So sánh máy vặt lông gà vịt cầm tay và mini? Nên sử dụng loại nào?

Lượt xem: 80

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy được người tiêu dùng ưa chuộng nhất đó là máy nhổ lông măng vịt cầm tay và máy vặt lông gà vịt mini. Trong bài viết này, Thiết bị M5s sẽ nêu rõ công dụng của từng loại máy và so sánh chúng dựa trên nhiều tiêu chí, nhằm giúp bạn dễ dàng lựa chọn và sử dụng loại sản phẩm phù hợp.

1. Công dụng của máy vặt lông gà cầm tay

Máy nhổ lông vịt cầm tay là một thiết bị nhỏ gọn, được dùng để nhổ lông con của gà, vịt và các loại gia cầm khác. Thiết bị giúp cho quá trình nhổ lông tơ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn so với các phương pháp nhổ lông truyền thống. 

>>Xem video giới thiệu về máy nhổ lông măng vịt cầm tay

Đây là công dụng chính của dòng máy này, M5s khuyên bạn không nên sử dụng máy vặt lông vịt cầm tay để thay thế cho máy làm lông gà mini vì dòng máy cầm tay không thể làm sạch những cọng lông cứng, dài. Bạn nên sử dụng kết hợp 2 dòng máy này để nâng cao hiệu quả làm sạch lông ở gia cầm.

Quy trình sử dụng máy vặt lông gà vịt cầm tay

Về cơ chế, thiết bị làm sạch lông măng gia cầm hoạt động bằng cách di đầu mũi xoay nhằm cuốn sạch những sợi lông măng của gà vịt dù là sợi nhỏ nhất. Đầu vặt của máy thường được làm bằng thép không gỉ, giúp chống gỉ sét và có độ bền cao.

Về cấu tạo máy nhổ lông gà vịt cầm tay khá đơn giản, bao gồm những bộ phận sau:

– Thân máy: được thiết kế nhỏ gọn để người sử dụng có thể dễ dàng cầm nắm. 

– Motor: được lắp bên trong thân máy, đây là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến năng suất hoạt động của máy.Cấu tạo máy nhổ lông măng vịt

– Nón cuộn lông: là bộ phận dùng để đánh lông gà vịt, bao gồm hai đầu nhọn được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao giúp dễ dàng loại bỏ toàn bộ phần lông măng và đảm bảo an toàn thực phẩm khi tiếp xúc trực tiếp với da của gia cầm. Bên cạnh đó, máy còn được trang bị ốc điều chỉnh độ khít giữa hai đầu vặt.

– Nút nguồn: được đặt ở phía trên thân máy để người sử dụng có thể dễ dàng bật/tắt máy khi cần thiết.

– Bộ chuyển đổi điện: giúp chuyển nguồn điện từ 220V sang 20V nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

2. Công dụng của máy vặt lông gà mini

Máy đánh lông gà là thiết bị được sử dụng để loại bỏ lông vũ của các loại gia cầm, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí giúp tăng hiệu quả sản xuất lên gấp nhiều lần. 

Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến gia cầm, các bếp ăn công nghiệp, các hộ gia đình cần làm gà vịt với số lượng lớn.Cấu tạo máy vặt lông gà 

Nhìn chung, máy vặt lông gà vịt mini có cấu tạo phức tạp hơn máy nhổ lông gà cầm tay với những bộ phận như: lồng vặt, núm cao su, motor máy, hệ thống dây curoa kết hợp puli đôi, bánh đà, mâm xoay và ống cấp nước.

Công dụng chính của máy làm lông vịt dùng để tuốt sạch những sợi lông cứng của gia cầm với tỷ lệ làm sạch lên đến 85-98% (số lông còn lại không thể làm sạch chính là lông măng, lông tơ của gà vịt). Tỷ lệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng suất máy, tốc độ quay của lồng vặt, chất lượng gà vịt, cũng như kỹ năng vận hành của người sử dụng.

Do đó, để đạt được tỷ lệ làm sạch lông gà vịt cao nhất, người dùng cần thường xuyên bảo trì máy, kiểm tra chất lượng núm cao su để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, đồng thời cần lựa chọn gà vịt đúng tiêu chuẩn.

>> Xem thêm: Sử dụng máy đánh lông gà vịt có làm nhão gia cầm không?

