Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn gà vịt được vặt lông bằng hóa chất

Lượt xem: 152

Nhổ lông gia cầm bằng hóa chất là cách mà một số người bán, giết mổ gà vịt sử dụng để tiết kiệm thời gian. Vậy các loại hóa chất thường được sử dụng đó là gì? Chúng gây nguy hiểm đến sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu thật chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Các loại hóa chất thường được dùng để vặt lông gà vịt

1.1 Sáp màu vàng trộn vào nhựa thông 

Nhựa thông được xem là một trong những phương pháp dân gian mà ông cha ta truyền lại, giúp làm sạch lông gà vịt nhanh. Tuy nhiên, ngày nay nó lại được trộn chung với một loại sáp màu vàng để giúp quá trình này diễn ra dễ dàng và nhanh hơn nữa. 

Loại sáp màu vàng này có thành phần chính từ paraphin, khi chất này thấm vào da gà, vịt và người dùng nếu ăn phải thì sẽ không tiêu hóa được. Hiện nay, chất này được bày bán khá phổ biến, không có nhãn mác và nguồn gốc. Gà vịt được vặt lông bằng sáp màu vàng trộn với nhựa thông

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng việc sử dụng nhựa thông để vặt lông như vậy có độc hại hay không. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học và Công nghệ thực phẩm) cho biết, nhựa thông có chất kết dính nên khi nhúng gia cầm vào sẽ tuốt hết sạch lông. Ông còn cho biết thêm nhựa thông là loại gel rất khó hòa tan trong nước, vì thế ít xảy ra khả năng ngấm qua da gà vịt. Nếu muốn thấm qua được lớp da thì cần có những tác động khác và thời gian dài.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhựa thông và đốt loại nguyên liệu này, sẽ sinh ra loại khí amoniac (NH3), có mùi khai và khá độc hại. Nếu trong quá trình chế biến, người sử dụng không mang đồ bảo hộ kỹ, có thể gây ra các bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, dạ dày, đường hô hấp,...

1.2 Keo lạ không rõ nguồn gốc 

Gà, vịt sau khi cắt tiết và vặt lông sơ qua sẽ được thả vào nồi chất lỏng như keo có màu vàng đậm. Sau đó lập tức thả gà vịt vào chậu nước lạnh để làm nguội. Lớp keo sau khi đông cứng sẽ được lột sạch một cách dễ dàng. Với cách sử dụng “keo lạ” này có thể tiết kiệm thời gian nhổ lông gấp 3 lần so với nhổ bằng tay. Gà được nhổ lông bằng keo lạ không rõ nguồn gốc

Theo anh Nguyễn Văn Dũng, một nhân công buôn bán gà vịt làm sẵn tại khu giết mổ cho biết sáp đèn cầy (đây là tên do người sử dụng tự chế ra vì loại keo lạ này khá giống với cây đèn cầy) được mua ở chợ Cao Lãnh thì làm được 3 con chỉ trong 10 phút. 

Việc sử dụng hóa chất dạng keo không rõ nguồn gốc là không hợp pháp. Nếu cơ quan chức năng điều tra phát hiện sẽ tịch thu và xử lý nghiêm theo pháp luật. Vì vậy các cơ sở kinh doanh không nên sử dụng những hóa chất không rõ thành phần xuất xứ như vậy.

>> Xem thêm: So sánh máy vặt lông măng vịt và sáp ong

1.3 Nước rửa chén Làm sạch lông gà bằng nước rửa chén

Gà vịt sau khi cắt tiết sẽ được nhúng vào hỗn hợp nước sôi pha với nước rửa chén và chờ trong 15-20 phút. Thành phần nước rửa chén bao gồm: nhựa PPA, chất hoạt động bề mặt, chất trung hòa và một số chất hóa học khác. Những chất này sẽ tác động trực tiếp lên da, ăn sâu vào trong và giúp lỗ chân lông của gà vịt nở ra, dễ nhổ hơn rất nhiều.

Tuy việc sử dụng nước rửa bát giúp nhổ lông nhanh chóng hơn nhưng vô cùng nguy hại đến sức khỏe con người. Vì vốn dĩ đây là chất tẩy rửa nên khi ăn gà vịt ngâm với loại nước này vào người sẽ gây nên những nguy hiểm khôn lường.

