Hướng dẫn cách thay lưỡi dao máy xay giò chả đơn giản

Lượt xem: 121

Lưỡi dao máy xay giò chả là bộ phận vô cùng quan trọng giúp xay nhuyễn các loại thịt để tạo ra những món giò chả thơm ngon. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có nhiều lý do khác nhau khiến chúng ta bắt buộc phải tiến hành thay lưỡi dao.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thay lưỡi dao. Hiểu được vấn đề đó, bài viết này M5s sẽ hướng dẫn chi tiết về cách thay lưỡi dao máy quết chả. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Hướng dẫn cách thay lưỡi dao máy xay giò

1.1 Cách thay lưỡi dao máy xay chả mini gia đình

Lưỡi dao của loại máy này khá nhỏ và những cánh dao cũng được gắn liền với nhau. Cho nên cách thay cũng không mất quá nhiều thời gian hay công sức.

Các bước thay lưỡi dao như sau:

 • Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện để đảm bảo an toàn
 • Bước 2: Sử dụng tua vít hoặc lưỡi dao đánh chà bông để chốt lỗ hãm ngay phía dưới cối xay.
 • Bước 3: Dùng tay vặn ốc chữ T cắm vào ốc ít ngay trên lưỡi dao và vặn ngược kim đồng hồ. 

Vì cách tháo lưỡi dao những dòng máy làm giò gia đình khá đơn giản nên nếu không có tay vặn ốc chữ T bạn có thể dùng một vật có lực vừa phải chẳng hạn như cờ lê hoặc búa nhỏ. Sau đó tác động một lực vừa phải vào lưỡi dao ngược chiều kim đồng hồ. Lưỡi sao sẽ bị lỏng và dễ dàng lấy ra.

 • Bước 4: Thay lưỡi dao mới và vặn ốc theo chiều kim đồng hồ để cố định lưỡi dao mới. Cuối cùng lấy vật được sử dụng làm chốt phía dưới cối xay và tiếp tục vận hành.

Cách thay lưỡi dao máy xay giò chả mini gia đình

1.2 Thay cánh lưỡi dao cối xay giò công nghiệp

Trong trường hợp lưỡi dao bị sứt mẻ, mòn thì chúng ta chỉ tiến hành thay từng cánh dao chứ không thay nguyên trục dao. Bởi một bộ lưỡi dao chỉ dao động khoảng vài trăm ngàn. Còn nếu thay nguyên trục dao thì giá thành cao hơn rất nhiều khi lên đến vài triệu đồng.

Bộ trục của lưỡi dao cũng rất ít khi bị hư hỏng nên để tiết kiệm chi phí bạn có thể sử dụng cách này. Nhưng trong trường hợp trục dao bị hư thì vẫn nên thay nguyên bộ để đảm bảo chất lượng.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng một vật cứng, chắc chẳng hạn như thanh sắt hoặc tua vít để cố định trục máy ngay phía dưới cối xay.
 • Bước 2: Sử dụng một chiếc búa nhỏ hoặc vật dụng tương đương có khả năng tác động một lực vừa phải. Sau đó tiến hành gõ vào một cánh lưỡi dao ngược chiều kim đồng hồ là lưỡi dao sẽ tự động bị tháo lỏng. Hoặc bạn có thể sử dụng tay vặn ốc chữ T để vặn chiếc ốc trên cùng của lưỡi dao theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: Lấy bộ lưỡi dao ra khỏi máy và đặt ở nơi có mặt phẳng cứng chắc
 • Bước 4: Đánh dấu vị trí của lưỡi dao ban đầu trên trục để tránh trường hợp khi lắp chiều dao bị sai.
 • Bước 5: Bên trên trục dao có một lỗ hình tròn nhỏ, sử dụng búa và một thanh sắt nhỏ đóng vào vị trí này. Sau đó tháo vặn nhẹ lớp khoá trên cùng ra và thấy từng chiếc lưỡi dao ra.
 • Bước 6: Sau khi đã tháo xong, tiến hành thay những lưỡi dao mới mà lắp chúng tại như ban đầu.

Cách thay cách lưỡi dao máy xay giò chả công nghiệp

1.3 Hướng dẫn thay lưỡi dao đánh chà bông

Cách thay lưỡi dao này nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều so với việc thay từng lưỡi dao. 

