Cách làm giò bì heo thơm ngon, dai giòn tại nhà

Lượt xem: 10

Chủ đề bài viết ngày hôm nay sẽ là “Cách làm giò bì heo thơm ngon, dai giòn tại nhà” với công thức siêu đơn giản kết hợp cùng với máy xay giò chả M5s. Bạn sẽ dễ dàng chế biến món ăn này một cách nhanh chóng ngay cả khi là người chưa thử làm bao giờ. Tìm hiểu ngay nhé!

1. Chi tiết nguyên liệu cần thiết để làm giò da tại nhà

  • Thịt lợn: 1kg
  • Bì lợn: 300g
  • Nước mắm: 6-7 muỗng cà phê (50ml)
  • Dầu ăn: 4 thìa (30ml)
  • Bột khoai tây/bột năng: 40g
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu, hành (tùy ý)

Nguyên liệu làm giò bì heo

Dụng cụ cần thêm: 

Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà có thể điều chỉnh gia vị nêm nếm sao cho phù hợp nhất nhé! 

2. Các bước làm giò bì heo thơm ngon, dai giòn 100%

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu cần thiết 

  • Bì heo sau khi mua về rửa sạch lại với nước có pha thêm muối ăn hoặc giấm từ 15 phút để loại bỏ bớt mùi. Luộc qua nước sôi cho thịt được săn lại. 
  • Bì heo luộc xong cho ngay vào tô nước lạnh để giữ được độ dai giòn khoảng 10 đến 15 phút.
  • Vớt bì heo ra và thái thành các sợi dày khoảng tầm 0,5 cm. 

Sơ chế bì heo làm giò

Bước 2: Xay thịt làm giò bì với máy xay giò 

  • Cho thịt heo vào cối xay giò. 
  • Lưu ý trước khi bắt đầu khởi động máy tiến hành xay nhuyễn thịt thì bạn nên cho vào khoang chứa đá một ít đá lạnh trước từ 10 phút để hạn chế ma sát sinh nhiệt lớn làm giò bị chín. 
  • Nếu bếp nhà bạn không có máy xay giò chuyên dụng thì có thể sử dụng máy xay thịt để xay. Nếu dùng thiết bị này thì thịt heo sau khi ướp gia vị cần được cấp đông từ 1 đến 2 tiếng trước khi xay. 
  • Cho lần lượt các gia vị: bột khoai tây (bột năng), hạt tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm vào trong cối đựng thịt. 
  • Bắt đầu xay nhuyễn thịt trong khoảng 1 phút rồi dừng lại kiểm tra xem các khối thịt đã được quết đều chưa. Tiếp tục xay thêm 2 phút nữa rồi bỏ bì heo vào để trộn cùng. Với bì heo và hạt tiêu bạn chỉ cần cho trộn chậm khoảng 15 đến 20s rồi ngừng hẳn để tránh bì heo bị nát, không ngon. 

Xay thịt làm giò bì heo

Bước 3: Gói giò heo

Nghiêng cối xay để lấy giò bì heo ra khỏi cối xay.

Bạn có thể gói giò theo 2 cách tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn:

  • Cách 1: Gói thủ công bằng tay. Dùng lá chuối chần qua nước nóng để lá được mềm ra, cắt thành từng mảnh có chiều dài 35-40cm thì lúc gói sẽ thoải mái hơn. Cho giò bì lên mặt lá chuối rồi bắt đầu gói tròn đều tay. Sử dụng dây buộc theo chiều dọc và ngang sao cho thật chắc chắn, dùng lực tay siết dây thật nhẹ để hạn chế giò bị bung ra khi hấp. 

Gói giò bì heo

  • Cách 2: Gói giò bằng khuôn làm giò chả. Lót lá chuối vào bên trong khuôn, cho từ từ giò bì vào với một lượng vừa phải. Dùng nắp khuôn trên để ép lại thật chặt, dùng đai gài cố định lại khuôn nhằm hạn chế giò bị bung nở. 

