Sử dụng máy vặt lông có làm nhão thịt gà, vịt không?

Lượt xem: 104

Nhiều khách hàng có dự định mua máy vặt lông gia cầm nhưng lại quan ngại rằng máy nhổ lông gà có thể làm thịt gà bị nhão. Liệu nhận định này có đúng hay không, hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng thịt gà bị nhão, từ đó giải đáp nhận định ở đầu bài thật chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các nguyên nhân khiến thịt gà bị nhão 

1.1 Gà bị bệnh 

Gà, vịt là một trong những loại gia cầm được chăn nuôi vô cùng phổ biến nhằm mục đích buôn bán cũng như lấy thịt. Tuy nhiên, chúng khá dễ nhiễm bệnh khi trái gió, trở trời và thậm chí còn lây bệnh ra cả bầy đàn nếu người nuôi không theo dõi kỹ càng, gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.Gà bị bệnh khiến thịt gà bị nhão

Ngày nay, vì lợi nhuận mà một số người không màng các nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, bất chấp bán cả gia cầm bị bệnh ra thị trường. Khi người tiêu dùng mua phải gia cầm bị bệnh lâu ngày chắc chắn thịt sẽ có hiện tượng bị bở, có mùi hôi và không còn săn chắc, thơm ngon nữa.

1.2 Gà bị bơm nước

Nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thịt gà bị nhão chính là gà vịt bị bơm nước. Nhằm tăng lợi nhuận, các tiểu thương đã áp dụng phương pháp này để tăng trọng lượng gà vịt, giúp gà trông căng bóng, đẹp mắt hơn. Thịt gà vịt bị bơm nước khi vỗ nhẹ sẽ phát ra tiếng kêu bình bịch, dùng tay nhấn vào da sẽ có cảm giác trơn.Gà vịt bị bơm nước khiến thịt gà vịt bị nhão

>> Xem thêm: Các rủi ro gặp phải khi vặt lông gà vịt bằng hóa chất

1.3 Thịt gà không rõ nguồn gốc, bị hỏng 

Hàng ngày có không biết bao nhiêu các món ăn làm từ gà vịt được người dùng thưởng thức, đặc biệt tại các quán bán gà chiên, nướng. Nhằm mục đích bán được nhiều hàng, lợi dụng lòng tin mua hàng ngon rẻ của nhiều người dùng, rất nhiều cơ sở sẵn sàng bất chấp các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để nhập những loại thịt rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất xứ về bán.>> Xem thêm: Các rủi ro gặp phải khi ăn thịt gà được vặt lông bằng hóa chất

Loại thịt gà này đã được tẩm ướp hóa chất lâu ngày nên khi mua về thịt sẽ có dấu hiệu chảy nước hoặc chạm vào da sẽ có chất nhầy, khả năng cao là thịt đã bị hỏng. Khi chế biến món ăn thịt sẽ bị bở, có mùi hôi tanh, nếu ăn phải loại thịt này có thể gây ngộ độc thực phẩm.Thịt gà vịt không rõ nguồn gốc

Bên cạnh các nguyên nhân trên thì có một số người cho rằng, gà vịt bị nhão là do các cơ sở vặt lông sử dụng máy làm lông gà. Trong quá trình máy hoạt động, lực tác động lên gà lớn nên khiến thịt bị nhão. 

Liệu những thắc mắc và nhận định đó có đúng hay không, hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo cùng M5s nhé!

