Phụ kiện máy vặt lông gà có gì? Cách bảo dưỡng và thay thế

Lượt xem: 23

Phụ kiện máy vặt lông gà gồm những loại nào? Hãy cùng Thiết bị M5s tìm hiểu về vai trò của từng bộ phận cũng như cách bảo dưỡng và thay thế khi chúng gặp lỗi trong bài viết này nhé! 

1. Núm cao su

Đây là một trong những bộ phận quan trọng và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của gà vịt. Vì vậy, các núm cao su phải được làm từ cao su tự nhiên 100%, có độ đàn hồi cao và đảm bảo chất lượng. 

Bên cạnh đó, bạn nên chọn các dòng máy vặt lông gà có núm được bố trí khoa học, kích thước núm phù hợp với loại gia cầm cần vặt lông. 

Núm cao su máy vặt lông gà

Nếu bạn mua phải núm vặt lông làm từ cao su tổng hợp, kém chất lượng, cứng, độ đàn hồi kém thì gà vịt khi vặt lông sẽ xuất hiện các tình trạng như dập mỏ, trầy da, gãy cánh vô cùng mất thẩm mỹ. Không những vậy, bạn có phải tốn thêm chi phí thay núm thường xuyên vì những loại núm này thường khá dễ gãy. 

Sau khi sử dụng xong, bạn nên vệ sinh sạch các núm để đảm bảo an toàn vệ sinh cho những lần dùng tiếp theo. Bạn có thể chuẩn bị sẵn núm để thay thế khi núm bị gãy bất chợt hoặc có dấu hiệu bị mòn. 

Về cách thay thế núm cao su máy nhổ lông gà vịt, bạn có thể tham khảo các bước chi tiết ở hình sau. 

Hướng dẫn cách thay thế núm cao su máy vặt lông gà vịt

2. Dây curoa 

Là bộ phận kết nối bánh đà với puli giúp động cơ truyền động lên phần mâm xoay, giúp máy vặt lông gà hoạt động. Nên đây là bộ phận không thể thiếu và cần được kiểm tra thường xuyên. 

Ở các máy đánh lông gà, dây curoa đều được trang bị thêm vít điều chỉnh độ chặt của dây. Vì vậy, bạn cần theo dõi dây curoa có bị chùng hay không để điều chỉnh và nếu dây bị giãn thì tiến hành thay thế để tránh ảnh hưởng đến thiết bị.

Dây curoa máy vặt lông gà

Khi dây curoa bị chùng sẽ dẫn đến vòng xoay của máy vặt lông gia cầm không đều. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gà vịt sau khi vặt lông. 

Để điều chỉnh độ xiết của dây curoa bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt máy và đảm bảo không kết nối máy với bất kì nguồn điện nào
 • Bước 2: Lật ngang máy vặt lông gà nhằm dễ thao tác 
 • Bước 3: Sử dụng cờ lê vặn vít bên hong máy để điều chỉnh dây curoa xiết lại
 • Bước 4: Chạy thử xem máy đã hoạt động ổn định hay chưa rồi điều chỉnh độ xiết của dây curoa thêm cho phù hợp. 

Hướng dẫn cách thay dây curoa máy vặt lông gà

Về cách thay dây curoa, thao tác cũng vô cùng đơn giản, gồm:

 • Bước 1:  Dùng cờ lê vặn vít dây curoa bên thân máy làm lông gia cầm từ 5-6 vòng theo ngược chiều kim đồng hồ. 
 • Bước 2: Lật máy nằm ngang để tiện thao tác. 
 • Bước 3: Dùng cờ lê luồn vào dây curoa và tiến hành xoay bánh đà ngược chiều kim đồng hồ để tháo dây curoa. Lần lượt như vậy, tháo 2 dây curoa ra. 
 • Bước 4: Lắp dây curoa mới. Lắp từ puli bé sau đó lắp lên puli lớn. Các bạn nên quay ngược chiều kim đồng hồ để thao tác lắp dễ dàng hơn. 
 • Bước 5: Dựng máy lên và xiết lại vít để dây curoa được căng.

3. Motor 

Máy vặt lông gà chạy khỏe và lâu bền chỉ khi được trang bị motor quấn dây đồng 100%. Motor càng tốt thì sẽ càng lâu hư từ đó giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, giúp đảm bảo công suất hoạt động ổn định nhất. 

Motor máy vặt lông gà

Khi motor có dấu hiệu bị cháy, bạn có thể tìm các địa chỉ sửa chữa uy tín để quấn lại dây đồng, hoặc thay thế motor mới phòng trường hợp bị hư hỏng nặng. 

4. Vòng bi, áo bi 

Vòng bi có chức năng làm giảm lực ma sát của động cơ, từ đó giúp máy hoạt động mượt mà hơn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, vòng bi có thể bị khô dầu, bị mòn hay do quá trình máy rung lắc nhiều nên bi của máy không còn được như trước. 

Vòng bi máy vặt lông gà

Lúc này bạn tiến hành thay thế theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Tháo lồng vặt bằng cách dùng cờ lê vặn các vít ra 
 • Bước 2: Tháo mâm xoay. Tương tự như trên, dùng cờ lê để tháo vít. Sau đó, bạn dùng khoan, khoan thủng các múi hàn ở phần tâm mâm để lấy mâm ra. 
 • Bước 3: Sử dụng vam 3 chấu để tháo vanh mặt trên ra. 
 • Bước 4: Tháo dây curoa như hướng dẫn ở phần 2 bài viết. 
 • Bước 5: Dùng cờ lê để tháo con ốc ở trục.
 • Bước 6: Dùng vam kéo puli lớn ra. 

Hướng dẫn cách thay vòng bi máy vặt lông gà

 • Bước 7: Dùng cờ lê tháo phần vít gắn giữa vòng bi và khung máy. Trước khi thực hiện bước này, nên dùng bút mực đánh dấu lại vị trí của khung vòng bi để lắp lại cho chính xác. 
 • Bước 8: Rút trục và vòng bi ra ngoài để tiện thao tác. 
 • Bước 9: Dùng lục lăng 3 tháo ốc chí ở bi với trục ra để tiến hành thay. 
 • Bước 10: Sau khi thay vòng bi mới, tiến hành lắp lại theo các bước ngược quy trình tháo ra. 

5. Địa chỉ bán phụ kiện máy vặt lông gà chính hãng

Tại M5s, chúng tôi không chỉ phân phối các dòng máy vặt lông vịt mà còn cung cấp đầy đủ linh, phụ kiện thay thế. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua và tư vấn về phụ kiện của thiết bị này, thì hãy liên hệ ngay Thiết bị M5s nhé! 

Bài viết trên vừa cung cấp những thông tin siêu chi tiết về phụ kiện máy vặt lông gà cũng như hướng dẫn các bước thay thế phòng trường hợp hỏng hóc. Hi vọng bài viết đã bổ sung thêm cho bạn những kiến thức bổ ích về dòng máy làm lông gia cầm này! 
 

Bình luận

back top