Trong nội dung dưới đây, Thiết Bị M5s sẽ chia sẻ tới bạn 5 cách nhận biết giò chả chứa hàn the, chất hóa học để bạn có thể đưa ra lựa chọn thực phẩm an toàn với sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Hãy cùng tham khảo và đưa ra giải pháp trong việc ăn giò chả chất lượng, an toàn sức khỏe nhé.
Mục lục [hide]
1. 5 Cách nhận biết giò chả chất lượng, không chứa hàn the
- Cách 1: Quan sát bề ngoài
Đối với những khoanh giò chả được làm từ thịt tươi, nguyên chất khi cắt bề mặt sẽ mịn, ướt, xuất hiện một vài lỗ nhỏ. Nguyên nhân chính là trong quá trình xay nhuyễn thịt bằng máy xay giò lụa, những loại thịt tươi sẽ có độ kết dính vô cùng tốt, bọc lớp không khi. Trong quá trình hấp thịt sẽ nở ra, giò chả sẽ bị bục ra và tạo một bề mặt như vậy.
Nếu khi cắt ra thấy giò chả quá bở, không có những lỗ nhỏ chứng tỏ trong quá trình xay thịt làm giò chả, chủ cơ sở đã cho thêm bột vào hoặc thịt không đảm bảo chất lượng. Còn nếu bề mặt của giò chả khi cắt ra có hiện tượng láng mịn một cách bất thường chứng tỏ có hàn the.
- Cách 2: Kiểm tra thông qua màu sắc
Giò chả nguyên chất sẽ có màu trắng ngà hơi có một chút màu hồng nhạt. Có một cách để kiểm tra chất lượng giò chả thông qua màu sắc đó chính là sử dụng giấy có ngâm nước nghệ tươi. Sau khi giấy đã khô, tiến hành nhấn tờ giấy lên bề mặt của miếng giò. Sau một phút, nếu tờ giấy chuyển từ màu vàng sang màu đỏ chứng tỏ có hàn the.
- Cách 3: Tự cảm nhận bàng mùi hương
Giò lụa chất lượng khi ngửi sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng của thịt cùng với mùi của lá gói. Còn nếu khi cắt ra bạn ngửi được mùi giò một cách rõ ràng hay nói cách khác là thơm lừng khi không cố tình ngửi thì chắc chắn mùi hương này đến từ việc thịt được tẩm chất phụ gia.
- Cách 4: Ăn thử cảm nhận hương vị
Chả lụa không chứa hàn the khi ăn có có độ dai giòn nhẹ. Khi nhai sẽ có một chút vị ngọt của thịt, không có cảm giác bị bở hay khô rắn. Hoặc khi cắt miếng giò cảm thấy có vị giòn, dai một cách quá mức thì chắc chắn chứa hàn the.
- Cách 5: Kiểm tra bằng kist hàn the
Nếu bạn có nhu cầu mua số lượng lớn chả giò về để kinh doanh thì đây sẽ là cách nhận biết tốt và nhanh nhất để đảm bảo không mua phải thực phẩm chứa hàn the. Với loại kist này bạn chỉ mất khoảng 3 phút là đã biết được giò có chứa hàn the hay không.
Cách sử dụng cũng khá đơn giản vì khi mua dụng cụ này sẽ được trang bị những thiết bị kèm theo hỗ trợ cho việc kiểm tra.
Sau khi kiểm tra mà cây kist vẫn giữ nguyên màu vốn có thì chứng tỏ giò không chứa hàn the. Ngược lại nếu cây kist đổi màu chứng tỏ sản phẩm này đã chứa hàn the, không an toàn thực phẩm cũng như gây hại cho những ai ăn phải.
