Dấu hiệu nhận biết máy xay giò chả xuống cấp, cần bảo trì

Lượt xem: 22

Dấu hiệu nhận biết máy xay giò chả đã xuống cấp sẽ là khác nhau đối với từng trường hợp. Trong bài viết này, Thiết Bị M5s sẽ đưa ra chi tiết 4 tình trạng phổ biến nhất xảy ra khi máy làm giò lụa đã xuống cấp và cần bảo trì ngay. Hãy tham khảo để xem thiết bị của bạn có đang gặp trường hợp nào không nhé.

1. Năng suất máy xay thịt làm giò giảm

Năng suất là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với mọi thiết bị. Năng suất giảm có thể gây ảnh hưởng tới thời gian và sản lượng sản xuất mỗi ngày. Một số dấu hiệu giúp nhận biết chúng như:

 • Tốc độ xay chậm: 

Một trong những biểu hiện rõ nhất của hiệu suất giảm là tốc độ xay chậm hơn so với trước đây. Máy xay giò chả mất thời gian lâu hơn để xay những nguyên liệu thông thường, đòi hỏi người sử dụng phải chờ đợi lâu hơn để hoàn thành quá trình xay.

Trung bình tốc độ xay nhuyễn thịt chỉ giao động từ 2 - 3 phút ( tùy vào khối lượng thịt). Nếu ở thời điểm hiện tại, thời gian xay có chênh lệch lớn thì chắc chắn motor đã yếu đi.

>> Xem thêm video: CHỈ 1 PHÚT biết ngay cách làm giò chả thơm ngon (không hàn the)

 • Công suất giảm: 

Khi thiết bị xuống cấp, công suất của nó cũng sẽ giảm đi đáng kể. Dẫn đến khả năng xay ít hơn, khó khăn trong việc xay các nguyên liệu cứng hơn và tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành quá trình xay.

Chẳng hạn, thiết bị bạn đang sử dụng trước đây xay được đến 3kg thịt một cách nhuyễn mịn và kết dính. Nhưng nay nó chỉ xay được 2kg mà thôi. Nếu vẫn cho 3kg thịt vào cối xay chả, thịt sẽ không được xay nhuyễn hoặc không tạo được độ kết dính tốt.

 • Khả năng xay không đồng đều

Máy xay chả lụa xuống cấp xuất sẽ làm giảm việc xay đồng đều các nguyên liệu. Kết quả là, sản phẩm xay giò chả không đạt độ nhuyễn toàn bộ lượng thịt trong cối xay. Có một số phần của giò chả bị nhão, không đạt độ mịn như mong muốn hoặc thậm chí còn có những mảnh vụn không xay nhuyễn.

Bởi lúc năng lưỡi dao đã bị cùn hoặc công suất không đủ mạnh để chạm đến từng miếng thịt.

Năng suất máy xay giò chả giảm

2. Máy xay chả lụa vận hành phát ra tiếng ồn lớn

Chắc chắn đây sẽ là một dấu hiệu mà mọi thiết bị khi đã “hết hạn sử dụng” xuất hiện. Nó không quá khó để phát hiện phải không nào. Sẽ có một vài trường hợp xảy ra cho dấu hiệu này như:

 • Tiếng kêu lớn và rít: Bạn sẽ dễ dàng nghe thấy tiếng kêu lớn và rít trong quá trình hoạt động. Nó xuất phát từ các bộ phận bị mòn, lỏng lẻo như trục quay, chốt lật. Chúng cần được bôi trơn hoặc thay thế những bộ phận này.
 • Tiếng rung lớn: Nó là sự kết hợp giữa việc máy bị rung lắc và phát ra tiếng của các bộ phận khi máy không được ổn định. Trường hợp này thường xảy ra khi các bộ phận trong máy không còn cân bằng hoặc có lỗi, gây ra sự rung động mạnh trong quá trình hoạt động.
 • Tiếng ồn từ nhiều bộ phận: Tiếng ồn này sẽ phát ra từ lưỡi dao, trục xoay hay chốt lật của máy xay chả. Hãy theo dõi từng bộ phận trong quá trình vận hành, chắc chắn bạn sẽ tìm ra nơi tạo nên tiếng ồn ấy.

Máy xay giò chả phát ra tiếng ồn lớn

3. Máy làm chả giò bị rung lắc mạnh khi vận hành

Đây là điều mà không ít người đã gặp phải. Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt xay mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

 • Rung mạnh: Khi vận hành thấy máy bị rung mạnh hơn bình thường trong quá trình hoạt động, đây là một dấu hiệu rõ ràng của vấn đề cần được xử lý. Rung mạnh xảy ra do các bộ phận bên trong máy không còn cân bằng hoặc có lỗi. Từ đó gây ra sự mất ổn định và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy.
 • Tiếng ồn lớn: Khi thiết bị rung lắc mạnh thường phát ra tiếng ồn lớn hơn so với trạng thái bình thường. Rung mạnh tạo ra một lực tác động lớn lên cấu trúc máy, gây ra tiếng động và tiếng rung đáng kể. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc và gây mất tập trung.
 • Mất ổn định: Khi máy bị rung mạnh, nó thường trở nên không ổn định trong quá trình sử dụng. Máy có thể di chuyển hoặc lắc lư theo hướng không mong muốn, làm cho việc vận hành trở nên khó khăn và không an toàn. Rung mạnh cũng dẫn đến việc làm đổ máy, gây nguy hiểm cho người sử dụng và gây hư hỏng cho máy.

>> Xem thêm: Năng suất hoạt động của máy làm chả lụa sau nhiều năm sử dụng tại: https://www.thietbim5s.vn/nang-suat-may-xay-cha.html

Dấu hiệu nhận biết máy xay giò chả xuống cấp

4. Máy quết thịt bị ăn mòn, gỉ sét

Ăn mòn, gỉ sét là thứ không thể tránh được đối với những thiết bị bằng kim loại. Đặc biệt máy quết thịt là thiết bị cần tiếp xúc với nước để vệ sinh hằng ngày. Chúng thường có những dấu hiệu hoặc hậu quả như:

 • Vết gỉ ở phần vỏ: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng bị gỉ sét là xuất hiện vết gỉ trên lớp vỏ ngoài. Vết gỉ thường xuất hiện dưới dạng các đốm màu nâu, cam hoặc đen trên bề mặt kim loại. Đây là dấu hiệu cho thấy kim loại đang bị oxi hóa và gỉ sét đang hình thành.
 • Bộ phận bị ăn mòn: Tình trạng bị gỉ sét cũng gây ăn mòn cho các bộ phận trong cối xay. Kim loại bị oxi hóa và gỉ sét, ăn mòn các bộ phận quan trọng như lưỡi xay, trục quay, và các bộ phận khác. Làm giảm hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy.
 • Tác động đến vệ sinh an toàn: Gỉ sét ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn của máy xay giò chả. Nếu gỉ sét xâm nhập vào các bộ phận cơ khí hoặc kết nối điện, nó gây ra nguy cơ gây chập điện hoặc hư hỏng hệ thống điện. Không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động mà còn gây ra sự nguy hiểm cho người sử dụng.

Máy xay giò chả bằng inox cao cấp

Tổng kết: 

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết máy xay giò chả xuống cấp mà người dùng cần lưu ý. Việc bảo trì thiết bị sau một thời gian dài sử dụng là vô cùng quan trọng để đảm bảo chúng luôn hoạt động một cách mạnh mẽ, xay thịt nhanh chóng. Và đừng quên sử dụng máy đúng cách theo đúng quy định để tránh làm máy giảm tuổi thọ nhanh chóng nhé.

Bình luận

back top