 • Bước 1: Sử dụng một vật cứng, chắc chẳng hạn như thanh sắt hoặc tua vít để cố định trục máy ngay phía dưới đáy cối xay.
 • Bước 2: Sử dụng một chiếc búa nhỏ hoặc vật dụng tương đương có khả năng tác động một lực vừa phải. Sau đó tiến hành gõ vào một cánh lưỡi dao ngược chiều kim đồng hồ là lưỡi dao sẽ tự động bị tháo lỏng.

Hoặc bạn có thể sử dụng tay vặn ốc chữ T để vặn chiếc ốc trên cùng của lưỡi dao theo chiều kim đồng hồ. Cách này sẽ đảm bảo mức độ an toàn hơn.

 • Bước 3: Sử dụng lưỡi dao cần thay gắn vào thay thế vị trí của lưỡi dao ban đầu.
 • Bước 4: Sử dụng tay vặn ốc chữ T vặn theo chiều kim đồng hồ để cố định chiếc lưỡi dao mới.

Cách thay lưỡi dao đánh chà bông

2. Những trường hợp cần thay lưỡi dao máy làm giò

Khi nào người sử dụng cần phải thay lưỡi dao là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thông thường sẽ có 2 trường hợp:

 • Lưỡi dao bị sứt mẻ, mòn

Lưỡi dao bị sứt mẻ, mòn là một trong những lỗi thường gặp của máy xay giò chả khó tránh khỏi. Lưỡi dao bị cùn sẽ làm quá trình xay giò diễn ra lâu hơn bình thường cũng như tăng khả năng sinh nhiệt trong quá trình xay.

Chính vì vậy việc thay lưỡi dao trong trường hợp này là vô cùng cần thiết. Tuỳ thuộc vào năng suất sử dụng cũng như loại thịt sử dụng để xay hằng ngày mà tuổi thọ mỗi lưỡi dao sẽ khác nhau.

Để đảm bảo chất lượng thịt xay đạt chất lượng tốt nhất thì khoảng 3 - 4 tháng bạn có thể tiến hành thay lưỡi dao một lần. Tuy nhiên nếu tần suất sử dụng thấp và cảm thấy độ sắc bén của lưỡi dao vẫn ổn định thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

 • Thay chức năng của lưỡi dao

Như đã nói ở trên, lưỡi dao có rất nhiều loại và phổ biến nhất 2 loại là sử dụng để xay nhuyễn thịt và đánh chà bông. Đây cũng chính là 2 loại lưỡi thường được thay nhất bởi lưỡi dao đánh chà bông là bộ phận được tặng kèm khi mua tất cả những loại máy xay giò chả.

Lưỡi dao máy xay giò chả 3kg

3. Lưu ý khi sử dụng lưỡi dao máy xay chả lụa

Mặc dù quá trình thay lưỡi dao khá đơn giản, giá thành của cánh dao cũng không quá mắc. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn vẫn nên lưu ý một vài điều để giúp tăng tuổi thọ cho lưỡi dao cũng như cho máy, đồng thời giúp thành phẩm giò sống được tăng cao.

 • Không xay các khổ thịt quá lớn

Khi khổ thịt quá lớn, khả năng cuộn thịt sẽ bị giảm đi rất nhiều. Để xay nhuyễn được khổ thịt lớn bắt buộc máy phải vận hành lâu hơn thông thường. Khả năng cao lưỡi dao sẽ bị sinh nhiệt và làm giò bị chín tái.

 • Không xay khi có quá ít thịt

Chẳng hạn như những loại cối xay có năng suất lớn từ 10kg, nhưng bạn lại chỉ sử dụng một lượng nhỏ từ 1-2 kg thịt cho một mẻ xay là không nên. Bởi khi quá ít thịt, lưỡi dao sẽ không tiếp xúc liên tục được với thịt, hoặc chỉ tiếp xúc một lượng nhỏ. 

Khả năng cuộn thịt trong trường hợp này vô cùng thấp và chắc chắn thành phẩm sẽ không đạt hiệu quả cao. Đồng thời việc này còn có thể làm ảnh hưởng tới motor của máy.

 • Không sử dụng để xay thịt có xương, sụn, đá cứng

Tuyệt đối xay sử dụng máy xay giò chả để xay những loại thịt có kèm xương hoặc sụn cứng. Nếu muốn xay cả thành phần sụn bạn nên lựa chọn những miếng sụn còn non, có độ mềm phù hợp nhưng cũng không nên cho quá nhiều.

