Công thức ép cám viên cho lợn, heo từ lúc nhỏ - xuất chuồng

Lượt xem: 22

Cám viên là một trong những loại thức ăn góp phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của lợn giúp chúng khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh chóng. Việc tự sản xuất cám cho lợn tại nhà không chỉ giúp bà con tiết kiệm được chi phí mà còn đảm bảo chất lượng cũng như chế độ dinh dưỡng cho đàn heo nhà mình.

Bài viết dưới đây M5s sẽ gửi đến bạn công thức làm cám viên cho lợn với máy đùn cám viên ngay tại nhà, hãy cùng theo dõi và tham khảo nhé.

1. Công thức ép cám viên cho lợn, heo từng giai đoạn

Tự làm cám viên tại nhà cần đảm bảo trong các nguyên liệu sẽ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự phát triển toàn diện của vật nuôi. Chẳng hạn như protein, carbohydrate, canxi và các loại khoáng chất khác.

Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ giúp đàn heo lợn tăng trưởng nhanh chóng mà còn hỗ trợ cho quá trình sinh sản.

Thành phần chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu làm cám:

  • Nhóm nguyên liệu chứa tinh bột: Ngô, tấm gạo, khoai sắn, bột cám,...
  • Nhóm nguyên liệu giàu chất đạm: Bột cá, bột thịt, bột sữa hay các loại thực vật như bã đậu nành, đậu tương, dừa, lạc,...
  • Nhóm nguyên liệu chứa chất béo: Bánh dầu, bột cá,...

1.1 Công thức trộn cám cho lợn tách sữa (10 - 30kg)

Nguyên liệu Tỷ lệ
Ngô 30%
Cám gạo 20%
Tấm gạo 20%
Bột đậu tương 10%
Bột cá 8%
Chất đạm 5%
Chất xơ 5%
Chất béo 2%

Lưu ý: Bảng công thức trên chỉ sử dụng để tham khảo, có thể thay đổi dựa theo tình hình phát triển của vật nuôi hoặc thay thế bằng các nguyên liệu sẵn có khác.

Nếu sử dụng công thức trộn cám trên, lượng thức ăn này sẽ có giá trị dinh dưỡng khoảng 3000 Kcal. Ở giai đoạn này, bà con cần bổ sung các chất dinh dưỡng để heo con được phát triển toàn diện, đặc biệt là về sức khỏe.

Công thức ép cám viên cho lợn

1.2 Cách làm cám viên cho heo phát triển (từ 30 - 60kg)

Nguyên liệu Tỷ lệ
Ngô 40%
Cám gạo 20%
Bột đậu tương 20%
Chất đạm 10%
Chất béo 5%
Muối khoáng 5%

Lưu ý: Bảng tỷ lệ công thức trên chỉ sử dụng để tham khảo, bà con có thể thay đổi tỷ lệ hoặc nguyên liệu khác tùy thuộc vào nguyên liệu có sẵn và tình trạng cụ thể của vật nuôi.

Ở giai đoạn tăng trưởng này, bà con cần bổ sung những nguyên liệu có tỷ lệ protein cao để phát triển một cách nhanh chóng nhất.

Công thức ép cám viên cho heo

1.3 Hướng dẫn ép cám viên cho lợn xuất chuồng (trên 60kg)

Nguyên liệu Tỷ lệ
Ngô 30%
Cám gạo 30%
Bột sắn 20%
Chất đạm 10%
Vitamin 5%
Muối khoáng 5%

Lưu ý: Bảng công thức ép cám viên cho lợn này chỉ mang tính tham khảo. Bà con có thể thay đổi dựa theo các thành phần nguyên liệu mà mình có sẵn để thay thế.

Ở giai đoạn cuối này, khoảng thời gian đầu vẫn sẽ tập trung để heo tăng trọng lượng để xuất chuồng (chỉ đối với con chưa đủ trọng lượng). Khoảng thời gian sau căn chỉnh cân đối để hạn chế chúng bị béo phì.

Công thức làm cám viên cho heo xuất chuồng

2. Tầm quan trọng của cám viên đối với heo, lợn

Heo, lợn là con vật được chăn nuôi không theo kiểu tự kiếm ăn, vậy nguồn thức ăn phụ thuộc hoàn toàn vào người chăn nuôi. Lợn cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thức ăn hằng ngày để kịp thời phát triển và đủ các tiêu chí để xuất chuồng.

Trong cám viên được trộn nhiều nguyên liệu khác nhau nên sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong những bữa ăn của vật nuôi. Giúp chúng tăng trưởng và phát triển phù hợp với những tiêu chí khi tiêu thụ.

Việc sử dụng cám viên cũng giúp bạn kiểm soát được thành phần dinh dưỡng có trong từng bữa ăn. Hạn chế được tình trạng béo phì hoặc gầy gò, không đủ trọng lượng khi xuất chuồng.

Trong thành phần của cám còn có nhiều vitamin giúp tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc phải các loại bệnh vặt hoặc bệnh truyền nhiễm.

>> Tham khảo thêm công thức làm cám cho cá tôm.

3. Lý do bà con nên tự ép cám viên tại nhà cho lợn

Lựa chọn phổ biến hiện nay vẫn là mua cám công nghiệp thay vì tự làm cám. Bởi chúng thường cung cấp đúng lượng chất dinh dưỡng phù hợp với mọi giai đoạn phát triển của heo. Tuy nhiên, nó vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro cho bà con như:

  • Chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia hay tăng trọng, dù heo lớn nhanh nhưng không đạt chất lượng.
  • Tồn tại nhiều trường hợp cám giả, không đạt chất lượng gây hại tới sức khỏe của vật nuôi
  • Phụ thuộc vào nhà cung cấp, giá thành biến động liên tục thường có giá thành khá cao.
  • Tốn nhiều chi phí mua cám xuyên suốt quá trình chăn nuôi mà không chỉ một giai đoạn nhỏ.

>> Xem thêm: Công thức làm cám chim chào mào, chim yến.

Máy ép cám viên heo

Tổng kết:

Vừa rồi, M5s đã gửi tới bạn công thức ép cám viên cho lợn, heo từng giai đoạn phát triển. Hy vọng những thông tin sẽ hỗ trợ cho quá trình chăn nuôi của bà con. Nếu có nhu cầu tìm mua máy ép cám viên mini để tự sản xuất cám tại nhà đừng quên liên hệ ngay tới m5s nhé.
 

Bình luận

back top