Phân biệt máy hút chân không và máy bơm hút chân không

Lượt xem: 21

Máy hút chân không là thiết bị chuyên dùng để hút khí chân không bảo quản thực phẩm sử dụng chủ yếu trong gia đình và cơ sở sản xuất. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn với máy bơm hút chân không. Thực chất, 2 dòng máy này khác biệt nhau hoàn về cấu tạo, tính năng và ứng dụng.

Cùng Thiết bị M5s tìm hiểu để có sự lựa chọn phù hợp cho mình bạn nhé.

1. Máy hút khí chân không là gì?

Máy hút chân không là giải pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay. Thiết bị hoạt động bằng cách hút hết không khí bên trong bao bì giúp thực phẩm tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài, ngăn chặn quá trình oxy hóa.

>>Xem video: Giới thiệu - vận hành máy hút chân không (để bàn) DZQ 320 cực chi tiết

Máy hút túi chân không hút được thực phẩm nào?

 • Thực phẩm đồ khô: hạt ngũ cốc, hoa quả sấy, trà, khô, lạp xưởng,...
 • Thực phẩm chứa chất lỏng
 • Ngoài ra, máy còn dùng để bảo quản đồ dùng, vật phẩm như chăn gối, thú nhồi bông,...
 • Thịt cá tươi sống, rau củ quả,...

Máy hút chân không mini gia đình DZ-290P Stronger

Phân loại máy hàn hút chân không: Thiết bị được chia làm 2 loại chính, bao gồm:

Lợi ích khi sử dụng máy hút khí chân không:

 • Bảo quản thực phẩm lâu hơn: Thiết bị giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của thực phẩm với không khí, làm chậm quá trình oxy hóa và phát triển vi khuẩn. Nhờ vậy, thực phẩm được bảo quản lâu hơn, giữ trọn hương vị và giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài.
 • Tiết kiệm không gian lưu trữ: Bằng cách hút hết không khí trong bao bì giúp giảm kích thước của vật phẩm từ đó tiết kiệm không gian lưu trữ.
 • Bảo vệ vật phẩm khỏi bụi bẩn và ẩm ướt: Máy còn có chức năng hàn miệng túi giúp hàn kín miệng bao bì, bảo vệ các đồ dùng và thực phẩm khỏi sự xâm nhập của côn trùng, bụi bẩn.

2. Máy bơm hút chân không là gì?

Bơm hút chân không là thiết bị được sử dụng để tạo ra áp suất thấp trong một không gian nhất định nhằm loại bỏ phân tử khí, nước và các hạt bụi có trong không khí, tạo thành môi trường chân không. Bơm chân không thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, y tế, điện tử, nghiên cứu và thí nghiệm khoa học.

Máy bơm hút chân không

Ứng dụng của máy bơm chân không:

 • Công nghiệp: Sử dụng trong quá trình sản xuất, chế tạo và gia công trong các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, sản xuất nhựa, điện tử và nhiều ngành công nghiệp khác.
 • Điện: Xả tụ điện, khử khí thải lưu huỳnh, loại bỏ khí địa nhiệt,...
 • Y tế: áp dụng trong phẫu thuật, hút đờm,...
 • Dược phẩm: sấy lò phản ứng, chưng cất, kết tinh/bay hơi, khử mùi trong ngành dược phẩm,...
 • Thực phẩm và đồ uống: Khử trùng nước khoáng, khử trùng trà và gia vị, khử mùi dầu ăn và chất béo, sản xuất giăm bông, xúc xích,...
 • Hút chân không trong ô tô: Được sử dụng trong hệ thống phanh và các hệ thống khác của ô tô để tạo áp suất thấp và cải thiện hiệu suất hoạt động.
 • Nghiên cứu và thí nghiệm khoa học: Trong nhiều thí nghiệm và nghiên cứu khoa học, máy bơm nước chân không được sử dụng để tạo môi trường chân không hoặc hút chân không để điều chỉnh điều kiện thử nghiệm.
 • Khai thác mỏ: Lọc chân không, khai thác khí metan, thu hồi khí metan trong ngành khai thác mỏ, tăng cường mỏ khí tự nhiên,...
 • Điều hòa không khí: Để tạo ra môi trường chân không trong hệ thống điều hòa không khí.

Ứng dụng của máy bơm chân không

Phân loại máy bơm nước chân không: được chia thành 2 loại chính:

 • Bơm hút chân không mini: có trọng lượng nhẹ, sử dụng điện áp từ 12V đến 220V, thường được sử dụng trong gia đình để đóng gói sản phẩm.
 • Máy bơm nước chân không công nghiệp: có công suất lớn, sử dụng điện áp 1 pha hoặc 3 pha, được sử dụng trong lĩnh vực đóng gói, sản xuất, y tế, phòng thí nghiệm,...
 • Ngoài ra, dựa vào nguyên lý hoạt động, người ta có thể phân loại máy thành máy bơm chân không vòng nước và vòng dầu.

3. So sánh máy hút chân không và máy bơm hút chân không

Có thể thấy, máy đóng gói hút chân không và máy bơm chân không là hai loại máy có chức năng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 dòng máy này:

Sự khác nhau Máy hút chân không Máy bơm chân không
Tên gọi khác Máy đóng gói hút chân không
Vacuum Packing Machine
Bơm chân không
Vacuum pump
Chức năng Dùng để hút kiệt không khí và hàn miệng túi Loại bỏ nước, không khí, hơi nước ra khỏi một không gian giới hạn
Cơ chế hoạt động Hút không khí bên trong bao bì sau đó hàn kín miệng túi Tạo ra chân không bằng cách bơm đi khí, nước để giảm áp suất bên trong không gian kín nhất định
Ứng dụng Dùng để đóng gói thực phẩm, đồ dùng trong gia đình, cơ sở sản xuất Thiên về công nghiệp: Ứng dụng nhiều trong y tế, ngành điện, in ấn,...
Phân loại Máy đóng gói chân không gia đình
Máy hút chân không công nghiệp
Bơm hút chân không vòng dầu
Máy bơm chân không vòng nước
Bơm hút chân không khô
Khả năng hút Chỉ hút khí bên trong túi đóng gói  Loại bỏ khí, nước trong buồng kín hay một không gian kín nhất định

>>Xem video: Giới thiệu các dòng máy hút chân không phân phối bởi Thiết bị M5s

Như vậy, với những thông tin so sánh vừa rồi hy vọng bạn đã có thể phân biệt được máy hút chân không và máy bơm hút chân không. Nếu bạn có nhu cầu mua máy đóng gói hút chân không thực phẩm phục vụ cho việc bảo quản trong gia đình hay cơ sở kinh doanh quy mô lớn thì hãy liên hệ ngay cho Thiết bị M5s nhé!

Bình luận

back top