2. Thịt gà có bị nhão sau khi sử dụng máy vặt lông gà vịt không? 

Nhiều người cho rằng khi máy quay lông gà vịt hoạt động liên tục như vậy, gà va đập nhiều với núm cao su sẽ bị nhão thịt. Tuy nhiên, các núm cao su ở máy làm lông gà vịt được làm từ cao su tự nhiên, có tính mềm dẻo và được bố trí một cách rất khoa học, đặc biệt độ đàn hồi của các loại núm rất tốt, nên rất khó xảy ra tình trạng trên.Núm cao su máy vặt lông gà vịt

Còn đối với hiện tượng gà vịt bị dập mỏ, gãy cánh, rách da khi sử dụng máy vặt lông gà là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong trường hợp các núm cao su vặt lông gà quá cũ không đạt chất lượng, bị mất đi độ đàn hồi hay người sử dụng không nắm rõ cách sử dụng máy, điều chỉnh tốc độ mâm xoay quá nhanh thì sẽ dẫn đến tình trạng vừa nêu, nhưng những yếu tố đó hoàn toàn không tác động đến phần thịt gà, làm chúng bị nhão hay bở đi. 

Để gà vịt sau khi vặt bằng máy vẫn giữ được hình dáng cũng như chất lượng thì công đoạn sơ chế trước khi cho gia cầm vào máy vô cùng quan trọng.

  • Khi cắt tiết gà vịt, bạn nên cắt vào động mạch chủ của chúng, như vậy máu sẽ ra nhanh. Bạn nên chuẩn bị con dao thật bén, cắt nhanh gọn, độ sâu vừa phải vì nếu cứa quá sâu sẽ dễ làm gãy cổ gà. 
  • Bên cạnh đó, khi trụng gà vịt, nên để ý nhiệt độ nước, nếu bị trụng vào nước quá sôi sẽ khiến da gà vịt bị chín. Điều này sẽ khiến vịt bị rách một mảng da lớn khi cho vào máy đánh lông vịt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng thành phẩm, khiến thịt gà vịt bị bở, bầm dập hoặc lông sẽ không được làm sạch hoàn toàn.

Quy trình sử dụng máy vặt lông gia cầm

Người sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy trước khi bắt đầu vận hành để tránh gặp phải một số lỗi sau đây:

  • Sử dụng không đúng dòng điện định mức theo thông số kỹ thuật của máy khiến thiết bị bị chập điện, cháy nổ. 
  • Trong quá trình sử dụng hoặc vệ sinh làm nước bắn vào bộ phận motor của máy khiến máy dừng đột ngột.
  • Người dùng không kiểm tra các chi tiết máy như bộ phận núm vặt, motor máy, vòi xả nước trước khi sử dụng khiến máy không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định gây dập mỏ, rách da gà vịt.

Máy làm lông vịt sẽ không thể bán chạy và được sử dụng phổ biến như vậy nếu trong quá trình đánh lông chúng làm cho thịt gà bị nhão. Vì vậy, sau những phân tích chi tiết vừa rồi, ta có thể kết luận rằng nhận định trên của khách hàng là hoàn toàn sai. 

Để quá trình vặt lông diễn ra dễ dàng và đảm bảo được độ thơm ngon của gà vịt, thì sau đây là bí kíp chọn gia cầm mà bạn cần trang bị ngay. 

>> Xem thêm: So sánh máy vặt lông gà vịt Việt Nam và Trung Quốc

3. Mẹo chọn gà vịt dày thịt, săn chắc nên biết

Tưởng chừng chọn gà vịt chẳng liên quan gì đến việc vặt lông tuy nhiên để thành phẩm thịt gà sao cho chất lượng, đạt yêu cầu thì việc chọn gà vịt là hết sức quan trọng. Các bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn gà vịt để thịt săn chắc, không bị nhão sau đây:

Cách chọn vịt

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh gà vịt, bạn không nên chọn những con vịt còn non để vặt lông bởi vì:

  • Thịt vịt non thường rất nhão, nhiều mỡ nên khi sử dụng máy nhổ lông vịt rất dễ bị dập mỏ, gãy cánh, sau khi chế biến món ăn mùi vị sẽ không ngon bằng vịt trưởng thành.
  • Vịt non có rất nhiều lông măng nên máy sẽ khó làm sạch hết lông, nếu nhổ bằng tay thì sẽ rất tốn thời gian.

