Trong quá trình sử dụng máy dập cốc, nhiều người lại có một số thói quen xấu khiến tuổi thọ của máy giảm đi nhanh chóng như sử dụng sai loại cốc, vận hành máy sai cách hay không vệ sinh, bảo dưỡng máy. Cùng Thiết bị M5s tìm hiểu 8 sai lầm thường làm giảm tuổi thọ của máy dập nắp cốc nhựa bên dưới để có thể mang lại hiệu quả hoạt động cao, đảm bảo độ bền cho máy nhé!
Mục lục [hide]
- 1. Sử dụng chất liệu cốc không phù hợp với máy
- 2. Sử dụng máy dập cốc không đúng cách
- 3. Dùng nguồn điện không ổn định trong quá trình vận hành
- 4. Sử dụng máy dập nắp cốc không đúng công suất
- 5. Không vệ sinh, bảo dưỡng máy dập cốc định kỳ
- 6. Cài đặt nhiệt độ ép miệng ly quá cao
- 7. Làm văng nước lên mâm nhiệt và bảng điều khiển của máy
- 8. Dập quá nhiều lần và để máy ép miệng ly hoạt động liên tục
1. Sử dụng chất liệu cốc không phù hợp với máy
Không phải loại cốc nào cũng phù hợp để dán miệng cốc. Bạn cần lưu ý một số loại ly không thể sử dụng được cho máy dập nắp như ly nhựa PET. Do nhựa PET không thể chịu được nhiệt độ cao nên khi đóng nắp loại ly này sẽ khiến miệng ly bị cháy cong veo.
Thay vào đó, bạn nên chọn những loại ly cốc có chất liệu dày dặn, phù hợp để ép miệng ly như cốc nhựa PE, PP, ly giấy,...Tránh sử dụng những loại cốc quá mỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mép hàn.
Ngoài ra, bạn cần chọn loại cốc có kích thước phù hợp với máy bao gồm đường kính miệng ly và chiều cao cốc. Tránh sử dụng loại cốc quá lớn hoặc quá nhỏ thì máy ép miệng ly sẽ không thể dập được.
2. Sử dụng máy dập cốc không đúng cách
Việc sử dụng máy dập nắp ly không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng và khiến máy nhanh bị hỏng. Một số người dùng có thể cài đặt các thông số như nhiệt độ và thời gian ép ly chưa chính xác hoặc sử dụng máy sai cách sẽ khiến cốc không được ép chắc chắn hoặc khiến các bộ phận của máy dễ bị hỏng.
Ví dụ, khi sử dụng máy ép ly bằng tay, một số người dùng không nhấn và giữ cần dập tay để ép miệng cốc, thay vào đó họ có thói quen thả cần dập, điều này sẽ khiến máy nhanh hỏng hơn.
Có thể thấy, sử dụng máy dập nắp cốc đúng cách và cần một chút cẩn thận từ người dùng sẽ giúp máy hoạt động ổn định và đạt năng suất cao. Việc này không chỉ giúp máy tránh bị hư hỏng mà còn tiết kiệm tiền bạc và thời gian trong quá trình dán nắp ly.
3. Dùng nguồn điện không ổn định trong quá trình vận hành
Một sai lầm mà bạn có thể mắc phải nữa đó là sử dụng điện áp không phù hợp với thông số của máy. Các loại máy đóng nắp ly hiện nay thường sử dụng nguồn điện dân dụng 220V, nên bạn cần lưu ý sử dụng đúng điện áp theo máy. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng bạn cần đảm bảo nguồn điện ổn định, không bị chập chờn để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, giúp bảo vệ động cơ máy không bị chập điện, hỏng hóc.
4. Sử dụng máy dập nắp cốc không đúng công suất
Một sai lầm khác mọi người thường gặp phải đó là sử dụng máy ép miệng ly nhựa có công suất không phù hợp với quy mô quán và số lượng cốc cần dập mỗi ngày.
