Thực tế máy trộn bột công nghiệp hiện nay có hai loại đó là máy đa năng và xoắn ốc. Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư cho cơ sở kinh doanh của mình một chiếc máy thì hãy cùng M5s theo dõi bài viết sau đây để nắm được điểm khác biệt giữa hai dòng máy này từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!
Mục lục [hide]
1. Đối tượng sử dụng máy nhào bột xoắn ốc
Máy nhồi bột công nghiệp xoắn ốc có công suất hoạt động lớn hơn máy đánh bột làm bánh mì đa năng vì thế đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các cơ sở sản xuất bánh hay tiệm bánh quy mô vừa và lớn. Do kích thước và trọng lượng lớn hơn nên người mua cần tính đến không gian đặt máy trong khu vực làm bánh, thường là dưới sàn nhà.
>>Xem video: Máy nhào bột xoắn ốc - chạy êm - giá phải chăng
Với cấu tạo đơn giản bao gồm cối trộn bột được gắn cố định với thân máy và bộ càng đánh hình xoắn ốc. Đặc biệt không giống như dòng máy đa năng, cả cối và càng trộn bột của máy đều đồng thời xoay khi vận hành. Điều này giúp bột không bị quá nóng và lên men nhanh do bột ma sát nhiều với thành cối, mang lại hỗn hợp đồng nhất hơn.
Đối với những loại bánh mì thủ công thì việc kiểm nhiệt độ vô cùng quan trọng bởi vì chúng cần lên men với tốc độ chậm để cho ra lò một mẻ bánh thơm ngon. Chính vì thế càng trộn bột dạng xoắn ốc này sẽ giúp bạn trộn các loại bột có độ đặc quánh cao như bánh mì, bánh mì nguyên cám và đặc biệt là làm bột bánh pizza.
Một nhược điểm của thiết bị đó là giá thành đắt hơn máy trộn đa năng. Tuy nhiên, nếu cơ sở kinh doanh của bạn cần nướng nhiều bánh hoặc làm những mẻ bột lớn thì xứng đáng đầu tư một chiếc máy này.
2. Đối tượng sử dụng máy đánh bột đa năng
Máy đánh trứng trộn bột đa năng hay còn được gọi mà máy trộn bột hành tinh (Planetary mixer) có cấu tạo khá giống với máy trộn xoắn ốc. Sở dĩ thiết bị được gọi là “hành tinh” bởi vì khi hoạt động chỉ có càng đánh bột quay còn phần cối đứng im giống như hình ảnh các hành tinh xoay quanh mặt trời.
Một lợi thế lớn của loại máy này chính là phụ kiện kèm theo bao gồm 3 loại càng trộn bột có chức năng khác nhau giúp người đầu bếp có thể linh hoạt chế biến nhiều loại bánh khác nhau như trộn bột, đánh kem hoặc trộn nhân bánh.
Máy nhào bột đa năng được sử dụng chủ yếu để trộn bột các loại bột làm bánh mì, bánh bao, bánh quy, bánh ngọt nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để đánh bông lòng trắng trứng, đánh kem, đánh bơ, trộn nhân làm bánh bao, há cảo,....
Trong hầu hết các tiệm bánh ngọt hoặc cơ sở sản xuất bánh, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ít nhất một máy đánh trứng trộn bột đa năng. Lý do loại máy này rất phổ biến hơn do chúng mang lại tính linh hoạt cao và là thiết bị được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Nhược điểm của máy kiểu hành tinh chính là khá ồn và rung lắc mạnh hơn máy dạng xoắn ốc, ngoài ra đối với những loại bột có độ đặc quánh cao thì sau khi nhồi cũng không đạt chất lượng bằng.
