Mẹo hút chân không đơn giản tại nhà không dùng máy

Lượt xem: 2083

Dưới đây là một số cách hút chân không tại nhà cực kỳ đơn giản mà không cần sử dụng đến máy hút chân không chuyên dụng. Bạn có thể dùng máy sấy tóc, máy hút bụi để hút chân không đồ dùng, thực phẩm một cách hiệu quả. Hãy cùng Thiết bị M5s tham khảo chi tiết qua bài viết này nhé!

1. Cách hút chân không bằng máy sấy tóc

1.1 Dùng máy sấy tóc hút chân không thực phẩm

Để hực hiện hút chân không bằng máy sấy tóc cho thực phẩm thì trước tiên, bạn cần làm sạch các nguyên liệu, để thật ráo nước để việc bảo quản được hiệu quả hơn. Sau đó, chuẩn bị các vật liệu gồm: máy sấy tóc, thực phẩm cần hút chân không, túi hút chân không (có thể sử dụng túi zip), chai nhựa sạch, băng keo dán, ống hút.

Cách thực hiện đơn giản với các bước sau đây:

 • Bước 1: Dùng chai nhựa và cắt lấy ⅓  đầu chai để có phần chai như cái phễu.
 • Bước 2: Trên nắp chai, đục một lỗ nhỏ cho vừa với ống hút, tránh đục quá lớn làm ống hút bị tuột. 
 • Một đầu ống hút cho đi qua lỗ trống trên nắp chai, đầu còn lại cho vào túi đựng thực phẩm và dán kín miệng túi lại (với túi zip chỉ cần kéo khóa miệng túi là được).
 • Bước 3:  Gắn đầu sau của máy sấy vào đầu chai nhựa, khởi động máy và hút chân không. Khi túi hút đạt yêu cầu, bạn chỉ cần tắt máy và dán kín miệng túi là xong.

Lưu ý: Khi sử dụng máy sấy hút chân không cho thực phẩm, bạn có thể dùng cho túi lớn hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả tốt và nhanh chóng. 

>>Xem thêm: Các mẫu máy hút chân không thực phẩm gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay

Dùng máy sấy tóc hút chân không thực phẩm

1.2 Cách hút chân không quần áo bằng máy sấy tóc

Trước tiên, ta cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hút chân không: máy sấy tóc, túi hút chân không chuyên dụng (có van một chiều), quần áo cần hút chân không, chai nhựa sạch, băng keo dán.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Dùng chai nhựa cắt lấy ⅓ phần đầu miệng chai. Nên chọn loại chai nhựa có miệng chai phù hợp với van túi chân không.
 • Bước 2: Dùng phần đầu sau của máy sấy tóc để gắn cố định vào phần chia nhựa đã cắt bằng bằng keo.
 • Bước 3: Cho quần áo vào trong túi hút chân không. phần miệng chai nhựa gắn vào van của miệng túi. Nên gắn khít để quá trình hút chân không diễn ra thuận lợi.
 • Bước 4: Bật máy sấy và tiến hành hút chân không. Khi thực hiện xong, đóng nắp miệng túi lại và hoàn thành việc hút.

Lưu ý: Khi dùng máy sấy để hút chân không quần áo, bạn nên lưu ý thực hiện cho lượng ít quần áo, mỏng, vì công suất của máy sấy còn nhiều hạn chế.

Xem thêm: Top 3 máy hút chân không quần áo, chăn gối tốt nhất

1.3 Cách hút chân không gấu bông bằng máy sấy tóc

Cách hút chân không bằng máy sấy tóc cũng rất đơn giản. Các bước thực hiện đều tương tự như cách hút chân không quần áo ở trên. Tùy theo kích cỡ gấu bông, bạn nên lựa chọn loại túi cho phù hợp, không nên sử dụng túi quá mỏng. Việc hút chân không bằng mấy sấy cho gấu bông sẽ khó hơn việc hút chân không cho quần áo, hiệu quả còn tùy thuộc vào chất lượng của con gấu và công suất máy sấy. Bạn cũng nên lưu ý, phương pháp này chỉ sử dụng cho những gấu bông nhỏ và mềm, cách hút này cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với loại máy chuyên dụng.

Đối với loại gấu bông to và dày, nếu bạn muốn hút được chân không có thể sử dụng loại máy mạnh hơn như máy hút bụi để hút chúng.

2. Cách hút chân không thực phẩm bằng túi zip

- Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị

 • Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu để hút chân không: Túi zip, thực phẩm cần bảo quản và một chậu nước.
 • Làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản để giữ được lâu hơn, để ráo nước. Nên để riêng từng loại thực phẩm để bảo quản, không nên để chung nhiều loại với nhau.
 • Túi zip chuẩn bị có kích thước phù hợp, không quá lớn cũng không quá nhỏ.   

