Nên sử dụng máy bọc màng co tự động hay bán tự động?

Lượt xem: 51

Máy co màng tự động có ưu điểm là tốc độ đóng màng co nhanh chóng, chuyên dùng trong dây chuyền đóng gói quy mô lớn. Trong khi đó máy bọc màng co bán tự động có ưu điểm giá thành rẻ hơn, thích hợp sử dụng trong doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Bên cạnh những ưu điểm thì cả hai dòng máy này còn nhiều nhược điểm khác nhau. Do đó để quyết định nên mua máy màng co tự động hay bán tự động thì các bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của Thiết bị M5s.

1. Ưu và nhược điểm của máy co màng tự động

Máy bọc màng co nhiệt tự động là thiết bị chuyên dùng để đóng gói màng co sản phẩm hoàn toàn tự động, không cần sự can thiệp của con người. Máy được cấu tạo từ 2 bộ phận là buồng co nhiệt và máy cắt màng co chữ I.

Máy co màng tự động

Thiết bị hoạt động mà không cần sự can thiệp của người vận hành, tự động thực hiện các quy trình đóng gói, từ cắt màng cho đến bọc kín màng co sản phẩm một cách tự động. Cụ thể, sau khi người vận hành đặt sản phẩm lên băng chuyền, máy sẽ tự động đưa sản phẩm vào máy cắt màng co để cắt sau đó được đẩy qua buồng co nhiệt để rút màng co ôm sát sản phẩm lại.

Ưu điểm:

 • Tự cắt dán màng co: người dùng không cần mất thời gian tự cắt màng co, với máy đóng màng co nhiệt tự động, mọi công đoạn sẽ do máy tự động hoàn toàn.
 • Hiệu suất cao: máy có khả năng đóng gói hàng loạt sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả, giúp tăng năng suất sản xuất và tiết kiệm thời gian.
 • Kiểm soát chất lượng: thiết bị đảm bảo độ chính xác và đồng nhất trong quá trình bọc màng co, đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng có cùng kích thước và bao bì được bọc sát.
 • Dao cắt chữ I phù hợp bọc màng co các sản phẩm kích thước lớn như tấm ván gỗ, bình nước, lốc chai,...

Máy co màng tự động

 • Phù hợp với dây chuyền sản xuất: máy co màng tự động thích hợp sử dụng trong các dây chuyền đóng gói tại các nhà máy, doanh nghiệp quy mô lớn có nhu cầu sản xuất sản lượng lớn.
 • Tiết kiệm lao động: Với tính năng tự động hoàn toàn, máy giúp tiết kiệm nhân công và giảm nguy cơ sai sót từ con người trong quá trình đóng gói.
 • Phù hợp nhiều chất liệu màng co khác nhau như POF, PVC, PE,...

Nhược điểm:

Giá thành máy khá cao nên chỉ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô lớn, có nhiều vốn đầu tư.

Mặc dù chi phí đầu tư cao nhưng doanh nghiệp vẫn quyết định đầu tư máy co màng bởi thiết bị hỗ trợ quá trình đóng màng co nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều lần so với phương pháp co màng thủ công. 

2. Ưu và nhược điểm của máy bọc màng co bán tự động

Thoạt nhìn nhiều người sẽ khó phân biệt được máy đóng gói màng co tự động và bán tự động vì hai loại máy này có cấu tạo khá giống nhau. Tuy nhiên, ở máy dập màng co bán tự động có 2 bộ phận chính là buồng co nhiệt và máy cắt dán màng co chữ L.

Không giống như dòng máy làm màng co tự động không cần sự can thiệp của con người, máy bán tự động có cơ chế hoạt động như sau: người vận hành đặt sản phẩm lên máy cắt màng co chữ L sau đó thao tác gập tay để cắt màng co. Tiếp đó, sản phẩm sẽ theo băng chuyền vào buồng nhiệt để được bọc ép màng co.

