Nấu sữa hạt bằng máy làm sữa hạt có bị mất chất không?

Lượt xem: 51

Việc nấu sữa hạt ngày càng trở nên dễ dàng bởi sự hỗ trợ vô cùng đắc lực của các dòng máy làm sữa hạt. Trong bài viết dưới đây, Thiết bị M5s sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đặc tính của các loại hạt, từ đó phân tích và  lý giải thắc mắc nấu sữa hạt bằng máy có làm mất chất hay không nhé! 

1. Đặc tính của các loại hạt 

Để nấu được mẻ sữa hạt ngon dù bằng phương pháp thủ công hay bằng máy xay nấu sữa các loại hạt, bạn đều phải hiểu về đặc tính của từng loại hạt nhằm lựa chọn cách chế biến và kiểu nấu phù hợp. 

Các loại hạt chuyên dùng để nấu sữa hiện nay được chia ra thành các kiểu sau:

  • Loại hạt giàu axit béo, omega-3: hạt óc chó, hạt lanh, hạt bí ngô, đậu phộng, hạt phỉ, óc chó, hạnh nhân, macca, hạt điều, mè,...
  • Loại hạt giàu vitamin và các khoáng chất: các loại họ đậu, yến mạch, diêm mạch và kỷ tử. 

Đặc tính các loại hạt dinh dưỡng

Ngoài ra, còn nhiều loại hạt khác bổ sung các chất dinh dưỡng như magie, protein, vitamin E, chất xơ, selen,... Vì vậy, để duy trì được những dinh dưỡng có trong hạt khi nấu sữa, thì bạn nên nấu sữa ở một mức nhiệt thích hợp. 

Bên cạnh đó, các loại hạt còn phân thành 2 loại đó loại cần nấu chín trước khi xay sữa và loại không cần nấu chín. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác của M5s về tính chất các loại hạt và cách ngâm để biết cách sơ chế các loại hạt và đậu, cũng như thời gian ngâm của từng loại nhằm giúp việc nấu sữa dễ dàng hơn. 

2. Nấu sữa hạt bằng máy làm sữa hạt có làm mất chất không?

Câu trả lời là 50-50. Vì tùy vào nhiệt độ nấu sữa, mức độ liên tục trong quá trình xay nấu của từng loại máy mà sữa có thể bị tiêu hao bớt lượng dinh dưỡng nhiều hay ít.

Trong một nghiên cứu về “Ảnh hưởng của nhiệt độ nấu đến chất lượng sữa hạnh nhân” vào năm 2017 của Muhammad Faisal Manzoor (Tiến sĩ Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm) có đưa ra tóm tắt rằng: “Quá trình xử lý hạnh nhân được thực hiện ở các nhiệt độ khác nhau (80, 90, 100 và 110°C), để tạo ra các mẫu sữa hạnh nhân (A, B, C và D). Mẫu sữa hạnh nhân (C) được xử lý ở nhiệt độ sôi bình thường (100°C) được giữ làm chuẩn đối chiếu. Sử dụng các phương pháp phân tích tiêu chuẩn khác nhau, sữa hạnh nhân được phân tích về các thuộc tính hóa lý, vi sinh và cảm quan.

Nhiệt độ nấu sữa hạt ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Do nhiệt độ tăng nên hàm lượng chất béo thô và độ ẩm giảm đáng kể (p<0,05) từ 3,40 xuống 3,14% và 86,05 xuống 83,78%, tương ứng; trong khi hàm lượng protein, tro, chất xơ thô và carbohydrate tăng đáng kể (p<0,05). Độ pH và chất rắn tổng số của sữa hạnh nhân tăng đáng kể lần lượt từ 6,75 lên 6,84 và 13,89 lên 15,11%. Tổng số vi khuẩn sống sót giảm đáng kể (p<0,05) từ 2,24-1,33×103 CFU/ml đối với mẫu A đến D được xử lý ở 80-110°C, trong khi nấm men và nấm mốc từ 1,22-0,35×102 CFU/ml.

Điểm giá trị trung bình được trao cho tất cả các thuộc tính cảm quan tăng từ A lên C nhưng giảm ở D. Các sản phẩm sữa hạnh nhân được chấp nhận, điểm chấp nhận cao nhất (8,33) được trao cho mẫu sữa C được xử lý ở 100°C, tiếp theo là các mẫu B, A và D. Chế biến sữa hạnh nhân ở 100°C mang lại sản phẩm sữa tốt hơn với tất cả các đặc tính đo được đề xuất cho chế biến sữa hạnh nhân.” (dịch bởi M5s). 

Điều này có thể thấy rằng, việc nấu sữa ở nhiệt độ quá cao ở một số dòng máy làm sữa hạt hiện nay sẽ làm cho sữa bị mất chất. 

Dấu hiệu bạn có thể nhận biết như sau:

  • Màu sữa sau khi nấu xong thường khá nhạt, không đậm màu nguyên liệu. 
  • Quá trình gia nhiệt cao, xay nấu diễn ra liên tục. 
  • Thành phẩm sữa sau khi nấu xong rất nhiều bọt. 
  • Hương vị của sữa ít đậm đà. 

Dấu hiệu nhận biết sữa hạt bị mất chất

Nếu bất kỳ một chiếc máy nấu sữa hạt nào cho ra thành phẩm như trên, thì các bạn nên cân nhắc vì giá trị dinh dưỡng khi nấu sữa bằng máy sẽ không cao. 

