Cách đo điện áp cho tời điện (yếu tố quyết định độ bền máy tời)

Lượt xem: 11

Trong bài viết này Thiết bị M5s sẽ hướng dẫn các bạn cách đo điện áp cho máy tời điện nhằm giúp bạn nhận biết được máy tời của mình đã được cấp đủ điện áp hay chưa. Đặc biệt, đối với các anh em sử dụng máy trong các công trình xây dựng thì không nên bỏ qua bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Để biết nhanh về cách đo điện áp và sự ảnh hưởng của điện áp đến độ bền tời điện bạn có thể xem trước video bên dưới nhé.

1. Ảnh hưởng của điện áp đến độ bền tời điện như thế nào?

Đa số các dòng máy tời trên thị trường hiện nay đều sử dụng nguồn điện dân dụng 220V để vận hành.

Có thể nói nguồn điện là một trong những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành và độ bền của tời điện. Do đó, nguồn điện phải đảm bảo ổn định và chuẩn điện áp trong suất quá trình vận hành máy.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm hơn 10 năm bán tời của Thiết bị M5s thì chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn khách hàng vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng chuẩn điện áp cấp cho tời.

Cách đo điện áp cho máy tời điện

Để nhận biết điện áp cấp cho máy đã chuẩn hay chưa thì ngay sau đây, Thiết bị M5s sẽ hướng dẫn bạn cách đo điện áp cấp cho tời chính xác nhất. Hãy cùng theo dõi nội dung bên dưới nhé!

2. Cách đo thông số điện áp cấp cho máy tời điện

Lời khuyên: Trước khi cấp nguồn cho máy tời thì người dùng cần kiểm tra điện áp tại vị trí cấp để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và tuổi thọ lâu bền.

Để đo thông số điện áp cấp cho tời điện thì bạn thực hiện theo các hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị:

  • Đồng hồ đo điện áp
  • Máy tời
  • Nguồn điện cấp cho tời

Chữ đồng hồ đo điện áp cho máy tời

Các bước thực hiện:

Bước 1: Lấy đồng hồ đo điện áp và bật chế độ đo 250ACV.

Bước 2: Đo điện áp lúc vận hành tời điện

  • Lưu ý bạn cần đo điện áp khi đang vận hành máy tời thì mới đảm bảo chính xác.
  • Bấm cho tời hoạt động sau đó tiến hành đo điện áp.

Bước 3: Đọc kết quả

  • Nếu đồng hồ hiển thị mức điện áp từ 200 - 220V thì chứng tỏ tời điện đã được cấp đủ áp. Tời đảm bảo hoạt động hiệu quả.
  • Nếu đồng hồ hiển thị mức điện áp dưới 200V (khoảng 170 - 180V) thì bạn cần kiểm tra lại nguồn điện hoặc thay đổi dây cấp nguồn lớn hơn. 

Trong trường hợp điện áp cấp cho tời không đủ thì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong phần tiếp theo đây.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm bài viết các lỗi thường gặp khi sử dụng máy tời điện để s.ử dụng thiết bị hiệu quả hơn nhé

3. Hậu quả nếu máy tời không được cấp đủ điện áp

Thông thường đối với những khách hàng sử dụng máy tời để nâng hạ trong các công trình xây dựng thì thường lấy nguồn điện từ khoảng cách xa so với tời. 

Ví dụ nếu xây nhà 5 - 7 tầng lầu thì người dùng thường lấy điện từ dưới tầng trệt lên để cấp cho máy tời bởi vì trên tầng cao chưa có điện. 

Máy tời điện tại M5s

Khi lấy điện áp xa như vậy (cách khoảng 15 - 20 mét) thì sẽ khiến tời điện xảy ra những hiện tượng sau:

  • Thứ nhất, điện áp cấp cho tời không đủ 220V gây ra hiện tượng tụt áp. Lúc này công suất hoạt động của máy sẽ bị giảm xuống. Nguy hiểm hơn thì động cơ máy nhanh bị nóng dẫn đến cháy tời.
  • Thứ hai, công suất kéo của máy sẽ không còn đủ tải nữa. Ví dụ, một chiếc máy tời xây dựng thường kéo được khoảng 2 bao xi măng nhưng khi không cấp đủ điện áp thì tải trọng nâng của máy sẽ bị giảm nhanh chóng, thậm chí không thể kéo nổi một bao xi măng.
  • Trường hợp nặng hơn nữa có thể khiến tời dừng hoạt động và hàng hóa tự rơi xuống. Điều này không những khiến máy dễ bị cháy mà còn gây nguy hiểm cho người dùng.

Nếu tời của bạn xuất hiện những hiện tượng trên thì bắt buộc ngừng sử dụng máy ngay lập tức và tiến hành đo điện áp cho máy và báo với nhân viên kỹ thuật tại nơi mua máy để được xử lý kịp thời.

Có thể thấy việc cấp đủ nguồn cho tời điện và đo điện áp trước khi sử dụng tời là cực kỳ quan trọng. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu được cách đo điện áp cho máy tời điện đúng kỹ thuật nhất.

Bình luận

back top