Sự khác nhau giữa máy trộn bột khô và máy trộn bột ướt

Lượt xem: 29

Bạn đang có nhu cầu mua máy trộn bột để làm ra nhiều loại bánh thơm ngon tuy nhiên tùy vào mục đích sử dụng máy để trộn bột khô hay bột ướt mà sẽ có hai loại máy khác nhau đó là máy đánh bột khômáy đánh bột ướt. Hãy cùng Thiết bị M5s so sánh hai dòng máy này để xem bạn nên mua loại nào nhé!

1. Máy trộn bột ướt là gì?

Máy trộn bột ướt là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng để trộn các nguyên liệu có chứa chất lỏng lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Ví dụ như trộn bột mì, nước, men, muối, dầu ăn, bơ lại với nhau để làm các loại bánh ngọt, bánh mì, pizza, bánh bao,...

Giá máy trộn bột công nghiệp chuyên dùng để trộn bột ướt dao động từ 9.500.000đ - 33.000.000đ tùy vào từng loại, thiết bị thích hợp sử dụng để nhồi bột số lượng lớn trong ngày.

>> Xem video: Máy nhồi bột công nghiệp 25kg - Nhào bột siêu khỏe, siêu mịn

Máy nhào bột ướt được sử dụng trong các cơ sở sản xuất bánh ngọt, lò bánh mì, dược phẩm,...Tùy vào năng suất mà máy sẽ có nhiều kích thước cũng như cấu tạo khác nhau, trung bình mỗi mẽ máy có thể trộn từ 4 - 100kg bột.

Nhìn chung, máy trộn bột ướt có tốc độ đánh chậm hơn so với máy trộn khô vì bột có độ quánh cao nên cần tốc độ chậm và lực nhồi mạnh hơn. Với thiết kế càng trộn bột dạng xoắn ốc giúp máy dễ dàng trộn bột đều và mịn hơn.

Máy trộn bột ướt

2. Máy trộn bột khô là gì?

Máy trộn bột khô là loại thiết bị chuyên dùng để trộn các nguyên liệu dạng khô như bột khô, bột ngũ cốc, viên nang, bột cám,...để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Máy thường được sử dụng trong ngành thực phẩm để sản xuất bánh ngọt hoặc trong các nhà máy sản xuất phân bón, thức ăn chăn nuôi,...

Máy trộn bột khô

Ứng dụng của máy nhào bột khô:

 • Trộn thực phẩm: bột mì, bột ngũ cốc, bột cà phê, bột sữa, bột gia vị, phụ gia,...
 • Trộn thức ăn chăn nuôi, cám,...
 • Trộn phân bón hữu cơ, vô cơ,...
 • Trộn thức ăn thủy sản, dinh dưỡng thủy sản dạng bột,...
 • Trộn bột trét, bột đá trong xây dựng,...

Phân loại máy nhồi bột khô:

 • Máy trộn dạng trống: máy có dạng bồn nằm ngang, có thể trộn nhanh và đều các loại bột khô, chuyên dùng trong sản xuất dược phẩm, hóa mỹ phẩm. 
 • Máy trộn trục ngang: có thiết kế cánh trộn cuốn vòng như lốc xoáy giúp đảo đều nguyên liệu. Chuyên dùng để trộn các loại nguyên liệu có kích thước nhỏ như bột ngũ cốc, thịt xay, bột thảo dược,...với công suất lớn từ 50 - 250kg/mẻ, thích hợp sử dụng trong cơ sở sản xuất quy mô vừa và lớn.
 • Máy nhồi bột khô trục đứng: thùng trộn được thiết kế đáy hình nón, các trục quay giúp trộn đều nguyên liệu. Máy được sử dụng để trộn nguyên liệu dạng bột hoặc dạng hạt như bột mịn, cám viên, bột mì.

Máy trộn bột khô và máy trộn bột ướt

3. Phân biệt máy nhồi bột khô và máy nhào bột ướt

Để giúp các bạn có thể phân biệt được máy nhào bột khô và ướt thì xin mời các bạn cùng tham khảo bảng so sánh hai dòng máy này dưới đây.

Giống nhau: 

 • Thân máy đều được làm từ inox không gỉ chất lượng cao, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Cả hai máy đều có công suất mạnh mẽ, khả năng trộn bột số lượng lớn.
 • Máy tự động trộn đều các nguyên liệu một cách nhanh chóng giúp người dùng tiết kiệm thời gian.
 • Dễ dàng vệ sinh máy sau khi sử dụng xong.

Khác nhau: 

Tiêu chí Máy trộn bột khô Máy trộn bột ướt
Thành phần nguyên liệu Nguyên liệu khô: bột mì, bột ngũ cốc, viên cám, dược phẩm,... Nguyên liệu ướt: kết hợp bột mì với nước, bơ, sữa, trứng, dầu ăn,...
Cấu tạo Thùng trộn dạng trống, dạng nằm ngang hoặc dạng đứng. Có 2 - 3 cánh trộn cuốn vòng. Cối trộn bột có dung tích lớn. Được trang bị 1 càng trộn bột dạng xoắn giúp trộn đều nguyên liệu.
Năng suất 50 - 250kg/mẻ 4 - 100kg/mẻ
Tốc độ trộn Tốc độ trộn nhanh hơn. Tốc độ quay chậm hơn vì bột ướt có độ quánh cao.
Ứng dụng Sử dụng trong ngành thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, xây dựng. Sử dụng trong các tiệm bánh bánh ngọt, lò bánh mì, nhà hàng, cơ sở sản xuất bánh.

Phân biệt máy nhồi bột khô và máy nhào bột ướt

Tóm lại, máy trộn bột khô có tốc độ trộn nhanh hơn, ngược lại máy trộn bột ướt có tốc độ chậm nhưng lực đánh mạnh hơn do máy cần trộn nguyên liệu ướt dạng đặc quánh.

4. Nên mua máy đánh bột loại nào phù hợp?

Việc sử dụng máy đánh bột khô hay ướt phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn đang sản xuất và yêu cầu cụ thể của quy trình sản xuất của bạn.

 • Mua máy nhào bột khô khi bạn cần trộn nguyên liệu khô như bột ngũ cốc, viên nang, thức ăn thủy sản, bột cám,...
 • Mua máy nhồi bột ướt khi bạn cần làm bánh mì, pizza, bánh bao,...Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy để trộn nhân làm bánh bao, bánh trung thu,...

>>Tham khảo: Bảng giá máy nhào bột công nghiệp cập nhật mới nhất

Máy trộn bột 20 lít

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn phân biệt được máy trộn bột khô và ướt. Nếu còn thắc mắc nào về máy đánh bột làm bánh, hãy liên hệ cho M5s qua hotline nhé!

Bình luận

back top