Vì vậy, khi quyết định chọn mua máy xay sữa hạt, bạn cần phải cân nhắc kỹ càng. Mặc dù yếu tố sữa nhuyễn mịn không để lại bã luôn là ưu tiên hàng đầu của khách hàng, nhưng phải nghĩ rằng liệu thành phẩm sữa có còn nhiều dinh dưỡng hay không sau quá trình xay nấu ở nhiệt độ quá cao và liên tục như vậy. 

Kết luận: Máy làm sữa hạt sẽ không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của các loại hạt đậu mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu sữa khi bạn lựa chọn đúng loại máy.

Sau đây, thiết bị M5s sẽ đề xuất cho bạn một số dòng máy xay nấu sữa hạt đa năng lại đảm bảo chất lượng sữa sau khi xay nấu mà chúng tôi đã trực tiếp trải nghiệm. 

>> Xem thêm: Liệu có nên dùng máy nấu sữa hạt không?

3. Gợi ý 3 máy làm sữa hạt mà bạn không nên bỏ qua 

3.1 Máy nấu sữa hạt tự động Sona i8 

Ưu điểm

  • Với 9 chức năng xay nấu trong đó có đến 6 chức năng nấu sữa chuyên dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đây là điều mà khó máy làm sữa từ hạt nào trên thị trường có được.
  • Đa số các dòng máy xay nấu sữa đa năng hiện nay tập trung vào việc càng nhiều chức năng khác nhau càng tốt thay vì chú trọng vào nhiều chức năng nấu sữa hạt của máy. 
  • Bạn sẽ cảm nhận được độ thơm của sữa sau khi nấu xong vô cùng rõ ràng, đặc biệt là khi thưởng thức sữa rất đậm đà. 
  • Vệ sinh tự động với nhiệt độ 110 độ C, nên sạch và khử khuẩn gần như tuyệt đối. 

9 chức năng xay nấu của máy làm sữa hạt Sona i8

Nhược điểm:

  • Dung tích nấu sữa chỉ 1.2L, bé hơn một số dòng máy nấu sữa hạt hiện nay (dung tích từ 1,75L - 2L) nên đôi khi phải nấu sữa nhiều lần để đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ. 
  • Khi mở nắp máy, quy trình nấu sữa hoàn toàn bắt đầu lại, chưa được trang bị chức năng tạm dừng. 

Tham khảo trực tiếp sản phẩm, tại đây: https://www.thietbim5s.vn/new-may-lam-sua-hat-tu-dong-sona-i8.html

3.2 Máy làm sữa hạt Unie V9S 

Ưu điểm: 

  • Thiết bị cho ra thành phẩm sữa khá ít bọt và vẫn giữ được màu sắc nguyên bản của nguyên liệu, từ đó cho thấy quá trình gia nhiệt cũng như xay nấu của máy rất khoa học. Không những vậy, Unie là thương hiệu không ngừng cải tiến các tính năng qua từng dòng máy để đạt chất lượng tốt nhất.
  • Máy xay sữa hạt Unie V9s là dòng máy mới nhất cho đến thời điểm hiện tại của Unie. Máy được trang bị tính năng tạm ngừng nhằm giúp người dùng dễ dàng kết hợp các loại hạt không nấu với các loại đậu cần nấu chín lâu với nhau mà không lo sữa bị mất chất. 
  • Dung tích lên đến 1,75L nên phục vụ được lượng sữa lớn cho gia đình. 

Máy làm sữa hạt đa năng Unie V9S

Nhược điểm:

  • Quy trình vệ sinh máy khá mất thời gian. 
  • Máy khá nặng và cồng kềnh vì thế bạn nên đặt cố định để sử dụng. 
  • Phần mâm nhiệt của cối xay không được phủ lớp chống dính. 

Giá tham khảo: 3.290.000 đồng. 

3.3 Máy xay nấu đa năng Kalite Pro 900

Ưu điểm: 

Sở hữu khả năng nấu sữa nhanh nhất trên thị trường hiện nay, chưa đến 8 phút bạn đã có ly sữa hạt nóng hổi, sánh mịn để thưởng thức.

Nhờ sự kết hợp giữa lưỡi dao xay siêu khỏe, cùng động cơ mạnh mẽ và nhiệt độ hợp lý nên sữa hạt được nấu bằng máy làm sữa hạt Kalite Pro 900 vẫn đảm bảo dinh dưỡng. 

Mặc dù được nấu trong thời gian nhanh, nhưng khi uống ta vẫn cảm nhận được độ bùi béo của nguyên liệu nấu sữa và đặc biệt sữa sau khi nấu xong không để lại nhiều bọt. 

Chức năng nấu sữa của máy làm sữa hạt Kalite Pro 900

Nhược điểm: 

- Tương tự máy làm sữa hạt tự động Sona i8, Kalite Pro 900 cũng không có tính năng tạm dừng. 

- Bên cạnh đó, máy cũng không được trang bị tính năng "nút nhồi" như các thiết bị khác. 

Giá tham khảo: 3.490.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giải đáp thắc mắc của khách hàng về vấn đề sữa hạt khi nấu bằng máy liệu có mất chất. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn có thêm những sự lựa chọn phù hợp cho sức khỏe của mình. 

Nếu bạn đang quan tâm về các dòng máy làm sữa hạt hay có bất kỳ thắc mắc về thiết bị này, thì đừng chần chừ hãy liên hệ ngay Thiết bị M5s để được tư vấn nhé! 

Bình luận

back top