Sự khác biệt giữa màng seal nhôm và màng siu tự dính

Lượt xem: 116

Trong lĩnh vực đóng gói và bảo quản sản phẩm, màng seal nhôm và màng siu tự dính đã trở thành hai loại vật liệu không thể thiếu. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hóa mỹ phẩm và nhiều lĩnh vực khác, hai loại màng này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sản phẩm và giữ cho chúng luôn tươi ngon, an toàn.

Tuy nhiên, liệu bạn có biết sự khác biệt giữa 2 loại seal màng chai lọ này? Trong bài viết này Thiết Bị M5s sẽ phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của màng seal nhôm và màng seal tự dính để bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Hãy cùng tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của bạn nhất nhé.

1. Ưu nhược điểm của màng seal nhôm

Màng seal nhôm là một lớp màng được tạo thành bằng cách ghép lá nhôm mỏng với màng nhựa PE/PET/PP/PS. Đôi khi, nó cũng được ghép thêm một lớp giấy carton để tăng độ dày, cứng. Màng siu dán miệng hũ thường được sử dụng kết hợp với máy hàn seal nhôm để tạo ra màng bọc chắc chắn cho miệng hũ, chai lọ nhựa hoặc thủy tinh.

Ưu điểm: 

  • Màng siu được làm từ nhôm có khả năng chống thấm hơi nước và khí, tạo thành một lớp bảo vệ chắc chắn. Nó thường được sử dụng để bảo vệ sản phẩm khỏi ánh sáng, hơi ẩm, mùi hôi, và vi khuẩn. Phù hợp với mọi sản phẩm khô, nước, hóa chất,...
  • Được kết hợp nhiều lớp giúp chúng có độ dày, cứng vô cùng chắc chắn. Đây là yếu tố quan trọng không nên bỏ qua.
  • Seal nắp chai luôn tạo ra một lớp màng căng, bóng, sáng tăng tính thẩm mỹ và mức độ chuyên nghiệp, giá trị sản phẩm.
  • Gần như không xảy ra lỗi hở, bong tróc màng seal sau khi dán vì được tác động một lượng nhiệt và làm tan chảy lớp keo. Giúp chúng bám chắc vào miệng chai lọ, nếu tác động nhẹ không thể nào tách ra khỏi sản phẩm.
  • Thời gian dán seal vô cùng nhanh chóng, chỉ khoảng 3 - 5 giây mỗi chai, hũ. Tùy thuộc vào độ dày mỏng của miếng seal mà thời gian sẽ nhanh hoặc lâu hơn một chút. 
  • Màng siu nhôm có giá thành vô cùng rẻ, chỉ giao động ở mức vài trăm đồng một chiếc. Nếu mua với số lượng lớn thì chắc chắn chi phí bỏ ra là không đáng kể.

Nhược điểm:

  • Cần kết hợp với máy hàn seal nhôm để dán màng siu với miệng chai lọ.

Thành phẩm máy dán màng seal nhôm

2. Ưu nhược điểm của màng siu tự dính

Khác hẳn với seal nhôm, màng seal tự dính là một loại màng seal dạng xốp, được làm từ lớp PS (polystyrene) có tráng keo, cho phép dán mà không cần sự trợ giúp từ máy dán màng seal. Màng siu tự dính này có khả năng dán kín miệng chai lọ bằng một lớp keo sáp mà không cần thao tác phức tạp.

Ưu điểm: 

  • Không cần tới máy hàn seal nhôm giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư máy móc ban đầu. 
  • Có cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần cho vào nắp chai (mặt chữ hướng vào nắp, mặt trắng quay ra ngoài) sau đó đóng nắp thật chặt.
  • Sử dụng được hầu hết tất cả chất liệu chai lọ, không kén chất liệu vì có lớp keo dán sẵn thay vì phải dùng nhiệt tác động.

Nhược điểm:

  • Màng seal tự dính không bám vào miệng chai lọ ngay sau vặn nắp mà phải chờ ít nhất 30 phút hoặc vài tiếng. Khác với máy seal màng nhôm, chỉ vài giây siu đã được bám chắc vào miệng hũ.
  • Vì được cấu tạo bởi chất liệu là xốp nên khả năng chống ẩm, không khí rất kém. Nên không phù hợp với thực phẩm, đặc biệt là dạng khô.
  • Không sử dụng được với những sản phẩm dạng nước, nó sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài hay thậm chí là làm chai lờn đi độ bám của keo và làm bung seal.
  • Đối với sản phẩm cần tiêu thụ trong thời gian dài, màng siu sẽ không đảm bảo được độ dính lâu dài.
  • Màng rất dễ bị bong, lệnh và hở trong quá trình lưu trữ, vận chuyển. Làm ảnh hưởng rất lớn tới những sản phẩm bên trong. Khi tới tay người dùng dễ mất giá trị sản phẩm và thương hiệu, đặc biệt mất đi tính thẩm mỹ.
  • Những chai, lọ sử dụng siu tự dính cần bảo quản trong môi trường phù hợp để không làm mất đi lớp keo trong thời gian dài.

