơn
Giá cả 1.200.000 - 1.600.000 VNĐ 3.500.000 - 9.000.000 VNĐ 4.000.000 - 9.000.000 VNĐ

*Bảng so sánh trên đây dựa vào trải nghiệm sử dụng sản phẩm của Thiết bị M5s cùng với kinh nghiệm chuyên môn của nhân viên M5s và tham khảo ý kiến của khách hàng đã mua sản phẩm của M5s.

3. Nên mua máy đóng nắp ly loại nào?

Từ những phân tích trên thì M5s tin chắc bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Bên cạnh tần suất đóng nắp ly thì việc lựa chọn máy nào phù hợp còn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi người. Dưới đây là những tiêu chí cần xem xét để quyết định nên mua máy dập cốc tự động, bán tự động hay bằng tay:

Nên mua máy đóng nắp ly loại nào

 • Tần suất sử dụng: Nếu nhu cầu dập ly của bạn không quá lớn và không đòi hỏi sự tự động hóa cao, máy hàn miệng cốc bằng tay có thể là lựa chọn phù hợp với các quán nhỏ lẻ bán trà sữa, sinh tố, nước mía,...
 • Năng suất và tốc độ: Nếu bạn cần ép miệng ly với số lượng lớn, đòi hỏi năng suất cao, máy ép miệng ly tự động hoặc bán tự động sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.
 • Chi phí đầu tư: Dòng máy tự động và bán tự động thường có giá bán cao hơn so với máy gạt bằng tay. Vì vậy, bạn cần xem xét khả năng tài chính của mình trước khi quyết định mua.
 • Độ chính xác và đồng nhất: Máy đậy miệng ly tự động và bán tự động thường đảm bảo độ chính xác và đồng nhất cao hơn so với dòng máy bằng tay. Nếu yêu cầu sản phẩm của bạn yêu cầu tính thẩm mỹ cao, lựa chọn máy tự động sẽ là lựa chọn tối ưu.
 • Không gian quán: Máy ép nắp cốc bằng tay được thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với các quán nước nhỏ. Ngược lại, máy ép ly tự động và bán tự động chiếm nhiều diện tích hơn, kiểu dáng thiết kế hiện đại hơn nên thích hợp cho nhà hàng, quán nước quy mô vừa và lớn.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm 11 kinh nghiệm mua máy ép miệng ly phù hợp, chất lượng để có thể mua được sản phẩm đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại máy dập cốc phù hợp cho mô hình kinh doanh của mình. Nếu có nhu cầu mua máy ép miệng ly tự động, bán tự động hay gạt tay, hãy liên hệ với Thiết bị M5s nhé!

Bình luận

back top