Công thức làm cám thỏ cho trang trại, đủ chất dinh dưỡng

Lượt xem: 5

Top 4 công thức làm cám viên thỏ ngay tại nhà cùng máy đùn cám từ những loại nguyên liệu vô cùng đơn giản. Hay cùng theo dõi và tham khảo để làm thức ăn cho thỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển nhé.

1. Chế độ dinh dưỡng nên có trong cám của thỏ

Tự làm cám ngay tại nhà thay vì mua cám công nghiệp sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng cám cho thỏ. Đặc biệt trong tình trạng cám giả đang tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên khi tự làm cám, bạn vẫn cần đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với thỏ. Một số nhóm dinh dưỡng không thể thiếu trong cám viên của thỏ như:

  • Nhóm tinh bột: Đây là nhóm thức ăn không thể thiếu, đặc biệt là thỏ đang ở độ tuổi phát triển. Nó sẽ có trong bột ngô, sắn, cám gạo,... Ở giai đoạn phát triển và nuôi con, thỏ cần bổ sung nhiều chất tinh bột để thỏ có thể phát triển toàn diện.
  • Chất đạm: Thỏ nếu thiếu chất đạm sẽ bị chậm phát triển, sức đề kháng kém, dễ bị các loại bệnh vặt. Chất đạm sẽ có trong những loại thức ăn như ốc, giun, bột cá,...
  • Chất xơ: Chất xơ chiếm đến 20% thành phẩm dinh dưỡng của thỏ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa cũng như tăng sức đề kháng của thỏ. Nó có trong những loại thức ăn rau củ như cà rốt, rau muống, rau cải,...

Ngoài những thành phần chất dinh dưỡng trên, bạn có thể bổ sung thêm các loại vitamin từ trái cây, quả gấc, bã đậu,... Hay chất khoáng, photpho, canxi để thỏ được phát triển toàn diện nhất.

Làm cám cho thỏ tại nhà

2. Công thức làm cám viên cho thỏ tại nhà

Công thức 1:

Nguyên liệu Công thức
Hạt bắp (ngô) 30%
Cám gạo 20%
Bột đậu nành 10%
Bột thịt xương 10%
Cà rốt, rau xanh 20%
Các loại thực phẩm vitamin, khoáng 10%

Các bước thực hiện:

Trộn đều các nguyên liệu trên cùng với 1 chút nước để tạo độ ẩm, sau đó cho toàn bộ vào máy ép cám viên thỏ để ép thành những viên cám. Có thể sử dụng ngay cho vật nuôi hoặc phơi khô và bảo quản.

Công thức làm cám cho thỏ

Công thức 2: 

Nguyên liệu Công thức
Hạt ngô, bắp 30%
Bột mì 20%
Cám gạo 10%
Bột cá 10%
Men vi sinh 5%
Cà rốt, rau xanh 25%

Các bước làm cám:

Chỉ cần mang những nguyên liệu trên cho vào chậu lớn, sau đó trộn đều cùng với một 1 chút để nguyên liệu có độ ẩm. Sau đó cho vào máy làm cám thỏ để bắt đầu quá trình ép thành cám viên. Do quá trình nghiền - ép - nén máy có sinh nhiệt đủ để làm chín cám nên có thể sử dụng ngay hoặc mang phơi bảo quản.

Công thức 3: 

Nguyên liệu Công thức
Bột mì (khoai, sắn,...) 30%
Hạt ngô, bắp 20%
Tấm gạo 20%
Cà rốt, rau xanh, cỏ 25%
Men vi sinh 5%

Các bước thực hiện:

Lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trên vào thau và trộn cùng một ít nước. Sau đó cho vào máy nén cám viên để máy ép thành những viên cám.

>> Công thức làm cám heo cho mọi giai đoạn phát triển

Công thức làm cám cho thỏ

Công thức 4:

Ở công thức này bạn có thể làm cỏ nén (giàu chất xơ, protein) để riêng cho thỏ ăn vào những bữa phụ hoặc thay thế một vài bữa chính. Do thỏ là loại động vật cần nhiều chất xơ để phát triển tốt hệ tiêu hóa.

Cách làm vô cùng đơn giản, có thể chọn cỏ khô hoặc tươi tùy ý. Nhưng nếu muốn bảo quản lâu dài thì nên chọn cỏ khô, còn cỏ tươi sẽ đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng có sẵn.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Làm sạch cỏ (loại bỏ đất, tạp chất khác)
  • Bước 2: Chặt, băm cỏ thành những đoạn nhỏ. Sau đó mang đi phơi khô (hoặc không).
  • Bước 3: Nếu có máy nghiền, cho toàn bộ lượng cỏ vào máy nghiền để làm nhuyễn cỏ. Sau đó trộn cùng với nước để làm ẩm cỏ khô.
  • Bước 4: Cho cỏ vào máy ép cám viên để ép thành những viên cám nhỏ cho thỏ ăn.

Lưu ý: Những bảng công thức trên chỉ mang tính chất tham khảo, bà con có thể thay đổi nguyên liệu, tỷ lệ dựa theo tình hình thực tế của thỏ sao cho phù hợp nhất.

Tổng kết:

Vừa rồi M5s đã giới thiệu qua 4 công thức làm cám thỏ tại nhà cho bà con chăn nuôi. Mong rằng bà con có thể áp dụng và làm ra những viên cám đầy đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi của mình. 

Bình luận

back top