Máy bọc màng co bán tự động

Ưu điểm:

 • Phù hợp với nhiều loại màng co PVC, POF, PE, PP,...Bạn có thể tham khảo thêm một số dòng máy bọc màng co PE chất lượng, bán chạy nhất hiện nay.
 • Thao tác sử dụng đơn giản, người vận hành không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm.
 • Dao cắt chữ L phù hợp để đóng màng co các sản phẩm kích thước nhỏ như hộp bánh kẹo, hộp mỹ phẩm, bát đĩa,...
 • Giá thành máy thấp hơn so với dòng máy tự động, phù hợp sử dụng tại những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ.

Nhược điểm:

 • Tốc độ đóng màng co không nhanh bằng loại máy tự động, nên chỉ thích hợp sử dụng để bọc màng co số lượng sản phẩm ít.
 • Dễ xảy ra sai sót trong quá trình đóng gói do có sự can thiệp của con người và tốn nhiều chi phí thuê nhân công hơn. 

3. Phân biệt máy đóng màng co tự động và bán tự động

Để phân biệt máy đóng gói màng co nhiệt tự động và bán tự động, Thiết bị M5s sẽ so sánh 2 dòng máy này để bạn có cái nhìn tổng quát hơn:

Giống nhau:

 • Cách sử dụng đơn giản, người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ băng chuyền.
 • Sử dụng được cho nhiều loại mày co khác nhau: PVC, POF, PE,...
 • Hiệu suất làm việc nhanh chóng, thích hợp sử dụng trong các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn.
 • Đều được ứng dụng để đóng màng co nhiều sản phẩm khác nhau: lốc chai, hộp bánh kẹo, hộp thuốc, hộp mỹ phẩm, bát đĩa, tập sách,...

Máy bọc màng co tự động và bán tự động

Khác nhau:

Tiêu chí Máy màng co tự động Máy co màng bán tự động
Hiệu suất làm việc Tốc độ băng chuyền nhanh, được điều chỉnh phù hợp với từng nhu cầu sản xuất Thời gian đóng gói lâu hơn do cần nhân công cắt màng co bằng tay
Cấu tạo Buồng co nhiệt + Máy cắt dán màng co chữ I tự động Buồng co nhiệt + Máy dán màng co chữ L thủ công
Nguyên lý hoạt động Tự động hóa hoàn toàn: tự động cắt màng co, tự động co màng nhiệt Cần sự can thiệp của con người để cắt màng co, khi qua buồng nhiệt thì tự động hóa
Ứng dụng Phù hợp dây chuyền sản xuất quy mô lớn Phù hợp doanh nghiệp quy mô vừa và lớn
Giá thành Cao Vừa phải

*Bảng so sánh trên đây dựa vào kinh nghiệm mua bán của các nhân viên tại Thiết bị M5s. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thu thập ý kiến từ các khách hàng đã mua máy bọc màng co tại M5s.

4. Nên sử dụng máy co màng tự động hay bán tự động?

Từ những phân tích trên thì Thiết bị M5s tin rằng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Để quyết định nên mua máy đóng màng co tự động hay bán tự động thì bạn cần dựa vào quy mô doanh nghiệp và nguồn ngân sách của mình. Cụ thể như sau:

Sử dụng máy kéo màng co bán tự động khi:

 • Doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất sản lượng không quá nhiều
 • Cần tiết kiệm chi phí đầu tư máy móc
 • Doanh nghiệp nguồn nhân lực dồi dào do máy vận hành cần sức người.

Sử dụng máy ép màng co nhiệt tự động khi: 

 • Doanh nghiệp có nguồn vốn dồi dào
 • Cần tích hợp cho dây chuyền sản xuất số lượng lớn
 • Yêu cầu tốc độ đóng màng co nhanh chóng

Nên sử dụng máy co màng tự động hay bán tự động

Hy vọng với những thông tin về máy co màng tự động và bán tự động trên đây đã giúp bạn quyết định được nên đầu tư loại máy nào cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc nhu cầu mua máy bọc màng co nhiệt thì hãy liên hệ cho Thiết bị M5s để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bình luận

back top