Công thức ép cám viên cho gà đơn giản, đủ chất dinh dưỡng

Lượt xem: 25

Công thức làm thức ăn cho gà ở mỗi giai đoạn phát triển bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tham khảo top 4 công cám viên cho gà đơn giản nhưng có đủ chất dinh dưỡng cho gà từ giai đoạn còn bé đến tuổi trưởng thành nhé.

>> Tham khảo các dòng máy làm cám viên mini cho gà tại nhà nhanh chóng, đơn giản.

1. Công thức làm cám viên cho gà con

Trong khoảng thời gian từ 2 - 3 tuần đầu, phần lớn bà con chỉ cần thay nước cho gà con uống. Yếu tố quan trọng nhất chính là đảm bảo nhiệt độ và môi trường xung quanh được sạch sẽ, ấm áp để tránh gà bị bệnh và chết.

Nước thì cần thay liên tục để chắc chắn luôn sạch. Nhiệt độ thì cần cho gà con ở nơi kín gió, nếu thời tiết lạnh cần thắp bóng đèn liên tục để nhiệt độ ấm cho gà con.

Từ gần 1 tháng trở đi, gà con sẽ bắt đầu cần những chất dinh dưỡng để phát triển. Các nguyên liệu để làm cám sẽ bao gồm bột cám, ngô,,... Tỷ lệ trộn cám cho gà con như sau:

Nguyên liệu Tỷ lệ
Hạt bắp xay nhuyễn 30%
Bột cám gạo 20%
Hạt tấm gạo 15%
Bột cá 15%
Bột bánh dầu 10%
Mài đậu xanh 10%

Lưu ý: Tỷ lệ trộn nguyên liệu trên chỉ sử dụng để tham khảo, bà con có thể tự điều chỉnh dựa trên tình trạng cụ thể của gà con cũng như những loại nguyên liệu mà bà con có.

Sau khi chuẩn bị xong những loại nguyên liệu trên, bà con tiến hành cho toàn bộ chúng vào trong máy ép cám viên để tiến hành làm cám. Tuy nhiên, vì gà con còn rất nhỏ vậy nên sau khi có cám thành phẩm người dùng nên sử dụng các dụng cụ khác nhau để đập/nghiền nhỏ các viên cám ra để gà con ăn dễ dàng hơn.

Do gà còn nhỏ, sức đề kháng kém nên bà con cần thay cám, nước uống liên tục để tránh bụi bẩn, phân bị dính vào thức ăn.

Công thức làm cám cho gà con

2. Công thức ép cám viên cho gà trưởng thành

Ở giai đoạn gà bắt đầu phát triển và trưởng thành, bà con nên kết hợp cùng khả năng tự kiếm ăn của gà. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu mà còn giúp gà khỏe, thịt săn chắc hơn rất nhiều.

Bà con sẽ cho gà ăn vào sáng sớm, sau đó để gà tự kiếm ăn đến chiều tối thì cho ăn thêm một lần nữa và cho gà vào chuồng.

Công thức trộn cám viên cho gà trưởng thành sẽ như sau:

Nguyên liệu Tỷ lệ
Hạt ngô 50%
Bột cám 20 - 25%
Cá con, ốc, cua,... 10%
Rau bèo (rau muống,...) 10%
Bột bánh dầu 5%
Mài đậu xanh 5%

Lưu ý: Bảng công thức trên chỉ sử dụng để tham khảo, bà con có thể thay đổi dựa trên nguyên liệu sẵn có và tình trạng cụ thể của gà và điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu trên, tiến hành trộn tất cả chúng lại với nước tỉ lệ khoảng 10 - 20% sao cho chúng có độ dính lại với nhau. Sau đó bỏ toàn bộ vào máy ép cám viên để bắt đầu quá trình làm cám.

Tùy thuộc vào độ lớn của gà mà bà con sẽ chọn mặt sàng có kích thước 3mm, 4mm, 5mm sao cho phù hợp nhất.

Công thức ép cám viên cho gà

3. Công thức trộn thức ăn cho gà đẻ

Nếu bạn nuôi gà với mục đích sử dụng để lấy trứng thì yếu tố này vô cùng quan trọng để hỗ trợ cho quá trình để trứng chất lượng. Đối với trường hợp này thì bà con cần cho nhiều lượng tinh bột và khoáng chất hơn so với thông thường.

Cụ thể, tỷ lệ pha trộn nguyên liệu sẽ như sau:

Nguyên liệu Tỷ lệ
Ngô hạt 50%
Bột cám 20%
Bánh dầu 10%
Mài đậu xanh 10%
Vitamin + khoáng chất khác 10% (Chọn theo tư vấn của nơi bán)

Lưu ý: Bảng công thức trên đây chỉ là gợi ý, bà con có thể tinh chỉnh % nguyên liệu hoặc chọn những nguyên liệu khác để làm cám viên dựa vào tình hình thực tế của vật nuôi cũng như nguyên liệu sẵn có.

Bạn có thể tham khảo từ những người chăn nuôi có kinh nghiệm từ trước hoặc những chuyên gia để có chế độ chăm sóc gà tốt nhất.

Công thức trộn thức ăn cho gà

>> Tham khảo thêm cách làm cám cho cá, tôm cho bà con chăn nuôi.

4. Cách làm cám viên cho gà thịt

Gà thịt cần độ tăng trưởng nhanh, thịt béo chắc. Vậy nên sẽ tập trung chủ yếu vào thành phần tinh bột.

Nguyên liệu Tỷ lệ
Ngô hạt 60%
Bột cám 20%
Rau bèo, bã đậu 20%
Cá, ốc, cua,... 10%

Lưu ý: Bảng công thức trên chỉ dùng để tham khảo, bạn có để điều chỉnh các loại nguyên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của gia đình cũng như vật nuôi.

Hạt ngô sẽ giúp cho gà nhanh lớn, đặc biệt là da bên ngoài có màu vàng đậm. Đây là yếu tố quan trọng khi bán gà thịt, gà trông rất bắt mắt, thu hút khách hàng.

Máy ép cám viên cho gà

Tổng kết:

Vừa rồi Thiết Bị M5s đã giới thiệu qua 4 công thức làm cám viên cho gà. Mong rằng bạn có thể ứng dụng chúng trong việc làm thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm của mình.

Còn nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy ép cám viên mini sử dụng để ép thức ăn cho gà thì hãy tham khảo mẫu máy s150 hoặc s160 nhé. Chúng vừa có thiết kế nhỏ gọn, vừa có năng suất phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình hoặc trang trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ.
 

Bình luận

back top