Màng seal tự dính

3. Nên sử dụng loại màng seal nào tốt, bám chắc?

Sau khi phân tích ưu và nhược điểm của từng loại seal vô cùng chi tiết ở trên có lẽ phần nào mọi người cũng đưa ra được quyết định của mình. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có nhu cầu sử dụng và mỗi loại seal sẽ phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau. Chính vì vậy khi lựa chọn, bạn có thể dựa vào chính tiêu chí sau:

So sánh màng seal nhôm và màng siu tự dính

Mức độ bảo vệ: 

  • Màng seal nhôm có khả năng cách nhiệt và chống lại ánh sáng mặt trời, giúp bảo quản tốt hơn, đặc biệt là những sản phẩm dạng lỏng. Nếu bạn cần bảo vệ sản phẩm khỏi nhiệt độ, ánh sáng và hơi nước, màng seal nhôm là sự lựa chọn phù hợp. 
  • Màng tự dính không có khả năng bảo quản tốt như màng seal nhôm, nhưng nó cung cấp một lớp bảo vệ tốt đối với bụi, ẩm ướt.

Mức độ ảnh hưởng nhiệt độ:

  • Màng seal nhôm cản nhiệt tốt hơn màng tự dính. Nếu yêu cầu của bạn phải bảo quản sản phẩm trong môi trường có nhiệt độ biến đổi thất thường thì siu nhôm không bị tác động bởi loại môi trường nào và giảm đi khả năng bảo quản.
  • Siu tự dính dễ bị ảnh hưởng khi tác động với nhiệt độ thất thường, dễ làm khô keo và bong tróc khỏi miệng chai.

Sự tiện lợi: 

  • Màng tự dính rất tiện lợi và dễ sử dụng. Bạn dễ dàng bóc màng ra và dính nó trở lại mà không cần sử dụng dụng cụ hoặc nhiệt độ. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn tối ưu không gian làm việc và cách đóng gói.
  • Màng seal nhôm cần sự tác động của máy dán màng seal chuyên dụng để tác động nhiệt, khiến lớp keo được tan chảy và bám chắc vào miệng hũ.

Mục đích sử dụng: 

  • Xem xét mục đích sử dụng của bạn khi lựa chọn màng seal. Tuy nhiên hầu hết các loại sản phẩm đều sử dụng được với siu nhôm và được bảo quan một cách tốt nhất, không bị tố bên ngoài gây hại.
  •  Seal tự dính thường được sử dụng trong việc đóng gói thực phẩm và hàng hóa hàng ngày. Những loại có thời gian tiêu thị nhanh chóng.

Giá thành:

  • Chắc chắn khi sử dụng màng nhôm kết hợp cùng với máy đóng seal thì chi phí bỏ ra sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên với những dòng máy thủ công, cầm tay thì cũng có giá thành khá rẻ nên bạn có thể tham khảo.
  • Còn khi tự dính, bạn chỉ cần mua siu thì giá thành vô cùng rẻ. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư trang thiết bị một cách đáng kể.

Độ bền:

  • Không cần nói quá nhiều, chắc chắn loại được cấu tạo từ chất liệu nhôm kết hợp cùng nhiều chất liệu khác sẽ có độ bền hơn. 
  • Còn siu tự dán còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, thời gian, lực tác động,...

Tính thẩm mỹ:

  • Đối với, màng siêu tự dính, bề mặt của chúng toàn toàn giống nhau. Không tạo được sự khác biệt giữa các thương hiệu cũng như tính thẩm mỹ.
  • Màng seal hũ bằng nhôm sẽ có một lớp sáng bóng vô cùng đẹp mắt, chuyên nghiệp. Chưa kể nó in được thông tin sản phẩm, công ty lên để tạo sự khác biệt.

Màng seal nhôm và màng seal tự dính

4. Cách dán màng nhôm seal đẹp, không bong, hở

  • Có thể thấy, việc dán siu là vô cùng đơn giản mà ai cũng làm được. Tuy nhiên để tránh mất thời gian dán lại trong trường hợp bị hỏng hoặc xấu bạn cần lưu ý những điều sau trong quá trình đóng gói.
  • Nên chọn mua hoặc yêu cầu xưởng cắt màng seal có kích thước phù hợp với nắp chai. Nếu nhỏ hơn sẽ xảy ra tình trạng hở do không được bao quanh kín miệng chai, còn lớn hơn sẽ làm màng seal bị nhăn nhúm, không đẹp mắt.
  • Để đảm bảo chất lượng siu được dính chắc nhất cần vệ sinh miệng chai lọ trước khi dán. Tránh trường hợp vụn sản phẩm bị dính vào trong lúc đưa vào hũ.
  • Khi sử dụng với máy hàn seal nhôm cần căn chỉnh nhiệt độ phù hợp và test trước trên 1 - 2 sản phẩm. Nếu độ bám dính chắc, không bị cháy hoặc lỏng thì mới tiến hành cho hàng loạt sản phẩm.
  • Đối với những chất liệu chai lọ hoặc nắp chai là thủy tinh, kim loại nên dán seal trực tiếp trên bề mặt miệng chai thay vì thông qua nắp như thông thường.

Tổng kết:

Tóm lại, màng seal nhôm và màng siu tự dính là hai lựa chọn vật liệu đóng gói phổ biến với những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, quyết định sử dụng loại màng nào phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của sản phẩm và ngành công nghiệp bạn đang hoạt động. Để đảm bảo sự bảo quản và bảo vệ tốt nhất cho sản phẩm của bạn, thì vẫn nên sử dụng seal nhôm kết hợp với máy dán màng seal.

Nếu cần thêm sự tư vấn về thiết bị thì hãy liên hệ ngay tới Thiết Bị M5s để được nhân viên hỗ trợ tư vấn một cách cụ thể và chi tiết nhất nhé.
 

Bình luận

back top