Hướng dẫn làm cám viên nổi cá, tôm cho bà con chăn nuôi

Lượt xem: 9

Công thức làm cám viên cho cá tôm thủy sản mới nhất được cập nhật bởi Thiết Bị M5s. Tham khảo ngay để làm ra những viên cám có đầy đủ chất dinh dưỡng cho vựa thủy sản nhà mình nhé.

1. Cách ép cám viên cho cá, tôm từ nguyên liệu thông dụng

Ở phần này, M5s sẽ hướng dẫn bạn làm cám viên từ những nguyên liệu thông dụng, dễ tìm để làm thức ăn cho cá tôm. Hãy cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu sẽ có sự kết hợp giữa khô và tưới.

 • Nguyên liệu tươi sẽ bao gồm: Rau, bèo, giun, ốc, cá tạp, cỏ,...
 • Nguyên liệu khô sẽ bao gồm: Ngô, bột cám, bột sắn, đã đậu, bột cá,..

Tùy vào nhu cầu và nguyên liệu có sẵn mà người dùng sẽ lựa chọn sao cho phù hợp. Các bước làm ra những viên cám nổi cho cá, tôm tại nhà sẽ gồm những bước sau.

>> Tham khảo thêm những mẫu máy nghiền cám viên mini cho bà con tự sản xuất cám viên cho vật nuôi.

Cách làm cám viên cho cá, tôm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm cám nổi cho thủy sản, bà con cần lựa chọn nguyên liệu cẩn thận và thiên về những loại nguyên liệu dạng khô. Nếu sử dụng nguyên liệu tươi thì cần phơi khô trước hoặc sau khi làm cám.

Tiếp đến trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ: 

 • 40% ngô
 • 20% bột cám
 • 10% rau bèo
 • 10% ốc
 • 10% bã đậu
 • 5% giun 
 • 5% bột cá

Lưu ý: Công thức trên chỉ sử dụng để tham khảo, bạn có thể thay đổi dựa theo nhu cầu cũng như nguyên liệu thực tế.

Nếu nguyên liệu ít bà con có thể tự định lượng, tuy nhiên nếu số lượng lớn nguyên liệu thì cần sử dụng tới các thiết bị đong để đảm đảm có tỷ lệ chuẩn xác nhất.

Bước 2: Đùn cám viên

Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên với một chút nước sau đó cho lần lượt vào máy ép cám viên để bắt đầu quá trình làm cám. 

Tùy vào độ tuổi của vật nuôi mà bà con sẽ lựa chọn mặt sàng và điều chỉnh độ dài của viên cám sao cho phù hợp nhất. Sàng 1 ly là loại có kích thước nhỏ nhất hiện nay, phù hợp với tôm cá nhỏ. Còn đối với cá tôm ở độ tuổi trưởng thành có thể tham khảo loại mặt sàng 3 - 4 ly.

Bước 3: Mang cám thành phẩm đi sấy hoặc phơi khô.

2. Công thức làm cám viên công nghiệp cho cá, tôm

Đối với loại cám này sẽ sử dụng hoàn toàn nguyên liệu từ các loại bột thay vì các nguyên liệu thông dụng và gần gũi với bà con. Có thể tham khảo tỷ lệ trộn các loại bột như sau:

 • Công thức số 1. Bột cám gạo 30% + bột cá khô 30% + bột ruốc 20% + bột gạo lứt 15% + các chất phụ gia khác 5%.
 • Công thức số 2. Bột cám gạo 20% + bột đậu nành 30% + bột cá khô 30% + bột khô dừa 5% + bột mì 10% + các chất phụ gia khác 5%
 • Công thức số 3. Cám gạo 35% + bột ruốc 20% + bột cá khô 30% + bột gạo lứt 20% + các loại chất phụ gia khác 5%.
 • Công thức số 4. Bột đậu nành 30% + bột cá khô 30% + cám gạo 25 % + bột khô dừa 5% + bột mì 10%.
 • Công thức số 5. Bột cám gạo 40% + bột cá khô 20% + bột ruốc 20% + bột gạo lức 10% + 10% bột khô dừa.
 • Công thức 6. Bột đậu nành 25% + bộ cá khô 25% + bột cám gạo 30% + Bột khô dừa 5% + bột mì 15%

Sau khi chọn nguyên liệu cũng như trộn theo tỷ lệ phù hợp với nước. Bà con tiến hành cho vào máy ép cám viên để bắt đầu quá trình đùn cám. Cuối cùng, mang cám viên đi phơi, có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản sử dụng dần.

>> Tham khảo thêm công thức ép cám viên cho lợn cho từng giai đoạn phát triển.

Làm cám viên cho cá tôm

>> Tham khảo thêm công thức làm cám viên gà đầy đủ chất dinh dưỡng.

3. Lý do nên mua máy ép cám viên thức ăn cho cá, tôm

Máy làm cám viên mini là dòng máy chuyên sử dụng cho các gia đình hoặc hộ chăn nuôi có quy mô vừa và nhỏ. Giúp bà con tự sản xuất cám ngay tại nhà thay vì mua cám công nghiệp bên ngoài.

Khi sở hữu thiết bị, bạn có thể tự lựa chọn nguyên liệu làm cám theo ý muốn hoặc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Và đặc biệt là cám không chứa các loại chất bảo quản, hóa học như khi mua cám công nghiệp bên ngoài.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn chủ động được lượng thức ăn hằng ngày mà không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp cám viên. Không những vậy, thời gian làm cám vô cùng nhanh chóng, sau khi nguyên liệu được đưa vào bên trong máy, cám viên sẽ ra ngay sau đó mà không cần chờ đợi lâu. Nên dù bạn không có nhiều thời gian vẫn có thể sử dụng tốt.

Máy ép cám viên có kích thước vô cùng nhỏ gọn kết hợp cùng bánh xe hỗ trợ di chuyển giúp bạn sử dụng máy một cách đơn giản hơn, không mất nhiều diện tích hay sức lực để vận hành.

Hướng dẫn làm cám viên cá, tôm

Tổng kết: Vừa rồi M5s đã gợi ý cho bà con công thức ép cám viên cho cá, tôm. Hy vọng bà con có thể tham khảo và tự làm ra những viên cám có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá, tôm của mình.

Bình luận

back top