So sánh máy ép cám viên trục đứng và máy trục ngang

Lượt xem: 13

Máy ép cám viên trục đứng và trục ngang là 2 thiết kế phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi loại máy sẽ sở hữu cho mình những ưu, nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ đưa ra được lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Vậy máy làm cám viên trục đứng và máy trục ngang có gì khác biệt, cùng M5s so sánh chi tiết ngay bên dưới đây nhé.

1. Điểm giống nhau giữa máy ép cám viên trục đứng và trục ngang

  • Cả 2 thiết bị đều có công dụng chung là sử dụng để đùn, ép các loại nguyên liệu và tạo ra những viên cám có độ kết dính cao, không bị vụn vỡ.
  • Sử dụng được hầu hết các loại nguyên liệu chính như ngô, bột cám, cá, ốc, rau bèo,... để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
  • Chúng đều sử dụng chủ yếu trong các gia đình, hộ chăn nuôi gà, vịt, cá,... quy mô vừa và nhỏ.
  • Trong quá trình sản xuất, thiết bị có khả năng sinh nhiệt và làm chín cám viên ở nhiệt độ từ 40 - 60 độ C.

Máy ép cám viên trục ngang và trục đứng

2. Sự khác biệt giữa máy làm cám viên trục đứng và trục ngang

Đặc điểm Máy ép cám viên trục đứng Máy ép cám viên trục ngang
Cấu tạo Có cấu tạo trục ép, màng sàng, quả lô theo trục thẳng đứng. Sử dụng trục đùn hình dạng xoắn đặt trên trục nằm ngang với mặt sàng và dao cắt.
Thiết kế máy Thiết kế hiện đại, kiểu mới. Có hỗ trợ bánh xe di chuyển, kích thước lớn. Thiết kế đơn giản, những dòng máy mini gia đình có kích thước khá nhỏ.
Năng suất hoạt động Máy làm cám viên trục đứng có năng suất vô cùng lớn, giao động từ 100kg - 800kg/giờ (tùy máy). Năng suất tối đa chỉ 120kg/giờ.
Chất lượng thành phẩm cám viên Cho ra các viên cám có kích thước đồng đều, có thể điều chỉnh kích thước viên cám từ 0.8 - 2cm để phù hợp với từng loại vật nuôi. Cám viên ra với độ ngắn/dài không đồng đều.
Nguyên liệu sử dụng Xử lý được hầu hết các loại nguyên liệu phổ biến như ngô, bột cám, cá con, ốc, cua, rau,... Phần lớn chỉ dùng được những nguyên liệu có độ mềm như rau, bột cám, bã bia,...
Nguồn điện Máy có đa dạng năng suất hoạt động nên sử dụng cả điện 1 pha và 3 pha. Máy xay cám viên trục ngang chỉ dùng điện 1 pha.
Loại mặt sàng Sử dụng được mặt sàng 3ly, 4 ly và 5 ly. Dùng loại mặt sàng 4ly, 5 ly và 10 ly.
Quy mô sử dụng Gia đình, hộ chăn nuôi, trang trại, kinh doanh cám. Chủ yếu các hộ gia đình.
Giá thành Vì sở hữu nhiều tính năng vượt trội nên máy có giá thành khá cao, giao động từ 7 - 30 triệu đồng. Có thiết kế đơn giản, năng suất thấp nên máy chỉ có giá giao động từ 2 - 6 triệu đồng.

So sánh máy ép cám viên trục đứng và trục ngang

3. Lý do máy xay cám trục đứng nghiền được đa dạng nguyên liệu?

Qua bảng so sánh trên ta có thể thấy được rằng, dòng máy trục đứng xử lý được hầu hết các loại nguyên liệu cứng. Đây là điều máy máy ép cám viên trục ngang không thể làm được. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Lý do là bởi những dòng máy trục đứng được thiết kế tiên tiến, sử dụng hộp số vi sai. Nó có công dụng giúp giảm tải của motor, tăng tốc độ quay của trục ép. Từ đó mà máy hoạt động nhanh hơn, khỏe hơn và nghiền nát được các loại nguyên liệu khô, cứng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Còn với máy nén cám viên trục ngang, nó hoạt động nhờ vào chuyển động quay của trục xoắn. Sau đó từ từ nguyên liệu sẽ được đi vào bên trong máy và nghiền nhuyễn và đẩy chúng ra mặt sàng. Chính vì vậy mà lực ép rất yếu không thể xử lý được các nguyên liệu có độ cứng cao mà chỉ phù hợp cho các loại nguyên liệu mềm.

Máy ép cám viên trục đứng mini

4. Nên chọn mua máy ép viên thức ăn trục ngang hay trục đứng?

Đây chính là câu hỏi được nhiều bà con quan tâm nhất hiện nay. Thực tế, việc nên chọn mua loại máy nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể của bà con.

Chẳng hạn như, chi phí đầu tư hạn hẹp, số lượng gia súc gia cầm ít nên chọn mua máy trục ngang. Muốn sản xuất cám viên đa dạng nguyên liệu, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nên mua máy trục đứng vì nó xử lý được hầu hết các loại nguyên liệu.

Dựa vào từng tiêu chí cũng như ưu nhược điểm của sản phẩm bà con có thể so sánh trực tiếp tới nhu cầu sử dụng của mình. Như vậy sẽ đưa ra được quyết định chọn mua phù hợp nhất.

Máy ép cám viên trục đứng hay trục ngang

Tổng kết:

Vừa rồi M5s đã so sánh sự khác biệt giữa máy ép cám viên trục đứng và máy trục ngang. Có thể thấy, những mẫu máy trục đứng mang lại rất nhiều lợi ích, sự tiện lợi cho người sử dụng so với máy trục ngang. Nếu bạn còn thắc mắc nào muốn được giải đáp về thiết bị thì đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp tới M5s hoặc comment xuống bên dưới nhé.

Bình luận

back top