So sánh cân định lượng tự động và cân định lượng mini

Lượt xem: 7

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cân định lượng phổ biến nhất đó là máy định lượng tự động và mini. Mỗi loại máy đều có những ưu điểm riêng biệt. Trong bài viết này, Thiết bị M5s sẽ so sánh hai dòng máy này để giúp bạn lựa chọn một chiếc máy phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất nhé!

1. Ưu và nhược điểm của máy cân định lượng tự động

Cân định lượng tự động có khả năng thực hiện quá trình đo lường sản phẩm một cách tự động, ít sự can thiệp của con người. Cách thức vận hành của máy như sau: sản phẩm sau khi được đổ vào phễu chứa sẽ đi qua hệ thống cân giúp định lượng sản phẩm một cách chính xác, lúc này người dùng chỉ cần nhấn bàn đạp chân để hứng sản phẩm cho vào bao bì.

Cân định lượng tự động

Ưu điểm:

 • Thiết bị giúp tăng tốc độ đóng gói sản phẩm bằng cách thực hiện quy trình định lượng một cách nhanh chóng và liên tục.
 • Khả năng định lượng sản phẩm có trọng lượng lớn, dao động từ 2g đến 15000g.
 • Độ chính xác cao, sai số thấp, đảm bảo mỗi sản phẩm đều được cân chính xác theo thông số mà người dùng đã cài đặt sẵn, nhằm tránh sự thiếu hụt trọng lượng.
 • Cân định lượng điện tử tự động giúp tiết kiệm thời gian và sức lao động so với việc định lượng thủ công từ đó chi phí vận hành giảm đi đáng kể.
 • Thiết bị có thể được tích hợp vào dây chuyền sản xuất và đóng gói tại các nhà máy, xí nghiệp.

Nhược điểm: 

Giá thành máy cao hơn dòng máy mini, nên thích hợp sử dụng trong các cơ sở quy mô nhỏ lẻ.

Nếu bạn có nhu cầu định lượng sản phẩm có trọng lượng nhỏ thì nên sử dụng loại máy mini để đảm bảo độ chính xác hơn.

>>Tìm hiểu thêm: Lý do nên đầu tư máy cân định lượng trong sản xuất

2. Ưu và nhược điểm của cân định lượng mini

Cân định lượng mini là dòng máy có thiết kế đơn giản, được dùng để đong lường sản phẩm có trọng lượng nhỏ, chuyên dùng trong gia đình hay các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Thiết bị sử dụng công nghệ định lượng bằng trọng lượng, máy được gắn đầu seo cảm biến lực mang lại độ chính xác cao.

Cân định lượng mini

Ưu điểm:

 • Máy có kích thước nhỏ gọn, người dùng có thể dễ dàng di chuyển máy và tiết kiệm không gian.
 • Mặc dù mức định lượng nhỏ nhưng độ chính xác cao, sai số thấp.
 • Máy định lượng mini được sử dụng để định lượng nhiều sản phẩm khác nhau như gia vị, bột, cà phê,...
 • Giá thành máy phải chăng, phù hợp với ngân sách của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Bảng điều khiển được thiết kế đơn giản giúp người dùng dễ dàng sử dụng máy mà không cần có chuyên môn.

Nhược điểm: 

Mức định lượng nhỏ, chỉ thích hợp sử dụng trong gia đình hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

3. So sánh cân định lượng mini và tự động

Kích thước và trọng lượng:

 • Cân định lượng mini: Thường có kích thước nhỏ, cấu tạo đơn giản hơn, trọng lượng nhẹ, thích hợp cho không gian hạn chế, người dùng dễ dàng di chuyển máy.
 • Cân định lượng tự động: Phễu đổ nguyên liệu có kích thước lớn hơn giúp định lượng nhiều nguyên liệu hơn cùng một lúc, ngoài ra trọng lượng máy nặng hơn.

So sánh cân định lượng tự động và cân định lượng mini

Mức định lượng:

 • Cân định lượng mini: Có độ chính xác cao, mức định lượng nhỏ hơn so với dòng máy tự động. 
 • Cân định lượng tự động: Có khả năng đo lường với độ chính xác cao, có khả năng đo lường nguyên liệu trọng lượng lớn (từ 2g đến 15000g).

Ứng dụng:

 • Máy định lượng mini: Phù hợp sử dụng trong các cửa hàng, hộ kinh doanh nhỏ lẻ dùng để định lượng các sản phẩm như cà phê, chè, hạt tiêu, gia vị,...
 • Máy định lượng tự động: Thường được sử dụng trong các cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ để định lượng nguyên liệu dạng bột hoặc dạng hạt như gạo, đậu, hạt ngũ cốc, bột, chè,...

Giá cả:

Máy định lượng mini thường có giá thành thấp hơn so với dòng máy tự động, phù hợp với ngân sách người mua. Dòng máy tự động có chi phí đầu tư cao hơn nên thích hợp sử dụng để định lượng sản phẩm có khối lượng lớn trong các cơ sở kinh doanh.

Tóm lại, cân định lượng tự động có kích thước lớn hơn và mức định lượng nhiều hơn so với cân định lượng mini. Tuy nhiên, máy định lượng mini có giá thành rẻ hơn nên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí đầu tư thì có thể mua dòng máy mini.

4. Nên sử dụng cân định lượng mini hay tự động?

Quyết định nên chọn loại máy nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Cụ thể như sau:

 • Quy mô sản xuất: Nếu bạn cần chọn một chiếc máy sử dụng trong gia đình hay cửa hàng nhỏ lẻ thì cân định lượng mini là sự lựa chọn hợp lý. Nếu doanh nghiệp của bạn cần định lượng số lượng lớn mỗi ngày thì nên chọn dòng máy tự động để đảm bảo năng suất hoạt động hiệu quả và ổn định.
 • Nếu bạn cần độ chính xác cao trong quá trình đo lường, đặc biệt cân số lượng lớn thì cân định lượng tự động là sự lựa chọn hợp lý.
 • Nếu bạn có nhu cầu định lượng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như dạng bột, dạng hạt thì nên chọn dòng máy tự động để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.
 • Bên cạnh đó, bạn cần dựa vào điều kiện tài chính để lựa chọn dòng máy có chi phí phù hợp. Dòng máy mini thường có giá rẻ hơn, phù hợp với ngân sách hạn chế.

Nên mua cân định lượng tự động và cân định lượng mini

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về hai dòng máy định lượng tự động và mini. Nếu bạn chưa biết nên mua cân định lượng loại nào thì hãy liên hệ đến Thiết bị M5s để được nhân viên tư vấn chi tiết hơn. Tại Thiết bị M5s cung cấp đa dạng các dòng máy đảm bảo chính hãng với nhiều phân khúc giá khác nhau giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc máy phù hợp nhất.

Bình luận

back top