Còn phần đá lạnh, nhiều người trong quá trình làm giò có thói quen cho đá lạnh vào để làm giảm nhiệt trong cối xay. Điều này không sai nhưng bạn chỉ nên cho những loại đá mini, nhỏ để tránh làm hư lưỡi dao.

 • Ngắt kết nối nguồn điện khi thay lưỡi dao

Một việc tưởng bình thường nhưng lại có rất nhiều người bị lãng quên, bởi sau khi không sử dụng nhiều người chị tắt công tác trên máy làm giò mà không rút kết nối nguồn điện.Điều này là vô cùng nguy hiểm nên trước khi thay lưỡi dao cần phải kiểm tra kỹ càng.

Sau khi đã tiến hành thay lưỡi dao thành công, bạn nên siết chặt ốc trên lưỡi dao để đảm bảo an toàn.

 • Vệ sinh, bảo quản lưỡi dao sau sử dụng

Mặc dù có khả năng chống han gỉ, ăn mòn tuy nhiên sau mỗi lần sử dụng mọi người vẫn nên vệ sinh thiết bị một cách sạch sẽ và sử dụng khăn mềm để lau khô. Hoặc để thiết bị ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Bên cạnh đó, bạn có thể quét một lớp mỏng dầu ăn lên lưỡi dao để giúp hạn chế tiếp xúc với khí ẩm và làm ảnh hưởng tới chất lượng lưỡi dao.

Vệ sinh máy xay giò chả

2. Những ưu điểm của lưỡi dao máy xay giò chả

 • Được làm từ thép tôi, bền chắc

Máy xay giò khi vận hành thường phải hoạt động với công suất khá lớn để đủ khả năng phá nát những miếng thịt lớn. Chính vì vậy bộ phận lưỡi dao cần phải có độ bền chắc vô cùng cao.

Hầu hết những chiếc lưỡi dao sử dụng để xay nhuyễn thịt làm chả đều được làm từ thép tôi nên vô cùng cứng, chắc. Bên cạnh đó, chất liệu này cũng giúp lưỡi dao có tuổi thọ lâu hơn, hạn chế những trường hợp bị ăn mòn, han gỉ ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm.

Độ sắc bén của lưỡi dao cũng khá cao bởi thịt là một loại thực phẩm có độ dai cao.

 • Đa dạng loại lưỡi dao

Để phù hợp hơn từng năng suất hoạt động của từng loại máy, lưỡi dao cũng có những thiết kế khác nhau. Cụ thể, các loại lưỡi dao máy xay giò chả gồm có: lưỡi dao 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh và lưỡi dao chuyên sử dụng để đánh chà bông.

Loại 2 cánh thường sử dụng cho những loại máy làm giò gia đình năng suất thấp như: 1kg, 2kg, 3kg.

Loại 3 cánh thường sử dụng cho những loại máy xay giò 7kg, 10kg.

Lưỡi dao 4 cánh được sử dụng cho những loại máy công nghiệp có năng suất lớn từ 15kg trở lên.

Bên cạnh đó, khi mua máy xay chả lụa các loại bạn sẽ được tặng kèm thêm một chiếc lưỡi dao đánh chà bông.

Các loại lưỡi dao máy xay giò chả

 • Thiết kế vị trí khoa học

Những lưỡi dao của cối xay giò thiết kế vô cùng khoa học về thông minh. Với độ nghiêng 8 độ giúp thịt trong cối được đảo đều, từng miếng thịt đều được đẩy lên/xuống trong cối xay. Không lo lắng việc chỗ thì được xay nhuyễn quá mức, chỗ thì không được chạm tới lưỡi dao.

Với thiết kế này, dù bạn sử dụng những loại có cối xay lớn, thịt để ngập lưỡi dao nhưng vẫn có thể đảo đều và xay nhuyễn một cách nhanh chóng.

Tổng kết:

Vừa rồi M5s đã hướng dẫn các bạn cách thay lưỡi dao máy xay giò chả vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình thay và lắp lưỡi dao bạn vẫn nên cẩn thận để tránh xảy ra những sự cố nhỏ như đứt tay, quên ngắt kết nối nguồn điện,... 

Và đừng quên bảo quản lưỡi dao cẩn thận để giảm chi phí ở mức tối đa và đảm bảo chất lượng giò xay được đạt chuẩn nhé.
 

Bình luận

back top