>> Xem thêm: Các dòng máy làm lông gà mới nhất tại Thiết bị M5s 

2. Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng hóa chất để nhổ lông gà vịt

2.1 Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu bạn ăn phải loại gà vịt này và hấp thụ những chất hóa học độc hại lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, chất kiềm trong nước rửa bát còn làm bỏng niêm mạc ruột. 

Hơn nữa, dù không gây hậu quả tức thời nhưng theo thời gian, những chất độc này sẽ tích tụ ở các bộ phận gan, thận gây suy gan và suy thận. Đặc biệt trong thành phần nhựa thông chứa chất vô cùng độc một khi ăn phải về lâu dài sẽ có nguy cơ mắc những bệnh nan y nguy hiểm.Các tác hại khi vặt lông gà bằng hóa chất

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, những chất độc hại này còn ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng hóa chất để vặt lông gia cầm. Trong quá trình sử dụng, việc đun nóng các hóa chất sinh ra các loại khí độc, gây nên các bệnh về mắt, da hay thậm chí là đường hô hấp khi hít phải. 

2.2 Ảnh hưởng môi trường sống 

Những loại hóa chất đen kịt như nhựa thông không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiếp xúc và người tiêu dùng mà còn làm ô nhiễm môi trường sống. Khi đun sôi lượng NH3 từ nhựa thông thoát ra sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu, làm giảm chất lượng không khí gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Hơn thế nữa, chất thải xả ra sông suối ao hồ có thể làm chết các sinh vật sinh sống tại đây. 

>> Xem thêm: Cách khắc phục các sự cố thường gặp ở máy làm lông gà vịt

3. Các cách vặt lông gà vịt sạch và an toàn 

3.1 Sử dụng các phương pháp truyền thống Mẹo vặt lông gà vịt truyền thống nhanh và sạch

Để tránh mua phải gia cầm nhổ lông bằng hóa chất, người tiêu dùng nên hạn chế mua gà vịt đã mổ sẵn, không có dấu kiểm dịch thú y. Nếu muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn có thể mua gà vịt còn sống về nhà sau đó tự làm sạch. Tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng đảm bảo không hóa chất giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng. 

Ngoài phương pháp nhổ lông bằng tay truyền thống, bạn có thể sử dụng một số mẹo nhỏ giúp nhổ lông gà nhanh hơn như dùng lá khế, rượu trắng, giấm, lá đu đủ…

>> Xem thêm: Cách làm lông vịt, gà cực sạch, khử hôi cực nhanh

3.2 Sử dụng máy vặt lông gà 

Bên cạnh các phương pháp truyền thống, sử dụng máy đánh lông gà vịt để vặt lông đang phương pháp được ưu tiên nhất. Đây là dòng máy dùng chức năng cơ học thay cho sức người.

Thiết bị này không hề gây nguy hại hay ảnh hưởng gì đến gia cầm. Nguyên lý hoạt động của máy vặt lông gà tương tự như một chiếc máy giặt thông thường. Khi máy vận hành thì hệ thống bánh đai dẫn động sẽ làm xoay trục chính. Sau đó, kéo theo mâm xoay sẽ chuyển động thêm. 

Sử dụng máy nhổ lông gà vịt là phương pháp tối ưu nhất để làm sạch lông. Thiết bị giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức của con người. Trung bình trong thời gian 30-40s một máy vặt lông gia cầm có thể làm sạch từ 2-7 con/lần vặt. Thiết bị có tỉ lệ làm sạch lông lên đến 95% đối với gà và 85% với vịt giúp mang lại hiệu suất làm việc tối đa cho người dùng.

>> Xem thêm: Sử dụng máy quay lông gà có làm nhão thịt gà vịt?

Kết luận: 

Hy vọng bài chia sẻ trên đây giúp người đọc có thể nhận thấy được những tác hại cực kỳ nguy hiểm khi sử dụng gia cầm làm sạch lông bằng hóa chất độc hại. Có thể thấy máy vặt lông gà là phương pháp an toàn và tiện lợi nhất hiện nay để vặt sạch lông gà vịt. Khách hàng nếu quan tâm về các dòng máy quay lông vịt thì hãy liên hệ ngay Thiết bị M5s để được tư vấn nhé!
 

Bình luận

back top