Có thể bạn chọn loại máy có công suất quá thấp sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ tại các cửa hàng đông khách. Như vậy, rất có thể sau một thời gian dài sử dụng, máy sẽ bị quá tải, động cơ sẽ dễ bị hư hỏng từ đó làm giảm tuổi thọ máy đi đáng kể.
Thông thường, máy ép ly bằng tay sẽ có năng suất thấp dao động từ 300 - 400 cốc/giờ. Trong khi đó, máy dập cốc tự động và bán tự động có hiệu suất hoạt động cao hơn, mỗi giờ có thể dập được 300 - 500 cốc. Do đó, trước khi mua máy, bạn cần cân nhắc thật kỹ để chọn được một chiếc máy có công suất mạnh mẽ, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của quán nước.
5. Không vệ sinh, bảo dưỡng máy dập cốc định kỳ
Một thói quen xấu mà ít người quan tâm đến khi sử dụng máy đó là không thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy. Điều này sẽ dẫn đến việc các bộ phận như mâm dập sẽ bị hỏng sau một thời gian dài sử dụng, từ đó làm giảm tuổi thọ máy.
Do đó, bạn nên vệ sinh, lau chùi máy sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Lau sạch các vết nước hoặc màng nhựa còn dính trên khuôn dập và mâm nhiệt để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả hơn.
Ngoài ra, bạn cần thường xuyên bảo dưỡng máy. Định kỳ kiểm tra và thay thế các bộ phận bị mòn hoặc hỏng sẽ giúp máy tăng năng suất làm việc cao hơn.
6. Cài đặt nhiệt độ ép miệng ly quá cao
Đối với những người mới sử dụng máy dập nắp cốc thì sẽ không nắm được cách cài đặt các thông số hoạt động của máy sao cho phù hợp với từng loại chất liệu ly nhất. Điều này vô tình sẽ khiến mâm nhiệt của máy quá nóng khiến miệng ly bị cháy, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến động cơ bên trong của máy do hoạt động quá tải.
Vì thế bạn cần cài đặt lại nhiệt độ ép ly cũng như thời gian ép chính xác nhất. Nếu không biết cách điều chỉnh thì bạn có thể liên hệ với nơi mua máy để được nhân viên hướng dẫn tận tình.
7. Làm văng nước lên mâm nhiệt và bảng điều khiển của máy
Thông thường, máy dập màng ly sẽ được đặt cạnh khu vực pha chế nước, do đó nhân viên pha chế có thể vô tình làm bắn nước lên bảng điều khiển hoặc mâm nhiệt điều này sẽ khiến các bộ phận dễ bị chập mạch, máy không thể vận hành hoặc làm máy nhanh bị gỉ sét từ đó khiến thiết bị giảm tuổi thọ đi nhanh chóng.
Vì vậy, hãy đặt máy dập cốc ở những nơi thoáng mát, tránh ngần nguồn nước để đảm bảo độ bền của máy lâu dài.
8. Dập quá nhiều lần và để máy ép miệng ly hoạt động liên tục
Từng dòng máy ép nắp ly mà sẽ có năng suất hoạt động khác nhau, dao động từ 300 - 500 cốc/giờ. Nếu bạn dập cốc quá số lượng quy định sẽ khiến motor máy bị quá tải, lâu ngày sẽ làm giảm hiệu suất ép ly không còn chắc chắn nữa.
Ngoài ra, một lỗi khác mà bạn có thể mắc phải đó là để máy hoạt động liên tục, không rút điện khi đã sử dụng xong điều này không những gây tốn điện năng mà còn khiến máy giảm tuổi thọ do phải làm việc liên tục.
Trên đây là những thói quen xấu làm giảm tuổi thọ của máy dập cốc mà Thiết bị M5s muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy từ bỏ những thói quen sử dụng máy ép miệng ly không đúng cách ở trên để chiếc máy của bạn bền hơn và hoạt động hiệu quả hơn nhé.