Một con vịt đúng chuẩn phải là vịt không quá non cũng không quá già. Vịt chắc thịt, không được quá gầy cũng không được quá béo có nhiều mỡ. Để kiểm tra vịt béo hay gầy bạn chỉ cần bóp nhẹ vào xương hông của vịt ở gần đuôi, nếu thịt mềm, dày thì đó là vịt béo. Ngược lại nếu xương hông trồi lên thì đó là vịt gầy. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra bàn chân vịt, vịt nào có miếng đệm thịt nhỏ, lớp chai không dày thì đó là vịt có thịt săn chắc, không nhiều mỡ.

Để đảm bảo chọn được vịt săn chắc bạn nên chọn những con vịt đã trưởng thành mọc lông cánh, lông dài và dày, có ức và phao câu nở đều, khi cầm con vịt lên thấy nặng tay. Khi sờ 2 bên lườn và ức thấy nở căng lên, nhiều thịt, rắn chắc.Cách chọn gà vịt săn chắc thịt

Cách chọn gà:

Người mua nên chọn gà có thân nhỏ gọn, ấn vào thịt săn chắc. Vạch lông lên thấy da gà có màu vàng nhạt, vùng ức và lưng có màu vàng đậm hơn. 

  • Đối với gà trống phải chọn con có mào gà đỏ tươi, mắt sáng, không lờ đờ. Lông đầy đủ, bóng mượt, áp sát thân. Chân gà thẳng tắp, thon nhỏ; cựa gà phải ngắn vì nếu dài chứng tỏ gà già.
  • Đối với gà mái: Dùng tay ấn nhẹ vào phần ức gà thấy đầy đặn, phần xương dưới ức mềm là gà mái non. Các bạn nên tránh chọn những con gà có chân cứng, đóng vảy cứng, lỗ chân lông to, da trắng, hậu môn to vì chúng là gà mái đã đẻ nhiều trứng nên khi ăn thịt sẽ rất cứng và dai.

Cách nhận biết gà vịt bị bệnh

Khi bị bệnh gà vịt sẽ rất gầy, quan sát thì sẽ thấy có các biểu hiện như tiêu chảy, phân lỏng có bọt khí, màu trắng xanh. Đồng thời lông gà vịt sẽ xù lên, mắt nhắm hoặc lờ đờ, lông ở phần mông dính lại, ít vận động. Sờ vào gà vịt thấy thân nhiệt cao hơn bất thường. Người tiêu dùng không nên mua loại gà vịt có biểu hiện như thế này để tránh gây ngộ độc, nhiễm bệnh chéo.

Cách nhận biết gà vịt bị bơm nước

Để nhận biết vịt bị bơm nước bạn nên chú ý các đặc điểm sau:

  • Người bán thường chọn vị trí đùi và lườn để bơm nước vào nên khi quan sát 2 vị trí này sẽ thấy thớ thịt to và dày, xung quanh chỗ bơm nước bị phồng lên, màu đen tím. Ngoài ra người mua cũng có thể dùng tay ấn nếu thịt bị bở thì không nên mua.
  • Dùng tay kiểm tra gà bị tiêm thuốc có da trơn trượt, có lớp nhầy trên bề mặt, da thiếu liên kết với phần thịt.

Đối với gia cầm có những biểu hiện trên người tiêu dùng nên tránh xa, tuyệt đối không nên mua, tránh gây tiền mất tật mang, nguy hiểm đến tính mạng của cả gia đình.

Thiết bị M5s đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về việc sử dụng máy vặt lông gà và một vài mẹo nhỏ để bạn phân biệt và lựa chọn gà vịt ngon. Nếu bạn đang quan tâm đến các dòng máy vặt lông gia cầm và cần tìm một cơ sở cung cấp máy uy tín, chất lượng để mua, thì hãy liên hệ ngay Thiết bị M5s để được tư vấn chi tiết nhé! 
 

Bình luận

back top