3. So sánh máy vặt lông gà vịt cầm tay và mini. Nên sử dụng loại nào?

Cả hai loại máy này hỗ trợ người dùng làm sạch lông gia cầm tuy nhiên chúng có những điểm khác biệt sau:

Tiêu chí Máy vặt lông măng vịt Máy vặt lông gà vịt mini
Mục đích sử dụng Dùng để nhổ lông măng (lông con) Dùng để nhổ lông vũ
Cấu tạo Cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ Nhiều bộ phận phức tạp hơn
Kích thước 25 x 7 x 6cm, có thể cầm tay 65 x 65 x 100cm, cần không gian đặt máy
Trọng lượng 1kg 50-80kg
Năng suất 1 con/mẻ 2-7 con/mẻ
Thời gian vặt 3 phút/con 45 giây - 2 phút
Tỷ lệ làm sạch Sạch lông măng 100% với điều kiện gà vịt đã được vặt sạch lông cứng 85% ở vịt, ngỗng và 98% ở gà nhưng vẫn còn sót lông tơ
Tuổi thọ 1-2 năm 5-7 năm
Quy mô sử dụng Gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các cửa hàng bán gà vịt ở chợ Cơ sở giết mổ quy mô vừa và lớn, quán bán gà vịt
Độ an toàn Có bộ chuyển đổi điện, đảm bảo an toàn khi sử dụng An toàn tuyệt đối do động cơ được vỏ máy bảo vệ
Giá cả 1 triệu - 1,5 triệu 6 triệu - 15 triệu

Tóm lại, máy làm lông vịt cầm tay và máy vặt lông gà mini đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, mỗi loại máy sẽ có chức năng khác nhau vì vậy người mua nên cân nhắc kết hợp cả hai để đạt hiệu quả làm sạch được tối ưu nhất. 

>>Xem video: [Cận cảnh] Máy làm lông gà vịt siêu nhanh, siêu sạch

Kinh doanh quy mô nhỏ có nên mua máy vặt lông vịt mini và cầm tay không?

Đối với các cơ sở kinh doanh quy mô nhỏ lẻ thì việc mua máy làm lông gà vịt sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Tuy nhiên M5s khuyên bạn nên đầu tư cả hai dòng máy vặt lông măng và mini bởi những lợi ích sau:

– Tiết kiệm thời gian và chi phí: Sử dụng máy vặt lông gà giúp bạn tiết kiệm thời gian và phí thuê nhân công hàng tháng so với việc vặt lông bằng tay, đặc biệt các cơ sở quy mô nhỏ lẻ không có quá nhiều vốn.

>> Xem thêm: Cách chọn máy đánh lông gia cầm phù hợp nhu cầu

– Tăng hiệu suất làm việc: sản lượng nhiều hơn trong cùng khoảng thời gian so với việc vặt lông bằng tay, giúp tăng hiệu suất làm việc và nâng cao lợi nhuận.

– Đảm bảo vệ sinh: Vặt lông bằng tay hay sử dụng hóa chất có thể gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi đó máy vặt lông vịt sẽ giúp bạn đảm bảo vặt sạch sẽ lông mà không cần dùng đến bất kỳ loại hóa chất độc hại nào.

Tác hại của vặt lông gà vịt bằng hóa chất

– Thành phẩm đạt yêu cầu chất lượng: Bằng cách sử dụng cả hai máy vặt lông gà cầm tay và mini sẽ giúp làm sạch 100% lông, tránh tình trạng bị bỏ sót lông. Điều này giúp thành phẩm đạt chất lượng tốt hơn và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tóm lại, nếu quy mô sản xuất nhỏ như các cửa hàng bán gà vịt ở chợ hay cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thì việc mua cả hai loại máy đánh lông gà nói trên có thể là một lựa chọn tốt. Xét về mặt đầu tư lâu dài thì giá máy quay lông gà khá rẻ, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí cũng như tăng hiệu quả làm việc. 

>> Xem thêm: Liệu máy vặt lông gà có vặt được chim cút, bồ câu, gà non? Tại đây

Kết luận:

Qua những phân tích trên, M5s hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về sự khác biệt giữa hai dòng máy vặt lông gà vịt cầm tay và mini. Có thể thấy việc chọn mua máy nhổ lông gà vịt loại nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm, hãy liên hệ với M5s ngay để được tư vấn nhé! 


 

Bình luận

back top