- Bước 2: Cho thực phẩm cần bảo quản vào trong túi, kéo miệng túi zip lại và chừa một đoạn khoảng 3cm để không khí thoát ra ngoài. 

- Bước 3: Cho túi thực phẩm từ từ vào bên trong chậu nước, lượng nước bên trong chậu cần cao hơn lượng thực phẩm cần hút. Cần chú ý phần miệng túi để không khí thoát ra, không nên thao tác quá nhanh dễ làm nước tràn vào bên trong túi đựng thực phẩm.

- Bước 4: Áp lực nước sẽ khiến không khí bị đẩy ra ngoài. Khi túi đạt yêu cầu, khóa miệng túi zip lại là hoàn thành.

Lưu ýCách này có thể áp dụng để hút chân không cho nhiều loại thịt, cá, rau củ quả,.. hiệu quả bảo quản cũng rất tốt. Sau khi hút chân không, nên cho thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Cách hút chân không bằng túi zip

3. Cách hút chân không quần áo bằng máy hút bụi

Cách hút chân không bằng máy hút bụi khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vượt ngoài mong đợi của bạn. Vì máy hoạt động mạnh với công suất lớn nên có thể hút cho những vật dụng có kích thước lớn.

Chuẩn bị dụng cụ hút chân không: Máy hút bụi, túi chân không không ( có van một chiều hoặc không van đều được), quần áo hay gấu bông cần hút. Nên dùng các loại túi dày dặn hoặc túi chuyên dụng để bảo quản được tốt hơn.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Cho đồng dùng cần bảo quản như quần áo, gấu bông,... vào bên trong túi chân không. 
 • Bước 2: Cho đầu máy hút bụi vào bên trong túi, buộc kín miệng lại để hút triệt để không khí. Khởi động máy hút bụi và tiến hành hút hết không khí ra ngoài. Khi đã hút đạt yêu cầu, kéo đầu máy hút bụi ra. Buộc miệng túi chắc chắn để không khí không lọt vào.

Cách hút chân không bằng máy hút bụi

4. Những lưu ý để thực hiện hút chân không tại nhà thành công

Việc hút chân không tại nhà khá tiện lợi, vẫn mang lại hiệu quả nhất định trong việc bảo quản. Tuy nhiên, các cách hút chân không ở trên vẫn còn một số hạn chế mà bạn cần lưu ý sau đây để khi thực hiện mang lại kết quả tốt hơn:

 • Nếu đồ vật bảo quản có đầu, cạnh sắc nhọn thì trước khi hút bạn nên bọc các đầu này lại để tránh gây rách túi dẫn đến thao tác hút chân không sẽ không có hiệu quả.
 • Kiểm tra kỹ các túi bảo quản xem có bị thủng, rách hay không. Khi túi không đủ chất lượng sẽ không đảm bảo việc ép hết lượng không khí ra ngoài. Nếu thực hiện hút chân không bằng tay sẽ khiến nước tràn vào trong túi thực phẩm.
 • Khi hút chân không bằng tay cần đảm bảo lượng nước phải ngập phần thực phẩm bảo quản và lưu ý miệng túi phải ở trên mặt nước.
 • Nước dùng để ép chân không bảo quản cần phải là nước lạnh. Nếu dùng nước nóng dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bảo quản cũng như hiệu quả của phương pháp này. Đồng thời nước nóng quá cũng sẽ  gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng khi túi bị nóng chảy lần vào thức ăn.
 • Nên xem xét từng loại thực phẩm và chất liệu sản phẩm cần bảo quản để chọn phương pháp hút chân không cho phù hợp nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến thành phẩm. Chẳng hạn nếu dùng phương pháp hút chân không với nước tránh dùng cho len, lông, quần áo da, áo khoác lớn,...

Với những mẹo hút chân không như trên có thể giúp bạn phần nào trong quá trình bảo quản thực phẩm và đồ dùng. Tuy nhiên, những cách này cũng sẽ không thể ép triệt để không khí ra bên ngoài được và không phải lúc nào bạn cũng có thể thành công hoàn toàn trong một lần thực hiện.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu hút chân không bảo quản thường xuyên hay với số lượng lớn, đừng ngần ngại hãy đầu tư cho mình một chiếc máy hút chân không để sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo chất lượng ép tốt nhất.

>>Gợi ý xem thêm: Bảng báo giá các loại máy hút chân không công nghiệp được cập nhật mới nhất tại đây

Máy hút chân không mini gia đình DZ-290P Stronger

Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách hút chân không đơn giản tại nhà sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản thực phẩm, vật dụng hằng ngày. Nếu bạn đang cần tư vấn nhiều thông tin hơn về các sản phẩm máy hút chân không mini - công nghiệp, hãy liên hệ ngay với công ty Thiết bị M5s chúng tôi. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng nhất.

>>Xem thêm: 5 yếu tố ảnh hưởng đến giá máy hút túi chân không

Bình luận

back top