Cách làm chả cốm - đặc sản Hà Nội chuẩn vị tại nhà

Lượt xem: 1

Chả cốm Hà Nội không chỉ là món ăn mà còn là một phần văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Với hương thơm đặc trưng của cốm và vị béo ngậy của thịt chắc chắn sẽ mang đến một hương vị khó quên, chinh phục bất kỳ ai đã từng thưởng thức. Cùng M5s khám phá công thức làm chả cốm tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé! 

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cốm Hà Nội

  • 1kg thịt heo có nạc có mỡ
  • 200gr cốm dẹp
  • Bột tỏi
  • Hành tím 
  • Gia vị: 2 muỗng nước mắm, ½ mcf hạt nêm, ⅔ mcf đường, bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn. 
  • Lá chuối
  • Dụng cụ hỗ trợ: cối xay giò, dao, thớt, túi đựng thực phẩm,....

Nguyên liệu làm chả cốm

2. Các bước làm chả cốm chuẩn vị tại nhà 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo nạc vai sẽ là thành phần chính để tạo nên độ dai ngon cho chả cốm. Bạn hãy rửa sạch miếng thịt, loại bỏ phần gân để khi xay dễ dàng hơn.
  • Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ thành từng lát để khi nấu hương thơm của hành sẽ quyện đều vào từng miếng chả, tạo nên một hương vị đặc trưng hơn.
  • Cốm dẹp: Nếu bạn sử dụng cốm khô thì hãy ngâm cốm trong nước ấm khoảng 5 đến 7 phút để cốm được nở mềm, dễ trộn và khi nấu sẽ không bị cứng.  

Ngâm cốm xanh

  • Rửa sạch lá chuối để ráo nước và cắt từng miếng tròn nhỏ để lót chả khi hấp, việc này sẽ giúp chả cốm giữ được độ ẩm và không bị dính. 

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị để trộn với thịt xay bao gồm: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn vào khuấy đều. 

Bước 3: Tiến hành xay thịt làm giò sống 

  • Để đảm bảo thịt được xay nhuyễn mịn mà không bị dai hoặc chín giò thì trước khi xay, bạn nên cho một lượng đá lạnh vừa đủ vào khoang chứa đá trước từ 10 đến 15 phút. Đá lạnh sẽ giúp duy trì nhiệt độ thấp bên trong cối xay, ngăn chặn sinh nhiệt lớn làm chín giò.
  • Khởi động công tắc xay ở tốc độ cao nhất trong khoảng 2-3 phút. Sau khi xay được 1 lúc hãy dừng máy và dùng thìa tách phần thịt đáng bám vào cối và lưỡi dao ra. 
  • Đổ hỗn hợp gia vị vào cối, thêm tiêu, bột tỏi và hành tím vào và xay thêm 30 giây nữa cho nguyên liệu quyện lại với nhau.   

Xay thịt làm chả cốm

Bước 4: Trộn giò sống với cốm dẹp cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 20 đến 30 phút để nguyên liệu kết dính chặt chẽ với nhau hơn.

Trộn giò sống với cốm

Bước 5: Tạo hình chả cốm và bắt đầu hấp.

  • Sau 30 phút thì bạn lấy hỗn hợp chả cốm ra, chia thành từng phần ăn bằng nhau. Bạn dùng tay nhẹ nhàng vo tròn từng phần chả cốm rồi ấn dẹt chúng ra. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt lá chuối rồi đặt miếng chả lên. 
  • Bắc nồi hấp lên bến, có xửng hấp và xếp các miếng chả đã được tạo hình lên trên. Đậy kín nắp nồi và hấp trong khoảng 15-20 phút, khi thấy bề mặt chả săn lại thì chả cốm đã chín.  

Nặn và hấp chả cốm

Bước 6: Sau khi hấp chín chả và để nguội bớt thì tiến hành chiên chả cốm để tạo nên lớp vỏ giòn tan bên ngoài.  

  • Để chả cốm chín đều và có màu vàng đẹp mắt thì bạn nên chiên với lửa vừa phải, trở đều các mặt cho tới khi chả vàng đều, giòn ngon. 
  • Chuẩn bị giấy thấm dầu để hút hết phần dầu từ trong chả cốm ra ngoài, tránh lúc ăn không ngon miệng, bị ngấy.

Chiên chả cốm

3. Mẹo làm món chả cốm Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn

  1. Thời điểm mua cốm ngon nhất là buổi sáng vì lúc này cốm mới, tươi ngon và giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng. 
  2. Tránh chọn cốm có màu vàng úa hoặc xanh quá đậm. Màu cốm dẹp quá xanh có thể là dấu hiệu của hóa chất giữ màu lâu hơn.
  3. Nên lựa chọn hạt cốm mỏng, dẻo, khi cắn sẽ có cảm giác dai nhẹ và hương thơm dịu ngọt. 
  4. Nên lựa chọn mua thịt heo nạc vai tươi, có màu hồng sáng không có mùi hôi. Phần thịt mới, có độ mềm sẽ mang đến thành phẩm chả cốm Hà Nội có độ dai ngon hơn. 
  5. Bạn có thể thêm một quả trứng gà khuấy đều vào hỗn hợp chả cốm để tăng độ kết dính, khi chiên chả sẽ có màu vàng đồng đều, đẹp mắt hơn.
  6. Sử dụng máy xay chuyên dụng để xay giò sống sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo nên một mẻ giò mịn màng, đạt chất lượng hơn so với các phương pháp xay thủ công. 
  7. Đồng thời việc sử dụng máy xay giò chả còn hỗ trợ người dùng kiểm soát được quá trình chế biến từ công đoạn lựa thịt heo, gia vị nêm nếm,....không cần mua sẵn giò sống ở ngoài, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Máy xay giò làm chả cốm

Kết luận: 

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy xay giò chả  để tự làm chả cốm Hà Nội ngay tại nhà để cùng thưởng thức cùng những người thân yêu trong dịp Tết này thì hãy liên hệ ngay đến Thiết bị M5s nhé. 

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy xay chuyên dụng với đa dạng công suất, năng suất, tính năng và giá thành tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Liên hệ ngay hôm nay để nhận được những chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

Bình luận

back top