Hướng dẫn làm lạp xưởng với máy xay thịt làm giò chả

Lượt xem: 10

Lạp xưởng - món ăn truyền thống đậm đà hương vị, là món quà không thể thiếu trong những dịp lễ Tết. Với một chút khéo léo và chiếc máy xay thịt làm giò, bạn hoàn toàn có thể tự làm lạp xưởng thơm ngon ngay tại căn bếp của mình để tặng bạn bè và những người thân yêu. Hãy cùng tìm hiểu cách làm lạp xưởng tại nhà cùng Thiết bị M5s nhé! 

1. Cách làm lạp xưởng với máy xay thịt làm giò

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt nạc heo
  • 200g mỡ heo
  • 50g hành tím
  • 50g tỏi
  • Vỏ collagen
  • 1,5 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • Gia vị làm lạp xưởng: ½ muỗng canh bột ngọt; ½ muỗng canh muối; 1 muỗng canh tiêu; 150g đường, 1mcf mật ong.
  • Dụng cụ hỗ trợ: máy xay giò chả chuyên dụng/ máy xay đùn thịt, phụ kiện nhồi thịt, dao, bao tay, chảo,....

Nguyên liệu làm lạp xưởng

M5s mách nhỏ bạn

Thịt heo sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng thành phẩm cuối cùng. Để có được những cây lạp xưởng dai giòn, thơm ngon bạn nên chọn thịt tươi nhất, không nên dùng thịt heo để quá 4 tiếng vì sẽ mất đi độ đàn hồi tự nhiên.

1.2 Các bước làm lạp xưởng ngon 

Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu trước.

  • Đối với phần mỡ heo và thịt heo đều đem đi rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Cắt nhỏ thịt và mỡ heo để quá trình xay nhuyễn diễn ra dễ dàng hơn.
  • Mỡ heo sau khi để ráo thì ướp trộn với đường trắng, phơi ra nắng từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để phần mỡ trong, thành phẩm khi ăn sẽ trông đẹp và bắt mắt hơn. 
  • Hoặc bạn có thể cho thẳng vào lò vi sóng quay ở 60 độ C để mỡ trong lại nhanh hơn. 

Sơ chế thịt làm lạp xưởng

Bước 2: Chuẩn bị gia vị trộn

  • Cho tất cả các gia vị bao gồm rượu mai quế lộ, đường, tỏi, muối, bột ngọt, mật ong, tiêu vào và trộn đều với nhau.   

Bước 3: Xay thịt làm lạp xưởng

  • Công đoạn này sẽ đảm bảo cho thịt được quết dính dẻo mà không bị bở.
  • Trước khi bắt đầu cho thịt heo vào xay, bạn nên cho đá lạnh vào khoang chứa đá của máy xay giò chả chuyên dụng trước 10-15 phút. Việc này sẽ giúp quá trình xay thịt heo hiệu quả hơn, hạn chế sinh nhiệt làm chế giò sống. 
  • Bắt đầu khởi động máy, xay nhuyễn phần thịt heo trước trong 2-3 phút sau đó cho lần lượt gia vị trộn và mỡ heo vào trộn đều thêm 30 giây rồi ngừng hẳn.
  • Nghiêng cối xay để xem hỗn hợp đã đều và mịn chưa rồi dùng thìa lấy ra ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy xay thịt công nghiệp để xay đùn thịt làm lạp xưởng. Tùy vào độ nhuyễn mịn, dai giòn của thành phẩm mà bạn mong muốn mà lựa chọn thiết bị hỗ trợ phù hợp nhất.

Xay thịt làm lạp xưởng

Bước 4: Dồn lạp xưởng vào vỏ collagen 

  • Cắt một đoạn vỏ collagen có kích thước chiều dài lạp xưởng bạn mong muốn. Khéo léo thắt chặt một đầu của đoạn vỏ này lại, phía còn lại sẽ là nơi bạn nhồi đầy nhân thịt vào. 
  • Sử dụng dụng cụ nhồi lạp xưởng được tặng kèm theo khi mua máy xay thịt làm lạp xưởng nhà Thiết bị M5s để cho phần thịt đã được trộn vào vỏ collagen.
  • Hãy nhồi thật chắc tay để nhân được phân bố đều và chặt, tạo ra những cây lạp xưởng đẹp mắt. 
  • Sau khi đã nhồi xong thì buộc lại đầu mối và chia thành từng đoạn lạp xưởng nhỏ sao cho vừa ăn, dùng tăm nhọn châm nhẹ vào thân lạp xưởng cho khí bên trong dễ thoát ra ngoài.  

Nhồi thịt làm lạp xưởng

Bước 5: Chuẩn bị một bát rượu trắng và cho lần lượt lạp xưởng đã nhồi xong lăn qua lại. 

  • Đây là một mẹo nhỏ giúp lạp xưởng của bạn bảo quản được trong thời gian lâu hơn, hạn chế cho côn trùng bám vào khi phơi ở ngoài trời.

Bước 6: Phơi ngoài trời nắng lớn ít nhất 3 ngày, nếu không có nắng lớn có thể phơi thêm 1 ngày nữa cũng được. 

Phơi lạp xưởng

2. Hướng dẫn bảo quản lạp xưởng lâu hơn, giữ nguyên hương vị

Có 3 cách bảo quản lạp xưởng được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị mà bạn có thể tham khảo ngay: 

Cách 1: Bảo quản lạp xưởng trong ngăn mát tủ lạnh

  • Bạn chuẩn bị một chiếc hộp khô to có nắp đậy kín, rửa hộp thật sạch và lau khô trước khi đặt lạp xưởng vào.
  • Đậy kín nắp hộp và cho vào bên trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, lạp xưởng của bạn có thể bảo quản tốt trong khoảng 15 ngày. 

Cách 2: Bảo quản bằng ngăn đá tủ lạnh

  • Bạn sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 6 tháng. 

Cách 3: Bảo quản bằng cách hút túi chân không

  • Phương pháp hút chân không sẽ giúp lạp xưởng được bảo quản trong thời gian lâu dài những không mất đi hương vị vốn có của món ăn.

Bảo quản lạp xưởng

3. Địa chỉ mua máy xay giò chả đa năng chất lượng, giá rẻ

Để làm được những chiếc lạp xưởng hấp dẫn, dai giòn, thơm ngon chuẩn hàng quán thì khâu xay thịt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thịt khi xay phải đạt được độ quết dính nhất định, vậy thì các thớ thịt mới kết dính chặt chẽ với nhau được. Do đó, việc sử dụng máy xay thịt làm giò là điều không thể thiếu. 

  • Nếu bạn đang tìm một chiếc máy xay giò sống chất lượng để phục vụ nhu cầu làm xúc xích tại nhà thì hãy ghé ngay Thiết bị M5s. 
  • Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào là địa chỉ bán đa dạng các mẫu máy xay chả từ mini đến công nghiệp để bạn dễ dàng lựa chọn. 
  • Tất cả sản phẩm đều được làm từ chất liệu inox cao cấp, không chỉ đảm bảo độ bền mà còn rất dễ vệ sinh, an toàn cho sức khỏe người dùng. 
  • Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay đến số hotline: 0944.010.055 để được hỗ trợ sớm nhất. 

Kết luận: 

Chủ đề hôm nay đã hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng với máy xay thịt làm giò một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy nhấc máy gọi ngay đến M5s để được phản hồi ngay nhé. 
 

Bình luận

back top