2. Sự nguy hiểm khi ăn phải giò chả chứa hàn the
Có thể nói, đây là một món ăn vô cùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của tất cả mọi người. Giò chả có mặt ở những tô bún, phở hay những hộp xôi, bánh mì, các món bánh cuốn,... Đây gần như được coi là một món ăn cũng như một loại nguyên liệu không thể thiếu. Chính vì vậy, nếu ăn phải những loại giò chả có chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm kém sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ.
Còn hàn the là một trong những chất không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm vì nó gây nguy hiểm tới cơ thể con người theo sở y tế TP HCM và nằm trong danh sách những chất phụ gia bị cấm. Nếu sử dụng chúng trong thực phẩm gây hại tới tình trạng sức khoẻ như:
- Sử dụng thực phẩm chứa hàn the thường xuyên và lâu dài sẽ gây ngộ độc gan, thận, biếng ăn và suy nhược cơ thể.
- Với liều lượng từ từ 5gam trở lên đã dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính và tử vong.
- Về tiêu hoá sẽ gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
- Về thần kinh sẽ kích thích dẫn đến tình trạng trầm cảm hoặc kích thích màng não, nhiệt độ cơ thể bị thay đổi.
- Về đường tiết niệu, ảnh hưởng mạnh mẽ tới thận và toàn thân, rối loạn kinh nguyệt. Nặng hơn sẽ làm suy giảm chứng năng của các cơ quan sinh dục thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.
Và chắc chắn rằng, những chất gây hại như hàn the khi sử dụng trong chế biến thực phẩm sẽ không dừng lại ở những nguy hiểm này. Đặc biệt, trong thời buổi hiện nay việc các thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường. Nên mỗi chúng ta phải tự biết bảo vệ cho mình và người thân qua cách chọn lọc sản phẩm ăn uống hằng ngày. Hãy cùng tham khảo những cách chọn giò chả chất lượng, không chứa hàn the ngay bên dưới đây nhé.
3. Cách loại bỏ nguy cơ ăn phải giò chả kém chất lượng
Có thể thấy rằng, hiện trạng các loại thực phẩm chứa các loại hoá chất khác nhau đang tràn lan trên thị trường và không phải lúc nào bạn cũng đưa ra được nhận xét chúng có an toàn vệ sinh hay không. Chính vì vậy, ngoài cách chọn mua giò như đã nêu ở trên, bạn hãy thử cách khác.
- Nên tham khảo ý kiến của những người xung quanh bạn về cơ sở chế biến uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó chỉ mua những nơi mà bạn cảm thấy đủ tin tưởng của bạn cũng như tất cả mọi người.
- Một cách khác nữa mặc dù mất thời gian và công sức hơn nhưng chắc chắn đảm bảo hoàn toàn về chất lượng, đó chính là tự làm giò chả tại nhà. Hiện nay không khó để chúng ta có thể làm điều này khi có rất nhiều thiết bị hỗ trợ. Đặc biệt đó chính là máy xay giò chả chuyên dụng có thiết kế nhỏ gọn sử dụng trong gia đình.
Thiết bị đáp ứng được hoàn toàn những tính năng như những chiếc máy ngoài các cửa hàng chế biến nhưng có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều. Những lợi ích khi mua máy làm giò gia đình mang lại cho người sử dụng nhiều lợi ích khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo sự an toàn thực phẩm.
Khi được tự tay làm ra những chiếc giò chả chắc chắn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Không những vậy, bạn còn được làm theo ý mà mình mong muốn. Hay làm ra nhiều loại giò lụa khác nhau, các loại thực phẩm khác được làm từ thịt xay nhuyễn.
Tổng kết:
Thật nguy hiểm nếu chúng ta thường xuyên ăn phải những loại giò lụa có chứa hàn the. Để không phải mua phải những thực phẩm kém chất lượng gây hại cho sức khỏe hãy thử áp dụng những cách trên nhé. Đặc biệt nếu muốn mua một chiếc máy xay giò chả nhỏ gọn, chất lượng thì hãy liên hệ ngay tới M5s để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn về thiết bị này nhé.