3. Sự khác biệt giữa máy trộn bột đa năng và xoắn ốc
Nếu bạn đang thắc mắc sự khác nhau giữa hai dòng máy này là gì thì dưới đây là tóm tắt về một số điểm dễ nhận thấy nhất:
- Thứ nhất, sự khác biệt mà ai cũng có thể thấy chính là cơ chế hoạt động khác nhau. Trong khi bộ phận cối và cây trộn bột của máy nhồi bột xoắn ốc đồng thời xoay giúp bột không bị ma sát nhiều với cối sinh ra nhiệt thì với máy nhồi bột đa năng chỉ có càng trộn bột xoay đều trong khi phần cối được giữ cố định.
- Thứ hai, máy trộn bột xoắn ốc lý tưởng cho các loại bột có nhiều gluten, chẳng hạn như bột bánh mì, pizza giúp tạo ra khối bột mịn và đàn hồi hơn. Ngược lại máy đa năng thích hợp với các loại bột nhào có hàm lượng gluten thấp, chẳng hạn như bột bánh quy hoặc bánh ngọt, thành phẩm cho ra sẽ không bị quá dai và xốp.
- Thứ ba, máy dạng xoắn ốc thường có công suất cao hơn, vì vậy nếu bạn cần trộn các mẻ bột lớn thì đây là lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, máy đánh trứng nhào bột thường có ba cây trộn bột đi kèm cho phép thực hiện nhiều chức năng linh hoạt hơn.
- Thứ tư, giá máy trộn bột công nghiệp xoắn ốc cao hơn dòng máy trộn đa năng do công suất hoạt động của máy cao hơn rất nhiều. Vì vậy người mua nên cân nhắc thật kỹ nên mua loại máy nào phù hợp với mình nhất.
4. Nên sử dụng máy trộn bột đa năng hay xoắn ốc?
- Nếu bạn đang kinh doanh một cửa hàng bánh pizza thủ công hoặc tiệm bánh ngọt cần sản xuất các mẻ lớn trong ngày, hãy đầu tư máy nhồi bột xoắn ốc đó để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu thực đơn của bạn có nhiều loại bánh pizza và các món ăn khác nữa thì nên sử dụng máy đa năng để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí mua thêm nhiều thiết bị khác.
- Đối với các hoạt động kinh doanh nhỏ hơn với nhu cầu đơn giản, bạn có thể sử dụng máy trộn bột đa năng. Với thiết bị này, bạn không chỉ có thể nhào bột mà với phụ kiện cây trộn bột đi kèm, bạn còn có thể đánh trứng, trộn nhân bánh, trộn đều thịt xay,...
Nói tóm lại, trước khi chọn máy đánh bột làm bánh nào phù hợp cho cơ sở kinh doanh, người chủ nên suy nghĩ kỹ về loại bánh mà quán sắp bán. Các công thức nấu ăn yêu cầu loại bột nào và độ đặc của bột như thế nào? Bạn sẽ làm bánh mì, bánh ngọt, bánh quy - hay tất cả những thứ trên? Mỗi loại đều yêu cầu một thiết bị chuyên dụng vì vậy tất cả những điều này nên được xem xét trước khi quyết định mua.
Trong một số trường hợp, bạn có thể xem xét đầu tư cả hai loại máy này cho căn bếp của mình. Những tiệm kinh doanh đông khách và cần sản xuất số lượng lớn sản phẩm có thể nâng cao hiệu quả làm việc khi có sẵn cả hai thiết bị này. Ngoài ra, nếu bạn muốn thử sức với nhiều loại bánh khác ngoài bánh mì và pizza thì hãy sở hữu cả hai dòng máy trên.
Bên cạnh đó, bạn cần cân nhắc chọn mua máy đánh trứng trộn bột chất lượng, giá thành phải chăng để đảm bảo hiệu quả trộn bột như mong muốn.
Bài viết vừa rồi M5s đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về máy trộn bột đa năng và xoắn ốc. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu làm bánh nhất. Hiện tại, Thiết bị M5s đều có cung cấp cả hai dòng máy này. Vì vậy nếu khách hàng còn thắc mắc nào khác hoặc nhu cầu mua máy thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua hotline nhé.