Bước 4: Hấp giò bì heo

  • M5s mách bạn nên hấp giò da heo theo phương pháp cách thủy để giữ được hương vị ngọt ngào, thơm ngon và độ dai giòn của giò bì heo hơn thay vì luộc hẳn trong nước.
  • Hấp giò bì với lửa vừa phải từ 45 đến 60 phút tùy theo kích thước giò/khuôn giò mà bạn gói. 

Bước 5: Vớt ra để nguội và thưởng thức thành phẩm ngay thôi

Món giò bì này có thể có nhiều cách chế biến khác nhau, bạn cũng có thể thêm nhiều nguyên liệu vào để tăng thêm sự hấp dẫn. Có thể sử dụng: ớt xiêm xanh, cà rốt, đậu Hà Lan, nấm hương, mộc nhĩ,....

Thành phẩm giò bì heo

3. Lý do bạn nên tự làm giò bì heo tại nhà với máy xay giò?

  1. Làm giò bì heo tại nhà giúp bạn có thể an tâm hoàn toàn với nguồn nguyên liệu sử dụng và những bước để làm ra cuộn giò bì chất lượng nhất, đảm bảo các an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe người dùng.
  2. Tự làm tại nhà bạn cũng có thể tự điều chỉnh gia vị, nguyên liệu đa dạng hơn.
  3. Với máy xay giò chả thì quá trình xay nhuyễn thịt làm giò sẽ nhanh chóng nhờ công suất xay mạnh mẽ, bạn chỉ cần tốn khoảng 7-10 phút để có được 1 mẻ giò sống đạt chuẩn. 
  4. Tiết kiệm 1 khoản chi phí thay vì phải mua làm sẵn ở ngoài hàng quán khá đắt đỏ nếu gia đình bạn yêu thích món này. 
  5. Việc tự làm giò chả tại nhà sẽ là một hoạt động khá thú vị dành cho ngày cuối tuần, gia đình bạn có thể thư giãn và làm món này cùng nhau.
  6. Giò da heo tự làm cũng là một món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, gia đình, bạn bè trong các dịp lễ Tết.
  7. Khi sở hữu máy làm chả lụa, bạn có thể sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau như giò sống, chả cá, chả quế, nem chua,... để thay đổi món ăn chế biến vô cùng tiện lợi.

Máy xay giò bì heo

4. Mẹo bảo quản giò bì đúng cách, giữ trọn hương vị

Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh: Đây là một trong những cách đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất. Sau khi đã sử dụng một phần xong, nếu không có ý định ăn nữa bạn có thể bọc kín giò bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này thì giò bì heo có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày. 

Đối với ngăn đông tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, bạn chỉ cần cho vào túi zip kín hút hết không khí và cho ngay vào tủ đông lạnh. Giò bì heo bảo quản sẽ được từ 1 đến 2 tháng. Khi cần chế biến để sử dụng, bạn hãy rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh trước khi chế biến nhé. 

Lưu ý: 

  • Khi cắt giò bạn nên sử dụng lưỡi dao thật sắc bén để tránh làm nát giò, bảo quản xong khi ăn sẽ không được ngon, bày trí lên dĩa không đẹp mắt.
  • Kiểm tra giò bì trước khi sử dụng nếu có mùi hôi lạ thì không nên tiếp tục sử dụng nữa. 
  • Nên rã đông từ từ, hạn chế rã đông quá nhanh bằng lò vi sóng vì dễ làm giò bì bị mất nước và không còn ngon. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn “Cách làm giò bì heo thơm ngon, dai giòn tại nhà” với những cách làm rất đơn giản. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy xay giò chả chất lượng, chính hãng để phục vụ chế biến món ăn này hãy liên hệ đến Thiết bị M5s để được hỗ trợ mua hàng nhé! 

Bình luận

back top